Bệnh: “Không có lòng tự trọng”

08 Tháng Chín 20158:03 SA(Xem: 8835)

Bệnh: “Không có lòng tự trọng”

vua

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao)
 - 
“Ai cũng biết lòng tự trọng là một đức tính đẹp, cao quí của con người, lòng tự trọng là coi trọng giá trị phẩm giá danh dự của chính mình, người có lòng tự trọng thường khiêm tốn cẩn thận hiếm khi nói hay làm những điều sai trái mà nếu có lỡ sai rồi thì luôn tự nguyện chân thành nhận lỗi rồi tìm cách khắc phục sửa chữa chứ không cố chấp xảo trá ngụy biện biến cái không thành có, cái sai thành đúng để lừa mọi người, bịp thiên hạ, vì vậy Chính Phủ & Công chức các quốc gia văn minh thường “sơn son thếp vàng” đức tính này để làm gương cho xã hội. Nhưng rất lạ “không có lòng tự trọng” lại là căn bệnh “truyền nhiễm”rất phổ biến ở khá nhiều các quan chức nhà nước, đảng CSVN ”.
Câu chuyện không mới – Nhưng đề cập cho các em sinh viên trẻ thêm “sáng dạ sáng lòng”.
Nhà tôi nhận thầu một căn-tin (canteen) ở trường Đại Học khá lớn. Chủ nhật rỗi rảnh tôi hay ghé vào quan sát tư vấn giúp vợ sắp xếp cách quản lý cho “văn minh” tươm tất đàng hoàng. Tuần rồi có dịp vô tình chứng kiến một cuộc “hội thảo” mini + café điểm tâm buổi sáng của một nhóm các em nam nữ sinh viên nội trú diễn ra tại căn-tin…
Từ hôm trước (thứ bảy) ở giảng đường, các em đã có một buổi “sinh hoạt chính trị” mà diễn giả chủ tọa là các cán bộ “Đoàn trung ương” về triển khai nội dung giúp sinh viên trẻ thêm kiến thức để đề kháng với những luận điệu xuyên tạc thù nghịch của các “thế lực phản động” trong và ngoài nước(!?) 
Một trong các tiết mục nổi cộm từ buổi “sinh hoạt chính trị” đó mà các em mang ra tái tranh luận lại trong buổi điểm tâm này là: “Đã phá luận điệu xuyên tạc cho rằng công hàm 1958 là văn bản bán nước nhằm làm mất uy tín bác Hồ và nhà nước đảng ta trong âm mưu phá vỡ khối đại đoàn kết của toàn dân tộc."
Các em vừa điểm tâm vừa tranh luận trên cơ sở là từ hình ảnh “Công Hàm 1958” được máy chiếu của cán bộ “Đoàn trung ương” rọi lớn lên tường và diễn giả chủ tọa (là giảng viên trường đảng) biện chứng bằng cách hỏi các sinh viên rằng: Có ai tìm được 2 danh từ Hoàng Sa - Trường Sa trong công hàm này không? mà các thế lực xấu xuyên tạc là công hàm “bán nước”? và giảng viên này khẳng định thêm, đây chỉ là một công hàm ngoại giao bình thường cần phải có của nhà nước đảng ta công nhận tuyên bố lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc cũng như Trung Quốc đã công nhận tuyên bố của Bác Hồ, miền Nam là một phần lãnh thổ hợp pháp không thể chia cắt của Việt Nam, chỉ đơn giản trong sáng có vậy thôi, hoàn toàn không có ý nghĩa gì khác và nhắc lại: “Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trước báo chí cũng đã phân tích rõ ràng điều này như thế rồi”….
Các em sinh viên tranh luận cũng rôm rả lắm, có em lập luận: Vậy trên cơ sở nào Trung Quốc gián tiếp thông qua báo chí trình cái công hàm này trước quốc tế rồi khẳng định nhà nước ta từ lâu đã công nhận chính thức Hoàng và Trường Sa thuộc và nằm trong lãnh hải Trung quốc?… 
Lúc ấy tôi ngồi uống café kề bên, em này cười vui chồm qua hỏi: Theo quan điểm của chú thì như vậy là như thế nào? Tôi cũng cười, nhỏ nhẹ từ tốn: Khi một việc đã chạm vào lịch sử thì nói phải có sách mách phải có chứng, đâu thể nào tùy tiện chủ quan theo ý mình… Như các em đã được “cán bộ” ở trên về chứng minh… Tuy nhiên theo chú, chứng minh ấy nó chỉ mới là một nữa của “chủ quan”…còn thiếu một nữa “khách quan” khác mà chính một nữa còn thiếu đó thì… như em vừa nói… “Trung Quốc căn cứ vào đó khẳng định nhà nước ta đã công nhận chính thức Hoàng và Trường Sa thuộc và nằm trong lãnh hải Trung quốc”…. 
- Là sao, chú nói cháu không hiểu? Em này hỏi tiếp - Để em hiểu, thì cần một nữa còn thiếu đó, mà chú thì không có sẳn ở đây… Tôi bỏ lững câu trả lời…
Như trên lời dẫn bài đã nhận xét, những người không có lòng tự trọng khi đối diện những sự thật sai trái thường hay: “cố chấp xảo trá ngụy biện tìm mọi cách lấp liếm biến cái không thành có, cái sai thành đúng để lừa mọi người, bịp thiên hạ”bên cạnh đó, các viên chức có “số má” hàng chóp bu ở đảng CSVN lại vướng thêm một cố tật (hay căn bệnh) rất “kỳ quặc” đáng khinh bỉ là khi ngồi vào một cái ghế quyền lực thì họ hay tự cho mình nghiễm nhiên là một nhà “thông thái” học, trên bục diễn đàn công cộng họ tự cho tất cả những gì trong mồm họ “phọt” ra đều tuyệt đối đúng không có chân lý nào thay thế được dù thật ra có khi họ chưa xứng tầm để xách dép cho một số khán thính giả ngồi nghe và cho thiên hạ. 
Chúng ta hãy nhìn cái “phong cách thông thái” của ông CT/Nước (hình trên) và những lời “giáo huấn” về cái công hàm 1958 của ông ta mà thú thật phải “ghìm cơn mửa”. Bởi vì cái “xương sống” của công hàm này là: 
“Chính phủ nước Việt-Nam dân chủ cộng hòa (Bắc Việt) ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung-hoa”. 
Ông Trương Tấn Sang nói rằng: “Tôi đã đọc kỷ từng chữ”!? Nhưng một cử nhân “Luật” như ông không lẽ không rỏ nghĩa của câu chữ này? Nhưng vì sao ông ta không đá động, không dám nhắc đến nội dung “bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958” của TQ là gì?, mà trong công hàm Phạm Văn Đồng đề cập? Rất đơn giản đó là mặt trái, yếu điểm “chết người” của Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng và đảng CSVN. Bởi "tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958" của Trung Quốc thông báo khẳng định rất rỏ quần đảo Hoàng Sa (Tây Sa) và quần đảo Trường Sa (Nam Sa) là thuộc Trung Quốc thể hiện trong nội dung bản gốc và bản dịch dưới đây…
Tuyên Bố của Chính Phủ Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc về Lãnh Hải
 
(Được thông qua trong kỳ họp thứ 100 của Ban Thường Trực Quốc Hội Nhân Dân ngày 4 tháng 9 năm 1958) – (Nguyên văn):
 
Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc nay tuyên bố:
 
(1) Bề rộng lãnh hải của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc là 12 hải lý. Điều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Đài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa (Trường Sa) , và các đảo khác thuộc Trung Quốc.
 
(2) Các đường thẳng nối liền mỗi điểm căn bản của bờ biển trên đất liền và các đảo ngoại biên ngoài khơi được xem là các đường căn bản của lãnh hải dọc theo đất liền Trung Quốc và các đảo ngoài khơi. Phần biển 12 hải lý tính ra từ các đường căn bản là hải phận của Trung Quốc. Phần biển bên trong các đường căn bản, kể cả vịnh Bohai và eo biển Giongzhou, là vùng nội hải của Trung Quốc. Các đảo bên trong các đường căn bản, kể cả đảo Dongyin, đảo Gaodeng, đảo Mazu, đảo Baiquan, đảo Niaoqin, đảo Đại và Tiểu Jinmen, đảo Dadam, đảo Erdan, và đảo Dongdinh, là các đảo thuộc nội hải Trung Quốc.
 
(3) Nếu không có sự cho phép của Chính Phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tất cả máy bay ngoại quốc và tàu bè quân sự không được xâm nhập hải phận Trung Quốc và vùng trời bao trên hải phận này. Bất cứ tàu bè ngoại quốc nào di chuyển trong hải phận Trung Quốc đều phải tuyên thủ các luật lệ liên hệ của Chính Phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc
 
(4) Điều (2) và (3) bên trên cũng áp dụng cho Đài Loan và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa), quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa (Trường Sa) , và các đảo khác thuộc Trung Quốc.
Đài Loan và Penghu hiện còn bị cưỡng chiếm bởi Hoa Kỳ. Đây là hành động bất hợp pháp vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Đài Loan và Penghu đang chờ được chiếm lại. Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc có quyền dùng mọi biện pháp thích ứng để lấy lại các phần đất này trong tương lai. Các nước ngoại quốc không nên xen vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
CHÍNH PHỦ NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ CÔNG NHẬN QUYẾT ĐỊNH VỀ HẢI PHẬN CỦA TRUNG-QUỐC
Nữa tháng sau - ngày 21.9.1958, ông Nguyễn-Khang, Đại sứ nước Việt-nam dân chủ cộng hòa (Bắc Việt) tại Trung-quốc, đã gặp Cơ Bàng-phi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa nhân dân Trung-hoa (Trung Quốc) và đã chuyển bức công hàm sau đây của Chính phủ VN/DCCH:
“Thưa đồng chí Chu Ân-lai,
 
Tổng lý Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung-hoa,
 
Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để đồng chí Tổng lý rõ:
 
Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.
Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hòa nhân dân Trung-hoa trên mặt biển.
 
Chúng tôi xin kính gửi đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.
 
Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958
 
PHẠM VĂN ĐỒNG (ấn ký)
 
Thủ tướng Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hòa” 
Thật là “tởm lợm” của thói dối trá lươn lẹo trơ tráo trắng trợn để lừa bịp – Chúng ta tìm thấy lời ông Trương Tấn Sáng trong ảnh......
Nhưng.... Công hàm do Phạm Văn Đồng ký thì xác nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung-Quốc. 
Mà... Trong tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958 ấy của Trung Quốc lại khẳng định quần đảo Hoàng Sa (Tây Sa) quần đảo Trường Sa (Nam Sa)... và các đảo khác đều thuộc chủ quyền Trung Quốc bề rộng lãnh hải là 12 hải lý.
Chúng ta hãy nhìn trong ảnh, gương mặt của ông CT/Nước Trương Tấn Sang ĐB/QH đang “tấu hài” công hàm Phạm Văn Đồng với cử tri Sài Gòn thật là giống hệt một con “robot” được lập trình phần mềm “bịp bợm” với một con chíp “không biết tự trọng” cực mạnh .
8/9/2015
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 202110:57 CH(Xem: 70)
Nhưng chuyện chính trường VN dưới chế độ độc tài toàn trị ai cũng hiểu, đó là “chuyện riêng” của đảng, đảng tự tính toán, dàn xếp với nhau trong nội bộ, dân đen không có quyền được biết và cũng chẳng bao giờ hiểu được tại sao. Điều mà người dân có thể thấy thì dấu hiệu đầu tiên là ông Thủ tướng mới sẽ càng sắt đá hơn, khi vừa ngồi vào ghế là đã ra tay bắt bớ ngay cả những con người hoàn toàn vô hại, chỉ làm những hoạt động dân sự, giúp đỡ tù nhân lương tâm như chị Nguyễn Thúy Hạnh hay nhà thơ hiền lành người Chăm Đồng Chuông Tử.
10 Tháng Tư 202110:56 CH(Xem: 65)
ĐcsVN là nơi “Tàng Long Ngọa Hổ”. Các lãnh đạo cs đều có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư, như lá rụng mùa thu nên ứng viên chức vụ TBT không hề thiếu. Song có vẻ những vị này cứ như cua trong giỏ, con này trèo ra thì bị các con khác kéo xuống. Đảng họp kín bít như bầu cử Giáo hoàng chỉ khác tổ chức đại hội lấy tiền của nhân dân. Song thông tin diễn tiến bầu bán, đấu đá - tuyệt mật quốc gia - Đảng không để dân biết.! Tối hậu tình trạng đại hội Đảng bế tắc không bầu nổi một tân TBT nên lâm vào thế hạ sách: “trâu nghỉ lấy khỉ đi cày?” song đại hội diễn tiến theo đúng quy trình, thành công rực rỡ.
10 Tháng Tư 202110:52 CH(Xem: 36)
Xin chúc mừng các tác giả được giải. Đêm hôm qua, lúc 9 giờ tối, tôi nhận được từ một bạn trẻ tạm gửi trước hai bài thơ được giải cao nhất cuộc thi là “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” và bài “Làm rể” của tác giả Tòng Văn Hân, bèn cho lên FB chúc mừng. Dè đâu “hai bài thơ” được giải cao nhất của cuộc thi (còn 4 bài nữa sẽ post lên sau) bị mấy trăm còm vào chửi báo Văn Nghệ, chửi Hội Nhà văn trao giải cao quý nhất cho cái không phải thơ, cái thứ thơ “tân con cóc” vớ vẩn, dễ dãi, dông dài, đểu, thơ lưu manh, thơ chó chết…
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 104)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
08 Tháng Tư 202110:49 CH(Xem: 98)
Tham nhũng quyền lực rất là ghê gớm, thường bắt gặp ở những loại người “đỏ” mà không “chín”: “đích thị là kẻ cơ hội, kém cỏi…nếu để họ luồn lách leo lên cao thì chỉ có một con đường đưa đất nước vào chỗ lụn bại”[7]. Đảng luôn giữ đường lối coi trọng “hồng” hơn “chuyên”, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho bọn tham nhũng quyền lực tha hồ mặc sức phát triển và sinh sôi. Tham nhũng quyền lực không chỉ dừng lại ở thế hệ F1 mà họ cố duy trì để truyền sang thế hệ F2, F3…và cho đến thiên thu vạn đại với tư tưởng “con vua thì lại làm vua”.
08 Tháng Tư 202110:47 CH(Xem: 54)
Càng ngày chế độ độc tài độc đảng VN càng tỏ ra sắt máu, chỉ cần vài câu viết chỉ trích nhà cầm quyền trên facebook là có thể bị bắt và kết án nhiều năm; bắt cả những người như bà Nguyễn Thúy Hạnh-một nhà hoạt động dân sự chỉ làm từ thiện giúp gia đình tù nhân lương tâm, không tham gia bất cứ tổ chức đảng phái nào cũng không có những bài viết sắc sảo chỉ trích nhà nước; sử dụng cả giáo viên, công nhân viên chức vào nhiệm vụ đánh sập các facebook mà nhà cầm quyền cho là có những bài viết chỉ trích chế độ, nói lên hiện tình đất nước…
08 Tháng Tư 202110:43 CH(Xem: 64)
Đáng quan tâm là trước đó, vào khoảng tháng 8 năm 2020, ông Bùi Văn Cường bị tố cáo là đạo văn cho luận văn bảo vệ tiến sĩ của bản thân. Sau đó, người đã tố cáo ông Bùi Văn Cường đạo văn là Võ sư - Tiến sĩ Phạm Đình Quý, cựu giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, đã bị công an đã bắt giữ. Một người khác ủng hộ người tố cáo ông Bùi Văn Cường là nhà báo Trương Châu Hữu Danh cũng đã bị Công an Cần Thơ bắt giữ với cáo buộc tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.
07 Tháng Tư 202111:49 CH(Xem: 137)
Đảng CS khen ngợi các tổ chức bảo vệ môi trường ở những nước khác nhưng lại ngăn cấm sự có mặt của các tổ chức bảo vệ môi trường ở nước ta (chính sách hai mặt). Đảng CS sợ người dân sẽ yêu thích các tổ chức xã hội dân sự hơn là yêu đảng. Đảng CSVN đang phá hoại các nỗ lực để cứu sông Mekong. Đảng csVN không dám phản đối đàn anh Trung Cộng để bảo vệ nguồn nước cho nông dân VN, đã vậy họ còn đàn áp những người muốn góp sức bảo vệ dòng sông. Phải chăng đảng csVN là tay sai của Trung Cộng...
07 Tháng Tư 202111:45 CH(Xem: 123)
Còn chúng ta, những người Việt Nam, chúng ta nghĩ gì về chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông ấy vội vã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trước khi chính thức lìa ghế Thủ tướng, có nghĩa là “vớt cú chót” như bất cứ quan chức nhà nước nào cũng làm trước khi về vườn. Chữ ký của ông Phúc rõ ràng không giúp ích gì cho bất cứ ai sống trên mảnh đất hình chữ S. Nó cũng không thuyết phục được ai khi chữ ký ấy cho phép một con quái vật được nuốt trọn một số lượng 155,93ha rừng sản xuất...
06 Tháng Tư 202110:41 CH(Xem: 175)
Lý do vì sao EVN lỗ? Đơn giản là qua nhiều năm đầu tư ngoài ngành nên lỗ. EVN đã lấy tiền bán điện và vay thêm để quẳng ra ngoài ngành sau đó dùng thủ thuật kế toán bùa phép biến tiền công thành tiền tư. Nghĩa là những khoản lỗ đó do rủi ro thì ít mà do bùa phép để nhét túi thì nhiều. Và kết quả EVN nợ hơn gấp 3 lần vốn. Sau nhiều lần bị xã hội liên án, chính phủ yêu cầu EVN không đầu tư ngoài ngành. Vì thế EVN đã thoái vốn dần những dự án đầu tư ngoài ngành rút tiền về, tuy nhiên số tiền rút về khoảng 5 tỷ đô được EVN gởi các ngân hàng kiếm lời để chia chác, còn khoản nợ...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.