Đài Loan cảnh báo Trung Quốc ‘trả giá đắt’ nếu xâm lược, nhân kỷ niệm trận Kim Môn, Mã Tổ

23 Tháng Tám 20229:36 CH(Xem: 598)
  • Tác giả :

Đài Loan cảnh báo Trung Quốc ‘trả giá đắt’ nếu xâm lược, nhân kỷ niệm trận Kim Môn, Mã Tổ


index                                        Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn - nguồn Internet.VOA
Đài Loan quyết tâm tự vệ và quân xâm lược sẽ phải hứng chịu ‘cái giá đắt’, Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu hôm 23/8 nhân kỷ niệm cuộc đụng độ 6 thập kỷ trước, khi quân Đài Loan đánh trả những kẻ tấn công Trung Quốc.

Gặp gỡ các sĩ quan quân đội, bà Thái tán dương ‘tinh thần’ phòng thủ trước hành động Trung Quốc bắn phá các đảo Kim Môn và Mã Tổ ngay ngoài khơi bờ biển Trung Quốc do Đài Loan kiểm soát trong hơn một tháng, bắt đầu vào cuối tháng 8 năm 1958.

“Trận đánh này đã bảo vệ Đài Loan cho chúng ta, và nó cũng nói với thế giới rằng không có đe dọa nào có thể làm lung lay quyết tâm bảo vệ đất nước của người dân Đài Loan”, bà Thái nói, theo văn bản do văn phòng của bà công bố.

“Điều chúng ta phải làm là cho kẻ thù hiểu rằng Đài Loan có đủ quyết tâm và sự chuẩn bị để bảo vệ đất nước, cũng như khả năng tự vệ”, bà nói thêm.

“Xâm lược hay cố tìm cách xâm lược Đài Loan sẽ phải trả cái giá đắt, và nó sẽ bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ”.

Trước đó trong cùng ngày, trong cuộc gặp với phái đoàn các cựu quan chức Mỹ nay làm việc tại Viện Hoover của Đại học Stanford, bao gồm ông Matt Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump, bà Thái nói rằng trận chiến năm 1958 đã dọn đường xây dựng Đài Loan như ngày nay.

“64 năm trước trong trận chiến ngày 23/8, những người lính và thường dân chúng tôi đã đoàn kết bảo vệ Đài Loan, để chúng tôi có Đài Loan dân chủ ngày nay,” bà phát biểu, dùng cách gọi của Đài Loan cho trận chiến vốn kết thúc trong bế tắc khi Trung Quốc không chiếm được đảo.

Khi đó Đài Loan đã chiến đấu với sự hỗ trợ của Mỹ, nước đã chuyển đến thiết bị quân sự bao gồm hỏa tiễn phòng không Sidewinder tiên tiến, giúp Đài Loan có lợi thế công nghệ.

Thường được gọi là Khủng hoảng eo biển Đài Loan lần thứ hai, đây là lần cuối quân Đài Loan đánh lại quân Trung Quốc ở quy mô lớn cho đến nay.

Trong số các vị khách Mỹ dự lễ kỷ niệm có James O. Ellis, đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu. Ông nói sự có mặt của phái đoàn Mỹ đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác với Đài Loan của người dân Mỹ.

“Tuân theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, một phần của sự hợp tác này là tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan cũng như khả năng của Mỹ để răn đe và kháng cự bất kỳ hành động vũ lực nào qua eo biển Đài Loan”, ông Ellis nói với bà Thái.

“Khi Đài Loan đứng trên tuyến đầu đối mặt với sự bành trướng của chế độ độc tài, chúng tôi tiếp tục củng cố quyền tự chủ quốc phòng, và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ về việc này”, bà Thái nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?