Vụ ngân hàng SCB: Báo đài khuyến cáo liên tục, dân vẫn đổ xô đi rút tiền

08 Tháng Mười 20227:54 CH(Xem: 425)
  • Tác giả :

Vụ ngân hàng SCB: Báo đài khuyến cáo liên tục,
dân vẫn đổ xô đi rút tiền

Vụ ngân hàng SCB: Báo đài khuyến cáo liên tục, dân vẫn đổ xô đi rút tiềnNgười dân tập trung đông trước Ngân hàng SCB chi nhánh Hà Nội vào sáng 8/10 để rút tiền - FB Sài Gòn Review.

RFABáo đài nhà nước liên tục đăng tải khuyến cáo của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, khuyên khách hàng của Ngân hàng  Thương mại Cổ phần Sài Gòn SCB "không nên rút tiền trước hạn" tuy nhiên người dân vẫn đổ xô đi rút.

Người dân lo lắng rút tiền, nhân viên SCB được chỉ đạo "đáp ứng nhu cầu của khách"

Mạng xã hội Facebook sáng 8/10 tràn ngập những hình ảnh người dân đổ xô tới các chi nhánh của ngân hàng SCB ở TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng để rút tiền do các thông tin bắt giữ các đại gia được cho có liên hệ mật thiết với SCB.

Một người đàn ông tên T. (không nêu danh tính vì lý do an ninh) cho biết, sáng nay ông đến chi nhánh của ngân hàng ở Tân Định để rút toàn bộ số tiền trong một sổ tiết kiệm nhưng được trả lại toàn tiền mệnh giá 100.000 đồng.

Theo ông T., sáng nay ông không thể truy cập vào app (ứng dụng trên điện thoại) của ngân hàng, ông gọi cho số đường dây nóng nhưng không thể kết nối.

Ngoài cuốn sổ tiết kiệm này, ông còn một vài cuốn sổ khác cũng của SCB nhưng chưa rút được khiến bản thân lo lắng "vì đây là tiền tiết kiệm cả đời".

Một nhân viên có thâm niên của ngân hàng SCB chi nhánh TPHCM (nói trong điều kiện giấu tên vì không phải là người phát ngôn) cho biết, sáng nay người dân xếp hàng dài ở chi nhánh của bà trước khi ngân hàng mở cửa lúc 7 giờ.

Nhân viên nhận được chỉ đạo từ bên trên yêu cầu "hỗ trợ tất cả nhu cầu của khách hàng, không được để khách hàng bất mãn". Nữ nhân viên này tiết lộ: "Phòng Dịch vụ Khách hàng đang bận hỗ trợ khách hàng đông lắm nên không thể nói chuyện được.

Còn các phòng ban khác vẫn đang làm việc bình thường (tất nhiên sẽ có đôi chút hoang mang) nhưng trong tâm lý sẵn sàng hỗ trợ bên dưới trong trường hợp khách hàng quá đông."

Thứ bảy ngân hàng chỉ làm việc trong buổi sáng, tuy nhiên nhân viên dự kiến phải ở lại hỗ trợ ngoài giờ thêm cho khách hàng còn tồn đọng và không nhận thêm khách mới đến vào giờ trưa.

Theo bà, khách hàng có số tiền nhỏ trong tài khoản ít đi rút do lãi suất đang tăng, đa phần người rút là những người gửi tiết kiệm nhiều.

"Sáng nay thấy có mấy khách có số tài khoản đang lãi hơn cả trăm triệu, họ cũng đòi rút. Họ chấp nhận mất luôn số tiền lãi đó để đổi lại sự an tâm," bà này cho biết nhân viên đều tư vấn cho khách không rút tiền để giữ chân khách hàng, đồng thời khẳng định ngân hàng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu rút tiền của khách.

google trending.jpg
Thông tin về Ngân hàng SCB dẫn đầu số lượt tìm kiếm trên Goolge. Ảnh: RFA chụp màn hình

Thông tin bắt giữ các đại gia có liên quan đến SCB

Bộ Công an sáng 8/10 cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) tiến hành khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan bắt giữ các lãnh đạo cao cấp.

Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt tạm giam để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, công an cũng tạm giam ba người khác là bà Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng, Trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Thông tin trên khiến người dân lo lắng vì cho rằng, nữ đại gia gốc Hoa - Trương Mỹ Lan có liên hệ mật thiết với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB).

Hồi đầu tháng 3 năm nay, SCB ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Tân Việt trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ sản phẩm, việc này được cho là "nhằm khai thác tối ưu mọi tiềm năng, tạo hiệu quả kinh doanh, tăng vị thế và sức cạnh tranh trên thị trường liên quan của hai bên."

Một thông tin khác cũng được chú ý là ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Chứng khoán Tân Việt đột ngột qua đời vào ngày 6/10, ông cũng đồng thời là thành viên HĐQT độc lập của SCB từ tháng 4/2017.

Khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sáng 8/10 đăng tải khuyến cáo cho biết, "trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực về Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) dẫn đến hiện tượng một số người dân rút tiền trước hạn.

Về việc này Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình để ngân hàng hoạt động bình thường và có giải pháp, chính sách theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền, giữ vững ổn định của SCB nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.

NHNN khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền."

khuyencao.jpg
Người dân nhận được bản sao khuyến cáo của Ngân hàng nhà nước được in ra từ trang web khi đến rút tiền tại SCB sáng 8/10. Ảnh chụp màn hình video Việt Plus

Khuyến cáo này được các báo đài liên tục đăng tải nhằm trấn an dư luận, tuy nhiên một số người vẫn bày tỏ với phóng viên RFA, cho biết họ không thể an tâm trước thông tin này.

Một người dân ở tỉnh Khánh Hòa cho hay, ông không để tiền tiết kiệm của mình trong Ngân hàng SCB do "tôi có nguyên tắc không bao giờ để tiền nhiều trong tài khoản, tôi chỉ tin tài sản hữu hình với điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay".

Ông này khẳng định, "các khủng hoảng tương tự tôi tin nhà nước này có cách giải quyết để không trở thành khủng hoảng hệ thống, tuy nhiên lợi ích cá nhân khó lòng đảm bảo".

Theo Quyết định về Hạn mức trả tiền Bảo hiểm do Thủ tướng Chính phủ ban hành hồi năm 2021, "Số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125.000.000 đồng."

Nhân viên của SCB cho hay, vấn đề khủng hoảng nếu có chỉ là nhất thời, "dù luật Việt Nam có cho phép Ngân hàng được phá sản, tuy nhiên về nguyên tắc ngầm thì gần như không có ngân hàng nào được phép phá sản tại thời điểm này (các Ngân hàng 0 đồng là 1 ví dụ).

Thứ hai là nguồn khách hàng cực lớn của SCB, nếu không giữ mà để họ rút hết ra rồi thì sau này rất khó để hồi phục lại nguồn vốn huy động này."

Ngân hàng SCB phủ nhận có liên quan với bà Trương Mỹ Lan

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn trong trưa ngày 8/10 cũng có thông cáo báo chỉ khẳng định đã rà soát và "Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB."

Ngân hàng này cam kết "có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Tại SCB, quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. Các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống sẽ được xử lý một cách tận tâm, trọn vẹn."

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười Hai 2022
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.