Căng thẳng về chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ Viện Mỹ

24 Tháng Bảy 20227:35 CH(Xem: 318)

        Căng thẳng về chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ Viện Mỹ

Trung Quốc đã phản ứng dữ dội trước thông tin chuyến đi và đe dọa “phản ứng quân sự” nếu bà Pelosi đi thăm Đài Loan như dự tính.
GettyImages-1242034397
Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi họp báo ngày 21 Tháng Bảy. Bà Pelosi dự tính đi thăm 5 nước Á Châu bao gồm Đài Loan vào đầu Tháng Tám, làm Trung Quốc hết sức tức giận. Ảnh Nathan Howard/Getty Images.
Quyền Được Biết:  TQ luôn là một quốc gia bá quyền bành trướng trong khu vực, họ dùng sức mạnh quân sự để chiếm hữu những vị trí địa lý không phải của mình, gây xung đột với các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Phillipine, Malaixia, xây dựng căn cứ quân sự tại CPC, tuy nhiên đối với những đối thủ mạnh hơn thì họ chỉ đánh võ mồm, hù dọa, chứ chẳng dám làm gì cả. Bà Pelosi là Chủ Tịch Hạ Viện HCQ. Hoa Kỳ, là nhân vật thứ ba sau Tổng Thống sắp đi thăm Đài Loan nhưng TQ lại vô cớ hăm dọa, nếu bà Pelopsi vẫn đi thì liệu TQ có dám bắn rơi máy bay của bà ta hay xua quân cưỡng chiếm Đài Loan không? Cho vàng lũ Chệt cũng không dám bởi vì nếu đi công du thì bà Pelosi sẽ đi bằng chiếc Không Lực II, có đủ thiết bị để điều quân Mỹ khắp thế giới ứng chiến, bắn hạ những loại vũ khí tấn công, còn nếu xua quân đánh Đài Loan thì tấm gương Ukraine của Putin đang sa lầy còn sờ sờ ra đó, giả thuyết cuối cùng nếu quân đội TQ bắn hạ được chuyên cơ của Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Kỳ thì điều đó đồng nghĩa với một lời tuyên chiến chính thức mà cái giá phải trả vô cùng đắt cho nước CHDCND TQ khi lịch sử sẽ lập lại và TQ sẽ bị xé thành nhiều mảnh. Đó cũng là cơ hội cho nước Nhật hạ thủ tên mắt hí, là cơ hội cho Phillipine tại vùng biển tranh chấp, là cơ hội bất ngờ cho Việt Nam để xua quân chiếm lại những vùng đất địa đầu. Ngay lúc này đây rất nhiều con mắt đang mong chờ bà Pelosi sẽ đi công du Đài Loan.

  Hiếu Chân
Sài Gòn Nhỏ

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) dự tính công du năm nước châu Á và ghé thăm đảo quốc Đài Loan vào đầu Tháng Tám để thể hiện sự ủng hộ các nền dân chủ non trẻ. Và như dự đoán, lãnh đạo Trung Quốc đã phản ứng dữ dội trước thông tin chuyến đi và đe dọa “phản ứng quân sự” nếu bà Pelosi tiếp tục ý định của mình.

“Cảnh báo riêng tư”

The Financial Times (FT) của Anh quốc là tờ báo đầu tiên đưa tin hôm 18 Tháng Bảy về chuyến đi thăm Đài Loan của bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ như là một chặng trong chuyến công du của bà tới Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Malaysia và Đài Loan. Ngay sau đó đã có Bắc Kinh đã có tuyên bố phản đối gay gắt. Nhưng đến thứ Bảy 23 tháng Bảy thì Trung Quốc đã đưa ra những lời “cảnh báo riêng tư” (private warnings) tới chính quyền Biden, gióng hồi chuông báo động trong cơ quan hành pháp cao nhất nước Mỹ.

Tờ báo dẫn nguồn từ sáu quan chức ẩn danh nói rằng “cảnh báo riêng tư” của Bắc Kinh mạnh mẽ hơn nhiều so với những lời đe dọa mà Trung Quốc đưa ra trước đây khi họ bất bình với hành động hoặc chính sách của Hoa Kỳ trong vấn đề Đài Loan. Một ngày sau khi bản tin của FT được đăng lên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chuyến thăm Đài Loan của Pelosi sẽ phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và Hoa Kỳ sẽ phải gánh chịu hậu quả của hành động đáp trả của mình. Nhưng các quan chức cho biết “cảnh báo riêng tư” của Bắc Kinh vừa đưa ra thể hiện “sự phản đối mạnh mẽ hơn nhiều” nếu chuyến đi của bà Pelosi tiếp tục như dự tính.

Báo FT cho biết Bắc Kinh không nói rõ phản ứng của họ có thể là gì nhưng tờ báo đoán rằng quân đội Trung Quốc có thể cố ngăn chặn phi cơ của bà Pelosi đáp xuống Đài Loan hoặc có những hành động cản đường phi cơ quân sự Hoa Kỳ chở bà chủ tịch Hạ Viện.

Thủ đoạn “miệng hố chiến tranh” (brinkmanship)

Tòa Bạch Ốc đang đánh giá xem lời cảnh báo của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng thật sự hay chỉ là thủ đoạn “trên miệng hố chiến tranh” nhằm gây áp lực buộc bà Pelosi phải hủy bỏ chuyến đi.

Theo các quan chức am hiểu, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và các quan chức cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà chủ tịch Hạ Viện vì rủi ro leo thang căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Tuy nhiên NSC không can ngăn bà chủ tịch mà chỉ cung cấp “bối cảnh, dữ kiện và các thông tin địa chính trị liên quan” để bà chủ tịch tự quyết định. Dù tổng thống Biden và chủ tịch Pelosi đều là người của đảng Dân Chủ nhưng theo cơ chế phân quyền của Hoa Kỳ, Tòa Bạch Ốc không có quyền ngăn cản chuyến đi của nhà lãnh đạo Quốc Hội.

Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo cáo cho bà Pelosi những tình huống có thể xảy ra trong chuyến đi của bà tới Đài Bắc. Sau cuộc họp với Bộ Quốc Phòng, tổng thống Joe Biden nói với phóng viên rằng “giới quân sự nghĩ rằng ngay lúc này [chuyến đi] không phải là một ý tưởng tốt”.

Tranh cãi chung quanh chuyến đi cũng khơi dậy mối quan tâm trong các đồng minh của Hoa Kỳ. Họ lo ngại nó có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Trong một diễn biến cho thấy mối quan tâm đang lên cao, đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns đã đột ngột rút ngắn chuyến làm việc ở thủ đô Washington trong tuần này để trở lại Bắc Kinh, một phần vì lo lắng cho vấn đề Đài Loan, một phần vì chuẩn bị cho cuộc điện đàm giữa tổng thống Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ bàn về Đài Loan, điểm nóng nhất hiện nay trong quan hệ giữa hai nước.

Thời điểm nhạy cảm của Trung Quốc

Từ khi ông Biden lên làm tổng thống Mỹ, Trung Quốc đã liên tục tăng số lượng các phi vụ bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan nhằm gây áp lực lên chính phủ được bầu cử dân chủ ở đó chấp nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Chính phủ Đài Loan cho biết chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có quyền quyết định tương lai của họ, và trong khi họ muốn hòa bình, họ sẽ tự bảo vệ nếu bị tấn công.

Hồi tháng Năm, tổng thống Biden đã nói Hoa Kỳ sẽ can thiệp bằng quân sự để bảo vệ Đài Loan chống lại việc tấn công quân sự của Trung Quốc. Nhưng hôm thứ Bảy 23 Tháng Bảy, Cố vấn Jake Sullivan nhắc lại chính sách đối với Đài Loan của Mỹ vẫn không có gì thay đổi và Mỹ vẫn duy trì “sự mơ hồ chiến lược” đã có mấy chục năm nay.

Chuyến đi của bà Pelosi được lên kế hoạch vào một thời điểm nhạy cảm của Trung Quốc. Tháng Tám là thời gian kỷ niệm ngày thành lập quân đội Trung Quốc, ngày 1 Tháng Tám, cũng là thời gian giới lãnh đạo cao cấp nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc tập trung về khu nghỉ mát Bắc Đới Hà (Beidaihe) để thảo luận các vấn đề chính sách và nhân sự lãnh đạo của đảng sẽ đưa ra trong đại hội đảng toàn quốc lần thứ 20 sắp diễn ra vào Tháng Mười Một năm nay. Trong thời gian trước đại hội, ông Tập Cận Bình sẽ làm mọi việc để chứng tỏ rằng Trung Quốc vẫn mạnh mẽ ngay cả khi ông phải đối mặt với những rắc rối ở trong nước.

Kinh tế Trung Quốc đang đi vào vùng bão: GDP sáu tháng đầu năm 2022 gần như không tăng (0.4%), thị trường bất động sản tê liệt và hệ thống ngân hàng lao đao với những núi nợ khổng lồ. Theo thói quen “hướng xung đột ra ngoài” có thể Trung Quốc sẽ tìm cớ gây sự với láng giềng để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những chuyện bất ổn trong nước.

Lo ngại tình huống xấu

Nếu chuyến đi của bà Pelosi được thực hiện như dự tính thì bà là chính trị gia cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ sau chuyến đi của cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich của đảng Cộng Hòa vào năm 1997. Bắc Kinh luôn phản đối mọi động tác của Mỹ ủng hộ nền độc lập của Đài Loan hoặc chính thức hóa mối quan hệ giữa Washington và Đài Bắc.

Văn phòng của chủ tịch Pelosi không trả lời yêu cầu bình luận của báo chí nhưng trong cuộc họp báo hôm 21 Tháng Bảy, bà Pelosi nói tổng thống Biden có vẻ như lo ngại một vài tình huống xấu sẽ xảy ra trong chuyến đi Đài Loan của bà. “Tôi nghĩ tổng thống muốn nói rằng, giới quân sự lo ngại phi cơ của tôi có thể bị Trung Quốc bắn hạ hoặc đại loại như vậy. Tôi thỉnh thoảng cũng nghe vậy nhưng tôi không nghe tổng thống nói như thế”, bà Pelosi nói với báo chí.

Các quan chức Đài Loan lo về các vấn đề an ninh quốc gia thì cho rằng, rủi ro nằm ở chỗ, để ứng phó với chuyến đi của bà Pelosi, Bắc Kinh có tăng tốc đáng kể cuộc xâm lược quân sự ở Đài Loan so với những lời đe dọa trước đây. “Trước đây thì tên cướp còn mặc áo vest, nhưng bây giờ thì hắn đã thò lưỡi dao ra,” một quan chức cao cấp Đài Loan, nhận xét.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2022
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 2022
Họ cũng lờ đi cách thức bố thí cúng dường. Kinh luôn nhắc đi nhắc lại về “cái tâm” khi cho đi. Đó là cái tâm vô tư, không mong, không cầu, tuyệt đối không tơ tưởng đến phước báu hay quả lành gì hết, thì mới có tác dụng. Họ cũng lờ đi mục đích của việc bố thí cúng dường, đó là hồi hướng. Hồi hướng nghĩa là mỗi khi làm việc gì tốt đẹp thì chỉ luôn nghĩ đến người khác, vì người khác mà làm, vì những điều cao cả mà làm; không màng danh lợi cho bản thân. Tức, bố thí là một cách để gột rửa thân tâm, thoát ra khỏi lòng tham, từ đó mà tự tại an vui.
14 Tháng Tám 2022
Theo ông George Friedman, viết trên trang Geopolitical Futures (09/8), sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi dư luận mới vỡ lẽ là “Trung Quốc không hề có một công cụ nào để gây sức ép với Mỹ”. Việc tập trận của PLA, theo ông, là để hâm nóng lại tuyên truyền chống Đài Loan lâu nay, và tỏ ra quân đội TQ là một đối thủ mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cả về quân sự, và thương mại, Hoa Kỳ vẫn “nắm đằng chuôi” và một cuộc chiến kinh tế, hay quân sự có thủy bộ phối hợp nhằm vào Đài Loan, sẽ đem lại rủi ro lớn cho Trung Quốc
13 Tháng Tám 2022
Trong lúc Ngân hàng Trung ương siết tín dụng thì những doanh nghiệp vào vay được nguồn vay nước ngoài là cách giải thoát cho tình trạng đói vốn. Hầu hết những doanh nghiệp gọi được vốn quốc tế là những doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng làm điều đó. Cho nên, nền kinh tế càng mạnh thì càng có nhiều doanh nghiệp “vượt biên” gọi vốn thành công. Khi có nguồn vốn quốc tế đổ vào thì nó cũng hạn chế những hậu quả “thiếu dưỡng khí” do Ngân hàng Trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...