Dữ kiện của quần chúng

16 Tháng Sáu 20228:39 CH(Xem: 315)

                                   Dữ Kiện Của Quần Chúng


images                                                 BS. Anthony Fauci - Hình CNBC
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Đầu năm 2022, ông Anthony Fauci bị đảng Cộng Hòa tìm đủ mọi cách để tấn công và được ông Fauci trả lời để cho thấy sự vô lý, thiếu hiểu biết của những người Cộng Hòa đại diện người dân. Trong một vụ điều trần với Thượng Viện, ông thượng nghị sĩ Marshall Roger hỏi ông Fauci về những báo cáo tài chính của ông ta tại sao không tìm được và tại sao ông Fauci giấu diếm những dữ kiện tài chính đó. Ông Fauci trả lời là tất cả những dữ kiện đó là dạng công cộng, ai muốn biết đều có thể yêu cầu chính quyền cung cấp. Cá nhân ông thượng nghị sĩ Marshall nói riêng và nhân viên của ông ta nói chung, có thể cố ý nói lên những điều sai sự thật.

Những ai làm việc trong chính quyền điều hiểu rõ luật dữ kiện công cộng về đồng lương của bản thân mà ai cũng biết bởi người dân trả tiền lương này qua thuế của người dân đóng để có thể xem xét sự minh bạch của những người làm việc trong cơ cấu chính quyền. Ngoại trừ đồng lương được công bố mà nếu ai đó muốn tìm hiểu thì cần phải biết tên họ, cơ quan người đó làm việc thì sẽ tìm ra được lương của cá nhân đang làm việc trong chính quyền. Cần phải hiểu là có những dữ kiện do yêu cầu của chính quyền mà cá nhân cần phải báo cáo hằng năm; những dữ kiên trên chỉ được cung cấp khi có yêu cầu bên ngoài bởi cá nhân làm việc cho chính quyền cần có quyền riêng tư của họ. Cho nên những dữ kiện về tài chính, tuy gọi là của quần chúng nhưng không có nghĩa là tất cả được đưa lên mạng để mọi người xem mà nó phải qua một cơ quan chuyên cung cấp về những dữ kiện đó. Tiếc rằng những người đại diện cho người dân trong Quốc Hội Mỹ mà ông Marshall là thí dụ điển hình, cố ý nói lên những điều không thật để đả phá một cá nhân.

Cũng về việc dữ kiện công cộng này, ông Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, Ken Paxton, của tiểu bang Texas, cũng thuộc đảng Cộng Hòa, cho rằng những dữ kiện email của ông trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 là quyền riêng tư của luật sư và khách hàng cho nên các cơ quan báo chí đòi hỏi ông ta cung cấp dữ kiện này theo đúng luật của tiểu bang thì ông ta từ chối vì cho rằng đó là quyền riêng tư giữa thân chủ và luật sư.

Ông ta là đại diện của dân và dân là thân chủ của ông. Tức là ông đấu tranh cho quyền lợi của người dân và khi người dân, gồm cả các cơ quan truyền thông, yêu cầu ông cung cấp dữ kiện email trong ngày đó thì ông ta không muốn làm vì đó là quyền riêng tư của luật sư và thân chủ (quyền này dành cho những luật sư tư, chứ không áp dụng cho những người làm trong chính quyền, đại diện cho người dân). Xem ra những người tự nhận huộc đảng Cộng Hòa, luôn luôn tìm đủ mọi cách để lách luật và dùng cái luật họ muốn lách để triệt hạ người khác.

Bạn ủng hộ đảng nào là quyền riêng tư của bạn. Nhưng cái quan trọng không phải là ủng hộ đảng nào mà nhìn vấn đề, giải quyết vấn đề trên một cái nhìn nhân bản, minh bạch, công bằng, có lợi cho quần chúng mà những người làm việc trong chính quyền cần phải thực hiện. Tiếc rằng, cái tinh thần đảng tranh, đã làm cho rất nhiều người không còn có sự suy nghĩ vì Con Người nữa mà chỉ nghĩ đến quyền lợi của đảng, của bản thân.

Dân chủ của Mỹ xem ra không đơn giản là dân chủ. Nói theo ý nghĩa của nhà Phật là có nhưng không, không nhưng có. Dân chủ chỉ có khi người ta muốn và dân chủ không tôn trọng khi người ta không muốn như sự kiện 6 tháng 1 năm 2021.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 1 năm 2022 (Việt lịch 4901)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.