Hơn trăm ngàn đảng viên sai phạm - Sao TBT Nguyễn Phú Trọng chưa chịu trách nhiệm?!

24 Tháng Tám 20229:49 CH(Xem: 993)
  • Tác giả :

Hơn trăm ngàn đảng viên sai phạm - Sao TBT Nguyễn Phú Trọng
chưa chịu trách nhiệm?!

ca8abb9f-5499-4d0f-8c83-55bb47cbcc15   Ông Nguyễn Phú Trọng và những cán bộ cấp cao bị bắt vì tội tham nhũng - hình từ bài chủ.RFA
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua lại một lần nữa nhấn mạnh chỉ đạo“Mọi quyền lực phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế”, đồng thời khẳng định chưa bao tham nhũng bị xử lý mạnh mẽ, nghiêm minh như hiện nay. Một nhà quan sát bình luận chính trị đặt câu hỏi vậy trách nhiệm của ông Trọng ở đâu khi có đến hàng chục ngàn đảng viên sai phạm, bị kỷ luật trong 10 năm qua.Nói không đi đôi với làm

Vào hôm 22/8, tại Hội nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng - tiêu cực, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu rằng “Mọi quyền lực phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế, quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm, quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn; lạm dụng, lợi dụng quyền lực cũng phải bị truy cứu trách nhiệm và xử lý vi phạm.”

Phải “nhốt quyền lực vào lồng cơ chế” là một phương châm, chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông đề cập trong một lần tiếp xúc cử tri Hà Nội từ năm 2016. Từ đó cho đến nay, câu nói này được nhắc lại nhiều lần trong các bài luận của các mạng báo là cơ quan ngôn luận của Đảng và nhà nước.

Năm 2016, ông Phạm Minh Chính, khi đó giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng từng phát biểu nhắc lại lời ông Nguyễn Phú Trọng rằng: “Hiện chúng tôi cũng đang xây dựng “cái lồng” để nhốt quyền lực. Dứt khoát là phải kiểm soát quyền lực…”

Luật sư Nguyễn Văn Đài, từ nước Đức nói với RFA rằng lời nói và hành động của ông Trọng không đi đôi với nhau. Trong khi luôn nhắc về “cái lồng cơ chế” để kiểm soát quyền lực, nhưng chính ông ấy là phá vỡ quy tắc của Đảng để được ở lại làm Tổng bí thư đến nhiệm kỳ thứ ba, dù đã quá tuổi và vi phạm Điều lệ đảng.

Do đó, theo ông Đài, dù ông Trọng phát biểu rằng  “mọi quyền lực phải được kiểm soát”, nhưng hiện nay không có một cơ chế hay điều lệ nào có thể kiểm soát được quyền lực của ông ấy cả:

“Ông Nguyễn Phú Trọng nói không đi đôi với làm. Ông ấy là người vi phạm Điều lệ Đảng. Theo Điều lệ Đảng thì không có quyền gia hạn đến nhiệm kỳ thứ ba của chức Tổng Bí thư, thì đó là điều vi phạm rất rõ ràng.

Nó cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ độc tài với người dân mà họ còn độc tài với ngay cả những người ở trong Đảng.

Chúng ta đã chứng kiến ông Nguyễn Phú Trọng vi phạm Điều lệ Đảng, cho nên Điều lệ Đảng đó đâu có tác dụng gì để ràng buộc quyền lực của ông Trọng.

Ngay cả Điều lệ Đảng mà không kiểm soát được quyền lực của ông ta thì không có một cái gì có thể kiểm soát được quyền lực của ông ấy cả.”

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành năm 2011, Điều 17 có quy định rằng “Đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Tổng Bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.”

000_8ZX9LJ.jpg
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại họp báo kết thúc Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội hôm 1/2/2021. AFP

Trách nhiệm của ông Trọng

Cũng trong hội nghị này, ông Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn khẳng định rằng “Chưa bao giờ chúng ta xử lý mạnh mẽ, nghiêm minh hành vi tham nhũng, tiêu cực như vừa qua”.

Từ khi ông Nguyễn Phú Trọng trở thành người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 2011, có đến 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có 33 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương đảng, hơn 50 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang bị kỷ luật. Đây là con số được nêu ra trong Hội nghị Tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, hôm 30/6 vừa qua.

Tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 13 năm 2021 đến nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có tám Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 20 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Cũng trong khoảng thời gian này, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng.

Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương, bình luận với RFA về tình trạng quan chức tham nhũng, tiêu cực dưới thời Nguyễn Phú Trọng như sau:

“Thời ông Trọng là nó nâng cấp lên thành tham nhũng nhà nước, trước đây là tham nhũng cơ sở thôi, nhưng từ thời ông Trọng nó phát triển thành những nhóm lũng đoạn nhà nước, dùng chính sách nhà nước, dùng thể chế nhà nước để ăn cướp của dân. Cho nên người dân có câu nói truyền tai rất hay:

Ông Trọng có lò mới xây

Ông chặt làm củi những cây ông trồng”

Theo luật sư Nguyễn Văn Đài, ông Trọng đáng ra phải là người chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng quá nhiều cán bộ đảng viên tham nhũng trong suốt hơn 10 năm giữ vai trò lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt nam:

“Mặc dù trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, ông ta luôn nhấn mạnh cần phải cương quyết không cho bất kỳ nhân vật nào suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng được vào Ủy viên Trung ương Đảng.

Và ông ta, với vai trò là Tổng bí thư kiêm trưởng tiểu ban nhân sự của Đại hội Đảng, nghĩa là tất cả các nhân vật ứng viên vào Trung ương đều do ông ta là người trực tiếp kiểm soát.

Nhưng mà ngay khi Đại hội nhiệm kỳ 13 vừa rồi diễn ra sau hơn một tháng, ông Trần Văn Nam là bí thư Bình Dương đã bị ngã ngựa, bị cách mọi chức vụ.

Rõ ràng ông Nguyễn Phú Trọng phải chịu trách nhiệm cao nhất. Bởi vì ông ấy đã không thể nào sàng lọc, lựa chọn được những cán bộ trong sạch để vào ban chấp hành Trung ương.

Điều này thể hiện một vấn đề nữa là không có người tốt để ông ấy lựa chọn. Ông ấy chỉ có thể lựa chọn quan tham nhũng ít hay là quan tham nhũng nhiều, hay là những người thuộc phe cánh của mình để vào trung ương mà thôi.”

Theo quy định Điều lệ đảng, trước mỗi kỳ Đại hội đảng, Bộ Chính trị sẽ trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo cấp cao của nhà nước trước khi Bộ Chính trị chính thức giới thiệu nhân sự để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn theo thẩm quyền.

Hồi tháng 12/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu thời gian tới sẽ thực hiện thí điểm chủ trương những người đứng đầu được lựa chọn, giới thiệu nhân sự phải chịu trách nhiệm về việc tiến cử cán bộ của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 20229:01 CH(Xem: 136)
Được tin ông sẽ ra đi, tôi rất mừng, mừng cho ông và gia đình thoát khỏi một chế độ độc tài, gian manh, tàn độc, một chế độ coi dân như kẻ thù, những con vịt để vặt lông. Tuy nhiên, tôi cũng thắc mắc, tự hỏi, ông và gia đình rời khỏi VN qua Mỹ với tư cách gì? Một vài nguồn tin không chính thức cho biết ông đi tị nạn chính trị. Nếu điều này đúng thì tôi tin rằng việc chận xuất cảnh của ông Đôn và gia đình là một hành động trả thù đê tiện, hèn hạ của chế độ CSVN, đặc biệt là của chính quyền tỉnh Phú Yên – quê hương của ông Võ An Đôn.
29 Tháng Chín 20229:00 CH(Xem: 89)
Ông Nguyên Ngọc thể hiện căn tính trí thức nô bộc trong toàn bài viết. Với ông mối tương quan, chức năng của trí thức cho đối tượng Đảng là chủ yếu, xã hội chỉ là xã hội của Đảng do Đảng lãnh đạo chứ không phải xã hội độc lập với Đảng ; những băn khoăn của ông là những băn khoăn cho sự lãnh đạo xã hội trường tồn của Đảng có hiệu quả qua sự đào tạo và lãnh đạo một lực lượng trí thức nô bộc có phẩm chất. Một trong những yếu tố được ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần là sự tự do của trí thức rất lủng củng, sai có đúng có, nhưng ông ta quên hay không biết một điều là...
28 Tháng Chín 20228:06 CH(Xem: 862)
Nhưng tất cả đều không thể lý giải nổi cho hành vi lao vào đánh người với tất cả sự hung hãn của những kẻ hiếu sát. Khi sự kháng cự hầu như không thấy thì lại càng chẳng cơn cớ gì để cả hai cứ tung hết cước ra như thể với kẻ thù. Là một nhân viên công vụ, không thể mang theo sự “nóng giận” để hành xử côn đồ, bạo lực như thế với bất cứ ai, càng không thể với trẻ vị thành niên. Trừ khi, với đối tượng nguy hiểm, hành vi liều lĩnh, bất chấp; tôi từng nghe một chỉ huy đánh án ma túy kể, thời gian ập vào để bắt đối tượng được tính bằng giây, vì nhóm này cầm chắc nếu bị bắt sẽ...
28 Tháng Chín 20228:04 CH(Xem: 197)
Trong hai năm bị dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức khoảng 800 chuyến bay gọi là ‘giải cứu’ cho khoảng 200.000 người Việt từ các quốc khác trên thế giới về nước. Tuy nhiên, vụ việc vào đầu năm nay bị xác định là có nhiều sai phạm do quan chức tham nhũng. Đã có ít nhất 15 quan chức Chính phủ và bốn lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố và bắt giam với các cáo buộc đưa, nhận hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
28 Tháng Chín 20228:03 CH(Xem: 231)
Thủ bút của phật râu dài tổ sư của giáo hội Phật giáo Việt Nam...
27 Tháng Chín 20229:40 CH(Xem: 449)
Còn thằng mọi rợ Tô Lâm, mẹ mày, mày ăn bò dát vàng, dát phân gì đó bị toàn quốc chửi như chó chưa thấy nhục sao mày? Nay mày lại giở cái trò chó má này ra thì chỉ làm cho quốc tế người ta phỉ nhổ vào cái mặt của chúng mày thôi, mày đừng quên thằng Trần Đại Quang trước mày một nhiệm kỳ nó cũng ác quá khi đàn áp Hội Thánh Tin Lành Đề Ga và cuối cùng nó chết như con chó đó, số phận của chúng mày cũng không có gì khác hơn đâu lũ chó má đầu bò.
22 Tháng Chín 20229:49 CH(Xem: 586)
Điểm buồn cười thứ hai là trong buồng giam của csVN tất cả đều được kiểm tra nghiêm ngặt thì lấy đâu ra dụng cụ để treo cổ?! Trước đây lũ công an ngụy biện là đương sự dùng ‘quần dài’ thắt cổ, không chừng sắp tới chúng sẽ nói rằng nạn nhân dùng ‘quần đùi’ hay ‘bí tất’ để thất cổ cũng nên, bởi vì trong cái đất nước luật rừng công an trị Việt Nam thì chúng muốn nói hưu, nói vượn thế nào mà chẳng được?, luật là tao – tao là luật là tư duy in sâu trong não của bọn khốn này...
22 Tháng Chín 20229:46 CH(Xem: 575)
“Về đồn công an tôi lại bị đánh nữa, đánh tôi tùm lum ở tay và đầu, họ dùng tay không để đánh tôi. Một công an tên Tài đánh tôi, ông ấy đạp tôi. Một người còn bóp cổ họng tôi, một người có vẻ là sếp đánh cùi chỏ vào mặt tôi. Sau đó họ còng tay tôi, giật xuống nền nhà rồi kéo tôi vào một phòng bên và bỏ tôi lại đó.” Ông Sơn gào lên kêu cứu, một phụ nữ nghe thấy tiếng kêu, biết tin và báo cho mẹ của ông, một giáo viên ở địa phương. Khi bà Nguyễn Thị Tỵ, mẹ ông Sơn đến trụ sở, công an mới tháo còng tay rồi bắt ông Sơn viết bản tường trình với nội dung ông câu trộm cá...
21 Tháng Chín 20228:42 CH(Xem: 573)
Trong email gửi cho Đài Á Châu Tự Do, ông Phil Robertson viết: “Bài báo (của báo Công an Nhân dân- PV) có nội dung hoàn toàn sai trái này cho thấy thế giới quan thực sự nhỏ bé của công an Việt Nam, những người dường như nghĩ rằng luật vi phạm quyền của họ là bất khả xâm phạm. Sự thiếu hiểu biết của họ sâu sắc đến nỗi họ dường như không hiểu rằng khi một chính phủ như Việt Nam phê chuẩn các điều ước quốc tế về nhân quyền thì nghĩa vụ pháp lý của chính phủ đó là phải đưa luật pháp của họ phù hợp với các hiệp ước nhân quyền đó.”
18 Tháng Chín 20227:40 CH(Xem: 492)
Không chỉ ông Thăng, tới giờ gần 100 vị quan chức liên quan Việt Á đã xộ khám, dù trước đây lắm vị cũng “nói thánh nói tướng” lắm, thề thốt “không nhận một đồng nào của Việt Á”, này nọ lung tung. Cuối cùng bể huể hết. Cái này không phải là vô liêm sỉ thì là gì?! Trong cao điểm chống dịch Covid năm ngoái 2021, trước một số hiện tượng “kỳ lạ” dồn dập trong chống dịch, hai anh cựu Cỏ Cú và cựu Chánh Văn (Đoàn Công Lê Huy – hiện là cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ 4T) đã bảo nhau: “Sau Covid sẽ có hàng loạt cán bộ đi tù”. Danh sách này có lẽ chưa hết...
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?