‘Ruồi, muỗi’ chết, còn ‘trâu, bò’ thì sao?

31 Tháng Tám 20229:19 CH(Xem: 903)

                        ‘Ruồi, muỗi’ chết, còn ‘trâu, bò’ thì sao?

06-Thanh-Nhan-1

Cũng đã có những người chết theo cả nghĩa đen như ông Trần Bắc Hà. Sự “thành đạt” rồi “chết” dù theo nghĩa đen hay nghĩa bóng của những “doanh nhân” dạng này luôn gắn liền với…

Trân Văn
VOA BlogNhững sự kiện mới nhất liên quan đến một số “doanh nhân” nổi tiếng vì có thể “chọc trời, khuấy nước” mà trở thành cực kỳ giàu có, từng khiến công chúng đi từ ngạc nhiên tới ngỡ ngàng rồi đột ngột… rụng cánh làm tiểu nhân liên tưởng đến điều mà xưa giờ thiên hạ thường ví von… “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”.

Đã có không ít doanh nhân “một thời vang bóng” vì “muốn gì được đó” bất kể luật pháp qui định thế nào, thiên hạ bình phẩm ra sao, giờ vừa “thân bại, danh liệt”, vừa rũ tù như Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm),… và đang có những doanh nhân mà số phận sẽ chẳng khác gì, ví dụ như bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT AIC), ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT FLC),… Sở dĩ tiểu nhân chỉ đề cập đến hai nhân vật này vì họ là ví dụ mới nhất, minh họa cho kiểu ví von… “ruồi muỗi chết”.

Bà Nhàn vừa bị công an khởi tố thêm về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh (1), sau khi đã bị khởi tố về tội danh tương tự vì những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. May cho bà Nhàn là bà đào tẩu kịp thời nên vẫn còn ngoài vòng pháp luật (2).

Ông Quyết cũng vừa bị khởi tố để điều tra thêm về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi bị tống giam cách nay chừng bốn tháng để điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”. Cứ như những gì cơ quan điều tra chủ động… loan báo rộng rãi dù… vẫn còn đang điều tra, ông Quyết khó mà tránh hình phạt… “tù chung thân” (3)!

***

Ai cũng biết sự nghiệp của bà Nhàn, ông Quyết không phải… “tự nhiên” mà trở thành… “đồ sộ”. Không cần giải thích thì ai cũng hiểu tại sao bà Nhàn, ông Quyết có thể dẫn dắt hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam đi theo để làm… “tiền hô, hậu ủng”. Không có những đối tượng đặc biệt tự nguyện làm “tiền hô, hậu ủng”, AIC của bà Nhàn sẽ không như một… “đế chế” (4). ông Quyết cũng không thể “chỉ đâu” thì nơi đó thành… “dự án” của FLC (5), thổi nhẹ một hơi là giá trị tài sản tăng thêm vài ngàn tỉ.

Tháng 11 năm 2020, lúc bà Nhàn còn… “hô mưa, gọi gió” trên thương trường, thiên hạ đã kháo nhau bà chính là “người gây sóng gió chính trường trước đại hội 13 của đảng CSVN”, người ta nêu đích danh những ai, đang giữ vị trí nào đã được bà Nhàn móc nối và sử dụng để thắng đủ loại dự án (6), đồng thời kể tên hàng loạt dự án có suất đầu tư cao quá mức bình thường nhưng không khả thi và phần lớn dự án liên quan đến việc cung cấp phúc lợi công công (giáo dục, y tế, bảo vệ môi sinh – môi trường,…) (7).

Thế rồi bà Nhàn… “rụng cánh”, hai dự án mà công an nhảy vào điều tra, xác định bà là “bị can” đều dính tới việc sử dụng công quỹ để “bảo đảm… an sinh xã hội”! Cứ như những gì đã biết, có thể bà Nhàn sẽ trở thành bị can của nhiều vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở nhiều nơi, nhiều ngành khác nữa…

Cứ so sánh những thông tin trước – sau về bà Nhàn, rất dễ thấy, các “thế lực thù địch, phản động”, những “phần tử bất mãn, cơ hội chính trị” thỏa mãn quyền được biết của công chúng Việt Nam tốt hơn hệ thống chính trị, hệ thống công quyền và hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam vì loan báo sớm tới vài năm và rõ ràng hơn.

Đáng lưu ý, chẳng riêng các “thế lực thù địch, phản động” và những “phần tử bất mãn, cơ hội chính trị”, truyền thông ngoại quốc cũng nhận định bà Nhàn… “rụng cánh” không thật sự vì… vi phạm pháp luật mà vì chuyện… tranh giành quyền lực trong các hệ thống. Hạ tuần tháng 4/2022, ngay sau khi có lệnh truy nã bà Nhàn, Haaretz – một cơ quan truyền thông của Israel – tiết lộ, bà Nhàn giữ vai trò rất quan trọng trong các thương vụ mua bán trang bị, thiết bị quốc phòng giữa Việt Nam và Israel.

Theo Haaretz, những thương vụ vừa đề cập đang được lôi ra dùng như vũ khí trong cuộc chiến giành quyền lực giữa các phe, nhóm đã thề… cùng đảng CSVN “phục vụ tổ quốc, nhân dân”, đồng thanh… “bảo vệ sự đoàn kết trong đảng”. Sự nghiệp của bà Nhàn đột nhiên tan tành và bà Nhàn – “doanh nhân” có đủ thứ danh hiệu, phần thưởng cao quý – bị “đập” như đập… “ruồi muỗi” vì thân cận với ông Phạm Minh Chính mà ông Chính thì đang… giao đấu với cả Tổng Bí thư, Chủ tịch Nhà nước, Bộ trưởng Công an (8)…

Mới đây, song song với việc Công an Việt Nam loan báo bà Nhàn tiếp tục trở thành bị can của vụ án thứ hai, Intelligence Online – một tờ báo điện tử chuyên cung cấp thông tin hậu trường về hoạt động đối nội, đối ngoại của chính phủ các quốc gia, các thương vụ quan trọng có thể tác động đến cả khu vực công lẫn tư trên toàn cầu (9) – cho rằng, dường như ông Chính (cựu Bí thư Quảng Ninh) có dính líu đến AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và ông Nguyễn Phú Trọng đang “quan tâm đặc biệt” đến điều đó (10).

Rất khó xác định mức độ khả tín của thông tin do các cá nhân bị xếp vào những nhóm thuộc các “thế lực thù địch, phản động” hay “bất mãn, cơ hội chính trị” công bố từ năm 2020, cũng như Haaretz, Intelligence Online công bố gần đây vì các “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đồng Nai, rồi Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh đều đã xảy ra cách nay… hàng chục năm. Tuy đã cung cấp không ít thông tin nhưng công an không giải thích vì sao bây giờ mới… “phát hiện” và… “bươi”!

Giữa trận bão về tin đồn liên quan đến ông Chính ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam, mới đây, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN đột nhiên tuyên bố: Bốn lãnh đạo đương nhiệm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Gia Lai (Phó Bí thư kiêm Chủ tịch, Ủy viên Thường vụ – kiêm Phó Chủ tịch Thường trực, hai Tỉnh ủy viên kiêm Phó Chủ tịch), một cựu Tỉnh ủy viên kiêm Phó Chủ tịch, rồi giám đốc ba sở (Tài chính, Tài nguyên – Môi trường, Nông nghiệp – Phát triển nông thôn)… có vi phạm “đến mức phải kỷ luật” (11).

Vi phạm vừa đề cập liên quan đến việc hỗ trợ FLC biến “rừng thông Đắk Đoa” thành “Sân Golf Đắk Đoa”. Ít nhất, công chúng, các chuyên gia, báo giới, thậm chí có cả một số cơ quan hữu trách đã từng luận bàn về Dự án “Sân Golf Đắc Đoa” của FLC suốt năm 2020 (12) nhưng không cản được việc phê duyệt – cho phép FLC thực hiện dự án.

Tại sao mấy năm vừa qua, cả hệ thống chính trị, hệ thống công quyền không nhìn ra, không thấy rằng, việc cho phép xóa sổ “rừng thông Đắk Đoa” để xây dựng “Sân Golf Đắk Đoa” là “gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, tiền, tài sản của nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương”?

Tại sao bây giờ, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN mới “ngộ” ra rồi “phán” y hệt như thiên hạ từng can gián cách nay hai năm? Tại sao yêu cầu thu hồi quyết định cho phép FLC đầu tư vào “rừng thông Đắk Đoa” chỉ được nêu ra khi ông Trịnh Văn Quyết đã… “rụng cánh” và dù vô tình hay cố ý thì UBKT của BCH TƯ cũng đã tiếp tay, minh họa cho “luận điệu”: Thủ tướng đương nhiệm, Tổng Bí thư đương nhiệm, Chủ tịch Nhà nước đương nhiệm, Bộ trưởng Công an đương nhiệm đang đấu với nhau?

Rõ ràng, “đập” FLC và “đập” hàng loạt viên chức lãnh đạo đảng, chính quyền ở Gia Lai bằng nhận định như UBKT BCH TƯ đã nêu trong “Thông báo về kết quả kỳ họp thứ 17” chẳng khác gì “đập”… Chủ tịch Nhà nước? Đầu tháng 4/2021, vào ngày cuối cùng trên cương vị Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã phóng bút phê duyệt “chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Đắk Đoa”, nhờ vậy, FLC có thể bắt tay vào việc “chuyển mục đích sử dụng 156 héc ta rừng ở huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai sang mục đích khác” (13).

***

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ông Trịnh Văn Quyết coi như đã… “chết” theo nghĩa bóng. Họ là những nạn nhân tiếp theo của nhóm doanh nhân “một thời vang bóng” vì “muốn gì được đó”, nhờ tự do “chọc trời, khuấy nước” mà trở thành cực kỳ giàu có rồi bỗng nhiên bị hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam lôi ra “đập” cho “chết” như thiên hạ đập… “ruồi muỗi”.

Cũng đã có những người chết theo cả nghĩa đen như ông Trần Bắc Hà. Sự “thành đạt” rồi “chết” dù theo nghĩa đen hay nghĩa bóng của những “doanh nhân” dạng này luôn gắn liền với sự thăng – giáng của một nhân vật “hét ra lửa, mửa ra khói”. Có lẽ chỉ Việt Nam mới có những “đại gia” bỗng nhiên trở thành chủ sở hữu khối tài sản kếch xù tới mức “nứt đố, đổ vách” nhưng hóa ra thân phận thật sự chẳng khác gì… “ruồi muỗi”!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/cuu-chu-tich-cong-ty-aic-nguyen-thi-thanh-nhan-tiep-tuc-bi-khoi-to-2022081809263779.htm

(2) https://thanhnien.vn/truy-na-dac-biet-doanh-nhan-nguyen-thi-thanh-nhan-post1454320.html

(3) https://dantri.com.vn/ban-doc/bi-khoi-to-them-toi-danh-ong-trinh-van-quyet-doi-dien-muc-an-nao-20220826084016320.htm

(4) https://tuoitre.vn/de-che-aic-group-cua-ba-nguyen-thi-thanh-nhan-lam-an-the-nao-2022043010303425.htm

(5) https://kinhtemoitruong.vn/flc-va-nhung-lum-xum-xin-dat-rung-lam-du-an-52007.html

(6) https://baotiengdan.com/2020/11/15/nguyen-thi-thanh-nhan-nguoi-gay-song-gio-chinh-truong-truoc-dai-hoi-xiii-phan-1/

(7) https://baotiengdan.com/2020/11/17/nguyen-thi-thanh-nhan-nguoi-gay-song-gio-chinh-truong-truoc-dai-hoi-xiii-phan-cuoi/

(8) https://www.haaretz.com/israel-news/.premium.HIGHLIGHT-israel-vietnam-arms-deals-at-risk-after-arrest-warrant-against-key-middlewoman-1.10772845

(9) https://www.intelligenceonline.com/info/aboutus

(10) https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/pm-pham-minh-chinh-gets-embroiled-in-aic-group-corruption-case-08302022084100.html

(11) https://thanhnien.vn/sai-pham-cua-chu-tich-ubnd-tinh-gia-lai-vo-ngoc-thanh-den-muc-ky-luat-post1478577.html

(12) https://tuoitre.vn/rung-dak-doa-174ha-thong-co-thu-dep-nhu-mo-co-nen-bien-thanh-san-golf-20201218082339472.htm

(13) https://vietnamfinance.vn/news-20180504224251473.htm

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn vừa bị công an khởi tố thêm về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Nguồn: Báo Thanh Niên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 20229:45 CH(Xem: 113)
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 20228:07 CH(Xem: 241)
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 20229:39 CH(Xem: 376)
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 20229:37 CH(Xem: 260)
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 20229:04 CH(Xem: 422)
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 20229:01 CH(Xem: 400)
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 20229:51 CH(Xem: 807)
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 20229:47 CH(Xem: 460)
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 20228:43 CH(Xem: 528)
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 20228:41 CH(Xem: 656)
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?
19 Tháng Chín 20228:40 CH(Xem: 588)
Khoan bàn liệu Thủ tướng như thế, Chủ tịch Quốc hội như thế thì có phải là những cá nhân… “không làm được” công việc của họ hay không (?), bởi đó chưa phải là chuyện đáng bận tâm nhất. Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ, chính phủ cũng như quốc hội – cơ quan vừa đảm trách vai trò lập pháp, vừa thực thi trách nhiệm giám sát hoạt động của hệ thống hành pháp – được tổ chức ra sao, vận hành thế nào mà chỉ có thể nhìn nhận thực trạng chứ không biết phải làm sao, không xác định được… “ai”… “không làm được”?
18 Tháng Chín 20227:39 CH(Xem: 692)
Giòi nhiều bao nhiêu thì cũng có thể diệt, tuy nhiên, nếu không diệt con vật mà sinh ra giòi thì việc “diệt giòi” chỉ là công cốc. Được biết, khi ông Nguyễn Phú Trọng dựng lên cái lò đốt hàng loạt con giòi “ăn xác đồng bào” trong vụ Việt Á thì tại Chính Phủ, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đang bày ra môt chính sách cho các sân sau làm sân bay. Chính sách này nhằm thỏa mãn sự đòi hỏi của các doanh nghiệp thân hữu mà không tính đến lợi ích quốc gia, không tính đến việc phân bổ nguồn vốn xã hội nên gây ra lãng phí rất lớn. Đấy là nơi sinh ra những con giòi chứ đâu?
17 Tháng Chín 202210:01 CH(Xem: 657)
Không chỉ vậy, tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 cũng gặp lỗi sai tương tự. Nói về việc tài liệu cũng bị sai logo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cán bộ phụ trách ra đề là người đã thực hiện các tài liệu từ những năm trước. Năm nay, cán bộ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ra đề và soạn tài liệu. Tuy nhiên, đương sự đã sử dụng lại bìa tài liệu mà bản thân đã làm từ năm trước đó và không để ý logo bị sai.
15 Tháng Chín 202210:05 CH(Xem: 1221)
Nhà nước csVN đừng nên phí tiền thuế của dân vào những việc vô bổ, số tiền lobby cho cái ảo danh “Thành viên UBNQ.LHQ” nó cũng không làm cho diện mạo của Việt Nam trở nên sáng giá trong con mắt thế giới, nên dùng số tiền hàng triệu đô la đó để xây trường học vùng cao, vùng sâu, vùng xa, xây các trạm y tế để phục vụ người dân thì còn có ích hơn. Bởi vì cho dù ném cả núi tiền ra thì nhiệm kỳ này VN vẫn sẽ không đắc cử, nếu VN mà vào được UBNQ.LHQ thì Đại Hội Đồng LHQ hóa ra chỉ toàn là kẻ đui mù hết hay sao mà không thấy những đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nước...
15 Tháng Chín 202210:00 CH(Xem: 665)
Giữa hai chế độ thực dân ngày xưa và cộng sản bây giờ, tôi chọn chế độ thực dân. Thực dân khai thác đất nước, nói là cạn kiệt, làm gì bằng cộng sản phá hoại đất nước như bây giờ? Thực dân trồng rừng, làm đường xá, làm đường xe lửa, xây cầu cống, đào kênh, khai khẩn đất hoang, chỉnh trang độ thị, xây trường học, làm nhà thương, khuyến khích người dân làm giàu lương thiện, bằng việc buôn bán và sản xuất… Thực dân ngày xưa cho phép người dân ra báo tư nhân, cho phép tôn giáo và các tổ chức, đoàn thể hoạt động tự do. Còn chế độ cộng sản, họ làm được gì?
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?