Việt Nam thận trọng trước tin G7 đầu tư 600 tỉ USD để đối trọng với Trung Quốc

29 Tháng Sáu 20229:50 CH(Xem: 394)
  • Tác giả :
Việt Nam thận trọng trước tin G7 đầu tư 600 tỉ USD
để đối trọng với Trung Quốc


9064327a-44cc-4b98-bb25-6e4aaa301223                                     Nhóm các nước G7 nhóm họp hôm 28/6/2022 tại Đức - AP

Dù đang có nhu cầu rất lớn về vốn để cải thiện hệ thống giao thông nhưng theo các chuyên gia thì quốc gia Cộng sản sẽ đặt an ninh của chế độ lên hàng đầu.
RFATổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden, hôm chủ nhật vừa rồi thông báo kế hoạch huy động 600 tỉ USD cùng với các quốc gia đồng minh thuộc khối G7, để tạo nên một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trong vòng năm năm tới.

Dự án có tên Đối tác vì Cơ sở Hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu (PGII), được mô tả là sẽ trở thành đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, trong việc hỗ trợ các quốc gia Châu Á nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên khác với Trung Quốc, vốn chú trọng đầu tư vào các dự án cầu đường, khai mỏ, và cảng biển, mục tiêu của dự án đầu tư mà Phương Tây đưa ra nhắm vào lĩnh vực năng lượng sạch, hệ thống y tế, bình đẳng giới, công nghệ thông tin và truyền thông. 

Không chỉ khác biệt ở đối tượng đầu tư, dự án này còn được tham vọng sẽ giúp Phương Tây đối trọng với Trung Quốc trên lĩnh vực ý thức hệ chính trị. 

Đây là cơ hội để chúng ta chia sẻ tầm nhìn tích cực cho tương lai, và để các cộng đồng trên toàn thế giới tự đánh giá, và nhìn thấy lợi ích của việc trở thành đối tác của các nền dân chủ.” Tổng thống Biden nói trong bài phát biểu công bố dự án. 

Dù Trung Quốc vẫn tuyên truyền rằng các dự án đầu tư của họ là “không ràng buộc” bất cứ điều kiện gì, nhưng giới quan sát đặc biệt là ở Phương Tây vẫn cho rằng người Trung Quốc đang dùng các dự án đầu tư để dụ các quốc gia đang phát triển rơi vào bẫy nợ, sau đó ép các nước này phục tùng yêu sách của Trung Quốc. 

Ngoài ra thì Bắc Kinh cũng được cho là có tham vọng cổ xuý nền chính trị độc tài để đối đầu với mô hình dân chủ tự do mà các nước Phương Tây theo đuổi. 

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do qua email, Tiến sĩ Huỳnh Tâm Sáng, giảng viên khoa quan hệ quốc tế tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết dự án của khối G7 chứa đựng cả các mục tiêu mang tính biểu tượng lẫn thực dụng:

Trước hết thì mối quan hệ đối tác này có thể được hiểu là một liên minh kinh tế giữa các nền dân chủ hàng đầu, được thiết kế để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Động thái này quan trọng ở chỗ Trung Quốc đang ngày càng trở nên hung hăng hơn đối với các quốc gia không có chung giá trị và ý thức hệ. 

Như tổng thống Biden đã chỉ ra rằng PGII là một sự đầu tư, những quốc gia tham gia vào được đòi hỏi là phải hợp tác để tạo ra lợi ích thực chất, và sau cùng là để củng cố hợp tác đa phương dân chủ.

Việt Nam là một trong số các quốc gia được cho là sẽ hưởng lợi từ làn sóng đầu tư từ các nước G7, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang có nhu cầu về vốn khổng lồ để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, vốn đang không bắt kịp với đà tăng trưởng của nền kinh tế cũng như quy mô dân số. 

Tuy nhiên, trở ngại ở chỗ Việt Nam là một quốc gia độc tài bị cai trị bởi Đảng Cộng sản, trong khi dự án đầu tư trên được thiết kế là để củng cố nền dân chủ. 

Còn giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia quan hệ quốc tế người Úc, nhận định với RFA rằng, chế độ ở Việt Nam sẽ xem xét cẩn trọng những hệ luỵ mang tính chính trị của việc tiếp nhận sự đầu tư từ Phương Tây, nhưng sẽ tìm ra cách để lách luật, ông nói:

Tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ tiếp cận một cách thực dụng và tìm cách để lách luật. Nên nhớ là hồi đàm phán TPP, họ đã đồng ý để cho phép các nhóm lao động độc lập được hoạt động, nhưng không thực sự cho phép công đoàn độc lập được tồn tại. Vì vậy sẽ có nhượng bộ. 

Tiếp theo, phe bảo thủ của chế độ độc đảng sẽ cảm thấy báo động, ví dụ như Bộ Công an, các đảng viên, và một vài bộ phận trong quân đội. Những người hưởng lợi từ hệ thống và không muốn thay đổi.

Ngoài lo ngại về vấn đề an ninh của chế độ như giáo sư người Úc chỉ ra, tiến sĩ Huỳnh Tâm Sáng còn cho rằng Trung Quốc cũng có thể là một trở ngại:

Hiện giờ thì vẫn sớm để Việt Nam tiếp cận với PGII. Phản ứng và sức ép tiềm tàng của Trung Quốc sẽ có thể khiến lãnh đạo của quốc gia Đông Nam Á này phải dè chừng hơn trong việc xích lại với PGII.

Ông cũng cho rằng Việt Nam sẽ có thể hợp tác với các quốc gia G7 để thu lợi từ chương trình Đối tác vì Cơ sở Hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu trong trường hợp lợi ích được đảm bảo. Song song với đó là tăng cường mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc để đảm bảo sự cân bằng. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2022
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 2022
Họ cũng lờ đi cách thức bố thí cúng dường. Kinh luôn nhắc đi nhắc lại về “cái tâm” khi cho đi. Đó là cái tâm vô tư, không mong, không cầu, tuyệt đối không tơ tưởng đến phước báu hay quả lành gì hết, thì mới có tác dụng. Họ cũng lờ đi mục đích của việc bố thí cúng dường, đó là hồi hướng. Hồi hướng nghĩa là mỗi khi làm việc gì tốt đẹp thì chỉ luôn nghĩ đến người khác, vì người khác mà làm, vì những điều cao cả mà làm; không màng danh lợi cho bản thân. Tức, bố thí là một cách để gột rửa thân tâm, thoát ra khỏi lòng tham, từ đó mà tự tại an vui.
14 Tháng Tám 2022
Theo ông George Friedman, viết trên trang Geopolitical Futures (09/8), sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi dư luận mới vỡ lẽ là “Trung Quốc không hề có một công cụ nào để gây sức ép với Mỹ”. Việc tập trận của PLA, theo ông, là để hâm nóng lại tuyên truyền chống Đài Loan lâu nay, và tỏ ra quân đội TQ là một đối thủ mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cả về quân sự, và thương mại, Hoa Kỳ vẫn “nắm đằng chuôi” và một cuộc chiến kinh tế, hay quân sự có thủy bộ phối hợp nhằm vào Đài Loan, sẽ đem lại rủi ro lớn cho Trung Quốc
13 Tháng Tám 2022
Trong lúc Ngân hàng Trung ương siết tín dụng thì những doanh nghiệp vào vay được nguồn vay nước ngoài là cách giải thoát cho tình trạng đói vốn. Hầu hết những doanh nghiệp gọi được vốn quốc tế là những doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng làm điều đó. Cho nên, nền kinh tế càng mạnh thì càng có nhiều doanh nghiệp “vượt biên” gọi vốn thành công. Khi có nguồn vốn quốc tế đổ vào thì nó cũng hạn chế những hậu quả “thiếu dưỡng khí” do Ngân hàng Trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...