Người Việt hung hăng

25 Tháng Chín 20228:22 CH(Xem: 528)
                                         Người Việt hung hăng

anh-chup-man-hinh-2022-09-24-luc-114120-830                                                             Nguồn hình Internet
Nguyễn Tiến Cường

Trên FB vừa có một đoạn phim ngắn cho thấy hai thầy giáo hành hung một phụ huynh học sinh khi người này tới trường khiếu nại chuyện gì đó. Thay vì dùng lời giải thích, hai thầy giáo này thượng cẳng tay hạ cẳng chân nhằm bịt miệng người khiếu nại. Ở chiều ngược lại, trước đây đã có không ít trường hợp phụ huynh học sinh tới trường chửi rủa, hành hung thầy, cô giáo vì cho con em họ điểm xấu trong việc học (1)
Chuyện gây gỗ, hành hung nhau giữa các học sinh, đặc biệt học sinh nữ ở Việt Nam cũng là một hiện tượng đáng báo động. Công cụ tìm kiếm trên google cho ra 32.500.000 kết quả trong vòng chưa tới 1 giây (2). Chưa bao giờ miền Nam trước năm 1975 có chuyện nữ sinh trung học kéo bè rủ nhau đánh đập, tuột áo, cởi quần bạn học trong lớp, trong sân trường trong lúc các bạn nam sinh la hết, cổ võ, quay phim...Cũng không hề có chuyện phụ huynh học sinh cãi cọ, lớn tiếng với thầy, cô giáo.
Môi trường giáo dục, học đường là vậy, môi trường xã hội còn tệ hại, nặng nề hơn. Chỉ cần một cái nhìn "đểu", một câu chửi thề vu vơ, một câu nói có tính khiêu khích...dễ dàng xẩy ra những vụ ẩu đã, đâm chém nhau dẫn đến hậu quả kẻ bể đầu, người sưng mặt, thậm chí mất mạng – nói theo ngôn ngữ thời thượng là tử vong. Đó là chưa nói đến những vụ ngồi nhậu với nhau, rồi khích bác, cãi cọ...đâm chém nhau đến chết. Chỉ cẩn gõ vài chữ" ngồi nhậu với nhau chém nhau đến chết" trên Google Searh sẽ nhận được 1.330.000 kết quả trong 0,43 giây (3).
Tai nạn trong khi "tham gia giao thông" trên đường phố cũng là một trong những nguyên nhân làm sôi máu nhiều người. Rất nhiều trường hợp khi xẩy ra tai nạn, người lái xe, phải trái chưa biết - thay vì xem có ai bị thương, cần giúp đỡ, gọi cứu thương...- thường tìm cách đổ lỗi cho nhau, khủng bố tinh thần đối phương trước để...giành phần phải về mình. Đi bộ trên đường phố, vô ý, đụng chạm vào nhau, lái xe, cọ quẹt nhẹ không có gì thiệt hại...người Việt cũng có thể trừng mắt, gằm ghè, hậm hực nhìn nhau, tuôn ra những lời chửi bới tục tằn hoặc sỉ nhục, hăm dọa nhau trong khi hàng ngày bị công an giao thông rình mò, chận bắt phạt vô cớ hay ngang nhiên xin tiền cà phê, không dám chống đối, phản kháng.
Sau hơn 47 năm đất nước được thống nhất bằng bạo lực, vũ khí, nguyên nhân nào, từ một dân tộc hiền hòa, chịu đựng, nhẫn nhục...người Việt giờ đây trở thành những người hung hăng, thích cãi cọ, hơn thua, chửi mắng, thậm chí đấm đá, hành hung người khác chỉ vì một, hai lời nói thiếu tế nhị trong giao tiếp ở xã hội? Do giáo dục gia đình, giáo dục học đường hay đời sống trong xã hội?
Nếu cho rằng do giáo dục gia đình thì vô lý, rất ít cha mẹ nào dậy con phải dùng sức mạnh của bắp thịt, những lời chửi thề, quát nạt, la hét, hăm dọa, khủng bố tinh thân người khác...để giải quyết mâu thuẫn xẩy ra trong trường học, nơi làm việc hay ngoài xã hội trừ trường hợp phụ huynh là dân anh chị, xã hội đen hoặc có máu côn đồ, du đãng...quen đâm thuê, chém mướn.
Vậy chỉ có thể do nguyên nhân tâm lý có nguồn gốc từ giáo dục học đường và giáo dục xã hội. Dưới chế độ CS, học sinh từ khi còn bé 5-6 tuổi đã được đoàn ngũ hóa với các đội Khăn Quàng Đỏ, Thiếu Niên Tiền Phong..., một số được tuyển chọn, nhồi sọ, huấn luyện theo dõi, báo cáo hành vi, lời nói người khác, lên đến trung học gia nhập vào đoàn TNCS, rồi đảng...Tiến trình đó tạo nên tâm lý hách dịch nơi những đảng viên, cán bộ có chút chức quyền, hung hăng trấn áp, quát nạt người khác, đôi lúc trở thành lố bịch, đại loại như: "-Mày có biết tao là ai không?".
Đa số người dân còn lại sau hơn 47 năm dưới chế độ CS sống trong sự hà hiếp, khủng bố của đám đảng viên, cán bộ, công an trở thành những con cừu, nhẫn nhịn, im lặng, chịu đựng sự bất công, không dám phản ứng, đối đáp. Sự chịu đựng, nhẫn nhịn lâu ngày bị ức chế thành một khối thuốc nổ, chỉ cần một mồi lửa nhỏ là bộc phát.
Đó là nguyên nhân khiến những con cừu dễ gây gỗ, chửi rủa, nhục mạ nhau - những con cừu yếu thế không dám hó hé, chống trả những con sói hung tợn, dữ dằn nhưng sẵn sàng trút giận dữ, oán hờn bị dồn ép, đè nén lâu ngày vào nhau khi thấy đối tượng có mâu thuẫn với mình không phải là lũ sói - những công an, cán bộ, đảng viên có chức quyền...
Chỉ có một thể chế dân chủ, tự do với tam quyền phân lập, một hệ thống giáo dục nhân bản, một hệ thống pháp luật công minh mới có thể khiến cho dân tộc Việt Nam trở nên hiền hòa, nhân hậu sau vài thế hệ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...