Văn hóa người Việt phản ánh qua phản ứng thị trường

06 Tháng Tám 20229:44 CH(Xem: 413)
    VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT PHẢN ÁNH QUA
PHẢN ỨNG THỊ TRƯỜNG

63949397419


Đỗ Ngà
Thị trường Việt Nam rất quái lạ, giá xăng dầu đã giảm rất nhiều nhưng giá mặt hàng tiêu dùng vẫn neo cao. Các chuyên gia đang cố lý giải là giá xăng dầu giảm thì phải có độ trễ thì hàng hóa mới giảm, tuy nhiên độ trễ bao lâu thì các chuyên gia lại không thể giải thích nổi. Và hiện nay, đã một tháng kể từ ngày giá xăng dầu đã giảm mà giá hàng hóa chưa giảm, vậy độ trễ phải là bao lâu?
Thực ra độ trễ là phải có, tuy nhiên trễ đến cả tháng thì đó là bất thường. Ví vụ tôi là chủ doanh nghiệp, mỗi lô hàng nguyên liệu vào nhà máy cho đến khi xuất ra thị trường mất 5 ngày thì độ trễ phải là 5 ngày chứ? Khi nguyên liệu đầu vào giảm thì sản phẩm đầu ra từ lô hàng trên phải được giảm. Nếu doanh nghiệp nào mà mất cả tháng mới đưa được sản phẩm ra thị trường thì doanh nghiệp đó khó có khả năng cạnh tranh.
Đấy là nói đến hàng hóa liên quan đến việc chuỗi cung ứng phức tạp như sản xuất, lưu kho, xuất xưởng, vận chuyển đến nơi bán thì có độ trễ dài, chứ những mặt hàng như cơm, cháo, phở, rau, cá thịt vv... là những thứ không cần dộ trễ lâu. Thời gian từ nhập hàng đến bán hàng chỉ trong ngày thì cần gì đến độ trễ cả tháng? Cho nên “độ trễ” lâu đến hàng tháng là có vấn đề rất lớn của văn hóa người Việt. Vấn đề này chưa được các chuyên gia giải thích rõ ràng.
Phần lớn người Việt có cái nhìn thiển cận. Họ nghĩ bán giá cao là lời nhiều nhưng không nghĩ đến cái mất khi nâng giá cao, đấy là khách hàng sẽ quay lưng. Bán lỗ vài lần có thể chuộc lỗi dễ dàng ở lần khác, tuy nhiên làm khách hàng quay lưng là không chuộc lỗi được. Đó là cái mất không có cơ hội sửa sai.
Văn hóa nói thách của người Việt là một loại món tả pín lù dở tệ. Món này được làm từ lòng tham, tư duy thiển cận và sự gian trá. Nói thách thực chất là cái bẫy gài cho khách hàng để trục lợi. Khách hàng nào trung thực thì sẽ mất số tiền lớn để mua phải một món hàng không đáng giá. Và từ đó khách hàng tử tế sẽ rời bỏ những thứ văn hóa gian trá này. Những mất mát này là không thể cân đo đong đếm.
Muốn bền lâu thì phải tử tế, mà người tử tế thì niêm yết giá đúng và công khai chứ không thể nói thách để bẫy khách hàng. Nhờ đó mới hút được người tử tế đến mua, mà người tử tế đã tin ai thì họ khó mà quay lưng dù cho doanh nghiệp đó khó khăn. Vì thế mà tại những quốc gia Phương Tây mới có những doanh nghiệp có tuổi đời hàng thế kỷ. Lô hàng trước khi xuất họ kiểm tra rất kỹ để đảm bảo rằng, khách hàng của họ không bị thiệt. Có những doanh nghiệp, khi phát hiện chất lượng chưa đạt họ hủy toàn bộ lô hàng và chịu lỗ lớn chứ nhất quyết không bán ra để làm mất lòng tin khách hàng.
Nếu để ý kỹ, xã hội nào người dân sống tử tế thì xã hội đó có nhiều thương hiệu lớn. Quốc gia nào mà người dân sống tử tế thì thương hiệu quốc gia đó mạnh. Tại Nhật Bản và nhiều nước khác như New Zealand vv.. người nông dân đem sản phẩm của họ phân ra từng phần và niêm yết giá và kế bên là hũ tiền. Khách hàng cứ tự lấy hàng rồi tự bỏ tiền vào hũ mà không cần người trông coi. Tại Việt Nam có ai dám kinh doanh kiểu như vậy không? Chắc chắn là không. Nếu so sánh với thứ văn hóa nói thách của người Việt thì rõ ràng người Việt chúng ta thua họ quá xa. Ở Việt Nam, người bán cố móc càng nhiều tiền từ túi khách hàng càng tốt mà bất cần quan tâm đến trách nhiệm của mình với khách hàng.
Còn Việt Nam, ngay cả doanh nghiệp lớn cũng theo đuổi lòng tham bỏ mất sự tử tế huống hồ chi những người buôn bán nhỏ lẻ. Còn nhớ khi mà người dân bị phong tỏa thiếu lương thực nghiêm trọng, hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh đã nâng giá bán kiếm lời rất vô đạo đức, trong khi đó siêu thị AEON lại cam kết không tăng giá. Vì sự thiển cận đó mà ngày nay chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh thế nào? AEON thế nào? Nếu Bách Hóa Xanh tử tế, khách hàng đã không quay lưng với họ khi họ khó khăn. Và thêm nữa là hàng thực phẩm của Việt Nam xuất sang EU đã bị thị trường này làm khó bởi các nhà sản xuất của Việt Nam nhiều lần lén qua mặt cơ quan kiểm tra để tuồn những sản phẩm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng vào.
Đấy là bản chất xã hội Việt Nam. Vậy nên, khi xăng dầu lên giá người ta có lý do chính đáng để lên giá mặt hàng bán. Tuy nhiên khi xăng dầu giảm họ vẫn không chịu giảm giá bởi họ nghĩ khách hàng đã quen giá mới thì không dại gì giảm giá để rồi... giảm lời. Người Việt không nghĩ xa, họ chỉ nghĩa đơn giản là giá cao cho họ nhiều tiền lời chứ không nghĩ cái mất lớn đang ẩn mình sau đó. Đó là nguyên nhân chính mà cả tháng giảm giá xăng dầu nhưng giá hàng tiêu dùng vẫn neo cao. Bất trị! Cho nên chính phủ có can thiệp thì cũng vô ích. Xã hội Việt Nam luôn thế./.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?
19 Tháng Chín 2022
Khoan bàn liệu Thủ tướng như thế, Chủ tịch Quốc hội như thế thì có phải là những cá nhân… “không làm được” công việc của họ hay không (?), bởi đó chưa phải là chuyện đáng bận tâm nhất. Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ, chính phủ cũng như quốc hội – cơ quan vừa đảm trách vai trò lập pháp, vừa thực thi trách nhiệm giám sát hoạt động của hệ thống hành pháp – được tổ chức ra sao, vận hành thế nào mà chỉ có thể nhìn nhận thực trạng chứ không biết phải làm sao, không xác định được… “ai”… “không làm được”?
18 Tháng Chín 2022
Giòi nhiều bao nhiêu thì cũng có thể diệt, tuy nhiên, nếu không diệt con vật mà sinh ra giòi thì việc “diệt giòi” chỉ là công cốc. Được biết, khi ông Nguyễn Phú Trọng dựng lên cái lò đốt hàng loạt con giòi “ăn xác đồng bào” trong vụ Việt Á thì tại Chính Phủ, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đang bày ra môt chính sách cho các sân sau làm sân bay. Chính sách này nhằm thỏa mãn sự đòi hỏi của các doanh nghiệp thân hữu mà không tính đến lợi ích quốc gia, không tính đến việc phân bổ nguồn vốn xã hội nên gây ra lãng phí rất lớn. Đấy là nơi sinh ra những con giòi chứ đâu?
17 Tháng Chín 2022
Không chỉ vậy, tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 cũng gặp lỗi sai tương tự. Nói về việc tài liệu cũng bị sai logo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cán bộ phụ trách ra đề là người đã thực hiện các tài liệu từ những năm trước. Năm nay, cán bộ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ra đề và soạn tài liệu. Tuy nhiên, đương sự đã sử dụng lại bìa tài liệu mà bản thân đã làm từ năm trước đó và không để ý logo bị sai.
15 Tháng Chín 2022
Nhà nước csVN đừng nên phí tiền thuế của dân vào những việc vô bổ, số tiền lobby cho cái ảo danh “Thành viên UBNQ.LHQ” nó cũng không làm cho diện mạo của Việt Nam trở nên sáng giá trong con mắt thế giới, nên dùng số tiền hàng triệu đô la đó để xây trường học vùng cao, vùng sâu, vùng xa, xây các trạm y tế để phục vụ người dân thì còn có ích hơn. Bởi vì cho dù ném cả núi tiền ra thì nhiệm kỳ này VN vẫn sẽ không đắc cử, nếu VN mà vào được UBNQ.LHQ thì Đại Hội Đồng LHQ hóa ra chỉ toàn là kẻ đui mù hết hay sao mà không thấy những đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nước...
15 Tháng Chín 2022
Giữa hai chế độ thực dân ngày xưa và cộng sản bây giờ, tôi chọn chế độ thực dân. Thực dân khai thác đất nước, nói là cạn kiệt, làm gì bằng cộng sản phá hoại đất nước như bây giờ? Thực dân trồng rừng, làm đường xá, làm đường xe lửa, xây cầu cống, đào kênh, khai khẩn đất hoang, chỉnh trang độ thị, xây trường học, làm nhà thương, khuyến khích người dân làm giàu lương thiện, bằng việc buôn bán và sản xuất… Thực dân ngày xưa cho phép người dân ra báo tư nhân, cho phép tôn giáo và các tổ chức, đoàn thể hoạt động tự do. Còn chế độ cộng sản, họ làm được gì?
14 Tháng Chín 2022
Đường Quốc lộ trong mắt bọn quan chức trung ương và doanh nghiệp sân sau cũng hóa thành tiền. Chúng chia nhau chặt khúc đường quốc lộ rồi dựng các trạm BOT móc túi dân chia nhau lợi ích. Bọn tư bản thân hữu móc túi dân rồi chuyển cho bọn có quyền cùng hưởng. Hậu quả, chi phí vận tải tăng cao làm doanh nghiệp mất sức cạnh tranh. Cả nền kinh tế chịu thiệt, còn lợi ích thì chỉ có bọn nắm quyền và bọn doanh nghiệp thân hữu được hưởng.