Thế Nào Gọi Là Sắc Tộc Thiểu Số?

15 Tháng Bảy 20229:28 CH(Xem: 285)

                             Thế Nào Gọi Là Sắc Tộc Thiểu Số?


_105423540_f3ee4166-b955-4382-bfb9-7c8e64caf2ba                                                     Phụ nữ H mong - nguồn Internet
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Bản tin trên mạng trong cuối tháng 10 năm 2021 đưa tin là cô học sinh người Hmong, đang lấy bằng tiến sĩ về hệ thần kinh, được đề nghị nhận học bổng từ Howard Hughes Medical Institute. Tuy nhiên nhóm người xét duyệt đề nghị này đã không chấp nhận bởi vì cô này không nằm trong danh sách gọi là dân tộc thiểu số.

Tại sao như thế? Đơn giản là những người xét duyệt học bổng này dựa vào định nghĩa mà cơ quan học bổng này đưa ra, trong đó hoàn toàn không nói đến người gốc Á Châu. Cô người Hmong này hỏi những người xét duyệt học bổng cho cô ta biết người phụ nữ nào gốc Hmong đã nằm trong chuyên ngành này để cô học hỏi. Bài báo không ghi rõ nhóm xét duyệt trả lời câu hỏi của cô học sinh này. Và cũng theo tờ báo, tuy dựa vào định nghĩa ai là người dân tộc thiểu số nhưng họ cũng có thể đi ra ngoài cái định nghĩa đó tùy theo trường hợp. Tiếc rằng đối với cô Hmong này, họ dựa vào định nghĩa bên trên mà không đi ra ngoài sự ngoại lệ.

Theo định nghĩa của trường này thì những người da đen, người Mỹ gốc Phi Châu, người Mỹ gốc Mễ, người Mỹ gốc da đỏ, người bản địa ở Alaska, Hawaiian, hoặc các giống dân thổ địa sống ở các hòn đảo Thái Bình Dương thuộc về lãnh thổ của Hoa Kỳ là những người được gọi là thiểu số trong lãnh vực học ngành tiến sĩ. Trường này dựa vào bản nghiên cứu cho thấy người Á Châu khá thành công trên lãnh vực học tiến sĩ cho nên họ cho rằng cô người gốc Hmong này không đạt đủ tiêu chuẩn để họ cho học bổng.

Nếu chỉ dựa vào bản nghiên cứu về sự thành công của người Á Châu thì cô người gốc Hmong này cho rằng cần phải nhìn thẳng vào thực tế là không có người Hmong nào đạt bằng tiến sĩ về ngành thần kinh học. Vậy thì dù rằng cô ta là thuộc thành phần gốc Á Châu nhưng nếu nhìn về gốc người Hmong thì thực sự trong ngành học này, hoàn toàn chưa có ai -- thành ra sự loại bỏ cô ta ra khỏi thành phần thiểu số cần giúp đỡ là sự không công bằng.

Những người học trong ngành khoa học nghĩ gì về chuyện cô gốc Hmong này than phiền? Họ hoàn toàn ủng hộ cô trong vấn đề này bởi họ nghĩ rằng cô đáng được giúp đỡ học bổng trong việc theo đuổi bằng tiến sĩ của cô trong ngành thần kinh học. Sự so sánh thành công của người gốc Á Châu để rồi dựa vào đó áp dụng vào người Hmong thì không công bằng bởi thực tế thì người Hmong vẫn gặp nhiều trở ngại ở Mỹ trong việc học ở những ngành y khoa não; và như cô gốc Hmong này đã hỏi trường này cung cấp cho cô biết người Hmong nào đã có bằng tiến sĩ về thần kinh học để cô ta học hỏi từ người đó thì trường này hoàn toàn không có câu trả lời.

Xem ra đánh giá thế nào gọi là sắc tộc thiểu số cũng là một vấn đề không đơn giản. Nhập nhằng người sống ở vùng Châu Á vào một thì là thiệt thòi cho những gốc người thiểu số khác bởi thực tế có những dân tộc thiểu số hoàn toàn thiếu vắng trong các ngành học cao mà nếu ai đó có khả năng thì họ cần giúp đỡ về mặt học bổng.


        TTLA

Tháng 1 năm 2022
 (Việt lịch 4901)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Tám 2022
Dù sao, Trump cũng đã đạt được rất nhiều “thành tích”: là Tổng Thống Mỹ bị dính tới pháp luật nhiều nhất trong suốt cả cuộc đời, từ làm ăn kinh doanh cho tới chính trị, là Tổng thống Mỹ hai lần bị luận tội trong một nhiệm kỳ, là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị FBI lục soát nhà riêng, là Tổng thống và cựu TT Mỹ “được” báo chí, dư luận của nước Mỹ và thế giới nhắc tới nhiều nhất. Hồi còn làm TT thì không có ngày nào mà không có chuyện, không còn làm TT nữa vẫn cứ lên trang nhất báo chí đều đều. Và cuối cùng là Tổng thống Mỹ có số lượng fan cuồng và anti-fan nhiều nhất!
15 Tháng Tám 2022
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 2022
Họ cũng lờ đi cách thức bố thí cúng dường. Kinh luôn nhắc đi nhắc lại về “cái tâm” khi cho đi. Đó là cái tâm vô tư, không mong, không cầu, tuyệt đối không tơ tưởng đến phước báu hay quả lành gì hết, thì mới có tác dụng. Họ cũng lờ đi mục đích của việc bố thí cúng dường, đó là hồi hướng. Hồi hướng nghĩa là mỗi khi làm việc gì tốt đẹp thì chỉ luôn nghĩ đến người khác, vì người khác mà làm, vì những điều cao cả mà làm; không màng danh lợi cho bản thân. Tức, bố thí là một cách để gột rửa thân tâm, thoát ra khỏi lòng tham, từ đó mà tự tại an vui.
14 Tháng Tám 2022
Theo ông George Friedman, viết trên trang Geopolitical Futures (09/8), sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi dư luận mới vỡ lẽ là “Trung Quốc không hề có một công cụ nào để gây sức ép với Mỹ”. Việc tập trận của PLA, theo ông, là để hâm nóng lại tuyên truyền chống Đài Loan lâu nay, và tỏ ra quân đội TQ là một đối thủ mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cả về quân sự, và thương mại, Hoa Kỳ vẫn “nắm đằng chuôi” và một cuộc chiến kinh tế, hay quân sự có thủy bộ phối hợp nhằm vào Đài Loan, sẽ đem lại rủi ro lớn cho Trung Quốc
13 Tháng Tám 2022
Trong lúc Ngân hàng Trung ương siết tín dụng thì những doanh nghiệp vào vay được nguồn vay nước ngoài là cách giải thoát cho tình trạng đói vốn. Hầu hết những doanh nghiệp gọi được vốn quốc tế là những doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng làm điều đó. Cho nên, nền kinh tế càng mạnh thì càng có nhiều doanh nghiệp “vượt biên” gọi vốn thành công. Khi có nguồn vốn quốc tế đổ vào thì nó cũng hạn chế những hậu quả “thiếu dưỡng khí” do Ngân hàng Trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.