Cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler, niềm tự hào của Tuyên giáo Việt Nam

02 Tháng Mười 20227:58 CH(Xem: 1550)

Cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler, niềm tự hào
của Tuyên giáo Việt Nam

_106054382_gettyimages-152168505Nguồn Internet

Dương Tự Lập

Báo Tiếng Dân
Nhân ngày nước Đức (Cộng hòa Liên bang Đức) thống nhất, ngày 3 tháng 10 năm 1990, nói chuyện chưa thống nhất với một cựu Phó Thủ tướng Đức “gốc Việt”, rằng ông ta có phải là người Việt gốc hay không?

Nhiều lúc nhìn ảnh chân dung cựu Phó Thủ tướng Đức, ông Philipp Rösler, “gốc Việt”, chúng tôi, những người Việt “original” sinh sống ở Đức thường chạnh lòng thắc mắc, nghi ngờ tự hỏi: Trông ông ta châu Á thì trăm phần trăm rồi. Sóc Trăng, một tỉnh của miền Nam Việt Nam cũng trăm phần trăm luôn. Nhưng chắc gì đã là người Việt, cái bản tính ấy với khuôn mặt này? Thậm chí số nhiều bảo trông hao hao giống Ấn Độ, số ít hơn nói giống Campuchia, số còn lại thì hoài nghi.

Nếu cứ đi tìm thông tin về ông ta từ các nguồn, cả báo Đức, nhưng chủ yếu báo chí trong nước thì viết na ná giống nhau. Đại để, có một cặp vợ chồng người lính Đức nhận ông ta từ lúc 9 tháng tuổi ở một trại mồ côi, hay cô nhi viện gì đó tại Sóc Trăng, miền Tây Nam bộ năm 1973, thời khói lửa binh đao Việt Nam Cộng hòa. Rất có thể cha đẻ của đứa nhỏ Philipp Rösler là lính đánh thuê Á châu? Bởi vì lúc ấy lính đánh thuê có gốc châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Úc, New Zealand, Vương quốc Lào, Cộng hòa Khmer sau này là Quốc vương Campuchia, cùng lính châu Âu vào miền Nam nước Việt tham chiến cũng không phải ít. Bố nuôi người Tây Đức của ông ta là một minh chứng. Trừ phụ nữ Việt là dân bản địa thì không nói, nhưng ở vùng Sóc Trăng khi đó còn có phụ nữ Hoa kiều, Khmer, Thái Lan, Lào, Miến Điện… Chắc gì cha của đứa trẻ quan hệ với phụ nữ Việt.

Nếu cái điều “chắc gì” đó xẩy ra thật, thì ông Philipp Roesler rất có lý khi không bao giờ ta thấy ông ấy nhận mình là người “gốc Việt” ở bất cứ nơi nào ông được hỏi. Cũng đúng thôi, bởi trong con người ông hoàn toàn không có dòng máu Việt. Chẳng qua ông ta được đưa từ Nam Việt về Đức, trong khi chính mồm ta cứ bù lu bù loa ông ấy “gốc Việt”. Cái trại mồ côi này khi đó không chỉ riêng trẻ Việt mà còn có trẻ Miên, trẻ Lào và trẻ châu Á… Nghĩa là bọn chúng được thu gom từ nhiều nơi gộp lại, được các nữ tu sĩ, bà phước, bà xơ cưu mang chăm bẵm.

Vợ chồng người lính Đức đưa đứa trẻ 9 tháng tuổi trở về Đức ngay sau khi xin được và tất nhiên đứa bé đã mang tên họ hoàn toàn Đức – Philipp Rösler. Chứ không có kiểu tên họ nửa Tây nửa ta, họ Đức tên Việt hay họ Việt tên Đức. Được dạy dỗ từ ấu thơ trong môi trường ưu việt ở một quốc gia vào bậc nhất nhân loại, tới lúc trưởng thành, rất danh giá. Đó là nỗ lực học tập phấn đấu tự chính bản thân ông ta vươn lên. Phải nói thật đáng khâm phục. Tốt nghiệp Trường Đại học Y Hannover, một trong những trung tâm y tế đại học hàng đầu thế giới. Trước khi trở thành chính trị gia, ông từng là một bác sĩ phẫu thuật tim.

Năm 1999, ông thực tập Y khoa tại Bệnh viện Các lực lượng vũ trang Liên Bang ở Hamburg. Năm 2002, ở tuổi 29 ông làm lễ thành hôn với bà Wiebke Lauterbach, cũng là một bác sĩ. Cùng năm đó, ông nhận bằng tiến sĩ Y khoa tại Đại học Y Hannover. Bốn năm sau ông bà sinh đôi hai cô con gái. Năm 2009, khi 36 tuổi Philipp Roesler lọt vào hàng Bộ trưởng Bộ Y tế, vị Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử nước Đức hiện đại. Năm 2011, ở độ tuổi 38, ông được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (Freie Demokratische Partei – viết tắt FDP). Đồng thời được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức. Đây là chức vụ cao nhất trong cuộc đời làm chính trị của ông, dẫu thời gian không dài.

Tháng 9 năm 2013, Rösler chính thức từ chức Chủ tịch đảng, sau khi đảng (FDP) của ông lần đầu tiên với kỷ lục số phiếu thấp nhất mà lịch sử đảng này chưa từng có. Đồng nghĩa với việc thôi chức vụ Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức. Cũng từ đây ông giã biệt sự nghiệp chính trị ngắn ngủi của mình.

Trong các bài viết và phỏng vấn cựu Phó Thủ tướng Đức “gốc Việt” Philipp Roesler, phải lấy tạp chí Spiegel (Tấm gương), một tuần san tin tức nổi tiếng của Đức đã từng phỏng vấn ông ta thì mới thấy ông này luôn khẳng định rằng ông là người Đức gốc Á châu, chứ chưa bao giờ nhận mình là người Việt Nam. Tôi nhắc lại từ “chưa bao giờ”. Ông ta không nói được một chữ tiếng Việt nào chứ đừng nói là một câu. Ông cũng không muốn học tiếng Việt. Chỉ khi vợ ông, bà Wiebke Roesler vận động thuyết phục ông tìm về cội nguồn, thì lúc đó ông mới miễn cưỡng trở về Việt Nam lần đầu tiên năm 2006 ở tuổi 33. Mà lần đầu ấy ông ta cũng không tìm về địa danh Sóc Trăng, thời thơ ấu bất hạnh của mình. Chắc là đi chỉ vì chiều lòng vợ?

Khi bị thất sủng, rời chính trường Đức, cùng gia đình đến Thụy Sĩ để bước vào công việc mới thì ông có trở lại Việt Nam khoảng 3-4 lần. Tất nhiên những lần sau này không còn quyền lực chính trị nữa, nghe chừng ông ta có vẻ cởi mở hơn.

Cứ theo báo chí Tuyên giáo của Đảng Cộng sản trong nước đồng loạt đưa tin, viết bài tung hô, tụng ca ầm ĩ, nhức nhĩ đau tai, thì ông Philipp Rösler quả là con người tuyệt vời. Rằng ông đã viện trợ thuốc men y tế, rằng ông nhớ tới cội nguồn, rằng ông yêu quê hương, rằng ông thương đất nước, rằng ông ước non sông… những cái rằng ấy chỉ là viển vông con khỉ tiều. Ông ta là người như thế nào? Tư cách ra sao? Thiết tưởng phải nên hỏi người Việt Nam sống ở nước Đức này chứ sao lại là báo Tuyên giáo Đảng.

Đang nói chuyện ông Philipp Rösler “gốc Việt” lòng bỗng vẩn vơ nhớ đến câu chuyện khác. Trường hợp gốc Việt khác, người thực, việc thực là vụ nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, là người đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ 10 năm 1980 tại thủ đô Warszawa (Ba Lan). Cũng lần đầu tiên ấy Sơn, một nghệ sĩ dương cầm Việt Nam tự hào đại diện cho châu Á duy nhất đoạt giải cao tại cuộc thi này.

Từ lúc Sơn được thầy giáo dạy nhạc người Nga phát hiện tài năng, đề nghị cho qua Liên Xô học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva, rồi tới Warszawa, giành giải nhất, không hề có sự bảo trợ giúp đỡ nào của nhà nước Việt Nam, chỉ vì lý do Sơn là con trai nhà thơ Đặng Đình Hưng, là người có “vết nhơ” trong vụ Nhân văn – Giai phẩm năm 1958. Nhưng ngay sau khi nhận được tin Đặng Thái Sơn đoạt giải quốc tế, báo Nhân Dân (Cơ quan ngôn luận của đảng CSVN) đưa tin đầu tiên, bài đăng trên trang nhất liên tiếp trong ba ngày. Đến cả con mèo tam thể trong gầm giường nhà Sơn cũng được moi ra tấm tắc ngợi ca. Nhưng tuyệt nhiên không có một chữ nào về người cha đẻ khốn khổ Đặng Đình Hưng của Sơn!

Rồi Ban đây, Bệ kia được lập hội, họp báo rầm rộ, tự hào Việt Nam tôi đấy. Rồi phong danh dự này, tước hiệu nọ, rồi thì là mà bỗng Sơn hóa ra Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn do Đảng phong tự lúc nào không hay. Từ chuyện con mèo tam thể của Sơn đến chuyện mèo mửa này của Tuyên giáo độc đáo làm sao. Sơn ‘nghe giai điệu tổ quốc tôi’ chắc cũng nhàm tai nên chào “gút bai” dọt lẹ sang xứ Canada để ẩn dài dài.

***

Ở Đức, nếu hỏi người Việt ông Philipp Rösler là ông nào thì rất ít người biết, ngoại trừ những kẻ lẩm cẩm như chúng tôi hay coi thời sự. Bởi ông ta có bao giờ tỏ thái độ, hay nghĩa cử, lời nói, cũng như hành động, thể hiện rằng mình rất quan tâm đối với cộng đồng gần tám bẩy ngàn năm trăm người Việt (87.500) sống trên nước Đức này, hay ông hằng ngày âm thầm giúp đỡ họ. Quên đi.

Mà ở đời nó như thế, “có đi có lại mới toại lòng nhau”. Anh không nhớ tới tôi thì lẽ nào tôi lại phải đời đời nhớ anh, không có chuyện đó. Tám bẩy ngàn người Việt đâu có ít, họ hiện hữu ở ngay trên quê hương anh mà anh, một người “gốc Việt” ở cương vị cao không quan tâm lại bảo anh để tâm tới người nước Việt cách Đức những gần mười nghìn (9.339) cây số, thì bố ai tin. Đó là chưa nói đến việc ông ta luôn ủng hộ chính phủ Trung Quốc, kẻ thù nước Việt của ông.

Ta dễ dàng nhận thấy cảm tình của người dân Tây Berlin hò reo hân hoan, vỗ tay dậy trời vang đất khi Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy tới thăm Tây Đức, trước Tòa thị sảnh Schöneberg, tháng 6 năm 1963 với lời chào ngắn gọn “Ich bin ein Berliner” có nghĩa: “Tôi là một người Berlin”, mặc dù ông là người Mỹ chính hiệu.

Các đời Tổng thống Mỹ, dù họ không nói được tiếng Việt nhưng chí ít họ cũng tỏ thái độ thiện cảm bằng tiếng Anh, để dân nước Việt mát lòng như Bill Clinton khi lần đầu đến thăm Việt Nam tháng 11 / 2000 đã lẩy hai câu trong Truyện Kiều của Nguyễn Du:

“Sen tàn cúc lại nở hoa
Sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân”.

Hoặc như ông Phó Tổng thống Mỹ Joe Binden, tại buổi gặp tháng 7/2015 tiếp lão Bí Tổng Nguyễn Phú Trọng viếng thăm Mỹ trong Bộ Ngoại giao:

“Trời còn để có hôm nay,
Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”.

Hay như ông Barack Obama tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Hà Nội tháng 5/2016:

“Rằng trăm năm cũng từ đây.
Của tin gọi một chút này làm ghi”.

Rất biết dù đó chỉ là hình thức ngoại giao nhưng dẫu sao vẫn gây chú ý để lòng ta lâng lâng nao nao cảm động. Bởi có người ngoại quốc lại thuộc văn chương nước mình, tiếng mẹ đẻ của mình. Vậy thì ông cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler người Đức “gốc Việt”, kẻ chưa từng một lần nhận mình là người gốc Việt Nam. Không có một nghĩa cử nào đối với thường dân Việt sinh sống trên đất nước Đức của ông ta, mà ta (báo chí Tuyên giáo Đảng) cứ nhận vơ vào để tự hào đến mức vô liêm sỉ, huyễn hoặc lố bịch viển vông, há cái mặt Việt ta nếu không phải tro thì cũng mặt mo, mặt trấu.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 20229:46 CH(Xem: 380)
Để lấy được dự án, được giao đất, được bất động sản, công sản với giá bèo bọt, doanh nghiệp phải hối lộ cho Bá Thanh khoản tiền từ 8-10% giá trị lô đất, giá công sản, tùy vị trí. Tiền có được, một phần ông ta chung chi cho các “đại ca” trung ương, phần còn lại thì bỏ túi. Về sau, thấy việc lấy tiền qua các “đầu sai” dễ bị lộ, nên Bá Thanh nghĩ ngay đến việc rửa tiền qua chùa. Bá Thanh cho phép thầy Nguyện chọn bất kỳ địa điểm nào mà thầy muốn, để xây chùa Linh Ứng 3, ông ta cũng giúp “giải phóng mặt bằng”. Thoả thuận “tội lỗi” được Bá Thanh đề nghị, tiền của thập phương...
05 Tháng Mười Hai 20228:09 CH(Xem: 413)
Bà kể người này đe doạ bà như sau: “Công an nói trang Facebook này trước đây không đăng bài không nói gì nhưng từ khi anh Phước bị bắt thì bắt đầu đăng rồi chia sẽ những bài mà không nên chia sẻ. Họ đe doạ rằng nếu còn chia sẻ bài viết lên Facebook thì họ sẽ báo lên Sở Giáo dục và Sở sẽ làm việc với trường rồi trường sẽ làm việc với cá nhân em.” Bà Hà cho biết phía công an ngầm cảnh báo bà có thể bị đuổi ra khỏi ngành giáo dục nếu tiếp tục đưa tin về chồng mình hoặc chia sẻ bài viết về tình hình xã hội Việt Nam.
03 Tháng Mười Hai 20227:29 CH(Xem: 1009)
Báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế 2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào ngày 2/6 vừa qua nêu rõ Hiến pháp Việt Nam qui định mọi cá nhân đều có quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng; trong khi đó Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo lại cho phép Chính phủ Hà Nội quyền kiểm soát đáng kể đối với các thực hành tôn giáo theo những điều khoản mơ hồ với lý do an ninh quốc gia và đoàn kết dân tộc. Nhiều vụ sách nhiễu, bắt bớ, đàn áp quyền tự do tôn giáo- tín ngưỡng tại các địa phương trên cả nước Việt Nam bị nêu rõ trong báo cáo.
03 Tháng Mười Hai 20227:29 CH(Xem: 526)
Vụ án ông Nguyễn Văn Tùng, Viện trưởng VKS Phúc thẩm 2 mất tích được khởi tố điều tra. Có điều, cơ quan thụ lý là Công an tỉnh Quảng Nam, chứ không phải Công an Đà Nẵng, trong khi mọi diễn biến trước ngày ông Tùng mất tích, đều xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng. Cơ quan điều tra đưa ra nhận định ban đầu, hiện trường trên bờ biển xã Cẩm An, Hội An, nơi phát hiện vật dụng của ông Nguyễn Văn Tùng, có khả năng chỉ là một cách đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Nhưng ai đã giết ông Tùng, tạo hiện trường giả đánh lừa cơ quan chức năng? Vì sao kẻ chủ mưu thủ tiêu...
02 Tháng Mười Hai 20228:33 CH(Xem: 683)
Đắp chiếu ba năm cỏ ngập đồng Mười hai ngàn tỷ no bụng ông Công trình vụn vỡ đống sắt rỉ Thuế dân chúng đập nát cái mông Tầm nhìn xa quá leo không tới Chia nhau bạc tỷ xây lầu hồng Dân nghèo chết dở quan phì thân Kể hoạch hại nước nát núi sông ! ***** Thuế dân nó đập nát mông đầu Kế sách quan to lỗ nhồn trâu Mười hai ngàn tỷ quan xơi gọn Trai mời gái gọi rượu hồng lâu Quan tham nhũng đỏ đời vương giả
27 Tháng Mười Một 20228:18 CH(Xem: 1484)
Mụ nguyễn thanh Nhàn Chỉ là sâu róm Môi giới chim cò Ăn tàn theo đóm Tên lê kim Cự Mới là sâu cha Rước formsa Tiêu tàn biển cá Nay vẫn an nhàn Sau vụ tượng vàng Hình hồ ác ma Đem dâng tổng chó Tên lê thanh Hải Mới là sâu ông Tác quái Sài Gòn Thủ Thiêm tan nát Lộc Hưng điêu tàn Trùm vạn thịnh phát Vẫn còn ngang nhiên Nhà cao lầu mát
26 Tháng Mười Một 20228:03 CH(Xem: 1652)
Câu chuyện anh em Biện Toại, Mười Chức liều mạng giữ đất được coi như một biểu tượng cho cuộc đấu tranh và phản kháng của người nông dân với chính sách đất đai thời Pháp thuộc. Nhiều trang viết, bộ phim đã nói về nó; như phim Đất phương Nam nổi tiếng một thời của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn vào cuối những năm 1990. Bây giờ, người dân mới chỉ giữ kẻ phá hoại vườn cây của mình thôi mà đã bị khởi tố, bắt giam, vậy chẳng phải cộng sản ngày nay còn ác hơn thực dân Pháp khi xưa hay sao. Công lý nào cho những người nông dân thấp cổ bé họng này nữa?
25 Tháng Mười Một 20229:00 CH(Xem: 2166)
Với bề dày thành tích bất hảo của mình, đảng csVN chỉ là tập hợp của những kẻ điếm đàng, những tên điếm thúi, chúng nó nói đảng chúng nó chọn lẽ phải thế nhưng chúng nó 3 lần bỏ phiếu trắng để ủng hộ nước Nga của tên trùm KGB Putin xâm lược Ukraine, chúng không sợ rằng mai nay việc xâm lược một quốc gia khác sẽ là tiền lệ và khi TQ xâm chiếm VN thì cũng sẽ chẳng có quốc gia nào bênh vực, bởi vì VN đâu có chọn lẽ phải, không những thế cứ nhìn vào những phát ngôn của đảng và suy ngược lại sẽ ra ngay đáp án, chúng nó qua Mỹ năn nỉ ỉ ôi cầu cạnh xong...
19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 2269)
Cuộc phỏng vấn kéo dài 11 phút. Ông Suzuki dùng khoảng 1 phút rưỡi để lần lượt nêu 4 câu hỏi ngắn, đơn giản về thời cuộc, được phiên dịch ra tiếng Việt. Diễn tiến ngộ nghĩnh bất ngờ: Suzuki hỏi xong câu đầu thì Chủ tịch HCM vội lấy kính đeo vào mắt, nhìn xuống tập giấy cầm tay đặt trên bàn, nhặt lên, chỉnh gọng kính và đọc đúng ngay câu cần trả lời bằng tiếng Việt được soạn sẵn. Suzuki hỏi câu tiếp, HCM lại đeo kính vào, cầm giấy đọc thêm như trước cứ thế cho đến hết 4 câu phỏng vấn rất chóng qua. Nhiều nơi Bác đọc sai, ngắc ngứ.
16 Tháng Mười Một 20227:39 CH(Xem: 2324)
Đã không có tự do tối thiểu trên Internet thì làm sao có thể có được tự do tư duy và ngôn luận, cho nên thế giới lên án Việt Nam không có tự do Internet là điều không sai, bởi vì trong cái đất nước ngàn năm tăm tối đó bọn cai ngục chỉ muốn người dân mãi mãi ngu si để suy tôn mình trong một ước vọng trường trị ngàn đời cho nên dù cho Việt Nam có Internet đi chăng nữa thì sự thay đổi tư duy của người dân khó có thể có được trong một sớm một chiều như các quốc gia khác.
07 Tháng Mười Hai 2022
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.