Báo cáo Vụ Án Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (phần 4)

17 Tháng Bảy 20228:23 CH(Xem: 1513)
BÁO CÁO VỤ ÁN THIỀN AM BÊN BỜ VŨ TRỤ
(phần 4)

293050756-2449311521878190-645063568303417278-n
Nguyễn Hải Yến
    HNNCBCĐ
4 SỰ PHẢN KHÁNG CỦA CÁC NẠN NHÂN
Trước những thông tin sai lệch và bịa đặt của truyền thông, của GHPGVN và các youtubers, facebookers TTBL đã có những phản kháng.
4.1. Sự phản công của cô gái Diễm My
Bất bình trước hành động của cha mẹ đối với TTBL, tối ngày 30 tháng 10 năm 2019 trên kênh YouTube mang tên "5 Chú Tiểu - Nhóm Bồng Lai", Diễm My khẳng định cô đã đã trên 18 tuổi và việc đến tu tại TTBL là do tự nguyện và cũng đã đăng ký tạm trú hợp pháp. Diễm My nói “"Vì con muốn đi tu, nhưng gia đình cứ bắt ép con, giam cầm con, con sống mà con không có quyền tự do của một con người nên con chỉ muốn đi tu thôi nhưng ba mẹ cứ bắt ép không muốn cho con đi tu. Con cũng muốn thanh minh cho con là con không có theo trai, con cũng không có làm gái, con cũng không có bỏ nhà đi mà con đi là con đã để lại lá thư cho gia đình".
Sau 8 tháng bị cha mẹ nhốt trong nhà, Diễm My đã nhảy lầu xuống mái nhà của hàng xóm để thoát thân khỏi cha mẹ. Cha mẹ Diễm My lại một lần nữa truy lùng con gái. Và tháng 10 năm 2020, trước những lời vu khống của phóng sự của đài truyền hình Long An trước đó, Diễm My đã có một video clip tố cáo âm mưu của liên minh gồm công an Long An, cặp vợ chồng ông Thắng và bà Mai, và ông Thượng Tọa Thích Nhật Từ cũng như ông Hòa Thượng Thích Minh Thiện và các phóng viên và youtubers (Textbox 11). Bởi những nhân vật này thường tụ tập đến nhà cha mẹ Diễm My bàn bạc về Thiền Am, không ai phỏng vấn cô để biết sự thật.
Textbox 11: Diễm My tố cáo âm mưu của liên minh gồm cha mẹ mình, Công an Long An và Thượng tọa Thích Nhật Từ
Diễm My cho biết trong suốt thời gian 8 tháng ở nhà, cô đã bị giam cầm trong 4 bức tường và không hề hạnh phúc: "Tôi bị giam cầm như thú, không có điện thoại, giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân. Họ canh chừng 24/24. Tôi đang sống giữa TP.HCM mà như trong tù vậy".
Không chỉ vậy, trong đoạn video được đăng tải trên YouTube đó, Diễm My còn nhắc đến việc ba của mình liên tục có những hành vi xâm hại đối với cô và lên kế hoạch "tiêu diệt" "Thiền am bên bờ vũ trụ". Cho rằng ba mình là một người tàn độc, làm những việc hại người và mẹ cô biết nhưng không dám lên tiếng vì lo sợ:
"Ba chỉ đồng ý tha cho tôi nếu tôi nói trước báo đài rằng mình bị Thiền am bắt cóc, giam giữ lúc mọi người vào tìm. Nhưng những thầy trong Thiền am chỉ là đang giấu tôi.”
Mẹ của tôi cũng chấp nhận hùa theo ba bởi người mẹ bình thường cũng phải chịu sự hành hạ của ba nên rất lo sợ, không dám cãi lời".
Đồng thời, cô cũng cho rằng, bản thân đã đủ tuổi để được tự do và sống theo con đường mang lại hạnh phúc cho mình: "Tôi đã 22 tuổi, luật pháp cho tôi được tự do, tôi được sống theo con đường mang lại hạnh phúc cho tôi. Mà con đường mang lại hạnh phúc cho tôi không phải ở trong ngôi nhà của ba mẹ. Tại sao tôi không được tự do, tôi đã 22 tuổi".
Ngoài ra, trên video clip của chính bản thân mình, Diễm My cũng tố cáo:
1) Đài truyền hình Long An đã (nhận tiền của cha cô) phát một video clip với thông tin sai trái về vụ việc của cô để lừa gạt người dân. (Phóng sự nhan đề "Sự thật nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" vào tối 22/9/2020)
2) Những hành vi đàn áp và cưỡng bức (ông công an Trần Quốc Thắng và công an nữ tên Nhi bịt miệng và lục các túi quần áo để thu điện thoại của cô) cô lên xe cứu thương tại đồn công an, và lạm dụng thân thể cô (công an tên Bình)
3) Cha cô là người dùng bạo lực và lạm dụng thân thể cô. Ông Thắng bà Mai cũng hăm dọa Diễm My sẽ châm lửa đốt và giết hết người tại Thiền Am nếu cô quay lại Thiền Am một lần nữa.
4) Cô cũng tố cáo các nhà báo và youtubers do nhận tiền của cha mẹ để đưa tin sai khi thay vì đưa tin mà cô đã trả lời
5) Cô cũng nghi vấn cha cô đã bỏ tiền ra mua công an Long An để công an Long An gây sự với Thiền Am, và đưa cha cô lên truyền hình của một người đứng trên lẽ phải khi đêm 50 người đến đập phá Thiền Am. Cô cũng tố cáo, cha mẹ cô đã bàn bạc kế hoạch để công an dựng chuyện ép các thành viên ở Thiền Am đi cách ly và lấy máu xét nghiệm.
6) Tố cáo Thượng tọa Thích Nhật Từ đến gặp cha cô và nhận tiền cúng dường để rồi nói sai về cô và về Thiền Am.
4.2 Thiền Am “phản pháo” “giả tu” bằng định nghĩa “Tu”.
Sau một thời gian dài bị tấn công của các sư trụ trì của GHPGVN và sự tăng cường đàn áp của truyến thông và nhà cầm quyền về “giả tu”, ngày 15 tháng 11 năm 2020, chú tiểu 5 tuổi Pháp Tâm thay mặt Thiền Am chính thức có Video clip để định nghĩa “tu thật” và “giả tu”, như một sự phản kháng về quyền được tự do tôn giáo (Textbox 12).
Textbox 12: Chú bé 5 tuổi Thầy Pháp Tâm định nghĩa về “Tu” ]
”Cuộc đời này vô thường lắm. Chính vì cuộc đời vô thường cho nên tôi mới đi tu. Mình tu để tập cho mình hiền, mình tu để tập cho mình từ bi.”
Mà ngộ lắm quý vị, người ta chửi tôi là cái thứ tu giả, tu mà không được Giáo hội Phật giáo công nhận. Trời ơi, mình tu là để tập cho mình từ bi bác ái giống Đức Phật, mà cũng phải chờ người ta công nhận hay sao? Chẳng lẽ, người ta không công nhận, thì mình không được tu, không được từ bi bác ác hả trời?“.
”Không bao giờ có chuyện được Giáo hội Phật giáo công nhận thì là tu thật, không công nhận thì là tu giả. Mục đích tôi tu là tôi tìm cái chân – thiện – mỹ cho mình. Chứ mục đích tôi tu không phải để tìm sự công nhận của người khác.“
”Nếu ai muốn tu để tìm sự công nhận của Giáo hội thì cứ đi tìm Giáo hội để xin sự công nhận, còn ai muốn tu để đạt được cái chân – thiện – mỹ trong tâm hồn của mình, thì cứ tu giống tôi.“
Thông tin về các bé và sinh hoạt và sinh kế trong Thiền Am
Trước thông tin của Phóng sự đài Truyền hình Long An cho rằng, một số bé trong Thiền Am không có giấy tờ hợp lệ. Ngày 11/02/2020 trả lời phóng viên báo 1thegioi.vn bà Cúc (chủ khu nhà Thiền Am) cho biết 2 bé mới nhận nuôi (do cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn và muốn gửi vào Thiền Am) Thiền Am đang làm thủ tục cho nhận con nuôi theo qui định của pháp luật (Textbox 13).
Ngày 05/11/2021 trên bản tin Đài PT/TH Long An, ông Hồ Trường Ca (Chủ tịch xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) đã xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh cho 3 bé trong Thiền Am, cụ thể: Lê Thanh Mẫu Nhi và Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên), và Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang). Cả Lê Thanh Kỳ Duyên và Lê Thanh Huyền Trang đều là “ni cô” trong Thiền Am. Trả lời phóng viên của kênh.vn và Soha.vn ngày 06/11/2021 Lê Thanh Nhất Nguyên người đại diện Tịnh thất Bồng Lai cho biết các sinh hoạt và xưng hô trong Thiền Am (Textbox 13).
Textbox 13: Thông tin của các bé và sinh hoạt trong Thiền Am
Thủ tục đăng ký giấy tờ cho các bé bà Cúc cho biết “2 đứa trẻ mới nhận nuôi thì 1 tên Phúc Tâm, hơn 10 tuổi, nhà ở Huế, cháu còn lại tên Gia Bảo, hơn 2 tuổi, nhà ở Vũng Tàu. Cả 2 đều có khai sinh đàng hoàng, cha mẹ rõ ràng, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mới đem cho vào đây làm con nuôi”, bà Cúc cho biết.
Theo lời bà Cúc “cháu Phúc Tâm bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, sống với bà ngoại. Nay bà ngoại già yếu nuôi cháu không nổi, nên mới cho vào thiền am. Còn cháu Gia Bảo thì mẹ ruột gia cảnh quá khó khăn nên mới cho vào thiền am. Hiện tại, người của thiền am đang xúc tiến các thủ tục cho - nhận con nuôi theo yêu cầu của UBND xã Hòa Khánh Tây.
Cách xưng hô và sinh kế trong Thiền Am Lê Thanh Nhất Nguyên cho biết: Các em bé tại đây đều được nhận nuôi và do các cô sống tại đây nhận làm người đỡ đầu. "Các cô đều là mẹ của các bé trên mặt giấy tờ". Hiện tại Tịnh thất Bồng Lai có 6 cô và đang nuôi dưỡng 9 em bé. Từ việc dạy học, ăn uống, dạy dỗ lễ nghi phép tắc, đều chia ra cho các cô đảm nhận, chăm sóc...
"Các bé đều xưng con - gọi 'thầy', ví dụ như 'thầy' Kỳ Duyên, 'thầy' Huyền Trang. Mình là người tu, chỉ nhận đỡ đầu các bé nên không có chuyện gọi là mẹ", Nhất Nguyên cho hay.
"Như tôi và Hoàn Nguyên có nhận hợp tác làm đá phong thủy; Nhất Tuệ làm về rau củ quả ngoài chợ. Ngoài ra cũng có studio, nhận làm hòa âm, phối khí, viết nhạc... tất cả những sản phẩm đăng tải trên các kênh YouTube. Ở đây mọi người dùng tiếng hát để kiếm tiền, mỗi tháng cũng được thêm vài ba triệu.
Chúng tôi đều có công ăn việc làm chứ ở không vậy ai nuôi? Thiền am gần 30 người, sống vậy lấy gì ăn? Người ta nói mình trục lợi, lấy tiền mạnh thường quân, nhưng thử nghĩ xem, trước khi nổi tiếng, chưa ai biết tới Thiền Am thì chúng tôi sống bằng gì?", Nhất Nguyên bày tỏ.
"Rau củ thì có Nhất Tuệ làm ngoài chợ rồi, nên đỡ được chi phí phần nào. Ở Thiền Am, các bé vẫn ăn xen lẫn đồ mặn để đảm bảo phát triển thể chất, còn người lớn thì ăn chay. Ở đây, sau 15 tuổi, ai quyết lòng đi tu là ăn chay hết rồi".
Phản ứng của cô Ngọc Xuân (pháp danh Chơn Ngọc Xuân).
Trước những video clip vu khống bôi nhọ của luật sư Trần Quốc Dũ và truyền thông đối với bản thân và gia đình, cô Ngọc Xuân đã gửi thông điệp trang cá nhân Chơn Ngọc Xuân bằng một bài thơ “Người ta chửi tôi ngu, Thanh xuân đẹp đẽ đi tu phí đời, Nếu tu... chùa lớn Trâm ơi, Thiền Am cái chỗ người đời rẻ khinh, Người ta không phải là minh, Làm sao họ biết nội tình ở trong, Thiền Am mà tội chất chồng, Thiền Am mà ác đừng hòng tôi tu, Tôi sống cùng bậc Chơn Sư, Ai tu thật giả tôi dư tỏ tường”. Đồng thời cô Ngọc Xuân cũng gửi đơn tố cáo luật sư này lên công an quận Gò Vấp. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì công an Gò vấp không triệu tập ông luật sư lên được cho đến khi hết thời hạn.
Ngoài ra những ngày 31/10/2021 khi trả lời phóng viên báo Soha Lê Thanh Nhất Nguyên cũng khẳng định sẽ kiện Lê Thanh Minh Tùng vì tội vu khống. Và tháng 11/2021 ông cũng đưa ra một lá đơn kiện youtuber Nguyễn Trường Giang (một cựu cán bộ an ninh) với cùng tội danh.
4.3 Công luận phẫn nộ (ngày 07/01/2022)
Trước cách làm bất minh và tung tin bất tín về các tội danh của Công an Long An và truyền thông đối với ông LTV, nhất là thông tin về kết quả test DNA và cây phả hệ kết tội loạn luân, cũng như việc vụ án vừa mới khởi tố, mà các thông tin về vụ án đã tung lên mạng và các trang báo. Các facebookers trên mạng xã hội bao gồm nhiều luật sư như Ls Đặng Đình Mạnh, Ls Lê Luân, Ls Ngô Anh Tuấn đã lên tiếng phản ứng việc làm sai lệch thủ tục tố tụng và đi ngược lại quyền bí mật thân nhân, cũng như quyền trẻ em. Cũng nhiều chia sẻ của bạn đọc trên các trang facebooks của các luật sư, nhiều ý kiến phẫn nộ về việc truyền thông quốc doanh đã vi phạm quyền bảo mật thông tin cá nhân, cũng như nghi ngờ qui trình bất hợp pháp khi thu mẫu máu xét nghiệm DNA.
Ngày 05/01/2022, sau 1 ngày thông điệp luật của sư Lê Luân phản đối việc truyền thông vi phạm luật thông tin thân tín trên trang facebook của luật sư, số lần “like” là 2500, số lần “bình luận’ là 269 lượt và số lần “chia sẻ” là 92.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 20228:18 CH(Xem: 315)
Mụ nguyễn thanh Nhàn Chỉ là sâu róm Môi giới chim cò Ăn tàn theo đóm Tên lê kim Cự Mới là sâu cha Rước formsa Tiêu tàn biển cá Nay vẫn an nhàn Sau vụ tượng vàng Hình hồ ác ma Đem dâng tổng chó Tên lê thanh Hải Mới là sâu ông Tác quái Sài Gòn Thủ Thiêm tan nát Lộc Hưng điêu tàn Trùm vạn thịnh phát Vẫn còn ngang nhiên Nhà cao lầu mát
26 Tháng Mười Một 20228:03 CH(Xem: 514)
Câu chuyện anh em Biện Toại, Mười Chức liều mạng giữ đất được coi như một biểu tượng cho cuộc đấu tranh và phản kháng của người nông dân với chính sách đất đai thời Pháp thuộc. Nhiều trang viết, bộ phim đã nói về nó; như phim Đất phương Nam nổi tiếng một thời của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn vào cuối những năm 1990. Bây giờ, người dân mới chỉ giữ kẻ phá hoại vườn cây của mình thôi mà đã bị khởi tố, bắt giam, vậy chẳng phải cộng sản ngày nay còn ác hơn thực dân Pháp khi xưa hay sao. Công lý nào cho những người nông dân thấp cổ bé họng này nữa?
25 Tháng Mười Một 20229:00 CH(Xem: 922)
Với bề dày thành tích bất hảo của mình, đảng csVN chỉ là tập hợp của những kẻ điếm đàng, những tên điếm thúi, chúng nó nói đảng chúng nó chọn lẽ phải thế nhưng chúng nó 3 lần bỏ phiếu trắng để ủng hộ nước Nga của tên trùm KGB Putin xâm lược Ukraine, chúng không sợ rằng mai nay việc xâm lược một quốc gia khác sẽ là tiền lệ và khi TQ xâm chiếm VN thì cũng sẽ chẳng có quốc gia nào bênh vực, bởi vì VN đâu có chọn lẽ phải, không những thế cứ nhìn vào những phát ngôn của đảng và suy ngược lại sẽ ra ngay đáp án, chúng nó qua Mỹ năn nỉ ỉ ôi cầu cạnh xong...
19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 1439)
Cuộc phỏng vấn kéo dài 11 phút. Ông Suzuki dùng khoảng 1 phút rưỡi để lần lượt nêu 4 câu hỏi ngắn, đơn giản về thời cuộc, được phiên dịch ra tiếng Việt. Diễn tiến ngộ nghĩnh bất ngờ: Suzuki hỏi xong câu đầu thì Chủ tịch HCM vội lấy kính đeo vào mắt, nhìn xuống tập giấy cầm tay đặt trên bàn, nhặt lên, chỉnh gọng kính và đọc đúng ngay câu cần trả lời bằng tiếng Việt được soạn sẵn. Suzuki hỏi câu tiếp, HCM lại đeo kính vào, cầm giấy đọc thêm như trước cứ thế cho đến hết 4 câu phỏng vấn rất chóng qua. Nhiều nơi Bác đọc sai, ngắc ngứ.
16 Tháng Mười Một 20227:39 CH(Xem: 1809)
Đã không có tự do tối thiểu trên Internet thì làm sao có thể có được tự do tư duy và ngôn luận, cho nên thế giới lên án Việt Nam không có tự do Internet là điều không sai, bởi vì trong cái đất nước ngàn năm tăm tối đó bọn cai ngục chỉ muốn người dân mãi mãi ngu si để suy tôn mình trong một ước vọng trường trị ngàn đời cho nên dù cho Việt Nam có Internet đi chăng nữa thì sự thay đổi tư duy của người dân khó có thể có được trong một sớm một chiều như các quốc gia khác.
16 Tháng Mười Một 20227:38 CH(Xem: 1287)
Trong một bài đăng ngày 21/8/2021 với tiêu đề “Làm toán giúp Đảng,” ông đã tính toán dân số thành phố Hồ Chí Minh và nhu cầu thiết yếu của họ để kết luận rằng kế hoạch của chính quyền đưa quân đội đến thành phố lớn thứ hai cả nước với mục đích đi chợ giúp người dân trong thời gian phong tỏa là bất khả thi. Theo HRW, tuy kế hoạch đó phải hủy bỏ sớm hơn dự định, chính quyền hiển nhiên đã để mắt tới phát ngôn của Bùi Văn Thuận, và bắt ông chín ngày sau đó.
14 Tháng Mười Một 202210:01 CH(Xem: 1216)
Mấy thằng cha kêu réo nhân quyền Làm được gì bố mày lãnh đạo. Đưa toàn dân tới thiên đường xứ sở Dù trăm năm cả vạn cũng cứ theo. Mặc kệ dân bần cùng khốn khổ. Mặc mẹ tàu giày xéo giang san Một mình tao múa gậy vườn hoang Nhờ có Đảng tao một mình một ngựa. Thằng nào phản tao nhờ Tàu Khựa Cho nó về gặp Các Mác Lê Mao. Mặc mẹ thế giới có ra sao Ta giữ trọn ngôi sao vàng cờ đỏ.
14 Tháng Mười Một 202210:00 CH(Xem: 1192)
Tuy đứng tên sở hữu một mảnh đất thổ cư của chùa nhưng Thượng toạ Thích Thiên Thuận không được chính quyền địa phương cấp giấy tạm trú. Họ còn tịch thu sổ đỏ của một trong những phần đất của chùa mà đến giờ vẫn chưa trả lại. Từ năm 2018, chính quyền huyện Xuyên Mộc vẽ ra một dự án xây dựng mương dẫn nước với mục đích giúp việc tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ở khu vực gần chùa Thiên Quang, cho dù việc trồng tiêu ở đây đình đốn do giá tiêu giảm mạnh và người dân địa phương bán đất vườn gần hết.
10 Tháng Mười Một 20227:03 CH(Xem: 1066)
Thấy thế giới tẩy chay gần hết nên Tô Lâm, kẻ đứng đầu và cũng đầu têu ra cái trò nhập nhằng đánh lận con đen này làm động tác chữa cháy làm tờ trình lên cái "quốc hội loài cừu", cái quốc hội của những tên đảng viên đảng cộng sản và xin chấp thuận để sửa lại hộ chiếu có phần nơi sinh như những cuốn hộ chiếu đã cấp trước đó bìa màu xanh lá cây! Ủa, khi bỏ phần nơi sinh trong hộ chiếu Bộ Công An csVN đâu có xin ý kiến của quốc hội, nay bị tẩy chay thì lại đi xin là cớ làm sao? Chỉ là đỡ quê trước bàn dân thiên hạ về cái ý định xuẩn ngốc của mình mà thôi, chứ ...
10 Tháng Mười Một 20227:02 CH(Xem: 2069)
Chưa hết, bọn công an csVN còn những chiêu trò bẩn thỉu khác, khi công dân bị giam giữ thì bọn quản giáo bắt người thân phải gửi tiền ký quỹ để họ mua đồ trong căn tin trại giam, đáng lưu ý là những nơi này giá cả đều mắc hơn bên ngoài, nguồn tiền này cũng làm giàu cho những tên sâu bị cai ngục chúa tù, sau đó chúng còn nuôi dưỡng một số tên tù hình sự, có số má, loại cặn bã của xã hội mang danh đại bàng trong buồng giam, những tên này được phép làm luật với những tù nhân mới vào, ngoài ra chúng còn nhận chỉ thị của bọn quản giáo để đánh đập tù nhân...
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?
23 Tháng Mười Một 2022
Nói ông Donald Trump là cục trĩ của đảng Cộng Hòa không có gì quá đáng. Bệnh trĩ (hemorrhoid) là bệnh rất dễ tái phát, báo chí cũng như phố phường ở Sài Gòn trước năm 1975 thường có những mẫu quảng cáo đại khái như Lương Y Trần Văn X, Đông Y Sĩ Lê Văn Y...chuyện trị 24 thứ trĩ, bảo đảm chữa dứt nọc, không tái phát. Tuy nhiên, dù chữa cách nào đi chăng nữa, nếu người bệnh không biết giữ điều độ đệ tứ khoái, biết cách ăn uống nhiều chất xơ (fiber), bớt rượu, cà phê... thì thế nào cũng bị tái phát sau khi cắt, đốt, cột...một thời gian vài năm.
21 Tháng Mười Một 2022
“Phồn vinh thực sự hay phồn vinh giả tạo”? Bọn Nhật, Hàn… có thể “cho không” mỗi năm hàng trăm chiếc ô tô hạng sang để cán bộ CS ngồi chơi cho sướng đ*t. Điều kiện trao đổi là gì, nếu không phải là “mở cửa tối đa” cho họ nhập xe ô tô vào Việt Nam? Hệ quả dân Việt Nam nhà nào có chút tiền đều mua xe. Xe chạy được bao nhiêu năm? Không quan trọng. Vấn đề là Việt Nam không còn khả năng vốn liếng để phát triển kinh tế quốc dân. Ngay cả việc đầu tư cho giáo dục. Tiền đem mua xe thì tiền đâu lo cho con cái học hành?
21 Tháng Mười Một 2022
Nếu người viết bài này không nhầm thì ít nhất, đây là lần thứ tư, Việt Nam đã có nhã ý mời TT Hoa Kỳ Joe Biden thăm chính thức Hà Nội. Lần thứ nhất là vào chiều 15/4/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, trong buổi tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, TBT Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến TT Joe Biden đã gửi thư chúc mừng ông được bầu lại làm TBT Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN; trân trọng mời TT Mỹ sớm thăm Việt Nam. TBT Trọng cũng đã bày tỏ tin tưởng, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, thực chất.