Đối Lập Thống Nhất

24 Tháng Tám 20229:46 CH(Xem: 318)

                    Tu Dưỡng Thắng Nhân: Đối Lập Thống Nhất

democrat-republican-party
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Trên lãnh vực tu dưỡng bản thân, một điều quan trọng trong cuộc sống chính là nhìn vấn đề đối lập không phải là triệt nhau mà là để tìm một giải pháp tốt nhất nhằm giúp xã hội kéo dài hạnh phúc, rút ngắn sự khổ đau. Đối lập được hiểu là sự khác biệt về quan điểm, chính sách, cách giải quyết vấn đề.

Những người theo chủ nghĩa cộng sản nhìn vấn đề đối lập là để triệt tiêu phe khác mình. Từ đó họ chủ trương tàn bạo, bắt bớ, thủ tiêu, bỏ tù những người khác chính kiến với họ để họ được ăn trên nằm trước trong vị thế lãnh đạo. Ngay cả những người cùng trong cơ cấu cầm quyền, vì đối lập (tranh chấp) trong vị thế cầm quyền, họ sẵn sàng triệt tiêu những người cùng đảng với họ vì lợi ích của chính bản thân trên lãnh vực quyền và tiền. Sự triệt hạ những người trong đảng với danh nghĩa diệt tham nhũng chỉ là mỹ từ để phe phái triệt hạ nhau chứ bản chất của cộng sản là nuôi tham nhũng để đảng tồn tại -- cho nên không hề có chuyện hay chủ trương diệt tham nhũng phát xuất từ cơ cấu cầm quyền độc tài, cộng sản.

Những người theo cơ chế tư bản mà Mỹ là thí dụ điển hình, đối lập giữa các đảng cũng chỉ là hình thức mị dân để “mua phiếu” của người dân và hai đảng tìm cách triệt hạ lẫn nhau bằng thủ đoạn không hợp tác, không thông qua luật dù rằng luật đó có lợi cho số đông người dân. Tại sao thế? Đơn giản là họ muốn triệt hạ uy tín của đảng cầm quyền để từ đó, người dân chán nản và sẽ chọn đảng đối lập lên thay thế. Còn người dân vì được “giáo dục” qua tinh thần đảng tranh, họ chỉ nhìn vấn đề ở góc nhìn đảng phái chứ không nhìn vấn đề ở dạng Con Người.

Cuộc sống của người, xã hội luôn luôn có những tranh chấp từ cá nhân này đến cá nhân khác. Quyền lợi cá nhân đối lập với quyền lợi tập thể. Quyền lợi quốc gia đặt lên trên quyền lợi của sinh hoạt dân chủ, quốc tế -- cho nên chuyện cá lớn nuốt cá bé, chiến tranh luôn tiếp tục xảy ra bởi từ con người đến dân tộc, quốc gia luôn luôn mang tư tưởng đối lập là phải tìm đủ mọi cách để cá nhân, tổ chức, công ty, hoặc quốc gia mình đạt lợi nhuận tối cao trong tất cả mọi sinh hoạt của xã hội hoặc của quốc tế mà không cần quan tâm đến thiệt hại của quốc gia, dân tộc khác ra sao.

Phải nhìn nhận đối lập (tranh chấp, khác biệt) là điều cần thiết trong xã hội. Nó cũng giống như xấu-tốt, ngày-đêm, thiện-ác, chiến tranh-hòa bình, hạnh phúc-khổ đau, sống-chết v.v…. Sự cần thiết này để sinh hoạt của người biết tìm cách tránh hành động phá hoại và chọn hành động xây dựng, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân nếu quyền lợi đó làm hại đến tập thể. Nhưng sự cần thiết của đối lập phải nhìn và giải quyết trên quan niệm đối lập thống nhất.

Đã gọi là đối lập thì làm sao mà thống nhất? Thực tế đối lập thống nhất là một từ ngữ diễn tả sự khác biệt nhưng có thể dung hòa để tạo ra một giải pháp tốt đẹp cho xã hội, con người, thế giới.  Hãy nhìn vào dạng vật chất là bình điện gồm có Âm-Dương hoàn toàn trái ngược nhau nhưng được hòa hợp để tạo ra bình điện, cung cấp tiện lợi trong cuộc sống của con người. Hãy nhìn vấn đề ở dạng con người mà Nam mang dương tính và Nữ mang âm tính. Cả hai tuy khác biệt bởi Âm-Dương khác nhau nhưng lại cần thiết để phối hợp, kết nối nòi giống từ đời này qua đời khác. Ngay cả trong bản thân của mỗi người đều có Âm-Dương hiện hữu và nếu không dung hòa thì thân thể sẽ gặp nhiều bất trắc mà hai quả thận của người là thí dụ điển hình.

Nếu trong vật chất cũng như trong cuộc sống của người chứng minh dù có đối lập nhưng có thể thống nhất (hợp tác) để cùng nhau tồn tại thì trong sinh hoạt của loài người, chúng ta có thể áp dụng phương thức đối lập thống nhất này.

Để làm được chuyện này thì cần bắt đầu từ sự thay đổi suy tư của con người trong đời sống hiện tại. Như đã nói bên trên, từ cơ chế cộng sản đến cơ chế tư bản, đối lập là để triệt tiêu hoặc phá hoại công việc của đảng khác đang làm để lấy phiếu của người dân trong kỳ bầu cử kế. Vậy thì cái gọi là bảo thủ, cấp tiến; Cộng Hòa hay Dân Chủ chỉ là bề ngoài, hình thức mà chúng ta cần phải vượt lên trên hình thức để chú ý vào nội dung. Cái chính sách, ý kiến của bất cứ ai, tổ chức nào -- mục đích phục vụ ai và cái phục vụ đó ảnh hưởng đến số đông trong xã hội ra sao, ảnh hưởng đến môi trường ra sao và hệ quả phụ của phục vụ đó ở đường dài ra sao. Chỉ trên cái nhìn thống nhất (tổng thể) đó thì mới giải quyết được vấn đề.

Hãy lấy thí dụ chuyện giải quyết công ăn việc làm cho những người làm mỏ than. Có người chủ trương không nên đặt nhiều luật lệ bảo vệ môi sinh bởi sẽ làm những người thợ mỏ mất việc. Đây chỉ là một lý luận để bảo vệ công ăn việc làm cho người thợ mỏ cũng như công ty muốn tiếp tục sản xuất than, đạt lợi nhuận cao nếu luật lệ môi sinh được thay đổi hoặc loại bỏ. Cần phải mổ xẻ vấn đề sâu hơn là nếu bảo vệ công ăn việc làm cho người thợ mỏ bằng cách nới lõng luật lệ môi sinh thì hệ quả đó sẽ ra sao trong thời gian dài và môi trường bị ảnh hưởng thì ai sẽ giải quyết với ngân sách là bao nhiêu. Chỉ khi nào tất cả mọi vấn đề được đem ra bàn thảo, cân nhắc thì giải pháp làm mọi người hài lòng, tạo ra sự thống nhất trong cách giải quyết vấn đề dù khởi đầu có sự khác biệt.

Ngay cả thực hiện quyền tự do ngôn luận của cá nhân, tuy được hiến pháp bảo vệ nhưng không có nghĩa là cá nhân dùng cái quyền đó trong một tinh thần vô trách nhiệm (quyền lợi cá nhân đặt lên trên quyền lợi tập thể) mà vụ biểu tình của những người lái xe vận tải ở Canada, đã làm ảnh hưởng đến đường xá, sự vận chuyển thương mại ở biên giới của hai nước Mỹ và Canada, cũng như cuộc sống của người dân dọc theo đường mà xe vận tải đậu (ăn dầm nằm dề) mấy tuần để cuối cùng chính quyền Canada dùng biện pháp mạnh giải tán cuộc biểu tình gây rối loạn đời sống sinh hoạt của người dân và quốc gia.

Nói chung mọi vấn đề trong xã hội, trong đời sống của người luôn luôn có sự khác biệt trong cách giải quyết. Khác biệt không có nghĩa là phải triệt tiêu nhau -- trái lại khác biệt để mọi người có dịp quan sát mọi khía cạnh để tìm ra giải pháp tốt nhất hầu phục vụ đời sống của người. Đấy chính là Đối Lập Thống Nhất.

Phải nắm được nguyên lý này để trong sinh hoạt của bản thân, sự tương tác với những người khác, tổ chức khác; chúng ta cần phải đạt cái mục đích cuối cùng là mọi quyết định để phục vụ quyền lợi của tập thể chứ không phải để đạt cái quyền lợi cá nhân, đảng phái.     VHABP

Tháng 6 năm 2022
 (Việt Lịch 4901)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?
19 Tháng Chín 2022
Khoan bàn liệu Thủ tướng như thế, Chủ tịch Quốc hội như thế thì có phải là những cá nhân… “không làm được” công việc của họ hay không (?), bởi đó chưa phải là chuyện đáng bận tâm nhất. Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ, chính phủ cũng như quốc hội – cơ quan vừa đảm trách vai trò lập pháp, vừa thực thi trách nhiệm giám sát hoạt động của hệ thống hành pháp – được tổ chức ra sao, vận hành thế nào mà chỉ có thể nhìn nhận thực trạng chứ không biết phải làm sao, không xác định được… “ai”… “không làm được”?
18 Tháng Chín 2022
Giòi nhiều bao nhiêu thì cũng có thể diệt, tuy nhiên, nếu không diệt con vật mà sinh ra giòi thì việc “diệt giòi” chỉ là công cốc. Được biết, khi ông Nguyễn Phú Trọng dựng lên cái lò đốt hàng loạt con giòi “ăn xác đồng bào” trong vụ Việt Á thì tại Chính Phủ, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đang bày ra môt chính sách cho các sân sau làm sân bay. Chính sách này nhằm thỏa mãn sự đòi hỏi của các doanh nghiệp thân hữu mà không tính đến lợi ích quốc gia, không tính đến việc phân bổ nguồn vốn xã hội nên gây ra lãng phí rất lớn. Đấy là nơi sinh ra những con giòi chứ đâu?
17 Tháng Chín 2022
Không chỉ vậy, tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 cũng gặp lỗi sai tương tự. Nói về việc tài liệu cũng bị sai logo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cán bộ phụ trách ra đề là người đã thực hiện các tài liệu từ những năm trước. Năm nay, cán bộ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ra đề và soạn tài liệu. Tuy nhiên, đương sự đã sử dụng lại bìa tài liệu mà bản thân đã làm từ năm trước đó và không để ý logo bị sai.
15 Tháng Chín 2022
Nhà nước csVN đừng nên phí tiền thuế của dân vào những việc vô bổ, số tiền lobby cho cái ảo danh “Thành viên UBNQ.LHQ” nó cũng không làm cho diện mạo của Việt Nam trở nên sáng giá trong con mắt thế giới, nên dùng số tiền hàng triệu đô la đó để xây trường học vùng cao, vùng sâu, vùng xa, xây các trạm y tế để phục vụ người dân thì còn có ích hơn. Bởi vì cho dù ném cả núi tiền ra thì nhiệm kỳ này VN vẫn sẽ không đắc cử, nếu VN mà vào được UBNQ.LHQ thì Đại Hội Đồng LHQ hóa ra chỉ toàn là kẻ đui mù hết hay sao mà không thấy những đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nước...
15 Tháng Chín 2022
Giữa hai chế độ thực dân ngày xưa và cộng sản bây giờ, tôi chọn chế độ thực dân. Thực dân khai thác đất nước, nói là cạn kiệt, làm gì bằng cộng sản phá hoại đất nước như bây giờ? Thực dân trồng rừng, làm đường xá, làm đường xe lửa, xây cầu cống, đào kênh, khai khẩn đất hoang, chỉnh trang độ thị, xây trường học, làm nhà thương, khuyến khích người dân làm giàu lương thiện, bằng việc buôn bán và sản xuất… Thực dân ngày xưa cho phép người dân ra báo tư nhân, cho phép tôn giáo và các tổ chức, đoàn thể hoạt động tự do. Còn chế độ cộng sản, họ làm được gì?
14 Tháng Chín 2022
Đường Quốc lộ trong mắt bọn quan chức trung ương và doanh nghiệp sân sau cũng hóa thành tiền. Chúng chia nhau chặt khúc đường quốc lộ rồi dựng các trạm BOT móc túi dân chia nhau lợi ích. Bọn tư bản thân hữu móc túi dân rồi chuyển cho bọn có quyền cùng hưởng. Hậu quả, chi phí vận tải tăng cao làm doanh nghiệp mất sức cạnh tranh. Cả nền kinh tế chịu thiệt, còn lợi ích thì chỉ có bọn nắm quyền và bọn doanh nghiệp thân hữu được hưởng.