Bằng Cấp – Trí Thức – Đạo Đức

03 Tháng Mười 20227:56 CH(Xem: 577)
                            BẰNG CẤP – TRÍ THỨC – ĐẠO ĐỨC

hqdefaultMột đất nước nhiều nhung nhúc loại tiến sỹ 'ngu học' này thì đất nước không đứng cuối bảng sắp hạng thế giới mới là chuyện lạ - Hình Internet.Van Pham
Facebook
Rất nhiều người lầm tưởng là hễ có bằng cấp cao hoặc chuyên môn như Kỹ Sư, Cử Nhân, Cao Học, Đốc Sự, Tiến Sĩ, Bác Sĩ, Luật Sư, Giáo Sư thì lập tức được coi là người Trí Thức. Điều đó chỉ đúng phần nào nếu những vị có bằng cấp như thế mà hành sử như một người hiểu xa, trông rộng.
Nhưng nói chung, Bằng Cấp không phải là Trí Thức vì Trí Thức là sự Hiểu Biết (The Know, The Wisdom) trong khi Bằng Cấp chỉ làm cho người ta thành môt Chuyên Viên (A professional) về một ngành nào đó mà thôi.
Không thiếu những người có bằng Đại Học 4 năm, 6 năm, hoặc 9 năm mà hành động sai trái, trong khi có những người không có lấy một mảnh bằng Đại Học lại có trình độ hiểu biết cao xa, có nhận định đúng đắn và chính xác trên nhiều khía cạnh. Socrate, triết gia của muôn thế hệ, chỉ học căn bản viết và làm tính. Ông có học thêm về luât và âm nhạc. Với trình độ học lực như thế, những tưởng ông sẽ chỉ đi làm phu khuân vác, nhưng thực tế, những lời giảng dậy của ông, từ thế kỷ thứ tư trước Công Nguyên, cho đến thời đại này, vẫn thu hút người nghe, người đọc như những ma lực khiến người sau phải cúi đầu khâm phục.
Khác với Socrate là người không có may mắn đến trường học, Plato, người học trò cưng của Socrate, lại được đi đây đó và học hỏi thêm rất nhiều từ những triết gia khác. Sự hiểu biết của ông về người Thầy là Socrate cao siêu đến độ, hễ nói đến Socrate là người ta nghĩ ngay đến Plato. Nhưng Plato có nhiều may mắn hơn Socrate vì sau này đã tự mở được trường học triết lý, một Academy, và giảng dậy về triết lý cho cả ngàn học trò, trong đó, nhiều học trò cũng trở thành triết gia lỗi lạc. Nhiều bài giảng của Plato sẽ còn tồn tại đến muôn đời, thí dụ:
- “Tình Yêu là môt bệnh tâm thần khó chữa”,
- “Khi óc suy nghĩ, là nó đang nói chuyện với chính nó”,
- “Tư cách của con người chẩy tràn từ ba nguồn: ước muốn, xúc cảm, và kiến thức”,
- “Người khôn ngoan nói vì họ có nhiều điều để nói, kẻ ngu đần thích nói vì phải nói lên một điều gì đó”,
- “Một trong những hình phạt cho người từ chối tham gia vào chính trị là cuối cùng người đó sẽ bị cai trị bởi những kẻ dốt hơn mình.”,
- “Người ta như bùn đất. Họ có thể nuôi bạn và giúp bạn lớn lên như cây trồng, hoặc là họ sẽ cản trở sự lớn lên của bạn, làm cho bạn yếu đi, và chết” …
Ngược lại, trong hai thế kỷ nay, lịch sử Việt Nam lại chứng minh là có những người có bằng cấp cao trọng, lại làm nhiều điều hư hỏng. Thạc sĩ Trần Đức Thảo là một người Việt nổi tiếng khắp Âu Châu vì có bằng Thạc Sĩ Triết Học năm 26 tuổi (Ở Pháp, muốn có bằng Thạc Sĩ phải có bằng Tiến Sĩ rồi mới được thi Thạc Sĩ).Với tài năng như thế, tưởng ông làm được gì ích quốc lợi dân, không ngờ vì thiếu kiến thức về Cộng Sản, ông đã làm đơn xin về miền Bắc Việt Nam phục vụ, để rồi ông bị bỏ rơi tàn tệ, đến nỗi muốn có ký gạo phải nộp đơn xin chấp thuận. Rồi ông dính líu đến vụ Nhân Văn Giai Phẩm, từ đó ông trở thành con sâu, cái kiến, sống chết đều do Đảng chỉ định. Ông đành thu mình trong vỏ ốc, mong sống qua ngày cho đến khi chết trong phẫn nộ.
Nhiều khoa bảng khác cũng kém thông minh như ông và rồi đều bị “vắt chanh, bỏ vỏ” như Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ, người hy sinh cả danh dự, tiền bạc, để đi theo Cộng Sản, cùng với Kỹ Sư Huỳnh Tấn Phát, Bác Sĩ Dương Quỳnh Hoa, và nhiều người mang bằng cấp đầy mình, để rồi chết trong tủi nhục. Như vậy, có thể nói họ có bằng cấp nhưng không có trí thức.
Ở Miền Nam, có nhiều Giáo Sư Toán, Lý Hóa nổi tiếng mà không có Cao Học, Tiến Sĩ, chỉ có bằng Sư Phạm, hoặc bằng đại học 4 năm. Có vị Giáo Sư chưa hề tốt nghiệp Đại Học nhưng đến giờ dậy của Thầy, học sinh ngồi chật lớp mà im phăng phắc.
Miền Nam có may mắn là có nhiều vị học giả vừa bằng cấp cao, vừa trí thức mênh mông như Học Giả Hoàng Xuân Việt. Ông vừa là dịch giả, vừa là nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục, triết gia, nhà thần học, nhà xã hội học, và môt nhà hùng biện. Ông từng đi tu, có bằng Cao Học tại trường Đại Chủng Viện Saint Joseph và Saint Sulpice.
Học giả Hoàng Xuân Việt thông thạo 5 sinh ngữ: Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Hi Lạp, La Tinh, và chữ Hán nôm. Trong khi ông làm Hiệu Trưởng nhiều trường, ông vẫn được mời đi thỉnh giảng tại các trường Đại Học. Học Giả Hoàng Xuân Việt là tác giả của 373 cuốn sách về “Học Làm Người”. Ông cùng với học giả Nguyễn Hiến Lê là hai vì sao sáng trong nền Giáo Dục Việt Nam.
Nói về Trí Thức mà không nhắc đến yếu tố “Đạo Đức” thì thật là thiếu sót. Giả sử như có Trí Thức mà không có Đạo Đức thì thật là nguy hiểm cho xã hội. Kẻ có trí thức, thông minh, có sự hiểu biết sâu rộng về mọi vấn đề mà không có đạo đức thì biến thành gian hùng.
Như Hitler, người có biệt tài hùng biện, đã viết cuốn “Mein Kampf” (My Struggle), kể lại cuộc đời khốn khổ của y và vẽ ra một tương lai rực rỡ cho dòng giống Đức nguyên thủy. Cuốn sách và tài hùng biện của Hitler đã biến một anh lính quèn thành một Lãnh Tụ Vĩ Đại Nhất trên thế giới, đã làm cho cả nước Đức say mê, cuồng tín đi theo hắn, để gây chiến với toàn thể thế giới và giết chết nhiều chục triệu người, kinh khủng nhất là hắn chế ra các lò nướng người để tiêu diệt hơn 5 triệu người Do Thái, người Ba Lan gốc Do Thái…
Lính Đức, vì say mê “Thủ Lãnh” đã giết người không gớm tay. Có tên cai tù, cứ mỗi sáng là tập bắn người, bắn con gái, trẻ thơ, ông già, bà cả… Trong các trại tù, cai tù người Đức lột da người làm đồ bọc nệm giường, lấy tóc đàn bà làm gối, da người làm chụp đèn. Có những tên lính thi nhau xem tên nào xé xác người làm hai mảnh nhanh nhất. Ngoài ra, để thử súng, chúng bắt tù nhân xếp hàng rồi bắn…
Như thế, có thể nói là “có Thông minh mà không có Đạo Đức thì thường biến thành Quỷ sống.” Chế độ Cộng Sản được tạo ra dựa trên cuốn kinh thánh của họ: cuốn “Tư Bản Luận” do Karl Marx và Engels, hai kẻ thông minh mà không đạo đức soạn thảo. Lenin đã dựa theo tinh thần của Karl Marx mà thúc đẩy cuộc cách mạng 1917, để dần dần biến thành phong trào Cộng Sản rộng lớn trùm lên hơn nửa quả địa cầu.
Tuy nhiên, chế độ Cộng Sản lại có cương lĩnh khác với Phát Xít hay Hitler là việc các lãnh tụ Cộng Sản lại chuyên sử dụng những kẻ ngu đần, không trí thức, không bằng cấp, và không đạo đức làm kẻ lãnh đạo xã hội. Cộng Sản sợ trí thức vì cho rằng: “Trí Thức là cục phân! Tôn giáo là thuốc phiện”.
Do đó, xã hội Cộng sản Việt Nam hiện tại, dù sau 48 năm thống nhất Nam, Bắc, người dân Việt vẫn bị cai trị bởi những tên ngu dốt, chuyên xài bằng cấp giả, và chuyên nói láo dụ người. Hiện thực này rất đúng với lời dậy của Plato cách đây 25 thế kỷ: “Một trong những hình phạt cho người từ chối tham gia vào chính trị là cuối cùng người đó sẽ bị cai trị bởi những kẻ dốt hơn mình.”
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.