Viết thêm về những gì tôi đang thấy

06 Tháng Bảy 20229:37 CH(Xem: 390)
                  VIẾT THÊM VỀ NHỮNG GÌ TÔI ĐANG THẤY

van-mieu6Học sinh mà phải đi cầu khấn trước khi thi thì cũng đủ hiểu nền giáo dục VN nó như thế nào! - Hình TTcs.Đỗ Ngà

Học sinh là tương lai của đất nước. Hôm qua tôi đã nói về hai chữ “liêm” và “chính” đang thiếu trầm trọng trong thế hệ học sinh ngày nay. Có chữ “liêm chính”, xã hội không phải tốn quá nhiều tiền bạc và công sức cho công an điều tra chặn bắt để khui cho bằng được gian lận. Khi chữ “liêm chính” đã thiếu trong một thế hệ thì làm sao điều tra và bắt bớ cho sạch được?
Khi con người có tư tưởng những gì không phải của mình mình không tham, tất nhiên xã hội sẽ giảm đi trộm cướp và bình an. Đấy là giá trị của chữ liêm. Những gì ngoài tầm với của mình thì mình không dùng thủ đoạn để đoạt nó, điều đó dẫn đến xã hội giảm đi nạn lừa đảo hại nhau. Đấy là giá trị của chữ chính. Hãy ra khỏi lãnh thổ và xem người Thái họ tạo ra một xã hội bình yên như thế nào? Gần ta đấy chứ không đâu xa xôi như Úc hay Canada.
Hôm nay, báo chí cho biết học sinh ở Hà Nội đua nhau vào Quốc Tử Giám cầu khấn thần linh cho mình được thi đậu. Kiến thức là của mình, tại sao lại đi xin thần linh ban cho? Nếu tôi có đủ tiền mua ô tô thì tôi chẳng cần phải cầu cho thần linh cho được trúng số. Vậy thì những học sinh đi khấn vái để được thần linh ban cho mình được đậu nói lên điều gì? Chẳng phải những kiến thức trong người của sĩ tử thấp hơn mục tiêu hay sao?
Thà làm công nhân nhưng công việc vừa sức với mình còn hơn là làm một cử nhân nhưng trong đầu rỗng tuếch thì đấy là cách lựa chọn của người liêm chính. Còn chạy theo mác cử nhân nhưng rồi bản thân học không nổi nên sinh ra mua điểm mua bằng thì đấy là cách chọn của người thiếu liêm chính. Đấy là nhân tố tạo nên xã hội gian trá và mánh khóe. Người liêm chính sẽ cảm thấy xấu hổ khi mình mang những danh hiệu mà mình không xứng.
Việc học sinh kéo nhau đi cầu thần linh, điều đó cho thấy, mục tiêu của học sinh Việt Nam đang đặt ra quá cao so với năng lực bản thân nên sinh ra thiếu tự tin. Và từ đó đi cầu khấn.
Cả một thế hệ học sinh không định giá được bản thân thì nó sinh ra một dân tộc cũng không định giá được vị thế của mình trên trường quốc tế mai sau. Trong nước thì lúc nào cũng “tự hào quá Việt Nam ơi” nhưng khi ra ngoài quốc tế bị người ta khinh khi như một dân tộc hạ đẳng. Đấy là cái giá quá đắt mà nền giáo dục XHCN buộc dân tộc phải trả.
Nền giáo dục Việt Nam đang tạo ra một lỗ hổng cực lớn, lỗ hổng đó nó nằm giữa năng lực và mục tiêu. Năng lực quá thấp mục tiêu quá cao, và lỗ hổng đó chính là “lỗ ảo vọng”. Để lắp vào lỗ hổng đấy, con người ta tìm đến thần thánh cầu khấn và từ đó bọn gian bọn lừa đảo lại có đất sống tạo nên một xã hội mê tín sặc mùi tiền bạc.
Nhìn vào thế hệ hôm nay mà cám thấy ê chề. Học sinh mới 18 tuổi, khi mà chất bụi xã hội chưa nhiễm vào người chúng được bao nhiêu thì chúng đã là những con người ảo vọng, thiếu trung thực, thiếu liêm chính và mê tín nặng nề. Đấy là tương lai đất nước, tương lai được nặn ra bởi Đảng Cộng Sản./.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 2022
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
02 Tháng Tám 2022
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
31 Tháng Bảy 2022
Ngân hàng nhà nước bơm rất nhiều nước vào vườn cây nhưng trong vườn vẫn có cây chết vì thiếu nước. Đấy là sự bất cập. Nguyên nhân là chỗ bơm nhiều chỗ không bơm tạo cho nền kinh tế phát triển mất cân đối, thiếu bền vững. Tại việt Nam đang xảy ra nghịch lý, đấy là chỉ số tăng trưởng rất tốt nhưng doanh nghiệp thì vẫn đang ngáp ngáp chờ chết. Để giải quyết vấn đề này thì gần như không thể, vì sự điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị lố từ lâu, giờ hãm gấp là nền kinh tế nhào đầu ngay.
30 Tháng Bảy 2022
So sánh hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thấy rằng Ngân hàng Trung ương Thái đang có quá quá nhiều dư địa để thực hiện chính sách tỷ giá hoái đối nới rộng và chính sách tự do kinh doanh vàng. Còn với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ nhiều năm nay vẫn cứ chới với với chính sách tỷ giá hoái đoái mà hy sinh mọi chính sách khác để người dân phải chịu thiệt trường kỳ. Theo tôi đoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không xóa chính sách độc quyền nhập khẩu vàng vì tôi không tin lượng USD dự trữ của Ngân hàng Nhà nước đủ du giả để...