Báo cáo Vụ Án Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (phần 5)

18 Tháng Bảy 20227:59 CH(Xem: 1832)
BÁO CÁO VỤ ÁN THIỀN AM BÊN BỜ VŨ TRỤ
(Phần 5)

293050756-2449311521878190-645063568303417278-n
Nguyễn Hải Yến

5. NHỮNG HỆ LỤY ĐỐI VỚI CÁC THÀNH VIÊN CỦA THIẾN AM
5.1. Ảnh hưởng đến kinh tế.
Ảnh hưởng của “truyền thông khởi tố và kết án” đến lượt tương tác trên youtube
Trước sự việc truyền thông giật tít những tin về tội danh “lừa đảo” “trục lợi” và “loạn luân” trong đó trục tiếp ghi tên các bé đã tham gia cuộc thi “Thách thức danh hài” đã làm cho các kênh youtube về hài kịch của các bé bị tụt giảm nghiêm trọng số lượt coi cũng như mất rất nhiều mục quảng cáo đi kèm. Tờ báo danviet.vn đã theo dõi và tinh toán khá chi tiết về sự sụt giảm lượng coi trong các kênh youtube của các bé trong Thiền Am (một phần nguồn thu nhập để giúp Thiền Am nuôi dưỡng các bé) (Textbox 14).
Mất nguồn lao động chủ chốt.
Hiện 3 thành viên chủ chốt về mọi mặt của Thiền Am đã bị tống đạt và bắt giam. Bên cạnh sự mong chờ vì thiếu vắng những thành viên này của 9 đứa bé, Thiền Am còn mất đi nguồn lao động có thu nhập để phục vụ 30 người lớn bé trong đó.
Textbox 14: Truyền thông “kết án” và những tổn thất cho các bé.
Kịch tính được chính quyền đẩy lên, đến nỗi ngay đoạn đầu tiên của bài viết trên trang dantri.vn ngay 05/01/2022, tác giả đã phải thốt lên “Ngày 5/1, mạng xã hội “dậy sóng” trước thông tin ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu của Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”) bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” và “loạn luân”. Ngoài ra, cơ sở này cũng bị khám xét và điều tra.”
Cũng trang danviet.vn này còn cung cấp thông tin về sự truy lùng các bé trên mạng và kênh youtube hài kịch của các bé cũng mất đi rất nhiều lượt xem, trích: “Sau khi bị khởi tố, từ khóa “Tịnh Thất Bồng Lai” đã đạt hơn 100 nghìn lượt tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google. Kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” cũng bất ngờ gặp biến. Không chỉ bị kêu gọi tẩy chay, báo cáo kênh, theo thống kê từ Social Blade - chuyên trang thống kê chuyên theo dõi hoạt động của các tài khoản mạng xã hội và YouTube, kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” đã mất gần 37 triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn. Nếu tính theo thời gian 1 năm, tài khoản đã mất gần nửa tỷ lượt xem.”
5.2. Biểu hiện sang chấn tâm lý của các bé trong Thiền Am.
Cảnh tượng bà CEO Phương Hằng cùng hàng trăm youtubers và facebookers kéo đến uy hiếp Thiền Am, đã làm cho các bé trong Thiền Am quá sợ hãi, hai cậu bé 3 tuổi Đức Tâm và Pháp Tâm bật khóc nức nở.
Việc khám xét Thiền Am và bắt người lên đồn công an, cùng với việc phong tỏa kéo dài nhiều ngày trong khi và sau khi khám xét, không ai vào được và cũng không ai từ Thiền Am được ra ngoài. Điện thoại và các đồ điện tử của các thành viên trong Thiền Am cũng bị thu giữ, chính bản thân ông Lê Thanh Minh Tú (là con chính danh trên giấy tờ của ông LTV, hiện đang là người thay mặt Thiền Am về mọi thủ tục pháp lý của vụ án Thiền Am), cũng không thể tiếp cận được với các thành viên trong Thiền Am (Textbox 15).
Mặc dù, công an chỉ cung cấp một số bức ảnh cảnh khám xét Thiền Am. Nhưng cuộc khám xét tại Thiền Am trước mặt các bé đã làm các bé sợ hãi và có biểu hiện sang chấn tâm lý. Trong video clip tối ngày 23/01/2022 (sau gần 20 ngày Thiền Am bị khám xét) trên kênh Nhị Nguyên, các bé đã thỉng thoảng nói ra những câu như “cô mặc áo xanh nói dối, là chỉ giữ các Thầy vài phút thôi rồi sẽ trả cho các con,và còn giật điện thoại của các Cô” hoặc khi bé khóc do họ bắt người thì các cô công an nói “chỉ đi một chút rồi trả về, mà mãi đến giờ chưa thấy sư phụ, đại ca và thầy Trùng Dương về”, và hầu hết các bé đều nói các bé năm mơ các Thầy được về... Trên trang báo điện tử 24h.com.vn cũng đã tóm lược một số thông tin của video clip này (Textbox 14). Hình 22: là hình các bé sau 20 ngày khám xét Thiền Am. Một video clip quay cảnh các bé trước khi ngủ ngày 28/01/2022. Cậu bé Đức Tâm 3 tuổi, không ngủ, và khóc nức nở khi không thấy 3 thầy về với con, và chỉ sợ các Thầy đi luôn không về, và chất vấn Thầy Nhị Nguyên khi nào các Thầy về. Không ai có thể cầm được nước mắt khi coi clip này. Trẻ em ở Thiền Am hiện đã bị ám ảnh rất trầm trọng.
Textbox 15: Biểu hiện sang chấn tâm lý của các bé trong Thiền Am.
• “Hôm nay ngày thứ 9 hiện tại tôi vẫn chưa nhận được thông tin từ TABBVT (trước kia là TTBL), những đứa trẻ không được học online, khi liên hệ GVCN thì báo các bé chưa học,hiện tại học sinh thi học kỳ I đã xong tuy nhiên những đứa bé chưa được thi và lỡ dỡ việc học, còn các cô các Thầy thì biệt vô âm tính, tôi vẫn đang chờ từng ngày, từng giờ từ cơ quan chức năng để trả lời? Hội bảo vệ quyền trẻ em vui lòng can thiệp để các bé có thể đi học như bao đứa trẻ khác, tôi cũng rất mong những cơ quan chức năng có thẩm quyền vui lòng trả lời đơn khiếu nại Luật Sư của tôi”.
• “Thiền am không có clip mới vì máy móc đều bị Công an tạm giữ, các bé học online nhưng không có thiết bị nên cũng đã tạm ngưng học 2 tuần. Các cô ở Thiền am đã xin các anh Công an 2 điện thoại để các bé học".
• "Hiện tất cả 9 bé đang sinh sống ở căn phòng tạm, chứa đồ đạc và các vật dụng khác. Chờ khi xây xong một căn nhà khác, các bé sẽ dọn sang đó ở. Nhưng công trình đó giờ cũng đang tạm ngừng rồi.
• “Các bé đã được đi học 2, 3 ngày nay rồi và không có vui vẻ như trước. Giờ đây gặp người lạ các bé cũng sợ, không trò chuyện vui như trước nữa".
5.4. Cản trở việc đến trường của trẻ và quyền tiếp cận luật sư.
Sau 9 ngày,các bé đã không thể tiếp tục việc học, và phải bỏ lỡ kỳ thi học kỳ. Ngày 12/01/2022, trên Facebook của Lê Thanh Minh Tú đã có một bài chia sẻ kêu gọi nhà cầm quyền can thiệp để các bé được đi học (Textbox 14).
Cũng trên trang facebook cá nhân của ông Lê Thanh Minh Tú đã đăng bản khiếu nại của Ls. Đặng Đình Mạnh, người được Thiền Am mời làm luật sư bào chữa, đã không được cơ quan công quyền cho phép. Nghĩa là sau 9 ngày từ lúc khám xét, không ai được tiếp cận những người kể cả trẻ em ở Thiền Am, chính luật sư Đặng Đình Mạnh được ông Lê Thanh Minh Tú đại diện Thiền Am mời tham vấn pháp lý cho các thành viên Thiền Am cũng bị cơ quan công quyền tỉnh Long An cản trở. Hình 24 là 2 trang văn bản khiếu nại của Ls. Đặng Đình Mạnh về quyền được tiếp cận thân chủ.
5.5. “Án bỏ túi” bởi nền pháp trị “mạng nhện” (tư pháp không độc lập).
Ngày 14/01/2022, hàng loạt các trang báo quốc doanh, các kênh truyền hình trung ương và địa phương, cũng như trang thông tin của Quốc hội Việt Nam, và trang Nhanquyenvn.org đồng loạt đưa tin của đại diện công an Long An, Đại tá Văn Công Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin rằng công an, viện kiểm sát và tòa án đang cùng nhau điều tra và xác định tội danh: (Textbox 16). Như vậy, vụ án mới khởi tố những xem ra đã có bản án định sẵn vì cả 3 cơ quan đại diện hành pháp, Tư pháp, và Lập pháp đã cùng làm việc ngay từ nhửng ngày vụ án.
Textbox 16: Công an phối hợp cùng Viện Kiểm Sat và Tòa Án điều tra tội danh.
Đại tá Văn Công Minh: "Chúng tôi đang điều tra, phối hợp cùng Viện kiểm sát, Tòa án để thống nhất và đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc. Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra chỉ mang yếu tố chủ quan, cần thống nhất các tội danh với Tòa án, Viện kiểm sát. Khi có kết quả cuối cùng sẽ cung cấp thông tin với báo chí”
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 20228:18 CH(Xem: 294)
Mụ nguyễn thanh Nhàn Chỉ là sâu róm Môi giới chim cò Ăn tàn theo đóm Tên lê kim Cự Mới là sâu cha Rước formsa Tiêu tàn biển cá Nay vẫn an nhàn Sau vụ tượng vàng Hình hồ ác ma Đem dâng tổng chó Tên lê thanh Hải Mới là sâu ông Tác quái Sài Gòn Thủ Thiêm tan nát Lộc Hưng điêu tàn Trùm vạn thịnh phát Vẫn còn ngang nhiên Nhà cao lầu mát
26 Tháng Mười Một 20228:03 CH(Xem: 507)
Câu chuyện anh em Biện Toại, Mười Chức liều mạng giữ đất được coi như một biểu tượng cho cuộc đấu tranh và phản kháng của người nông dân với chính sách đất đai thời Pháp thuộc. Nhiều trang viết, bộ phim đã nói về nó; như phim Đất phương Nam nổi tiếng một thời của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn vào cuối những năm 1990. Bây giờ, người dân mới chỉ giữ kẻ phá hoại vườn cây của mình thôi mà đã bị khởi tố, bắt giam, vậy chẳng phải cộng sản ngày nay còn ác hơn thực dân Pháp khi xưa hay sao. Công lý nào cho những người nông dân thấp cổ bé họng này nữa?
25 Tháng Mười Một 20229:00 CH(Xem: 914)
Với bề dày thành tích bất hảo của mình, đảng csVN chỉ là tập hợp của những kẻ điếm đàng, những tên điếm thúi, chúng nó nói đảng chúng nó chọn lẽ phải thế nhưng chúng nó 3 lần bỏ phiếu trắng để ủng hộ nước Nga của tên trùm KGB Putin xâm lược Ukraine, chúng không sợ rằng mai nay việc xâm lược một quốc gia khác sẽ là tiền lệ và khi TQ xâm chiếm VN thì cũng sẽ chẳng có quốc gia nào bênh vực, bởi vì VN đâu có chọn lẽ phải, không những thế cứ nhìn vào những phát ngôn của đảng và suy ngược lại sẽ ra ngay đáp án, chúng nó qua Mỹ năn nỉ ỉ ôi cầu cạnh xong...
19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 1431)
Cuộc phỏng vấn kéo dài 11 phút. Ông Suzuki dùng khoảng 1 phút rưỡi để lần lượt nêu 4 câu hỏi ngắn, đơn giản về thời cuộc, được phiên dịch ra tiếng Việt. Diễn tiến ngộ nghĩnh bất ngờ: Suzuki hỏi xong câu đầu thì Chủ tịch HCM vội lấy kính đeo vào mắt, nhìn xuống tập giấy cầm tay đặt trên bàn, nhặt lên, chỉnh gọng kính và đọc đúng ngay câu cần trả lời bằng tiếng Việt được soạn sẵn. Suzuki hỏi câu tiếp, HCM lại đeo kính vào, cầm giấy đọc thêm như trước cứ thế cho đến hết 4 câu phỏng vấn rất chóng qua. Nhiều nơi Bác đọc sai, ngắc ngứ.
16 Tháng Mười Một 20227:39 CH(Xem: 1800)
Đã không có tự do tối thiểu trên Internet thì làm sao có thể có được tự do tư duy và ngôn luận, cho nên thế giới lên án Việt Nam không có tự do Internet là điều không sai, bởi vì trong cái đất nước ngàn năm tăm tối đó bọn cai ngục chỉ muốn người dân mãi mãi ngu si để suy tôn mình trong một ước vọng trường trị ngàn đời cho nên dù cho Việt Nam có Internet đi chăng nữa thì sự thay đổi tư duy của người dân khó có thể có được trong một sớm một chiều như các quốc gia khác.
16 Tháng Mười Một 20227:38 CH(Xem: 1283)
Trong một bài đăng ngày 21/8/2021 với tiêu đề “Làm toán giúp Đảng,” ông đã tính toán dân số thành phố Hồ Chí Minh và nhu cầu thiết yếu của họ để kết luận rằng kế hoạch của chính quyền đưa quân đội đến thành phố lớn thứ hai cả nước với mục đích đi chợ giúp người dân trong thời gian phong tỏa là bất khả thi. Theo HRW, tuy kế hoạch đó phải hủy bỏ sớm hơn dự định, chính quyền hiển nhiên đã để mắt tới phát ngôn của Bùi Văn Thuận, và bắt ông chín ngày sau đó.
14 Tháng Mười Một 202210:01 CH(Xem: 1214)
Mấy thằng cha kêu réo nhân quyền Làm được gì bố mày lãnh đạo. Đưa toàn dân tới thiên đường xứ sở Dù trăm năm cả vạn cũng cứ theo. Mặc kệ dân bần cùng khốn khổ. Mặc mẹ tàu giày xéo giang san Một mình tao múa gậy vườn hoang Nhờ có Đảng tao một mình một ngựa. Thằng nào phản tao nhờ Tàu Khựa Cho nó về gặp Các Mác Lê Mao. Mặc mẹ thế giới có ra sao Ta giữ trọn ngôi sao vàng cờ đỏ.
14 Tháng Mười Một 202210:00 CH(Xem: 1188)
Tuy đứng tên sở hữu một mảnh đất thổ cư của chùa nhưng Thượng toạ Thích Thiên Thuận không được chính quyền địa phương cấp giấy tạm trú. Họ còn tịch thu sổ đỏ của một trong những phần đất của chùa mà đến giờ vẫn chưa trả lại. Từ năm 2018, chính quyền huyện Xuyên Mộc vẽ ra một dự án xây dựng mương dẫn nước với mục đích giúp việc tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ở khu vực gần chùa Thiên Quang, cho dù việc trồng tiêu ở đây đình đốn do giá tiêu giảm mạnh và người dân địa phương bán đất vườn gần hết.
10 Tháng Mười Một 20227:03 CH(Xem: 1064)
Thấy thế giới tẩy chay gần hết nên Tô Lâm, kẻ đứng đầu và cũng đầu têu ra cái trò nhập nhằng đánh lận con đen này làm động tác chữa cháy làm tờ trình lên cái "quốc hội loài cừu", cái quốc hội của những tên đảng viên đảng cộng sản và xin chấp thuận để sửa lại hộ chiếu có phần nơi sinh như những cuốn hộ chiếu đã cấp trước đó bìa màu xanh lá cây! Ủa, khi bỏ phần nơi sinh trong hộ chiếu Bộ Công An csVN đâu có xin ý kiến của quốc hội, nay bị tẩy chay thì lại đi xin là cớ làm sao? Chỉ là đỡ quê trước bàn dân thiên hạ về cái ý định xuẩn ngốc của mình mà thôi, chứ ...
10 Tháng Mười Một 20227:02 CH(Xem: 2066)
Chưa hết, bọn công an csVN còn những chiêu trò bẩn thỉu khác, khi công dân bị giam giữ thì bọn quản giáo bắt người thân phải gửi tiền ký quỹ để họ mua đồ trong căn tin trại giam, đáng lưu ý là những nơi này giá cả đều mắc hơn bên ngoài, nguồn tiền này cũng làm giàu cho những tên sâu bị cai ngục chúa tù, sau đó chúng còn nuôi dưỡng một số tên tù hình sự, có số má, loại cặn bã của xã hội mang danh đại bàng trong buồng giam, những tên này được phép làm luật với những tù nhân mới vào, ngoài ra chúng còn nhận chỉ thị của bọn quản giáo để đánh đập tù nhân...
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?
23 Tháng Mười Một 2022
Nói ông Donald Trump là cục trĩ của đảng Cộng Hòa không có gì quá đáng. Bệnh trĩ (hemorrhoid) là bệnh rất dễ tái phát, báo chí cũng như phố phường ở Sài Gòn trước năm 1975 thường có những mẫu quảng cáo đại khái như Lương Y Trần Văn X, Đông Y Sĩ Lê Văn Y...chuyện trị 24 thứ trĩ, bảo đảm chữa dứt nọc, không tái phát. Tuy nhiên, dù chữa cách nào đi chăng nữa, nếu người bệnh không biết giữ điều độ đệ tứ khoái, biết cách ăn uống nhiều chất xơ (fiber), bớt rượu, cà phê... thì thế nào cũng bị tái phát sau khi cắt, đốt, cột...một thời gian vài năm.
21 Tháng Mười Một 2022
“Phồn vinh thực sự hay phồn vinh giả tạo”? Bọn Nhật, Hàn… có thể “cho không” mỗi năm hàng trăm chiếc ô tô hạng sang để cán bộ CS ngồi chơi cho sướng đ*t. Điều kiện trao đổi là gì, nếu không phải là “mở cửa tối đa” cho họ nhập xe ô tô vào Việt Nam? Hệ quả dân Việt Nam nhà nào có chút tiền đều mua xe. Xe chạy được bao nhiêu năm? Không quan trọng. Vấn đề là Việt Nam không còn khả năng vốn liếng để phát triển kinh tế quốc dân. Ngay cả việc đầu tư cho giáo dục. Tiền đem mua xe thì tiền đâu lo cho con cái học hành?
21 Tháng Mười Một 2022
Nếu người viết bài này không nhầm thì ít nhất, đây là lần thứ tư, Việt Nam đã có nhã ý mời TT Hoa Kỳ Joe Biden thăm chính thức Hà Nội. Lần thứ nhất là vào chiều 15/4/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, trong buổi tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, TBT Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến TT Joe Biden đã gửi thư chúc mừng ông được bầu lại làm TBT Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN; trân trọng mời TT Mỹ sớm thăm Việt Nam. TBT Trọng cũng đã bày tỏ tin tưởng, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, thực chất.