Lương thấp như công nhân, bác sỹ nghỉ việc hàng loạt?

07 Tháng Bảy 202210:03 CH(Xem: 365)
  • Tác giả :

            Lương thấp như công nhân, bác sỹ nghỉ việc hàng loạt?


index                                                                        Hình Internet
VOA

Chế độ lương bổng quá thấp cùng với áp lực công việc nặng nề đã dẫn đến tình trạng hàng ngàn nhân viên y tế trong khu vực công của Việt Nam nghỉ việc trong thời gian gần đây, theo tìm hiểu của VOA.

Tình trạng này đã diễn ra từ lúc cao điểm dịch COVID-19 từ giữa năm 2021 cho đến 6 tháng đầu năm 2022. Theo con số thống kê mà Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra tại phiên họp nội các hôm 4/7 được báo chí Việt Nam dẫn lại thì trong giai đoạn đó đã có gần 9.400 nhân viên y tế nghỉ việc.

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2022, con số nghỉ việc này đã là trên 4 ngàn người, tờ Sức khỏe Đời sống dẫn lời ông Tuyên cho biết. Tình trạng này diễn ra trên phạm vi cả nước nhưng tập trung nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số tỉnh thành phía nam mhư Đồng Nai, Bình Dương, An Giang.

Ông Tuyên được dẫn lời chỉ ra các nguyên nhân chính là ‘thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống’; ‘khu vực tư cạnh tranh nhân lực mạnh mẽ, nhất là các bác sỹ có trình độ cao’; ‘áp lực công việc nặng nề, nhất là từ khi dịch COVID-19 bùng phát’; ‘môi trường làm việc nguy hiểm, nguy cơ mắc bệnh cao’ và ‘ảnh hưởng tâm lý từ việc phanh phui các vi phạm trong mua sắm, thiết bị y tế thời gian qua’…

Trang mạng VnExpress dẫn lời phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng nói rằng các nhân viên y tế nghỉ việc đa số có trình độ, tay nghề cao, đang làm việc ở các bệnh viện lớn ở Hà Nội và ‘chuyển sang khu vực bệnh viện tư’.

“Phần lớn nghỉ do công việc quá vất vả sau hai năm chống dịch Covid-19. Mặt khác, khi các cơ sở y tế tập trung phòng chống dịch thì không có thêm nguồn thu, từ đó cán bộ y tế không có thu nhập thêm, chủ yếu sống bằng tiền lương,” ông Hưng được dẫn lời nói.

“Hiện cán bộ, nhân viên trung tâm y tế thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/tháng; khối bệnh viện lớn 11-12 triệu đồng/tháng. So với bệnh viện tư là quá thấp,” ông so sánh.

‘Lương bổng, trách nhiệm’

Một bác sỹ hiện đang làm việc ở Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện nhi khoa tuyến đầu nằm trong số lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh và cả miền Nam, nói với VOA rằng ‘rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp của tôi đã nghỉ việc’.

“Lý do chính là do lương bổng, trách nhiệm,” vị bác sỹ T. này nói với điều kiện giấu tên do tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Theo cách tính của Việt Nam thì một bác sỹ mới ra trường sẽ được tính lương theo hệ số 2,34, nhân lên với mức lương cơ bản do Nhà nước quy định là 1,49 triệu thì tính ra chưa được tới 3,5 triệu đồng một tháng. Nếu cộng thêm các khoản phụ cấp khác thì ở vào mức 5-6 triệu một tháng.

“Học y phải mất đến 6 năm cộng với 18 tháng đi học để lấy chứng chỉ hành nghề nữa trong khi học phí trường y bây giờ mỗi năm phải đóng đến 70-80 triệu đồng,” bác sỹ T. chỉ ra.

“Lương của công nhân không đi học có thể bằng lương của một bác sỹ mới ra trường,” ông chua chát nói.

Trong khi đó, bên khu vực tư họ trả mức lương cao gấp 3-4 lần khu vực công, ông nói thêm, cộng với số bệnh viện tư mở ra quá nhiều khiến nhiều bác sỹ có cơ hội nhảy việc.

Theo lời ông thì gần đây Nhà nước có tăng lương cho các nhân viên y tế lên 10-20% so với trước đây nhưng ‘không thấm vào đâu’.

Với mức thu nhập như vậy thì nếu cả hai vợ chồng cùng làm trong khu vực công thì chỉ đủ sống tằn tiện ở các thành phố lớn và ‘cho con cái đi học trường công bình thường chứ không thể gửi con vào trường quốc tế như người ta’, ông nói thêm.

Không chỉ có lương bổng mà về điều kiện làm việc, trang thiết ở các bệnh viện tư ‘cũng tốt hơn nhiều bệnh viện công’, cũng theo lời vị bác sỹ ẩn danh này.

“Bệnh viện tư họ tự mua mọi thứ, trong khi bệnh viện công muốn mua sắm cái gì phải thông qua Sở Y tế, có khi phải mất vài năm mới được duyệt mà lại mua thứ không được như họ mong muốn,” ông cho biết.

‘Cơ hội kiếm thêm’

Tuy nhiên, sở dĩ vẫn còn nhiều bác sỹ ở khu vực công không nhảy qua khu vực tư là vì ‘làm việc ở những bệnh viện lớn, tuyến trên có nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập’.

“Chẳng hạn như tôi, tôi làm việc ở Bệnh viện Nhi đồng có cơ hội làm ngoài giờ rất nhiều cho các bệnh viện khác để tăng thu nhập,” ông bộc bạch, nhưng chỉ ra điều này không xảy ra đối với các bác sỹ làm việc ở các bệnh viện tuyến dưới hay ở các trạm y tế cơ sở.

“Họ đành phải đánh đổi giữa khu vực công và khu vực tư thôi,” ông nói.

Ngoài ra, do các bệnh viện tư ‘chỉ làm những bệnh thông thường, những bệnh tổng quát’, còn bệnh nặng ‘chuyển về các bệnh viện công ở tuyến trên hết’ nên ‘môi trường bệnh viện công thích hợp cho các bác sỹ có đam mê với nghề, muốn phát triển trình độ, khả năng’, cũng theo lời bác sỹ T.

Về áp lực dịch bệnh trong hai năm qua, vị bác sỹ này nhận định ‘cũng bình thường’ và ‘rất ít người nghỉ việc vì áp lực’. “Dịch thì lúc nào chẳng có, không có COVID thì có dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng…,” ông nói.

Tuy nhiên, các bác sỹ ở khu vực công phải đối mặt với áp lực các ca bệnh nặng, điều mà ở khu vực tư không có, trong khi đó, nhân viên y tế khu vực tư có áp lực phải nâng cao thái độ phục vụ đối với bệnh nhân.

Vị bác sỹ này cho rằng việc dịch chuyển các nhân viên y tế từ khu vực công sang khu vực tư không phải là điều tốt vì ‘đa số người bình thường, dân nghèo, dân đóng bảo hiểm y tế họ đều phải đi khám chữa bệnh ở bệnh viện công, còn người có tiền mới ra bệnh viện tư’.

Trên diễn đàn của trang mạng VnExpress, nhiều người làm việc hay có người thân làm trong ngành y tế cũng bày tỏ bức xúc trước chế độ đãi ngộ quá thấp.

“Vợ tôi làm dược sĩ ở bệnh viện cũng đang tính đường chuồn, chứ lương có 4 triệu/tháng không đủ tiền ăn sáng với đổ xăng. Nhìn sang bà hàng xóm gần nhà tôi 5h sáng dậy đem nồi xôi ra bán tới 7h30 sáng về, tháng thu nhập 6-8 triệu,” một người có tên Nguyễn Văn Dũng cho biết.

Một người khác có chồng làm y tế xã than rằng ‘hai năm qua quả thực là cực kì mệt nhọc: Test covid, báo cáo, điều trị, lo đủ dụng cụ phòng chống dịch... Cả ngày làm việc vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao, không mấy đêm được ngủ yên. Đêm trực gần như thức trắng, tối về bên vợ con cũng phải làm báo cáo, nghe điện thoại’.

“Nói thật là hai năm qua vợ chồng mình bị khủng hoảng tinh thần, sức khỏe trầm trọng. Bên cạnh làm việc quá tải thì lương, trợ cấp thấp, ngày nghỉ tết làm nhiều mà không tăng lương,” độc giả để tên là viett4503 viết.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2022
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 2022
Họ cũng lờ đi cách thức bố thí cúng dường. Kinh luôn nhắc đi nhắc lại về “cái tâm” khi cho đi. Đó là cái tâm vô tư, không mong, không cầu, tuyệt đối không tơ tưởng đến phước báu hay quả lành gì hết, thì mới có tác dụng. Họ cũng lờ đi mục đích của việc bố thí cúng dường, đó là hồi hướng. Hồi hướng nghĩa là mỗi khi làm việc gì tốt đẹp thì chỉ luôn nghĩ đến người khác, vì người khác mà làm, vì những điều cao cả mà làm; không màng danh lợi cho bản thân. Tức, bố thí là một cách để gột rửa thân tâm, thoát ra khỏi lòng tham, từ đó mà tự tại an vui.
14 Tháng Tám 2022
Theo ông George Friedman, viết trên trang Geopolitical Futures (09/8), sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi dư luận mới vỡ lẽ là “Trung Quốc không hề có một công cụ nào để gây sức ép với Mỹ”. Việc tập trận của PLA, theo ông, là để hâm nóng lại tuyên truyền chống Đài Loan lâu nay, và tỏ ra quân đội TQ là một đối thủ mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cả về quân sự, và thương mại, Hoa Kỳ vẫn “nắm đằng chuôi” và một cuộc chiến kinh tế, hay quân sự có thủy bộ phối hợp nhằm vào Đài Loan, sẽ đem lại rủi ro lớn cho Trung Quốc
13 Tháng Tám 2022
Trong lúc Ngân hàng Trung ương siết tín dụng thì những doanh nghiệp vào vay được nguồn vay nước ngoài là cách giải thoát cho tình trạng đói vốn. Hầu hết những doanh nghiệp gọi được vốn quốc tế là những doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng làm điều đó. Cho nên, nền kinh tế càng mạnh thì càng có nhiều doanh nghiệp “vượt biên” gọi vốn thành công. Khi có nguồn vốn quốc tế đổ vào thì nó cũng hạn chế những hậu quả “thiếu dưỡng khí” do Ngân hàng Trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...