Người Việt của thời đại Trump

01 Tháng Chín 20229:32 CH(Xem: 527)

                            Người Việt Của Thời Đại Trump

DP-Bon-nam-cho-Trump                                       Người Việt tại Mỹ ủng hộ Trump - nguồn Internet.
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Bản tin trên mạng cho biết con trai (Donald Jr) của ông Trump gửi thông tin ngắn cho nhân viên Tòa Bạch Ốc, ông Meadow, hai ngày sau cuộc bầu cử để lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 là “chúng ta có cách. Chúng ta điều khiển tất cả mọi thứ” (we have multiple paths We control them all).

Không phải đến giờ phút này, qua sự điều tra của ủy ban tại Hạ Viện, người ta mới thấy được những ý đồ từ ông Trump và những người chung quanh ông ta, trong việc lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Chỉ cần nhìn vào những hành động qua những cú điện thoại hăm dọa nhân viên quản trị bầu cử mà cuộc gọi của Trump với nhân viên tại tiểu bang GA kêu gọi họ tìm cho ra trên 11 ngàn phiếu để Trump thắng tiểu bang đó; cũng như sự vận động những người làm luật thuộc đảng Cộng Hòa tại tiểu bang MI nhằm lật đổ kết quả bầu cử năm 2020; và cuối cùng là sự kiện “lật đổ” kết quả bầu cử bằng bạo động vào Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021 cho thấy rõ ý đồ độc tài, muốn tiếp tục cầm quyền của ông Trump. Hình ảnh này so với các nước độc tài chẳng có gì khác nếu nhìn vào mục đích của nó.

Người Mỹ bị ảnh hưởng của truyền thông, của sự “tuyên truyền” láo liếu của Trump, đã sẵn sàng ủng hộ Trump đơn giản là tinh thần “yêu nước” của họ phải là “yêu đảng” cho nên dù Trump như thế nào, họ vẫn sẵn sàng ủng hộ gồm cả những người có hiểu biết trong Quốc Hội. Cứ tưởng sự kiện 6 tháng 1 năm 2021 làm cho những người trong đảng Cộng Hòa thức tỉnh. Không! Họ vẫn tiếp tục im lặng chọn thái độ “còn đảng, còn mình” cho nên cuộc đàn hạch lần thứ hai, Trump không hề bị tội.

Người Mỹ vốn chưa hề sống dưới chế độ cộng sản, chế độ độc tài để nhìn rõ hình ảnh nào gọi là độc tài. Cho nên thái độ ủng hộ Trump vô điều kiện để thực hiện hành động độc tài mà họ không hề nghĩ rằng đó là độc tài. Tuy nhiên người Việt, những người tự nhận là đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, ủng hộ Trump hoặc sẵn sàng đưa thông tin sai sự thật về cuộc bầu cử năm 2020 làm cho chúng ta, những con người quan tâm về Con Người Việt, cần phải nhìn rõ vấn đề để rút bài học ở tương lai.

Bất cứ người Việt nào đã từng ủng hộ ông Trump vì bất cứ lý do nào đó cần phải nhìn lại chính mình và đặt những câu hỏi cho chính mình. Bạn (những người đấu tranh tự do cho Việt Nam) có ủng hộ ông Hồ Chí Minh, đảng cộng sản việt nam hay không?

Nếu bạn trả lời là không mà vẫn ủng hộ ông Trump thì ông Trump chính là hình ảnh của Hồ Chí Minh, nguy hiểm hơn Hồ Chí Minh bởi ông ta biết luật chơi “dân chủ” ở Mỹ để vi phạm mà vẫn chưa đi tù. Hồ Chí Minh nói dối nhưng cố giấu diếm; đối với Trump không cần làm điều đó, trái lại sẵn sàng nói không thành có, nói có thành không trên ống kính của truyền thông. Hồ Chí Minh âm thầm thực hiện bạo động đối với người khác chính kiến với mình nhưng Trump kêu gọi sự bạo động trắng trợn trước ống kính của truyền thông Mỹ bằng câu nói sẵn sàng trả tiền pháp lý nếu người ủng hộ ông đánh người không ủng hộ ông tại những cuộc vận động tranh cử. Hoặc câu nói sẽ bắn chết người trên đường số năm nhưng ông ta sẽ không mất lá phiếu ủng hộ. Nếu Hồ Chí Minh không có nhân cách, nhân phẩm, nhân tính thì Trump cũng như thế chứ không khác gì. Vậy bạn vẫn ủng hộ Trump thì dân tộc Việt, nếu có lật đổ đảng cộng sản việt nam, sẽ được thay thế bằng những con người ủng hộ Trump; xem thường nhân tính, nhân phẩm, nhân cách thì giữa họ và đảng cộng sản việt nam chỉ khác cái tên gọi nhưng bản chất đều giống nhau.

Người Việt sống tại Mỹ, tại các quốc gia dân chủ trên thế giới nhưng hoàn toàn không biết dân chủ là gì để ủng hộ hành động độc tài, bạo động, lật đổ kết quả bầu cử năm 2020, hoặc chuyển tải tin tức sai sự thật về cuộc bầu cử năm 2020. Sự kiện lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày bạo loạn 6 tháng 1 cho thấy người Việt chưa hề trưởng thành, chưa hề đặt nặng sinh hoạt dân chủ trong một tinh thần tôn trọng, lắng nghe và chọn người có đầy đủ nhân phẩm, nhân cách, nhân tính trong vị thế lãnh đạo của quốc gia. Đừng lấy hành động sai trái bằng những lý do A, B, C … hầu biện minh cho sự sai trái đó. Bất cứ hành động sai trái nào, ngay bản chất của nó đã là sai thì những lý do A, B, C sẽ không bao giờ biến cái sai thành cái đúng ngoại trừ bạn là nhà độc tài hoặc mang bản chất độc tài.

Để có một nước Việt Dân Chủ thì cần phải có những con người Việt Nhân Chủ biết sống thiện; biết phân biệt cái ác và thiện; biết phân biệt hành động độc tài dưới nhãn hiệu dân chủ; biết nhìn rõ sự thật cho dù cái sự thật đó làm mất lòng; biết lắng nghe để cùng nhau học hỏi, tiến bộ; biết đánh giá những bản tin ở bất cứ cơ quan truyền thông nào bởi truyền thông của hôm nay đã mất bản chất Người cho nên họ sẵn sàng đưa tin mà không hề bình luận trên cái nhìn của Con Người Nhân Bản, trách nhiệm.

Xem ra hình ảnh của người Việt ở ¼ thế kỷ 21 vẫn chưa có gì khả quan. Vậy thì đất nước Việt không còn cộng sản ra sao với những con người Việt của hôm nay? Bạn phải tự mình tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?
19 Tháng Chín 2022
Khoan bàn liệu Thủ tướng như thế, Chủ tịch Quốc hội như thế thì có phải là những cá nhân… “không làm được” công việc của họ hay không (?), bởi đó chưa phải là chuyện đáng bận tâm nhất. Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ, chính phủ cũng như quốc hội – cơ quan vừa đảm trách vai trò lập pháp, vừa thực thi trách nhiệm giám sát hoạt động của hệ thống hành pháp – được tổ chức ra sao, vận hành thế nào mà chỉ có thể nhìn nhận thực trạng chứ không biết phải làm sao, không xác định được… “ai”… “không làm được”?
18 Tháng Chín 2022
Giòi nhiều bao nhiêu thì cũng có thể diệt, tuy nhiên, nếu không diệt con vật mà sinh ra giòi thì việc “diệt giòi” chỉ là công cốc. Được biết, khi ông Nguyễn Phú Trọng dựng lên cái lò đốt hàng loạt con giòi “ăn xác đồng bào” trong vụ Việt Á thì tại Chính Phủ, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đang bày ra môt chính sách cho các sân sau làm sân bay. Chính sách này nhằm thỏa mãn sự đòi hỏi của các doanh nghiệp thân hữu mà không tính đến lợi ích quốc gia, không tính đến việc phân bổ nguồn vốn xã hội nên gây ra lãng phí rất lớn. Đấy là nơi sinh ra những con giòi chứ đâu?
17 Tháng Chín 2022
Không chỉ vậy, tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 cũng gặp lỗi sai tương tự. Nói về việc tài liệu cũng bị sai logo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cán bộ phụ trách ra đề là người đã thực hiện các tài liệu từ những năm trước. Năm nay, cán bộ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ra đề và soạn tài liệu. Tuy nhiên, đương sự đã sử dụng lại bìa tài liệu mà bản thân đã làm từ năm trước đó và không để ý logo bị sai.
15 Tháng Chín 2022
Nhà nước csVN đừng nên phí tiền thuế của dân vào những việc vô bổ, số tiền lobby cho cái ảo danh “Thành viên UBNQ.LHQ” nó cũng không làm cho diện mạo của Việt Nam trở nên sáng giá trong con mắt thế giới, nên dùng số tiền hàng triệu đô la đó để xây trường học vùng cao, vùng sâu, vùng xa, xây các trạm y tế để phục vụ người dân thì còn có ích hơn. Bởi vì cho dù ném cả núi tiền ra thì nhiệm kỳ này VN vẫn sẽ không đắc cử, nếu VN mà vào được UBNQ.LHQ thì Đại Hội Đồng LHQ hóa ra chỉ toàn là kẻ đui mù hết hay sao mà không thấy những đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nước...
15 Tháng Chín 2022
Giữa hai chế độ thực dân ngày xưa và cộng sản bây giờ, tôi chọn chế độ thực dân. Thực dân khai thác đất nước, nói là cạn kiệt, làm gì bằng cộng sản phá hoại đất nước như bây giờ? Thực dân trồng rừng, làm đường xá, làm đường xe lửa, xây cầu cống, đào kênh, khai khẩn đất hoang, chỉnh trang độ thị, xây trường học, làm nhà thương, khuyến khích người dân làm giàu lương thiện, bằng việc buôn bán và sản xuất… Thực dân ngày xưa cho phép người dân ra báo tư nhân, cho phép tôn giáo và các tổ chức, đoàn thể hoạt động tự do. Còn chế độ cộng sản, họ làm được gì?
14 Tháng Chín 2022
Đường Quốc lộ trong mắt bọn quan chức trung ương và doanh nghiệp sân sau cũng hóa thành tiền. Chúng chia nhau chặt khúc đường quốc lộ rồi dựng các trạm BOT móc túi dân chia nhau lợi ích. Bọn tư bản thân hữu móc túi dân rồi chuyển cho bọn có quyền cùng hưởng. Hậu quả, chi phí vận tải tăng cao làm doanh nghiệp mất sức cạnh tranh. Cả nền kinh tế chịu thiệt, còn lợi ích thì chỉ có bọn nắm quyền và bọn doanh nghiệp thân hữu được hưởng.