Tín đồ Cao Đài bị câu lưu nhiều giờ khi về Việt Nam từ Hội nghị Tự do Tôn giáo

23 Tháng Bảy 20229:57 CH(Xem: 596)
  • Tác giả :

Tín đồ Cao Đài bị câu lưu nhiều giờ khi về Việt Nam từ
Hội nghị Tự do Tôn giáo

Tín đồ Cao Đài bị câu lưu nhiều giờ khi về Việt Nam từ Hội nghị Tự do Tôn giáo Bà Nguyễn Xuân Mai phát biểu tại Hội nghị Tự do Tôn giáo Quốc tế ở Mỹ vào tháng 6/2022 - Cao Đài Chơn Truyền 1926.RFA
Một tín đồ Cao Đài Chơn Truyền 1926 vừa bị công an Việt Nam câu lưu, tra hỏi hơn sáu giờ đồng hồ ở sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi vừa trở về từ Hoa Kỳ vào tối ngày 22/7, giờ Việt Nam.

Những người theo Cao đài Chơn Truyền 1926 cho biết tên gọi của đạo này lấy theo năm thành lập đạo và là đạo gốc, không theo chỉ đạo của Nhà nước, và không thuộc chi phái đạo Cao Đài 1997 Chính phủ Việt Nam lập nên. 

Bà Nguyễn Xuân Mai, đến thủ đô Washington (Hoa Kỳ) để tham dự Hội nghị Tự do Tôn giáo Quốc tế 2022, diễn ra từ ngày 28 đến 30/6, cũng như gặp nhiều tổ chức quốc tế để vận động cho tự do tôn giáo của Việt Nam. 

Khi vừa đáp chuyến bay xuống Tân Sơn Nhất lúc 8 giờ tối ngày 22/7, bà bị an ninh sân bay mời vào phòng làm việc với chín cán bộ khác. Bà Mai cho phóng viên RFA biết qua điện thoại vào sáng sớm ngày 23/7 sau khi vừa được thả:

“Tôi vô đó từ lúc 8 giờ cho tới 2 giờ 30 sáng, tức là sáu tiếng rưỡi đồng hồ.

Nó (an ninh sân bay - PV) nói là mời cô theo con vô đây có công chuyện, rồi tôi đi theo. Có chín người làm việc, một công an ở Vĩnh Long với hai người công an ở Hà Nội, một người tên là Trần Đại.”

Theo bà Mai, an ninh tự ý lấy điện thoại của bà, kiểm tra tin nhắn, email, rồi in tất cả các email ra và bắt bà Mai phải ký tên xác nhận:

“Email của tôi đã xóa rồi, nhưng nó còn nằm trong thùng rác. Họ lấy được chín chục cái tài liệu của tôi rồi nó in ra yêu cầu tôi ký tên xác nhận là có những người đó gửi mail cho tôi.

Cái email của tôi thì cũng đâu có gì đâu, chỉ là tài liệu học các lớp về nhân quyền và luật tôn giáo quốc tế và Việt Nam thôi. Mình cũng thành thật nói như vậy cho nên nó cũng mau lẹ chứ cũng không làm khó dễ gì mình.

Họ nói hợp tác làm việc để xem cô có thật lòng không, có chối chúng tôi điều gì không. Tôi nói tôi đâu có chối gì đâu. Nói chung tôi cũng không làm gì để phạm luật hết.”

Ở khu vực cửa ra ga quốc tế của sân bay, con gái bà Mai là cô Nguyễn Mai Trâm cho biết có hai chiếc xe cảnh sát cơ động được điều tới đậu bên ngoài. Ngoài ra, còn có gần chục người mặc thường phục đi theo quay phim, chụp hình đoàn người đi đón bà Mai.

Có hai chiếc xe cảnh sát cơ động đậu ở ngoài. Nó đi lòng vòng sau lưng quay phim chụp hình mình chứ nó không hỏi gì hết trơn.”

Chánh trị sự Trần Ngọc Sương, một người đồng đạo với bà Nguyễn Xuân Mai, cho biết, ông cũng như nhiều đồng đạo khác phải trốn khỏi sự canh gác, ngăn chặn của công an để đi đón bà Mai. 

Ông Sương cho biết, khi đang ở sân bay, một viên công an tỉnh Tiền Giang tên là Mạnh (ông Sương không biết tên họ) gọi cho một người trong đoàn “khuyên” rằng mọi người nên về đi vì bà Mai đang bị giữ để thẩm vấn, không biết khi nào mới được ra:

Dựa vào lời nói của ông Mạnh ở tỉnh Tiền Giang người đã ngăn chặn chúng tôi, mà chúng tôi đã thoát ra đi được. Ông ta nói rằng tôi thấy ông đang ngồi đón bà Xuân Mai, nhưng mà về đi, bà Xuân Mai sẽ bị giữ lại không được về đâu. Đó là lời nói của ông Mạnh, công an tỉnh Tiền Giang.”

Những người thuộc Cao Đài Chơn Truyền 1926 ở tỉnh Tiền Giang trong nhiều năm thường xuyên bị công an tên Mạnh gây khó dễ, bắt bỏ đạo để nhập chi phái đạo do Chính phủ lập nên, ông Sương cho biết.

Khi đến Hoa Kỳ, ngoài việc phát biểu ở Hội nghị Tự do Tôn giáo Quốc tế 2022, Bà Mai còn gặp một số quan chức về tôn giáo của Hoa Kỳ để nêu lên tình trạng tín đồ Cao Đài Chơn Truyền đã bị đánh đập, đàn áp suốt nhiều năm qua. Bà đã gặp Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ Rashad Hussain, Ts. Katrina Lantos-Swett - đồng Chủ tịch Uỷ Ban Chỉ Đạo Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế…

Khi hay tin bà Xuân Mai bị câu lưu khi trở về Việt Nam, cựu Đại sứ Lưu động của Hoa Kỳ cho Tự do Tôn giáo Quốc tế, Sam Brownback lên tiếng trên Twitter:

“Rất đáng lo ngại về tin bà Mai biến mất sau khi về Việt Nam. Bà đã được công an thả ra sau sáu tiếng bị thẩm vấn. Rất may là bà đang trên đường về nhà nhưng đây là một hình thức sách nhiễu hoàn toàn không chính đáng của chính quyền”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Tám 20229:38 CH(Xem: 17)
Ở Sài Gòn ai là người có trách nhiệm? Đích thị là ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ông Đức được ông Nguyễn Thành Phong “phân công” chỉ đạo mọi công việc liên quan đến vấn đề phòng chống Covid-19 ở Sài gòn. Thật là ngạc nhiên. Vụ Việt Á ta thấy cán bộ “rụng như sung” mà không thấy tên Dương Anh Đức. Có thể vụ Việt Á là vụ án tham nhũng. Nhưng còn vấn đề “trách nhiệm” của cán bộ, khi những người này, vì bất tài, vì tàn nhẫn vô nhân đạo, hay vì “ăn của dân không từ một thứ gì”…
15 Tháng Tám 20229:57 CH(Xem: 168)
Bất chấp những video clip được trích xuất từ các camera giám sát quanh hiện trường cho thấy, chiếc xe loại bảy chỗ do ông Minh điều khiển đột ngột rẽ phải đã va chạm với chiếc xe hai bánh gắn máy do cô Anh điều khiển, khiến cô văng về phía trước, đầu đập vào trụ đèn và tử nạn ngay sau đó, các Điều tra viên về tai nạn giao thông của công an vẫn cố gắng chứng minh, cô Anh điều khiển xe dưới tác động cùa cồn... Hệ thống y tế đã mở đường cho nỗ lực đó của công an bằng kết luận về kết quả xét nghiệm máu của nạn nhân (nồng độ cồn trong máu là 0,79mg/100ml)
11 Tháng Tám 202210:08 CH(Xem: 590)
Ngày nay tuy khoác một bộ mặt văn minh hơn cho ra vẻ con người nhưng bạo lực cách mạng vẫn tồn tại trong hệ thống đảng trị Việt Nam, chúng sẵn sàng khủng bố tinh thần, bắt giữ người dân, nếu người đó có hại cho nền “chuyên chính” của bọn chúng, chúng hô hào xây dựng thế trận an ninh nhân dân chỉ là để dụ dỗ người dân thiếu hiểu biết đấu tố lẫn nhau nhằm tạo điều kiện cho bọn chúng biết ai là người chống đối, chúng đổi cái Chứng Minh Nhân Dân bằng giấy thành cái thẻ có gắn chịp cùng với bắt buộc người dân phải khai trình lý lịch để sở hữu chiếc Sim điện thoại và hàng chục...
10 Tháng Tám 202210:00 CH(Xem: 315)
Tiếp tới loài khỉ nhà chúng nó lại chơi cái trò khoác lác với cái khẩu hiệu:" Xây dựng hệ thống thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng", nhằm hợp pháp hóa hành vi chà đạp nhân quyền và tự do ngôn luận trong nước. Cái khẩu hiệu sắt máu cs này nó cũng như những khẩu hiệu: "Mỗi nhà là một 'pháo đài' chống dịch", "Dịch Covid ở đâu không biết chứ tới VN là phải thúc thủ (VĐĐ). Một khẩu hiệu trong hàng ngàn câu khẩu hiệu của cs mà người dân hoàn toàn không lạ gì...
02 Tháng Tám 202211:24 CH(Xem: 439)
Như vậy, hàng ngàn người trong các chung cư bị “thiếu nợ” sổ Hồng sẽ ra sao? Hàng ngàn đứa trẻ sinh ra là con em của những gia đình căn hộ bị “nợ sổ” sẽ ra sao? Rồi khi nhập học lớp 1, căn cứ xét tuyến ưu tiên thường trú. Các học sinh lớp 1 tạm trú ngay trong nhà của cha mẹ mình bỏ tiền ra mua phải “chạy trường” như thế nào? Đó là chưa kể đến trường hợp đất của dân ở ổn định từ trước 1975 nhưng vì vướng pháp lý không thể xin cấp sổ. Vậy những đứa trẻ sinh ra trên mảnh đất đó là người kế thừa của mảnh đất đó, căn nhà trên đất đó cũng không được nhập hộ khẩu...
29 Tháng Bảy 202210:12 CH(Xem: 756)
Chẳng có người dân nào lại lợi dụng quyền tự do dân chủ của chính mình. Mà người dân chỉ thực thi các quyền tự do dân chủ của chính họ. Đảng, chế độ và chính quyền độc tài CSVN tước đoạt các quyền tự do dân chủ của người dân, rồi dùng điều 331 để vu khống, chụp mũ cho người dân lợi dụng những quyền tự do dân chủ của họ đã bị tước đoạt. Cách mạng xoá bỏ độc tài CSVN là giải pháp duy nhất để Nhân dân lấy lại các quyền tự do dân chủ của chính họ.
27 Tháng Bảy 20229:05 CH(Xem: 1063)
Rành rành ra như vậy mà đảng vẫn ba hoa rằng: “Những năm qua, do cách nhìn thiên lệch, thiếu thiện chí nên trong các Báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ cũng như trên một số trang mạng luôn có những nhận định sai trái, thiếu khách quan về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, như: Ở Việt Nam chưa có tự do tôn giáo thật sự, vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam chưa đạt được quy định của Công ước quốc tế; luật pháp Việt Nam có nhiều điều luật quy định “không rõ ràng” để kiểm soát, hạn chế tự do tôn giáo, sử dụng điều khoản về an ninh quốc gia với các “tội danh mơ hồ”...
26 Tháng Bảy 202210:21 CH(Xem: 723)
Tàn nhẫn nhất là bọn bắt cóc gửi cho chị những clip con chị bị hành hạ bằng roi điện để bắt chị đóng tiền chuộc con về. Nhìn cảnh con mình bị hành hạ, chị đứt từng đoạn ruột! Số tiền chuộc là 200 triệu, ngoài khả năng của gia đình nghèo nên chị phải đi xin từ nơi này qua nơi khác. Đến tối 21-7 số tiền chỉ mới được khoảng 90 triệu đồng. Vụ việc này đã đến tai UBND phường Hòa Thọ Đông, và cách duy nhất mà chính quyền giúp chị là: “xác nhận nhân thân để tạo điều kiện thuận lợi nhất để chị có thể đưa con về". Vậy thôi. Chấm hết!
26 Tháng Bảy 20229:56 CH(Xem: 539)
Đầu năm 2022, truyền thông Nhà nước bị cho là dẫn dắt dư luận khi đưa những bài báo có tiêu đề như “Công an điều tra chuyện loạn luân tại Tịnh thất Bồng Lai”; “Tịnh thất Bồng Lai: Khi đạo đức không còn và u mê dẫn lối” để nói về một cơ sở tu tập, thờ tự tư nhân này. Bài báo đưa thông tin kết quả giám định mà không có bằng chứng, rằng nhiều người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân; ông Lê Tùng Vân có quan hệ cha con với 11 người, lớn nhất 22 tuổi, nhỏ nhất 4 tuổi…
24 Tháng Bảy 20227:34 CH(Xem: 733)
Viên công an bia ôm, công an Đức Hòa, Nhật Từ ‘con bò’, chính là những viên lãnh chúa cỏn con ở địa phương của hệ thống cai trị Việt Nam hiện nay. Trên đỉnh của hệ thống này là các “đại công tước” ủy viên Bộ Chính trị. Phía dưới là 200 “công hầu” ủy viên Trung Ương đảng, cai trị các tỉnh và các bộ chuyên môn. Các vị công hầu này, tùy theo thời thế, lại là “bồi thần” (lãnh chúa đàn em) cho các “đại công tước” trên kia. Xuống dưới cấp quận, làng, xã, phường là một hệ thống tương tự các lãnh chúa con con, nhưng đông đúc hơn, và đói ăn hơn. Các “đại công tước”, “công hầu”...
17 Tháng Tám 2022
Dù sao, Trump cũng đã đạt được rất nhiều “thành tích”: là Tổng Thống Mỹ bị dính tới pháp luật nhiều nhất trong suốt cả cuộc đời, từ làm ăn kinh doanh cho tới chính trị, là Tổng thống Mỹ hai lần bị luận tội trong một nhiệm kỳ, là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị FBI lục soát nhà riêng, là Tổng thống và cựu TT Mỹ “được” báo chí, dư luận của nước Mỹ và thế giới nhắc tới nhiều nhất. Hồi còn làm TT thì không có ngày nào mà không có chuyện, không còn làm TT nữa vẫn cứ lên trang nhất báo chí đều đều. Và cuối cùng là Tổng thống Mỹ có số lượng fan cuồng và anti-fan nhiều nhất!
15 Tháng Tám 2022
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 2022
Họ cũng lờ đi cách thức bố thí cúng dường. Kinh luôn nhắc đi nhắc lại về “cái tâm” khi cho đi. Đó là cái tâm vô tư, không mong, không cầu, tuyệt đối không tơ tưởng đến phước báu hay quả lành gì hết, thì mới có tác dụng. Họ cũng lờ đi mục đích của việc bố thí cúng dường, đó là hồi hướng. Hồi hướng nghĩa là mỗi khi làm việc gì tốt đẹp thì chỉ luôn nghĩ đến người khác, vì người khác mà làm, vì những điều cao cả mà làm; không màng danh lợi cho bản thân. Tức, bố thí là một cách để gột rửa thân tâm, thoát ra khỏi lòng tham, từ đó mà tự tại an vui.
14 Tháng Tám 2022
Theo ông George Friedman, viết trên trang Geopolitical Futures (09/8), sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi dư luận mới vỡ lẽ là “Trung Quốc không hề có một công cụ nào để gây sức ép với Mỹ”. Việc tập trận của PLA, theo ông, là để hâm nóng lại tuyên truyền chống Đài Loan lâu nay, và tỏ ra quân đội TQ là một đối thủ mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cả về quân sự, và thương mại, Hoa Kỳ vẫn “nắm đằng chuôi” và một cuộc chiến kinh tế, hay quân sự có thủy bộ phối hợp nhằm vào Đài Loan, sẽ đem lại rủi ro lớn cho Trung Quốc
13 Tháng Tám 2022
Trong lúc Ngân hàng Trung ương siết tín dụng thì những doanh nghiệp vào vay được nguồn vay nước ngoài là cách giải thoát cho tình trạng đói vốn. Hầu hết những doanh nghiệp gọi được vốn quốc tế là những doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng làm điều đó. Cho nên, nền kinh tế càng mạnh thì càng có nhiều doanh nghiệp “vượt biên” gọi vốn thành công. Khi có nguồn vốn quốc tế đổ vào thì nó cũng hạn chế những hậu quả “thiếu dưỡng khí” do Ngân hàng Trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.