Người Việt của thời đại Trump

01 Tháng Chín 20229:32 CH(Xem: 914)

                            Người Việt Của Thời Đại Trump

DP-Bon-nam-cho-Trump                                       Người Việt tại Mỹ ủng hộ Trump - nguồn Internet.
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Bản tin trên mạng cho biết con trai (Donald Jr) của ông Trump gửi thông tin ngắn cho nhân viên Tòa Bạch Ốc, ông Meadow, hai ngày sau cuộc bầu cử để lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 là “chúng ta có cách. Chúng ta điều khiển tất cả mọi thứ” (we have multiple paths We control them all).

Không phải đến giờ phút này, qua sự điều tra của ủy ban tại Hạ Viện, người ta mới thấy được những ý đồ từ ông Trump và những người chung quanh ông ta, trong việc lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Chỉ cần nhìn vào những hành động qua những cú điện thoại hăm dọa nhân viên quản trị bầu cử mà cuộc gọi của Trump với nhân viên tại tiểu bang GA kêu gọi họ tìm cho ra trên 11 ngàn phiếu để Trump thắng tiểu bang đó; cũng như sự vận động những người làm luật thuộc đảng Cộng Hòa tại tiểu bang MI nhằm lật đổ kết quả bầu cử năm 2020; và cuối cùng là sự kiện “lật đổ” kết quả bầu cử bằng bạo động vào Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021 cho thấy rõ ý đồ độc tài, muốn tiếp tục cầm quyền của ông Trump. Hình ảnh này so với các nước độc tài chẳng có gì khác nếu nhìn vào mục đích của nó.

Người Mỹ bị ảnh hưởng của truyền thông, của sự “tuyên truyền” láo liếu của Trump, đã sẵn sàng ủng hộ Trump đơn giản là tinh thần “yêu nước” của họ phải là “yêu đảng” cho nên dù Trump như thế nào, họ vẫn sẵn sàng ủng hộ gồm cả những người có hiểu biết trong Quốc Hội. Cứ tưởng sự kiện 6 tháng 1 năm 2021 làm cho những người trong đảng Cộng Hòa thức tỉnh. Không! Họ vẫn tiếp tục im lặng chọn thái độ “còn đảng, còn mình” cho nên cuộc đàn hạch lần thứ hai, Trump không hề bị tội.

Người Mỹ vốn chưa hề sống dưới chế độ cộng sản, chế độ độc tài để nhìn rõ hình ảnh nào gọi là độc tài. Cho nên thái độ ủng hộ Trump vô điều kiện để thực hiện hành động độc tài mà họ không hề nghĩ rằng đó là độc tài. Tuy nhiên người Việt, những người tự nhận là đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, ủng hộ Trump hoặc sẵn sàng đưa thông tin sai sự thật về cuộc bầu cử năm 2020 làm cho chúng ta, những con người quan tâm về Con Người Việt, cần phải nhìn rõ vấn đề để rút bài học ở tương lai.

Bất cứ người Việt nào đã từng ủng hộ ông Trump vì bất cứ lý do nào đó cần phải nhìn lại chính mình và đặt những câu hỏi cho chính mình. Bạn (những người đấu tranh tự do cho Việt Nam) có ủng hộ ông Hồ Chí Minh, đảng cộng sản việt nam hay không?

Nếu bạn trả lời là không mà vẫn ủng hộ ông Trump thì ông Trump chính là hình ảnh của Hồ Chí Minh, nguy hiểm hơn Hồ Chí Minh bởi ông ta biết luật chơi “dân chủ” ở Mỹ để vi phạm mà vẫn chưa đi tù. Hồ Chí Minh nói dối nhưng cố giấu diếm; đối với Trump không cần làm điều đó, trái lại sẵn sàng nói không thành có, nói có thành không trên ống kính của truyền thông. Hồ Chí Minh âm thầm thực hiện bạo động đối với người khác chính kiến với mình nhưng Trump kêu gọi sự bạo động trắng trợn trước ống kính của truyền thông Mỹ bằng câu nói sẵn sàng trả tiền pháp lý nếu người ủng hộ ông đánh người không ủng hộ ông tại những cuộc vận động tranh cử. Hoặc câu nói sẽ bắn chết người trên đường số năm nhưng ông ta sẽ không mất lá phiếu ủng hộ. Nếu Hồ Chí Minh không có nhân cách, nhân phẩm, nhân tính thì Trump cũng như thế chứ không khác gì. Vậy bạn vẫn ủng hộ Trump thì dân tộc Việt, nếu có lật đổ đảng cộng sản việt nam, sẽ được thay thế bằng những con người ủng hộ Trump; xem thường nhân tính, nhân phẩm, nhân cách thì giữa họ và đảng cộng sản việt nam chỉ khác cái tên gọi nhưng bản chất đều giống nhau.

Người Việt sống tại Mỹ, tại các quốc gia dân chủ trên thế giới nhưng hoàn toàn không biết dân chủ là gì để ủng hộ hành động độc tài, bạo động, lật đổ kết quả bầu cử năm 2020, hoặc chuyển tải tin tức sai sự thật về cuộc bầu cử năm 2020. Sự kiện lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày bạo loạn 6 tháng 1 cho thấy người Việt chưa hề trưởng thành, chưa hề đặt nặng sinh hoạt dân chủ trong một tinh thần tôn trọng, lắng nghe và chọn người có đầy đủ nhân phẩm, nhân cách, nhân tính trong vị thế lãnh đạo của quốc gia. Đừng lấy hành động sai trái bằng những lý do A, B, C … hầu biện minh cho sự sai trái đó. Bất cứ hành động sai trái nào, ngay bản chất của nó đã là sai thì những lý do A, B, C sẽ không bao giờ biến cái sai thành cái đúng ngoại trừ bạn là nhà độc tài hoặc mang bản chất độc tài.

Để có một nước Việt Dân Chủ thì cần phải có những con người Việt Nhân Chủ biết sống thiện; biết phân biệt cái ác và thiện; biết phân biệt hành động độc tài dưới nhãn hiệu dân chủ; biết nhìn rõ sự thật cho dù cái sự thật đó làm mất lòng; biết lắng nghe để cùng nhau học hỏi, tiến bộ; biết đánh giá những bản tin ở bất cứ cơ quan truyền thông nào bởi truyền thông của hôm nay đã mất bản chất Người cho nên họ sẵn sàng đưa tin mà không hề bình luận trên cái nhìn của Con Người Nhân Bản, trách nhiệm.

Xem ra hình ảnh của người Việt ở ¼ thế kỷ 21 vẫn chưa có gì khả quan. Vậy thì đất nước Việt không còn cộng sản ra sao với những con người Việt của hôm nay? Bạn phải tự mình tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.