Nhận xét các nhà "Phê bình" của Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại

24 Tháng Tám 20229:47 CH(Xem: 327)

Nhận xét các nhà "Phê bình" của Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại

imagesTrần Công LânGiới truyền thông của Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại chịu ảnh hưởng của địa phương đang sinh sống. Tại Mỹ các ông bà "bình luận gia" thường phê bình và bình luận các biến cố xảy ra trong Cộng Đồng Việt Nam cũng như Mỹ. Nhiệm kỳ Trump mở màn cho giai đoạn tin giả, các giả thuyết, âm mưu, tin đồn… để gây hoang mang và xách động quần chúng. Giới truyền thông Mỹ phải có mục kiểm soát sự thật (fact check) để xác định các tin tức quan trọng, dễ hiểu lầm, hay mơ hồ.

Thông tin có hai loại: Nói và Viết.

NÓI (truyền thanh, truyền hình)

Vì nói nên có thể lỡ lời, dùng chữ không chính xác... nên dễ xí xóa, xin lỗi cải chính. Chính vì thế nên các ông bà "đọc tin" tha hồ "đọc" túi bụi. Trúng, Trật tính sau. Ai biết và lên tiếng thì sẽ sửa sai.

Có khi lờ luôn thì làm gì nhau?

Có ai thưa kiện phàn nàn gì đâu?

Bất quá thì dở võ "lỳ": Tự do ngôn luận?

Nhưng tin tức thì hỗn tạp. Tin tức nhảm thì chẳng ai để ý làm gì; có những tin tức quan trọng cần được nhấn mạnh, mổ xẻ, giải thích, phân tích.... và đó là vai trò của các nhà "bình luận". Đã là bình luận hay phê bình thì trước hết phải trình bày sự kiện xảy như là (as it is) rồi mới phân tích, mổ xẻ và lý luận, phê bình.

Quan điểm phê bình có thể là độc lập, hay khuynh tả, khuynh hữu, bênh (Pro) hay chống (Con)... nhưng phải có lý lẽ, đầu đuôi và ít nhất cho thấy quan điểm của đối phương. Đó là sinh hoạt dân chủ. Đó là công bằng xã hội (fair game).

Nhưng nước Mỹ đã không làm được thì làm sao "phe ta" có thể thực hiện dân chủ trong khi truyền thông tin tức đến từ quần chúng trong Cộng Đồng Việt Nam.

Người Mỹ gốc Việt có thể biết tin tức qua tiếng Việt hay Mỹ.

Sự kiện hay biến cố xảy ra thì đài nào cũng loan báo. Có khác là phần phê bình. Xem hay nghe đài Việt là để xem quan điểm của các ông bà "phê bình gia", “bình luận gia" VN nhìn sự việc ra sao vì đó phản ảnh trình độ của "phe ta" hải ngoại muốn đem dân chủ về xây dựng quê hương Việt Nam sau này.

Có người nói nghe xong muốn đập máy (truyền thanh, truyền hình).

Chỉ vì trình độ của quí vị "bình" chỉ là "lọ" như cóc ngồi đáy giếng, nói một chiều, lý luận cùn, phân tích không có phải-trái, trên dưới, đầu đuôi. Quý vị chỉ lập lại khuynh hướng, quan điểm mà quý vị thích vì lý do tôn giáo, chính kiến... mà không nhìn dưới góc cạnh khác của vấn đề mà giới truyền thông Mỹ đã đưa ra, có bằng chứng, có tòa phán quyết.... Quý vị cũng biết tiếng Mỹ, cũng lấy tin từ truyền thông Mỹ (vì đâu có phóng viên) thì làm sao quý nỡ loan tin như vậy? Làm sao quý vị có thể ngủ yên hay vác mặt ra chợ Việt Nam gập đồng hương?

Thí dụ

a. Tại Virginia có đài X do ông Vũ trụ trì. Đến thời Trump, vì quá yêu thích Trump nên ông thông tin giả trên đài của ông khiến giới truyền thông của Mỹ biết đến và ngưng hoạt động của ông trên mạng xã hội. Có một nhóm trẻ tại California phải đứng ra kiểm tin vì chính phụ huynh của họ quá yêu Trump và những lời nói láo của ông ta khiến trong gia đình xáo trộn và lớp trẻ phải đứng ra cảnh tỉnh những sai lầm. Rất may họ không rơi vào chính trị.

b. Đài truyền hình VN "4 chữ" có trả lương cho nhân viên chính (nhân viên phụ là tình nguyện viên) có trụ trì (anchor) Đỗ "can Đảm" chỉ loan tin có lợi cho đảng Cộng Hòa (vì đảng Cộng Hòa mới chống Cộng) và luôn luôn nêu xấu đảng Dân Chủ (hay những gì đảng Dân Chủ làm) vì đảng Dân Chủ là "thân Cộng"?

Chuyện Cộng Hòa chống Cộng hay Dân Chủ thân Cộng chẳng có gì là bằng chứng. Trong bài viết của Frank Snepp viết về Cộng Đồng Việt Nam & Trump đã cho thấy điều đó.

Đã là "bình" thì phải công bằng, nói A (trái) thì phải nói Á (phải), đối nghịch với A. Trình bày hay lý luận một chiều thì làm sao gọi là "luận". Luận là trở qua, trở lại để xem xét vấn đề với lý lẽ làm trụ. Phê bình A với lý XZY thì cũng phải dùng XZY để phê bình Á. Một dùng lý lẽ khác để phê bình đối thủ là bạn đã ăn gian với quần chúng và chính bản thân bạn rồi.

Hay tại vì sân chơi của bạn nên bạn muốn chơi kiểu nào cũng được (rồi mày làm gì tao? Thưa kiện đi?). Đó là lối chơi du đãng mà cộng sản đã là bậc thầy từ 1920s.

Viết (các bài bình luận trên các báo VN hải ngoại)

Viết thì khác vì "bút sa gà chết". Viết phải suy nghĩ (nói thì không suy nghĩ như quý vị đã thấy). Đã có suy nghĩ mới viết xuống. Viết rồi còn phải đọc đi, đọc lại. Có khi phải cần người duyệt lại xem có sơ xót, hiểu nhầm hay không. Viết báo thì còn đỡ vì ngắn. Viết sách thì dài, phải có bố cục, chương, đoạn, trích nguồn chứ không phải muốn viết sao thì viết như chuyện tiểu thuyết.

Đó là tại sao các sách viết về Trump (nếu quý vị có từng đọc qua) sẽ thấy sự thực. Vì nếu đã không thực thì Trump đã thưa kiện từ lâu rồi và chính các tác giả trước khi xuất bản đã phải đi qua cố vấn luật pháp để tránh kiện tụng. Đó là sự thật. Tại sao quý vị ủng hộ Trump không tìm đọc?

Thế nhưng sau 2 năm (2020-2022) vẫn còn có người ủng hộ Trump hay đảng Cộng Hòa về chính sách 2016-2020 và cuộc bầu cử 2020 cũng như biến cố ngày 6, tháng Giêng.

Thí dụ

a. Tờ báo địa phương Virginia đăng bài của ông Ký "Thật" giả, nghi ngờ cuộc điều tra của Ủy Ban Điều Tra Jan 6 là "tòa án Kangaroo hay xử án kiểu Stalin?".

Người Việt hải ngoại thiên vị đảng Cộng Hòa là điều dễ hiểu, dễ thông cảm. Nhưng nếu ông Ký "Thật" giả sống ở Mỹ từ 1980s thì phải biết quá khứ của đảng Cộng Hòa dưới thời Reagan cho đến nay. Ông phải biết thành tích của chủ tịch quốc hội Newt Gingrich, Tom DeLay, John Boehner.... Người Việt có thích Peter Navarro vì cuốn sách ông viết (Death by China 2012) nhưng viết sách thì ông có nghiên cứu còn phục vụ tại nhà Trắng thì ông ta theo Trump. Trump đã sai, láo thì Navarro có còn phục vụ nước Mỹ không? Ông Ký không thích Liz Cheney, Adam Kinzinger là chuyện cá nhân của ông. Chuyện Ủy Ban Điều Tra Quốc Hội Jan 6 là có thật xảy ra. Nếu ông Ký ở VA thì sẽ thấy cờ Việt Nam bay phất phới tại sân Quốc Hội và có gia đình người Việt tham dự về mắc Covid chết cả đôi.

Ông Ký đi tỵ nạn vì muốn sống dưới chế độ dân chủ Mỹ. Vậy khi nền dân chủ bị tấn công thì ông ủng hộ kẻ bạo loạn? Ai cho phép biểu tình dân chủ để rồi đói lật đổ kẻ bảo vệ sinh hoạt dân chủ?

Cộng sản vì nói láo và dùng bao lực để cướp chính quyền. Ông Ký biết vậy thì sao lại còn ủng hộ kẻ "nói láo" và âm mưu nổi loạn?

Ủy ban Jan 6 chỉ "điều tra" thôi, chưa phải là "tòa án" mà ông Ký gọi là "Tòa án Kangaroo"? Mà ông Ký có điều tra về tòa án Kangaroo là thế nào không? Hay ông Ký chỉ nhai lại vì Trump nói?

Còn kịch xử án kiểu Stalin là thế nào? Ông Ký thử so sánh từng bước một giữa xử án kiểu Stalin và việc làm của Ủy Ban Jan 6 (không phải tòa án Jan 6).

Ai cũng biết sau khi điều tra Ủy Ban Jan 6 phải đưa qua cho bộ Tư Pháp (Justice department) quyết định kết án hay không.

Nếu ông Ký có đi bỏ phiếu 2020 thì có gian lận hay không, ông tự biết. Tại sao ông phải đi tin "Truth social media" của Trump, ông có biết tổ chức “American Conversation Union” là ai không? Thế lực nào yểm trợ?

Cộng Đồng Việt Nam đang học tập sinh hoạt dân chủ mà ông Ký "thật" giả nỡ lòng nào viết như vậy?

Mỹ có cười thì chịu nhưng cộng sản Việt Nam nó cười thì uổng công sống hơn 47 trên đất Mỹ.

b. Nhà bình luận "Đại Tây Dương" thường phê bình về chính quyền Biden (Dân Chủ) trong chính sách đối đầu với Trung Cộng và cho rằng yếu, cũng như làm nước Mỹ suy yếu, hỗn loạn... không như Trump (Cộng Hòa). Đó là ý kiến của ông với quyền tự do ngôn luận.

Nhưng xét rằng khi viết "bình" và "luận" thì cũng nên tử tế và lịch sự (hay còn gọi là đàng hoàng) cho có vẻ trí "thức" chứ không nên ngủ. Ngoại trừ chủ quan của người Việt hải ngoại vẫn cho rằng Cộng Hòa mới chống Cộng còn Dân Chủ là "thân Cộng" thì ít nhất sau 47 năm sống ở Mỹ, chúng ta cũng phải nhìn ra chính sách ngoại giao của Mỹ (Foreign policy) tuy có thay đổi theo Đảng cầm quyền nhưng tựu trung vẫn là quyền lợi Mỹ.

Hiện nay, ngay cả các thành phần trong đảng Dân Chủ cũng muốn Mỹ cứng rắn hơn đối với Trung Cộng. Nhưng sinh hoạt đảng và sinh hoạt chính trường khác nhau. Và giữa thế lực chính trị và thế lực kinh tế qua vận động hành lang mà người dân Mỹ không thể biết được những gì đang xảy ra. Ngay cả giới truyền thông Mỹ cũng chỉ biết một phần nào.

Ông là công dân Mỹ gốc Việt thì chuyện chống Trung Cộng là hàng đầu, nhưng bổn phận đối với nước Mỹ vẫn là ưu tiên. Nếu ông là lãnh đạo Mỹ mà chống Trung Cộng để thiệt hại quyền lợi Mỹ thì ông có làm không?

Đảng Dân Chủ hay Biden có dở thì ông chê cũng đúng. Nhưng dưới thời Trump đã làm thiệt hại cho nước Mỹ mà chẳng thấy nói gì? Bầu cử 2020 đúng hay sai, có gian lận hay không? Hay chỉ vì Trump đánh thuế mậu dịch với hàng Trung Cộng nên ông ủng hộ và lờ đi những sai trái khi đảng Cộng Hòa nắm quyền? Như vậy ông có công "bình"  với nước Mỹ, với Cộng Đồng Việt Nam, với bản thân hay không? Đã không "bình" mà còn "luận" sai thì làm sao ăn nói?

Vậy khi viết ông có đọc lại hay không? Người xưa nghe chuyện sai trái phải lấy nước sông mà rửa. Nay ông hy vọng nếu sai trái thì cũng lấy nước biển Đại Tây Dương rửa hay chăng?

Kết

Nếu bạn dựa vào quyền Hiến Pháp (tự do ngôn luận, tự do báo chí) thì chẳng nói làm gì nhưng vì ông Từ Thức (Paris) nói rằng Cộng Đồng Việt Nam thiếu lãnh đạo của tầng lớp trí thức nên thiết nghĩ những người cầm bút (có suy nghĩ) sẽ đóng góp vào sự học tập dân chủ trong Cộng Đồng Việt Nam để có thể giúp ích cho việc xây dựng dân chủ tại VN sau này nên có vài lời với quý vị. Vì trong những yếu tố của lãnh đạo thì tư tưởng (suy nghĩ) là một, kế là truyền thông, rồi đến niềm tin. Nếu có tư tưởng mà truyền thông sai lạc, thiên vị thì không thể đem lại niềm tin cho người khác.

Chúng ta đang đi tìm từng viên gạch để xây dựng nền móng dân chủ. Mong rằng viên gạch "truyền thông" sẽ vững chắc trong thời gian tới mùa bầu cử 2022.

 

Trần Công Lân

Tháng 7 năm 2022 (Việt lịch 4901)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?