Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,1 tỉ đôla, Trung Quốc tức giận

03 Tháng Chín 20229:19 CH(Xem: 661)
  • Tác giả :

Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,1 tỉ đôla,
Trung Quốc tức giận

4fb6a2a0-247b-11ed-822a-6993e5525477

VOA
Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận một thương vụ bán thiết bị quân sự tiềm năng trị giá 1,1 tỉ đôla cho Đài Loan, bao gồm 60 phi đạn chống hạm và 100 phi đạn không đối không, trong khi Trung Quốc đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả.

Lầu Năm Góc công bố gói vũ khí này vào ngày thứ Sáu sau khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự hung hăng xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm hòn đảo này vào tháng trước của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, là quan chức cao cấp nhất của Mỹ tới Đài Bắc trong nhiều năm qua.

Thương vụ bao gồm phi đạn Sidewinder, có thể sử dụng cho các nhiệm vụ không đối không và tấn công trên bộ, với chi phí khoảng 85,6 triệu đôla, phi đạn chống hạm Harpoon với chi phí ước tính 355 triệu đôla và hỗ trợ cho chương trình radar giám sát của Đài Loan ước tính trị giá 665,4 triệu đôla, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc cho biết.

Liu Pengyu, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, nói trong một phát biểu rằng thương vụ bán vũ khí tiềm năng này có thể "gây nguy hiểm nghiêm trọng cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và cho hòa bình và ổn định khắp Eo biển Đài Loan."

"Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp phản kích chính đáng và cần thiết trước diễn biến của tình hình," ông nói.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết gói vũ khí này đã được xem xét trong một khoảng thời gian và được phát triển trong sự tham vấn với các nhà lập pháp Đài Loan và Mỹ.

"Khi CHND Trung Hoa tiếp tục gia tăng sức ép lên Đài Loan - bao gồm tăng cường hiện diện quân sự trên không và trên biển xung quanh Đài Loan - và có những nỗ lực thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan, chúng tôi đang cung cấp cho Đài Loan những gì họ cần để duy trì năng lực tự vệ của mình," Laura Rosenberger, Giám đốc cấp cao của Nhà Trắng đặc trách Trung Quốc và Đài Loan, nói trong một phát biểu.

Reuters tháng trước đưa tin chính quyền Biden đang định cung cấp thiết bị mới cho Đài Loan nhưng những thiết bị này sẽ duy trì các hệ thống quân sự hiện có của Đài Loan và hoàn tất các đơn đặt hàng hiện thời, chứ không cung cấp các năng lực mới, bất chấp căng thẳng gia tăng sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Lầu Năm Góc cho biết các thiết bị và hỗ trợ được công bố hôm thứ Sáu sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực. Các quan chức Mỹ nói nó không phản ánh bất cứ sự thay đổi nào trong chính sách đối với Đài Loan.

"Những thương vụ được đề xuất này là những trường hợp thường xuyên nhằm hỗ trợ những nỗ lực tiếp diễn của Đài Loan hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy," một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói, yêu cầu ẩn danh.

Bộ quốc phòng Đài Loan cảm ơn và nói thêm rằng các hoạt động "khiêu khích" gần đây của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng và thương vụ vũ khí này sẽ giúp hòn đảo đối mặt với áp lực quân sự của Trung Quốc.

"Đồng thời, nó cũng cho thấy rằng nó sẽ giúp đất nước chúng tôi củng cố năng lực quốc phòng tổng thể và cùng nhau duy trì an ninh và hòa bình của Eo biển Đài Loan và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương," bộ nói trong một phát biểu.

Thương vụ phải được Quốc hội chấp thuận, nhưng các phụ tá Quốc hội của cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ không cho rằng sẽ có sự phản đối nào. Đã có ít nhất hai chuyến thăm riêng rẽ đến Đài Loan của các thành viên Quốc hội của cả hai đảng kể từ chuyến thăm của bà Pelosi, cũng như của thống đốc các bang của Mỹ, tất cả đều bị Bắc Kinh lên án.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.