Văn hóa người Việt phản ánh qua phản ứng thị trường

06 Tháng Tám 20229:44 CH(Xem: 426)
    VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT PHẢN ÁNH QUA
PHẢN ỨNG THỊ TRƯỜNG

63949397419


Đỗ Ngà
Thị trường Việt Nam rất quái lạ, giá xăng dầu đã giảm rất nhiều nhưng giá mặt hàng tiêu dùng vẫn neo cao. Các chuyên gia đang cố lý giải là giá xăng dầu giảm thì phải có độ trễ thì hàng hóa mới giảm, tuy nhiên độ trễ bao lâu thì các chuyên gia lại không thể giải thích nổi. Và hiện nay, đã một tháng kể từ ngày giá xăng dầu đã giảm mà giá hàng hóa chưa giảm, vậy độ trễ phải là bao lâu?
Thực ra độ trễ là phải có, tuy nhiên trễ đến cả tháng thì đó là bất thường. Ví vụ tôi là chủ doanh nghiệp, mỗi lô hàng nguyên liệu vào nhà máy cho đến khi xuất ra thị trường mất 5 ngày thì độ trễ phải là 5 ngày chứ? Khi nguyên liệu đầu vào giảm thì sản phẩm đầu ra từ lô hàng trên phải được giảm. Nếu doanh nghiệp nào mà mất cả tháng mới đưa được sản phẩm ra thị trường thì doanh nghiệp đó khó có khả năng cạnh tranh.
Đấy là nói đến hàng hóa liên quan đến việc chuỗi cung ứng phức tạp như sản xuất, lưu kho, xuất xưởng, vận chuyển đến nơi bán thì có độ trễ dài, chứ những mặt hàng như cơm, cháo, phở, rau, cá thịt vv... là những thứ không cần dộ trễ lâu. Thời gian từ nhập hàng đến bán hàng chỉ trong ngày thì cần gì đến độ trễ cả tháng? Cho nên “độ trễ” lâu đến hàng tháng là có vấn đề rất lớn của văn hóa người Việt. Vấn đề này chưa được các chuyên gia giải thích rõ ràng.
Phần lớn người Việt có cái nhìn thiển cận. Họ nghĩ bán giá cao là lời nhiều nhưng không nghĩ đến cái mất khi nâng giá cao, đấy là khách hàng sẽ quay lưng. Bán lỗ vài lần có thể chuộc lỗi dễ dàng ở lần khác, tuy nhiên làm khách hàng quay lưng là không chuộc lỗi được. Đó là cái mất không có cơ hội sửa sai.
Văn hóa nói thách của người Việt là một loại món tả pín lù dở tệ. Món này được làm từ lòng tham, tư duy thiển cận và sự gian trá. Nói thách thực chất là cái bẫy gài cho khách hàng để trục lợi. Khách hàng nào trung thực thì sẽ mất số tiền lớn để mua phải một món hàng không đáng giá. Và từ đó khách hàng tử tế sẽ rời bỏ những thứ văn hóa gian trá này. Những mất mát này là không thể cân đo đong đếm.
Muốn bền lâu thì phải tử tế, mà người tử tế thì niêm yết giá đúng và công khai chứ không thể nói thách để bẫy khách hàng. Nhờ đó mới hút được người tử tế đến mua, mà người tử tế đã tin ai thì họ khó mà quay lưng dù cho doanh nghiệp đó khó khăn. Vì thế mà tại những quốc gia Phương Tây mới có những doanh nghiệp có tuổi đời hàng thế kỷ. Lô hàng trước khi xuất họ kiểm tra rất kỹ để đảm bảo rằng, khách hàng của họ không bị thiệt. Có những doanh nghiệp, khi phát hiện chất lượng chưa đạt họ hủy toàn bộ lô hàng và chịu lỗ lớn chứ nhất quyết không bán ra để làm mất lòng tin khách hàng.
Nếu để ý kỹ, xã hội nào người dân sống tử tế thì xã hội đó có nhiều thương hiệu lớn. Quốc gia nào mà người dân sống tử tế thì thương hiệu quốc gia đó mạnh. Tại Nhật Bản và nhiều nước khác như New Zealand vv.. người nông dân đem sản phẩm của họ phân ra từng phần và niêm yết giá và kế bên là hũ tiền. Khách hàng cứ tự lấy hàng rồi tự bỏ tiền vào hũ mà không cần người trông coi. Tại Việt Nam có ai dám kinh doanh kiểu như vậy không? Chắc chắn là không. Nếu so sánh với thứ văn hóa nói thách của người Việt thì rõ ràng người Việt chúng ta thua họ quá xa. Ở Việt Nam, người bán cố móc càng nhiều tiền từ túi khách hàng càng tốt mà bất cần quan tâm đến trách nhiệm của mình với khách hàng.
Còn Việt Nam, ngay cả doanh nghiệp lớn cũng theo đuổi lòng tham bỏ mất sự tử tế huống hồ chi những người buôn bán nhỏ lẻ. Còn nhớ khi mà người dân bị phong tỏa thiếu lương thực nghiêm trọng, hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh đã nâng giá bán kiếm lời rất vô đạo đức, trong khi đó siêu thị AEON lại cam kết không tăng giá. Vì sự thiển cận đó mà ngày nay chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh thế nào? AEON thế nào? Nếu Bách Hóa Xanh tử tế, khách hàng đã không quay lưng với họ khi họ khó khăn. Và thêm nữa là hàng thực phẩm của Việt Nam xuất sang EU đã bị thị trường này làm khó bởi các nhà sản xuất của Việt Nam nhiều lần lén qua mặt cơ quan kiểm tra để tuồn những sản phẩm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng vào.
Đấy là bản chất xã hội Việt Nam. Vậy nên, khi xăng dầu lên giá người ta có lý do chính đáng để lên giá mặt hàng bán. Tuy nhiên khi xăng dầu giảm họ vẫn không chịu giảm giá bởi họ nghĩ khách hàng đã quen giá mới thì không dại gì giảm giá để rồi... giảm lời. Người Việt không nghĩ xa, họ chỉ nghĩa đơn giản là giá cao cho họ nhiều tiền lời chứ không nghĩ cái mất lớn đang ẩn mình sau đó. Đó là nguyên nhân chính mà cả tháng giảm giá xăng dầu nhưng giá hàng tiêu dùng vẫn neo cao. Bất trị! Cho nên chính phủ có can thiệp thì cũng vô ích. Xã hội Việt Nam luôn thế./.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?