Nỗi khổ tâm của phụ huynh vào mùa tựu trường

07 Tháng Chín 201510:15 CH(Xem: 1091)
  • Tác giả :

Nỗi khổ tâm của phụ huynh vào mùa tựu trường


tải xuống
RFA-
Mùa tựu trường của con, đó cũng là mùa hạnh phúc, là niềm hân hoan của cha mẹ bởi có cha mẹ nào mà không rưng rưng hạnh phúc khi thấy con mình cắp sách tới trường. Nhất là với những phụ huynh có con vào độ tuổi mẫu giáo và cấp một, nhìn con mình tung tăng đến lớp, niềm vui có thể làm cha mẹ rơi nước mắt. Nhưng, niềm vui ấy đã bị phai mờ và xóa nhòa đi rất nhiều bởi vấn đề giáo dục hiện tại, từ chuyện tìm trường cho con đi học đến những tiêu cực trong ngành giáo dục đã biến mọi hạnh phúc của cha mẹ thành nỗi lo và tủi buồn khi con đến lớp.

Vì đâu nên nỗi?

Một phụ huynh tên Cương, sống tại Dĩ An, Bình Dương, buồn bã chia sẻ: Đời sống cũng bị ảnh hưởng vì đầu năm vào thì khốn đốn, chạy đôn chạy đáo vì tiền. Phải chạy đi hỏi người này người kia, mượn người này người kia, mượn anh em để có tiền cho con học.”

Theo ông Cương, sở dĩ niềm vui của một gia đình có con đến lớp bỗng chốc thành nỗi buồn và có chút gì đó mang bóng dáng của thân phận, của kiếp nghèo, của những ngày lao động chật vật và triền miên bởi vì cơ chế giáo dục và quản lý giáo dục hiện tại gây ra quá nhiều phiền toái cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Chỉ riêng việc tìm một trường mầm non cho con mình đi học không thôi đã làm cha mẹ lo sốt vó. Để có trường đạt tiêu chuẩn tốt và cha mẹ yên tâm cho con mình đến lớp thì phải bỏ ra quá nhiều tiền, chí ít cũng một triệu rưỡi đồng mỗi tháng ở những trường công lập. Nhưng với thân phận tạm trú, không có hộ khẩu thường trú, những cha mẹ thuộc giai cấp công nhân không tài nào đưa con đến những trường như mình mong muốn. Cơ hội duy nhất để con đến trường tốt chỉ còn ở các trường tư thục, mà trường tư thục thì mức phí học tập hằng tháng của một em bé có thể ngang với mức lương của người cha hoặc người mẹ làm công nhân.

Và người lao động không thể nhịn ăn, nhịn uống và sống lây lất để con mình học được trường tốt, chính vì vậy mà cơ hội cho người lao động, giới công nhân nghèo bao giờ cũng là những trường mầm non mà ở đó không bao giờ giúp cho họ quên được nỗi ám ảnh, lo sợ con cái mình bị hành hạ hoặc đối xử tệ vì mình quá nghèo. Người nghèo bao giờ cũng bị thiệt thòi từ trứng nước.

Ông Cương nói thêm rằng nếu như môi trường giáo dục tốt, đừng bị thực dụng và con người đối xử với nhau tử tế thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện cha mẹ phải lo lắng khi đưa con đến lớp. Bởi dù sao đi nữa, mái trường cũng là mái ấm che chở tâm hồn trẻ thơ và là miền đất lành cho hạt mầm lương thiện và đạo đức của con người nảy nở, phát triển. Nhưng đó chỉ là ước mơ, mái trường hiện tại với đầy đủ sự khô khốc và lãnh cảm đã nhanh chóng làm cho tâm hồn trẻ con trở nên khô cằn, hiếu chiến và bất chấp. Đây là chuyện đáng lo nhất của bậc làm cha làm mẹ như ông Cương.

Trường hợp cho con vào học cấp một cũng chẳng mấy vui, một người cha khác tên Đại đã chia sẻ với chúng tôi rằng ông thật sự buồn khi nghĩ rằng tương lai con mình phải phó thác vào một nền giáo dục mà ở đó, nạn tham ô, hối lộ, thậm chí hối lộ bằng tình dục để thăng tiến và cấp trên bóc lột bên dưới cũng bằng tình dục sau khi đã thừa mứa vật chất, một nền giáo dục mà thừa sự tàn nhẫn và vô cảm nhưng lại thiếu trầm trọng đạo đức, lòng tự trọng, lòng yêu nước đích thực cũng như sự thông minh để giải trừ dốt nát.

Chuyện mua sắm quần áo sách vở làm ngay cả người có thu nhập khá cũng điên đầu khi mùa tựu trường cận kề. (tinmoi.vn)

Với một nền giáo dục quá thừa phong bì nhưng lại thiếu phong cách, quá thừa nhà quản lý, nhà tiến sĩ nhưng lại thiếu một nhà liêm sỉ. Điều đó quả thực đáng lo ngại đối với bậc làm cha làm mẹ luôn đau đáu về tương lai của con mình. Bởi nền giáo dục thừa phong bì mà thiếu phong cách là một nền giáo dục không thể dạy cho con người biết tự trọng. Một nền giáo dục thừa tất cả các loại học vị mà thiếu sự liêm sỉ thì trước sau gì hố sâu tội lỗi cũng hiện ra trước mắt.

Đối với ông Đại, một mùa tựu trường là một mùa lo âu. Mà hình như không riêng gì với ông Đại, hầu hết những bậc làm cha làm mẹ biết thương con, biết lo lắng cho con mình đều cảm thấy thấp thỏm, bất an và lo âu trước mùa tựu trường.

Chạy đua trường tốt và tiêu cực

Một người mẹ có con chuẩn bị học mẫu giáo, không muốn nêu tên, chia sẻ: “Bây giờ học thì muốn cuối năm vào lớp một phải học trước lớp lá, lớp mầm. Mỗi tháng còn phải đưa cho cô giáo thêm năm chục ngàn, một trăm ngàn gì đó. Tốn nhiều mặt lắm, nhưng mà phải ráng chứ. Nhưng vì tương lai con mình phải ráng, nghèo thì nghèo cũng phải cho con học. Cũng ráng!”

Theo người mẹ này, hiện tại, việc chạy đua tìm trường tốt cho con đã đến hồi kết thúc. Nghĩa là cao trào chạy đua trường tốt đã diễn ra cách đây hơn một tháng và mọi trường đã nhận đủ hồ sơ. Những trẻ em độ tuổi mẫu giáo nếu không kịp xin vào trường tốt thì phải chấp nhận những trường có điều kiện không tốt, thậm chí cơ sở vật chất tồi tệ hoặc các trường mầm non tư thục.

Và mặc dù đến đầu tháng chín mới khai giảng nhưng việc bố trí lớp học cũng như chạy tìm trường cho con đã diễn ra từ những ngày đầu tháng bảy. Điều này khiến cho môi trường giáo dục trở thành một cái chợ đen lộn xộn với đầy đủ các mánh khóe để xin cho con học trường tốt, từ việc chạy chọt cho được hộ khẩu tạm thường trú thành phố (còn gọi là KT3) cho đến phong bì gởi cho hiệu trưởng các trường mầm non.

Thậm chí có nhiều trường hợp xin cho con học không được phải nhờ vả đến thế lực chính quyền, ví dụ như cha mẹ xin cho con học trường mầm non chất lượng cao của nhà nước không được thì phải tìm cách đút lót cho cán bộ địa phương ở đó, đặc biệt là bằng mọi giá phải đút lót cho chủ tịch phường, chủ tịch quận hoặc một ông nào đó to hơn. Để rồi nhờ ông này gửi gắm con mình vào trường học, để con mình được trường đó nhận vào học.

Mọi chuyện xin và cho chỗ để học cứ nháo nhào, loạn cào cào lên. Vô hình trung, ngay từ những ngày đầu học mầm non, các bé thơ đã phải gánh chịu áp lực xã hội nặng nề, từ tính tham nhũng cho đến sự toan tính, áp phe của người lớn. Với đà này, tương lai trẻ em Việt Nam, học sinh Việt Nam sẽ về đâu? Và nền giáo dục đầy rẫy sự ô nhiễm như vậy sẽ đẩy đất nước này trôi về đâu?

Câu hỏi đầu năm học như thế này không biết tự bao giờ đã thay thế cho câu hỏi của cha mẹ rằng: Con đến trường có vui không? Học được những gì? Một câu hỏi vốn rất quen thuộc ở một nền giáo dục tử tế.

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.