Người Việt hung hăng

25 Tháng Chín 20228:22 CH(Xem: 762)
                                         Người Việt hung hăng

anh-chup-man-hinh-2022-09-24-luc-114120-830                                                             Nguồn hình Internet
Nguyễn Tiến Cường

Trên FB vừa có một đoạn phim ngắn cho thấy hai thầy giáo hành hung một phụ huynh học sinh khi người này tới trường khiếu nại chuyện gì đó. Thay vì dùng lời giải thích, hai thầy giáo này thượng cẳng tay hạ cẳng chân nhằm bịt miệng người khiếu nại. Ở chiều ngược lại, trước đây đã có không ít trường hợp phụ huynh học sinh tới trường chửi rủa, hành hung thầy, cô giáo vì cho con em họ điểm xấu trong việc học (1)
Chuyện gây gỗ, hành hung nhau giữa các học sinh, đặc biệt học sinh nữ ở Việt Nam cũng là một hiện tượng đáng báo động. Công cụ tìm kiếm trên google cho ra 32.500.000 kết quả trong vòng chưa tới 1 giây (2). Chưa bao giờ miền Nam trước năm 1975 có chuyện nữ sinh trung học kéo bè rủ nhau đánh đập, tuột áo, cởi quần bạn học trong lớp, trong sân trường trong lúc các bạn nam sinh la hết, cổ võ, quay phim...Cũng không hề có chuyện phụ huynh học sinh cãi cọ, lớn tiếng với thầy, cô giáo.
Môi trường giáo dục, học đường là vậy, môi trường xã hội còn tệ hại, nặng nề hơn. Chỉ cần một cái nhìn "đểu", một câu chửi thề vu vơ, một câu nói có tính khiêu khích...dễ dàng xẩy ra những vụ ẩu đã, đâm chém nhau dẫn đến hậu quả kẻ bể đầu, người sưng mặt, thậm chí mất mạng – nói theo ngôn ngữ thời thượng là tử vong. Đó là chưa nói đến những vụ ngồi nhậu với nhau, rồi khích bác, cãi cọ...đâm chém nhau đến chết. Chỉ cẩn gõ vài chữ" ngồi nhậu với nhau chém nhau đến chết" trên Google Searh sẽ nhận được 1.330.000 kết quả trong 0,43 giây (3).
Tai nạn trong khi "tham gia giao thông" trên đường phố cũng là một trong những nguyên nhân làm sôi máu nhiều người. Rất nhiều trường hợp khi xẩy ra tai nạn, người lái xe, phải trái chưa biết - thay vì xem có ai bị thương, cần giúp đỡ, gọi cứu thương...- thường tìm cách đổ lỗi cho nhau, khủng bố tinh thần đối phương trước để...giành phần phải về mình. Đi bộ trên đường phố, vô ý, đụng chạm vào nhau, lái xe, cọ quẹt nhẹ không có gì thiệt hại...người Việt cũng có thể trừng mắt, gằm ghè, hậm hực nhìn nhau, tuôn ra những lời chửi bới tục tằn hoặc sỉ nhục, hăm dọa nhau trong khi hàng ngày bị công an giao thông rình mò, chận bắt phạt vô cớ hay ngang nhiên xin tiền cà phê, không dám chống đối, phản kháng.
Sau hơn 47 năm đất nước được thống nhất bằng bạo lực, vũ khí, nguyên nhân nào, từ một dân tộc hiền hòa, chịu đựng, nhẫn nhục...người Việt giờ đây trở thành những người hung hăng, thích cãi cọ, hơn thua, chửi mắng, thậm chí đấm đá, hành hung người khác chỉ vì một, hai lời nói thiếu tế nhị trong giao tiếp ở xã hội? Do giáo dục gia đình, giáo dục học đường hay đời sống trong xã hội?
Nếu cho rằng do giáo dục gia đình thì vô lý, rất ít cha mẹ nào dậy con phải dùng sức mạnh của bắp thịt, những lời chửi thề, quát nạt, la hét, hăm dọa, khủng bố tinh thân người khác...để giải quyết mâu thuẫn xẩy ra trong trường học, nơi làm việc hay ngoài xã hội trừ trường hợp phụ huynh là dân anh chị, xã hội đen hoặc có máu côn đồ, du đãng...quen đâm thuê, chém mướn.
Vậy chỉ có thể do nguyên nhân tâm lý có nguồn gốc từ giáo dục học đường và giáo dục xã hội. Dưới chế độ CS, học sinh từ khi còn bé 5-6 tuổi đã được đoàn ngũ hóa với các đội Khăn Quàng Đỏ, Thiếu Niên Tiền Phong..., một số được tuyển chọn, nhồi sọ, huấn luyện theo dõi, báo cáo hành vi, lời nói người khác, lên đến trung học gia nhập vào đoàn TNCS, rồi đảng...Tiến trình đó tạo nên tâm lý hách dịch nơi những đảng viên, cán bộ có chút chức quyền, hung hăng trấn áp, quát nạt người khác, đôi lúc trở thành lố bịch, đại loại như: "-Mày có biết tao là ai không?".
Đa số người dân còn lại sau hơn 47 năm dưới chế độ CS sống trong sự hà hiếp, khủng bố của đám đảng viên, cán bộ, công an trở thành những con cừu, nhẫn nhịn, im lặng, chịu đựng sự bất công, không dám phản ứng, đối đáp. Sự chịu đựng, nhẫn nhịn lâu ngày bị ức chế thành một khối thuốc nổ, chỉ cần một mồi lửa nhỏ là bộc phát.
Đó là nguyên nhân khiến những con cừu dễ gây gỗ, chửi rủa, nhục mạ nhau - những con cừu yếu thế không dám hó hé, chống trả những con sói hung tợn, dữ dằn nhưng sẵn sàng trút giận dữ, oán hờn bị dồn ép, đè nén lâu ngày vào nhau khi thấy đối tượng có mâu thuẫn với mình không phải là lũ sói - những công an, cán bộ, đảng viên có chức quyền...
Chỉ có một thể chế dân chủ, tự do với tam quyền phân lập, một hệ thống giáo dục nhân bản, một hệ thống pháp luật công minh mới có thể khiến cho dân tộc Việt Nam trở nên hiền hòa, nhân hậu sau vài thế hệ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.