Putin sáp nhập trái phép lãnh thổ Ukraine; Kyiv tìm kiếm gia nhập NATO

30 Tháng Chín 20229:43 CH(Xem: 554)
  • Tác giả :

Putin sáp nhập trái phép lãnh thổ Ukraine; Kyiv tìm kiếm
gia nhập NATO


80470000-c0a8-0242-bae0-08daa310635f_w1023_r1_sTổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo 4 vùng lãnh thổ của Ukraine - Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk dự lễ ký hiệp ước sáp nhập vào Nga ngày 30/9/2022. Hình AP.
VOA
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu 30/9 ký hiệp ước sáp nhập bất hợp pháp thêm lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng trong một cuộc chiến leo thang mạnh mẽ. Tổng thống Ukraine phản pháo bằng lá đơn bất ngờ xin gia nhập liên minh quân sự NATO.

Việc ông Putin sáp nhập lãnh thổ Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy ký kết điều mà ông nói là đơn gia nhập NATO “được tăng tốc” đã khiến hai nhà lãnh đạo nhanh chóng hơn trên đường đụng độ đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và phương Tây.

Ông Putin thề sẽ bảo vệ các khu vực mới được sáp nhập của Ukraine bằng “tất cả các phương tiện sẵn có”, một lời đe dọa được hỗ trợ bằng hạt nhân mà ông đưa ra tại lễ ký kết ở Điện Kremlin, nơi ông cũng giận dữ chống lại phương Tây, cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang tìm cách hủy diệt Nga.

Ông Zelenskyy sau đó đã tổ chức một buổi lễ ký kết của riêng mình tại Kyiv, công bố đoạn video quay cảnh ông đặt bút ký vào những tờ giấy mà ông nói là đơn xin gia nhập NATO chính thức.

Ông Putin đã nhiều lần nói rõ rằng bất kỳ triển vọng nào về việc Ukraine tham gia liên minh quân sự là một trong những đường ranh đỏ và coi đó là lời biện minh cho cuộc xâm lược của ông, hiện đã ở tháng thứ tám, trong cuộc chiến trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến Thứ hai.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin kêu gọi Ukraine ngồi lại đàm phán hòa bình nhưng ngay lập tức khẳng định ông sẽ không thảo luận về việc trao trả các khu vực bị chiếm đóng. Ông Zelenskyy nói rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào với Putin.

“Chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng… với một tổng thống khác của Nga,” nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Tại lễ ký kết ở Đại sảnh đường St. George được trang trí công phu của Điện Kremlin, Putin cáo buộc phương Tây thúc đẩy các hành động thù địch như một phần của kế hoạch biến Nga thành “thuộc địa” và “đám đông nô lệ”. Việc giữ vững lập trường của ông, trong cuộc xung đột đã giết chết và làm bị thương hàng chục nghìn người, càng làm gia tăng căng thẳng ở mức chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Các nước phương Tây đáp trả bằng một loạt các cuộc lên án, trừng phạt nhiều hơn đối với Nga và viện trợ cho Ukraine. Hoa Kỳ đã công bố các chế tài đối với hơn 1.000 người và công ty có liên quan đến cuộc xâm lược của Nga, bao gồm cả thống đốc Ngân hàng Trung ương của nước này.

Về việc ông Putin sáp nhập các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, Tổng thống Joe Biden nói: “Đừng nhầm lẫn: Những hành động này không có tính hợp pháp”.

Liên hiệp châu Âu nói 27 quốc gia thành viên của họ sẽ không bao giờ công nhận các cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp mà Nga tổ chức “như một cái cớ cho sự vi phạm sâu hơn độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi đây là “nỗ lực sáp nhập lãnh thổ châu Âu bằng vũ lực lớn nhất kể từ sau Thế chiến Thứ hai”.

Ông nói, chiến tranh đang ở “thời điểm then chốt” và quyết định của ông Putin sáp nhập thêm lãnh thổ đánh dấu “sự leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh”. Ông Stoltenberg không cam kết về quyết định của ông Zelenskyy đưa đơn xin gia nhập NATO, nói rằng các nhà lãnh đạo liên minh “ủng hộ quyền lựa chọn con đường riêng của Ukraine, quyết định loại thỏa thuận an ninh mà nước này muốn tham gia”.

Ông Zelenskyy thề sẽ tiếp tục chiến đấu, bất chấp những lời cảnh báo của Putin rằng Kyiv không nên cố gắng lấy lại những gì đã mất.

Ông nói: “Toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng tôi sẽ được giải phóng khỏi kẻ thù này.” “Nga đã biết điều này. Nga cảm nhận được sức mạnh của chúng tôi.”

Ảnh hưởng ngay lập tức của việc cứu xét nhanh đơn xin gia nhập NATO của Ukraine không rõ ràng, vì sự chấp thuận cần có sự ủng hộ nhất trí của các thành viên. Tuy nhiên, việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine đã đưa nước này tiến gần hơn đến quỹ đạo của liên minh.

“Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh được khả năng tương thích với các tiêu chuẩn liên minh,” ông Zelenskyy nói, “Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau và chúng tôi bảo vệ lẫn nhau”.

Buổi lễ tại Điện Kremlin của ông Putin diễn ra ba ngày sau khi hoàn thành “cuộc trưng cầu dân ý” do Moscow tổ chức tại các khu vực bị chiếm đóng về việc gia nhập Nga mà Kyiv và phương Tây bác bỏ là hành động chiếm đất bằng súng đạn và dựa trên sự dối trá.

Trong bài phát biểu mạnh mẽ tại Điện Kremlin, ông Putin nhấn mạnh rằng Ukraine phải đối xử với các lá phiếu do Điện Kremlin quản lý “một cách tôn trọng.”

Sau lễ ký các hiệp ước gia nhập Nga, các nhà lãnh đạo do Moscow bổ nhiệm tại các khu vực bị chiếm đóng đã tập trung xung quanh ông Putin, nắm tay nhau và cùng hô vang “Nước Nga! Nga!" với các cử toạ.

Tổng thống Putin tỏ ra giận dữ khi cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh đang tìm cách tiêu diệt Nga. Ông nói rằng phương Tây đã hành động “như một kẻ ăn bám” và sử dụng sức mạnh tài chính và công nghệ của mình để “cướp toàn bộ thế giới.”

Ông miêu tả Nga đang theo đuổi sứ mệnh lịch sử là giành lại vị thế cường quốc thời hậu Xô Viết và chống lại sự thống trị của phương Tây mà ông cho là đang sụp đổ.

Ông nói: “Lịch sử đã gọi chúng tôi đến một chiến trường để chiến đấu cho dân tộc của chúng tôi, cho nước Nga lịch sử vĩ đại, cho các thế hệ tương lai.”

Moscow đã ủng hộ các khu vực Donetsk và Luhansk ly khai ở miền đông Ukraine kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 2014, vài tuần sau khi bán đảo Crimea của Ukraine được sáp nhập. Nga đã chiếm được khu vực phía nam Kherson và một phần của thành phố láng giềng Zaporizhzhia ngay sau khi Tổng thống Putin đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2.

Cả hai viện của Quốc hội Nga do Điện Kremlin kiểm soát sẽ họp vào tuần tới để chấp thuận các hiệp ước cho các khu vực gia nhập với Nga, gửi cho ông Putin để phê duyệt lần cuối.

Quá trình được dàn dựng đã chuyển sang giai đoạn ăn mừng vào tối thứ Sáu 30/9 khi hàng nghìn người tập trung tại Quảng trường Đỏ cho một buổi hòa nhạc và mít tinh, với sự tham dư của ông Putin. Nhiều người vẫy cờ Nga khi các nghệ sĩ đến từ Nga và các vùng bị chiếm đóng của Ukraine biểu diễn các bài hát yêu nước. Các báo cáo truyền thông Nga cho biết nhân viên của các công ty và tổ chức nhà nước đã được yêu cầu tham dự, và học sinh được phép bỏ buổi học.

Việc Putin chiếm đất và động viên một phần quân đội là những nỗ lực nhằm tránh thêm những thất bại trên chiến trường có thể đe dọa đến sự cai trị 22 năm của ông. Bằng cách chính thức hóa thắng lợi của Nga, ông dường như hy vọng sẽ khiến Ukraine và các nước ủng hộ phương Tây lo sợ về một cuộc xung đột ngày càng leo thang trừ khi họ lùi bước - điều mà họ không có dấu hiệu sẽ làm.

Nga kiểm soát hầu hết các khu vực Luhansk và Kherson, khoảng 60% khu vực Donetsk và một phần lớn khu vực Zaporizhzhia, nơi nước này chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Nhưng Điện Kremlin đang đứng trước một tổn thất quân sự nhức nhối khác, với các báo cáo về việc Ukraine sắp bao vây thành phố Lyman ở phía đông. Việc chiếm lại nó có thể mở ra con đường cho Ukraine tiến sâu vào Luhansk, một trong những khu vực bị sáp nhập.

“Trông thành phố khá thảm hại. Người Ukraine đang làm điều gì đó, thực hiện các bước trong thế giới vật chất thực, trong khi Điện Kremlin đang xây dựng một loại thực tế ảo nào đó, không có khả năng phản ứng trong thế giới thực”, nhà viết diễn văn trước đây của Điện Kremlin, trở thành nhà phân tích, Abbas Gallyamov, nói thêm rằng “Điện Kremlin không thể cung cấp bất cứ điều gì dễ chịu cho người Nga.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.