Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,1 tỉ đôla, Trung Quốc tức giận

03 Tháng Chín 20229:19 CH(Xem: 376)
  • Tác giả :

Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,1 tỉ đôla,
Trung Quốc tức giận

4fb6a2a0-247b-11ed-822a-6993e5525477

VOA
Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận một thương vụ bán thiết bị quân sự tiềm năng trị giá 1,1 tỉ đôla cho Đài Loan, bao gồm 60 phi đạn chống hạm và 100 phi đạn không đối không, trong khi Trung Quốc đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả.

Lầu Năm Góc công bố gói vũ khí này vào ngày thứ Sáu sau khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự hung hăng xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm hòn đảo này vào tháng trước của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, là quan chức cao cấp nhất của Mỹ tới Đài Bắc trong nhiều năm qua.

Thương vụ bao gồm phi đạn Sidewinder, có thể sử dụng cho các nhiệm vụ không đối không và tấn công trên bộ, với chi phí khoảng 85,6 triệu đôla, phi đạn chống hạm Harpoon với chi phí ước tính 355 triệu đôla và hỗ trợ cho chương trình radar giám sát của Đài Loan ước tính trị giá 665,4 triệu đôla, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc cho biết.

Liu Pengyu, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, nói trong một phát biểu rằng thương vụ bán vũ khí tiềm năng này có thể "gây nguy hiểm nghiêm trọng cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và cho hòa bình và ổn định khắp Eo biển Đài Loan."

"Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp phản kích chính đáng và cần thiết trước diễn biến của tình hình," ông nói.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết gói vũ khí này đã được xem xét trong một khoảng thời gian và được phát triển trong sự tham vấn với các nhà lập pháp Đài Loan và Mỹ.

"Khi CHND Trung Hoa tiếp tục gia tăng sức ép lên Đài Loan - bao gồm tăng cường hiện diện quân sự trên không và trên biển xung quanh Đài Loan - và có những nỗ lực thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan, chúng tôi đang cung cấp cho Đài Loan những gì họ cần để duy trì năng lực tự vệ của mình," Laura Rosenberger, Giám đốc cấp cao của Nhà Trắng đặc trách Trung Quốc và Đài Loan, nói trong một phát biểu.

Reuters tháng trước đưa tin chính quyền Biden đang định cung cấp thiết bị mới cho Đài Loan nhưng những thiết bị này sẽ duy trì các hệ thống quân sự hiện có của Đài Loan và hoàn tất các đơn đặt hàng hiện thời, chứ không cung cấp các năng lực mới, bất chấp căng thẳng gia tăng sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Lầu Năm Góc cho biết các thiết bị và hỗ trợ được công bố hôm thứ Sáu sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực. Các quan chức Mỹ nói nó không phản ánh bất cứ sự thay đổi nào trong chính sách đối với Đài Loan.

"Những thương vụ được đề xuất này là những trường hợp thường xuyên nhằm hỗ trợ những nỗ lực tiếp diễn của Đài Loan hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy," một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói, yêu cầu ẩn danh.

Bộ quốc phòng Đài Loan cảm ơn và nói thêm rằng các hoạt động "khiêu khích" gần đây của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng và thương vụ vũ khí này sẽ giúp hòn đảo đối mặt với áp lực quân sự của Trung Quốc.

"Đồng thời, nó cũng cho thấy rằng nó sẽ giúp đất nước chúng tôi củng cố năng lực quốc phòng tổng thể và cùng nhau duy trì an ninh và hòa bình của Eo biển Đài Loan và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương," bộ nói trong một phát biểu.

Thương vụ phải được Quốc hội chấp thuận, nhưng các phụ tá Quốc hội của cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ không cho rằng sẽ có sự phản đối nào. Đã có ít nhất hai chuyến thăm riêng rẽ đến Đài Loan của các thành viên Quốc hội của cả hai đảng kể từ chuyến thăm của bà Pelosi, cũng như của thống đốc các bang của Mỹ, tất cả đều bị Bắc Kinh lên án.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?