Báo cáo Vụ Án Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (phần 5)

18 Tháng Bảy 20227:59 CH(Xem: 862)
BÁO CÁO VỤ ÁN THIỀN AM BÊN BỜ VŨ TRỤ
(Phần 5)

293050756-2449311521878190-645063568303417278-n
Nguyễn Hải Yến

5. NHỮNG HỆ LỤY ĐỐI VỚI CÁC THÀNH VIÊN CỦA THIẾN AM
5.1. Ảnh hưởng đến kinh tế.
Ảnh hưởng của “truyền thông khởi tố và kết án” đến lượt tương tác trên youtube
Trước sự việc truyền thông giật tít những tin về tội danh “lừa đảo” “trục lợi” và “loạn luân” trong đó trục tiếp ghi tên các bé đã tham gia cuộc thi “Thách thức danh hài” đã làm cho các kênh youtube về hài kịch của các bé bị tụt giảm nghiêm trọng số lượt coi cũng như mất rất nhiều mục quảng cáo đi kèm. Tờ báo danviet.vn đã theo dõi và tinh toán khá chi tiết về sự sụt giảm lượng coi trong các kênh youtube của các bé trong Thiền Am (một phần nguồn thu nhập để giúp Thiền Am nuôi dưỡng các bé) (Textbox 14).
Mất nguồn lao động chủ chốt.
Hiện 3 thành viên chủ chốt về mọi mặt của Thiền Am đã bị tống đạt và bắt giam. Bên cạnh sự mong chờ vì thiếu vắng những thành viên này của 9 đứa bé, Thiền Am còn mất đi nguồn lao động có thu nhập để phục vụ 30 người lớn bé trong đó.
Textbox 14: Truyền thông “kết án” và những tổn thất cho các bé.
Kịch tính được chính quyền đẩy lên, đến nỗi ngay đoạn đầu tiên của bài viết trên trang dantri.vn ngay 05/01/2022, tác giả đã phải thốt lên “Ngày 5/1, mạng xã hội “dậy sóng” trước thông tin ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu của Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”) bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” và “loạn luân”. Ngoài ra, cơ sở này cũng bị khám xét và điều tra.”
Cũng trang danviet.vn này còn cung cấp thông tin về sự truy lùng các bé trên mạng và kênh youtube hài kịch của các bé cũng mất đi rất nhiều lượt xem, trích: “Sau khi bị khởi tố, từ khóa “Tịnh Thất Bồng Lai” đã đạt hơn 100 nghìn lượt tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google. Kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” cũng bất ngờ gặp biến. Không chỉ bị kêu gọi tẩy chay, báo cáo kênh, theo thống kê từ Social Blade - chuyên trang thống kê chuyên theo dõi hoạt động của các tài khoản mạng xã hội và YouTube, kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” đã mất gần 37 triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn. Nếu tính theo thời gian 1 năm, tài khoản đã mất gần nửa tỷ lượt xem.”
5.2. Biểu hiện sang chấn tâm lý của các bé trong Thiền Am.
Cảnh tượng bà CEO Phương Hằng cùng hàng trăm youtubers và facebookers kéo đến uy hiếp Thiền Am, đã làm cho các bé trong Thiền Am quá sợ hãi, hai cậu bé 3 tuổi Đức Tâm và Pháp Tâm bật khóc nức nở.
Việc khám xét Thiền Am và bắt người lên đồn công an, cùng với việc phong tỏa kéo dài nhiều ngày trong khi và sau khi khám xét, không ai vào được và cũng không ai từ Thiền Am được ra ngoài. Điện thoại và các đồ điện tử của các thành viên trong Thiền Am cũng bị thu giữ, chính bản thân ông Lê Thanh Minh Tú (là con chính danh trên giấy tờ của ông LTV, hiện đang là người thay mặt Thiền Am về mọi thủ tục pháp lý của vụ án Thiền Am), cũng không thể tiếp cận được với các thành viên trong Thiền Am (Textbox 15).
Mặc dù, công an chỉ cung cấp một số bức ảnh cảnh khám xét Thiền Am. Nhưng cuộc khám xét tại Thiền Am trước mặt các bé đã làm các bé sợ hãi và có biểu hiện sang chấn tâm lý. Trong video clip tối ngày 23/01/2022 (sau gần 20 ngày Thiền Am bị khám xét) trên kênh Nhị Nguyên, các bé đã thỉng thoảng nói ra những câu như “cô mặc áo xanh nói dối, là chỉ giữ các Thầy vài phút thôi rồi sẽ trả cho các con,và còn giật điện thoại của các Cô” hoặc khi bé khóc do họ bắt người thì các cô công an nói “chỉ đi một chút rồi trả về, mà mãi đến giờ chưa thấy sư phụ, đại ca và thầy Trùng Dương về”, và hầu hết các bé đều nói các bé năm mơ các Thầy được về... Trên trang báo điện tử 24h.com.vn cũng đã tóm lược một số thông tin của video clip này (Textbox 14). Hình 22: là hình các bé sau 20 ngày khám xét Thiền Am. Một video clip quay cảnh các bé trước khi ngủ ngày 28/01/2022. Cậu bé Đức Tâm 3 tuổi, không ngủ, và khóc nức nở khi không thấy 3 thầy về với con, và chỉ sợ các Thầy đi luôn không về, và chất vấn Thầy Nhị Nguyên khi nào các Thầy về. Không ai có thể cầm được nước mắt khi coi clip này. Trẻ em ở Thiền Am hiện đã bị ám ảnh rất trầm trọng.
Textbox 15: Biểu hiện sang chấn tâm lý của các bé trong Thiền Am.
• “Hôm nay ngày thứ 9 hiện tại tôi vẫn chưa nhận được thông tin từ TABBVT (trước kia là TTBL), những đứa trẻ không được học online, khi liên hệ GVCN thì báo các bé chưa học,hiện tại học sinh thi học kỳ I đã xong tuy nhiên những đứa bé chưa được thi và lỡ dỡ việc học, còn các cô các Thầy thì biệt vô âm tính, tôi vẫn đang chờ từng ngày, từng giờ từ cơ quan chức năng để trả lời? Hội bảo vệ quyền trẻ em vui lòng can thiệp để các bé có thể đi học như bao đứa trẻ khác, tôi cũng rất mong những cơ quan chức năng có thẩm quyền vui lòng trả lời đơn khiếu nại Luật Sư của tôi”.
• “Thiền am không có clip mới vì máy móc đều bị Công an tạm giữ, các bé học online nhưng không có thiết bị nên cũng đã tạm ngưng học 2 tuần. Các cô ở Thiền am đã xin các anh Công an 2 điện thoại để các bé học".
• "Hiện tất cả 9 bé đang sinh sống ở căn phòng tạm, chứa đồ đạc và các vật dụng khác. Chờ khi xây xong một căn nhà khác, các bé sẽ dọn sang đó ở. Nhưng công trình đó giờ cũng đang tạm ngừng rồi.
• “Các bé đã được đi học 2, 3 ngày nay rồi và không có vui vẻ như trước. Giờ đây gặp người lạ các bé cũng sợ, không trò chuyện vui như trước nữa".
5.4. Cản trở việc đến trường của trẻ và quyền tiếp cận luật sư.
Sau 9 ngày,các bé đã không thể tiếp tục việc học, và phải bỏ lỡ kỳ thi học kỳ. Ngày 12/01/2022, trên Facebook của Lê Thanh Minh Tú đã có một bài chia sẻ kêu gọi nhà cầm quyền can thiệp để các bé được đi học (Textbox 14).
Cũng trên trang facebook cá nhân của ông Lê Thanh Minh Tú đã đăng bản khiếu nại của Ls. Đặng Đình Mạnh, người được Thiền Am mời làm luật sư bào chữa, đã không được cơ quan công quyền cho phép. Nghĩa là sau 9 ngày từ lúc khám xét, không ai được tiếp cận những người kể cả trẻ em ở Thiền Am, chính luật sư Đặng Đình Mạnh được ông Lê Thanh Minh Tú đại diện Thiền Am mời tham vấn pháp lý cho các thành viên Thiền Am cũng bị cơ quan công quyền tỉnh Long An cản trở. Hình 24 là 2 trang văn bản khiếu nại của Ls. Đặng Đình Mạnh về quyền được tiếp cận thân chủ.
5.5. “Án bỏ túi” bởi nền pháp trị “mạng nhện” (tư pháp không độc lập).
Ngày 14/01/2022, hàng loạt các trang báo quốc doanh, các kênh truyền hình trung ương và địa phương, cũng như trang thông tin của Quốc hội Việt Nam, và trang Nhanquyenvn.org đồng loạt đưa tin của đại diện công an Long An, Đại tá Văn Công Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin rằng công an, viện kiểm sát và tòa án đang cùng nhau điều tra và xác định tội danh: (Textbox 16). Như vậy, vụ án mới khởi tố những xem ra đã có bản án định sẵn vì cả 3 cơ quan đại diện hành pháp, Tư pháp, và Lập pháp đã cùng làm việc ngay từ nhửng ngày vụ án.
Textbox 16: Công an phối hợp cùng Viện Kiểm Sat và Tòa Án điều tra tội danh.
Đại tá Văn Công Minh: "Chúng tôi đang điều tra, phối hợp cùng Viện kiểm sát, Tòa án để thống nhất và đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc. Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra chỉ mang yếu tố chủ quan, cần thống nhất các tội danh với Tòa án, Viện kiểm sát. Khi có kết quả cuối cùng sẽ cung cấp thông tin với báo chí”
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 20229:58 CH(Xem: 427)
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 20229:57 CH(Xem: 166)
Bất chấp những video clip được trích xuất từ các camera giám sát quanh hiện trường cho thấy, chiếc xe loại bảy chỗ do ông Minh điều khiển đột ngột rẽ phải đã va chạm với chiếc xe hai bánh gắn máy do cô Anh điều khiển, khiến cô văng về phía trước, đầu đập vào trụ đèn và tử nạn ngay sau đó, các Điều tra viên về tai nạn giao thông của công an vẫn cố gắng chứng minh, cô Anh điều khiển xe dưới tác động cùa cồn... Hệ thống y tế đã mở đường cho nỗ lực đó của công an bằng kết luận về kết quả xét nghiệm máu của nạn nhân (nồng độ cồn trong máu là 0,79mg/100ml)
11 Tháng Tám 202210:08 CH(Xem: 579)
Ngày nay tuy khoác một bộ mặt văn minh hơn cho ra vẻ con người nhưng bạo lực cách mạng vẫn tồn tại trong hệ thống đảng trị Việt Nam, chúng sẵn sàng khủng bố tinh thần, bắt giữ người dân, nếu người đó có hại cho nền “chuyên chính” của bọn chúng, chúng hô hào xây dựng thế trận an ninh nhân dân chỉ là để dụ dỗ người dân thiếu hiểu biết đấu tố lẫn nhau nhằm tạo điều kiện cho bọn chúng biết ai là người chống đối, chúng đổi cái Chứng Minh Nhân Dân bằng giấy thành cái thẻ có gắn chịp cùng với bắt buộc người dân phải khai trình lý lịch để sở hữu chiếc Sim điện thoại và hàng chục...
06 Tháng Tám 20229:48 CH(Xem: 607)
Tại sân thượng của cả 2 du thuyền 5 sao đều được bày biện hàng chục bàn tiệc chờ sẵn. Ngay sau khi 2 chiếc du thuyền cập vào nhau, bữa tiệc được khai màn bằng giọng hát của 2 ca sỹ nổi tiếng. Qua lời giới thiệu của người dẫn chương trình, nhiều vị khách mời là đại diện CDC nhiều tỉnh và đại diện lãnh đạo, nhân viên của CDC Quảng Ninh. Trong đó có ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh cùng phu nhân. Người dẫn chương trình cũng giới thiệu bữa tiệc được đồng tổ chức bởi CLB Giám đốc CDC miền Bắc và CDC Quảng Ninh kết hợp với Tập đoàn Đức Minh...
05 Tháng Tám 20229:22 CH(Xem: 507)
100% phiếu lu cong Con quan nối gót quan không ngại ngần Bò nịnh muốn hôn gót chân Nghe mùi tanh tởm chồn lần mưu cao Trò ma tuyên giáo giống nhau Ba hoa bốc phét khôn lào ngũ công Nhìn ngó sai khiến đám đông Định hướng dư luận kéo rồng lộn bay Nhục hèn thiếu đức kém tài Tung hứng bợ đỡ chờ ngày phất to Luận đề chính thức nịnh bò Nhân cách thối nát giở trò nhiễu nhương Con đường quan lộ bất lương Nô lệ khôi phục loa phường mị dân Cầu vinh xu nịnh tham sân Mặc cho Đất Nước cùng bần thê lương Vẽ vời khôn lạy chặn đường Mèo hoang cắn miễu một phường lưu manh
01 Tháng Tám 20228:20 CH(Xem: 671)
Căn cơ bò đỏ không ngu Chỉ là không muốn thoát ngu thôi mà Mỗi tháng 3 triệu xuýt xoa Đủ để ụ ẹ éo à phá hôi Trình độ như thuở nằm nôi Dòng giống bẩn thỉu kỳ khôi tục tằn Khua môi khoe củ thầy nằng Múa mép ưỡn ẹo lộn rằng cô đây Căn cơ bò đỏ đàn bầy Sống nhờ cung cách giả cầy a dua Cắn càn thân phận chó hùa Quên mất cha mẹ bốn mùa chưa no Nick ảo giấu diếm mặt mo Cuồng đỉẻng bợ đỉẻng diễn trò lưu manh Trường làng chữ nghĩa chưa rành Bị đỉẻng lợi dụng háo danh lót đường
31 Tháng Bảy 20227:22 CH(Xem: 793)
Ông là người đã đưa ra kết quả xét nghiệm máu có nồng độ cồn của nữ sinh lớp 12 bị ô tô đâm tử vong ở Tháp Chàm, Phan Rang, Ninh Thuận. Ông cũng là người trả lời với gia đình rầng hồ sơ của con Hồ Hoàng Anh là hồ sơ mật. Chỗ ở hiện nay cuả bác sĩ Thái Phương Phiên là : Số 24, đường Nguyễn Văn Trỗi, khu phố 4, phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Phòng khám riêng của bác sĩ : 24 Nguyễn Văn Trỗi, Thanh Son, Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
30 Tháng Bảy 20229:23 CH(Xem: 805)
Chủ trương của đảng càng lớn thì chúng ăn chia càng cao với những hợp đồng béo bở của những đám tay to mặt lớn đang bán dần đất đai, tài nguyên và khoáng sản cho các tập đoàn nước ngoài, chủ yếu là tập đoàn của Trung Quốc. Trong khi đó người dân VN phải vật lộn với đầy những khó khăn trong cuộc sống. Đó là chưa nói tới nỗi lo âu đối với những mặt hàng hóa độc hại gây ung thư chết người nhập khẩu từ bên Trung Quốc đang làn tràn khắp mọi miền đất nước.
29 Tháng Bảy 202210:12 CH(Xem: 755)
Chẳng có người dân nào lại lợi dụng quyền tự do dân chủ của chính mình. Mà người dân chỉ thực thi các quyền tự do dân chủ của chính họ. Đảng, chế độ và chính quyền độc tài CSVN tước đoạt các quyền tự do dân chủ của người dân, rồi dùng điều 331 để vu khống, chụp mũ cho người dân lợi dụng những quyền tự do dân chủ của họ đã bị tước đoạt. Cách mạng xoá bỏ độc tài CSVN là giải pháp duy nhất để Nhân dân lấy lại các quyền tự do dân chủ của chính họ.
27 Tháng Bảy 20229:11 CH(Xem: 831)
Sau thời gian im hơi lặng tiếng vì nói xạo cái gì cũng bị cộng đồng mạng bóc mẽ, hôm nay trên trang tin Việt Nam Net của cộng sản cho đăng bài về “Nữ Anh Hùng Lưu Nguyệt Hồng” với những kỳ tích được đám tuyên láo tuyên mác cắm ống đu đủ vào đít để thổi phồng lên thành con bò, từ một bà giao liên quèn bỗng trở thành nhân vật quan trọng khiến cho bọn “Ngụy” phải treo giải thưởng để giết cho bằng được với những chi tiết lếu láo, không hiểu do bà này phịa ra hay đám nhà láo đảng là thủ phạm...
15 Tháng Tám 2022
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 2022
Họ cũng lờ đi cách thức bố thí cúng dường. Kinh luôn nhắc đi nhắc lại về “cái tâm” khi cho đi. Đó là cái tâm vô tư, không mong, không cầu, tuyệt đối không tơ tưởng đến phước báu hay quả lành gì hết, thì mới có tác dụng. Họ cũng lờ đi mục đích của việc bố thí cúng dường, đó là hồi hướng. Hồi hướng nghĩa là mỗi khi làm việc gì tốt đẹp thì chỉ luôn nghĩ đến người khác, vì người khác mà làm, vì những điều cao cả mà làm; không màng danh lợi cho bản thân. Tức, bố thí là một cách để gột rửa thân tâm, thoát ra khỏi lòng tham, từ đó mà tự tại an vui.
14 Tháng Tám 2022
Theo ông George Friedman, viết trên trang Geopolitical Futures (09/8), sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi dư luận mới vỡ lẽ là “Trung Quốc không hề có một công cụ nào để gây sức ép với Mỹ”. Việc tập trận của PLA, theo ông, là để hâm nóng lại tuyên truyền chống Đài Loan lâu nay, và tỏ ra quân đội TQ là một đối thủ mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cả về quân sự, và thương mại, Hoa Kỳ vẫn “nắm đằng chuôi” và một cuộc chiến kinh tế, hay quân sự có thủy bộ phối hợp nhằm vào Đài Loan, sẽ đem lại rủi ro lớn cho Trung Quốc
13 Tháng Tám 2022
Trong lúc Ngân hàng Trung ương siết tín dụng thì những doanh nghiệp vào vay được nguồn vay nước ngoài là cách giải thoát cho tình trạng đói vốn. Hầu hết những doanh nghiệp gọi được vốn quốc tế là những doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng làm điều đó. Cho nên, nền kinh tế càng mạnh thì càng có nhiều doanh nghiệp “vượt biên” gọi vốn thành công. Khi có nguồn vốn quốc tế đổ vào thì nó cũng hạn chế những hậu quả “thiếu dưỡng khí” do Ngân hàng Trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...