Thế Nào Gọi Là Sắc Tộc Thiểu Số?

15 Tháng Bảy 20229:28 CH(Xem: 439)

                             Thế Nào Gọi Là Sắc Tộc Thiểu Số?


_105423540_f3ee4166-b955-4382-bfb9-7c8e64caf2ba                                                     Phụ nữ H mong - nguồn Internet
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Bản tin trên mạng trong cuối tháng 10 năm 2021 đưa tin là cô học sinh người Hmong, đang lấy bằng tiến sĩ về hệ thần kinh, được đề nghị nhận học bổng từ Howard Hughes Medical Institute. Tuy nhiên nhóm người xét duyệt đề nghị này đã không chấp nhận bởi vì cô này không nằm trong danh sách gọi là dân tộc thiểu số.

Tại sao như thế? Đơn giản là những người xét duyệt học bổng này dựa vào định nghĩa mà cơ quan học bổng này đưa ra, trong đó hoàn toàn không nói đến người gốc Á Châu. Cô người Hmong này hỏi những người xét duyệt học bổng cho cô ta biết người phụ nữ nào gốc Hmong đã nằm trong chuyên ngành này để cô học hỏi. Bài báo không ghi rõ nhóm xét duyệt trả lời câu hỏi của cô học sinh này. Và cũng theo tờ báo, tuy dựa vào định nghĩa ai là người dân tộc thiểu số nhưng họ cũng có thể đi ra ngoài cái định nghĩa đó tùy theo trường hợp. Tiếc rằng đối với cô Hmong này, họ dựa vào định nghĩa bên trên mà không đi ra ngoài sự ngoại lệ.

Theo định nghĩa của trường này thì những người da đen, người Mỹ gốc Phi Châu, người Mỹ gốc Mễ, người Mỹ gốc da đỏ, người bản địa ở Alaska, Hawaiian, hoặc các giống dân thổ địa sống ở các hòn đảo Thái Bình Dương thuộc về lãnh thổ của Hoa Kỳ là những người được gọi là thiểu số trong lãnh vực học ngành tiến sĩ. Trường này dựa vào bản nghiên cứu cho thấy người Á Châu khá thành công trên lãnh vực học tiến sĩ cho nên họ cho rằng cô người gốc Hmong này không đạt đủ tiêu chuẩn để họ cho học bổng.

Nếu chỉ dựa vào bản nghiên cứu về sự thành công của người Á Châu thì cô người gốc Hmong này cho rằng cần phải nhìn thẳng vào thực tế là không có người Hmong nào đạt bằng tiến sĩ về ngành thần kinh học. Vậy thì dù rằng cô ta là thuộc thành phần gốc Á Châu nhưng nếu nhìn về gốc người Hmong thì thực sự trong ngành học này, hoàn toàn chưa có ai -- thành ra sự loại bỏ cô ta ra khỏi thành phần thiểu số cần giúp đỡ là sự không công bằng.

Những người học trong ngành khoa học nghĩ gì về chuyện cô gốc Hmong này than phiền? Họ hoàn toàn ủng hộ cô trong vấn đề này bởi họ nghĩ rằng cô đáng được giúp đỡ học bổng trong việc theo đuổi bằng tiến sĩ của cô trong ngành thần kinh học. Sự so sánh thành công của người gốc Á Châu để rồi dựa vào đó áp dụng vào người Hmong thì không công bằng bởi thực tế thì người Hmong vẫn gặp nhiều trở ngại ở Mỹ trong việc học ở những ngành y khoa não; và như cô gốc Hmong này đã hỏi trường này cung cấp cho cô biết người Hmong nào đã có bằng tiến sĩ về thần kinh học để cô ta học hỏi từ người đó thì trường này hoàn toàn không có câu trả lời.

Xem ra đánh giá thế nào gọi là sắc tộc thiểu số cũng là một vấn đề không đơn giản. Nhập nhằng người sống ở vùng Châu Á vào một thì là thiệt thòi cho những gốc người thiểu số khác bởi thực tế có những dân tộc thiểu số hoàn toàn thiếu vắng trong các ngành học cao mà nếu ai đó có khả năng thì họ cần giúp đỡ về mặt học bổng.


        TTLA

Tháng 1 năm 2022
 (Việt lịch 4901)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.