Mỹ ép Việt Nam về dân chủ, nhân quyền quá có gây tác dụng ngược?

25 Tháng Năm 20228:02 CH(Xem: 365)
  • Tác giả :

Mỹ ép Việt Nam về dân chủ, nhân quyền quá
có gây tác dụng ngược?

images                                                            Hình Internet - Edit QĐBTrường Sơn
    RFA


Tờ báo The Hill ở Hoa Kỳ hôm chủ nhật vừa rồi cho đăng tải trên mục quan điểm một bài viết của hai tác giả Lianchao Han và Bradley A. Thayer, với tựa đề “Tổng thống Biden phải thúc đẩy dân chủ tại Châu Á - trong đó có Việt Nam”, nhân chuyến đi của '"ông chủ" Nhà Trắng đến khu vực này.

Trong bài viết, hai tác giả không ngần ngại cáo buộc chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền bằng những ngôn từ gay gắt. Ví dụ, họ cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam “tàn bạo, sắt máu, và vô nhân đạo không kém gì Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Bài viết tranh luận rằng Hoa Kỳ không nên lặp lại sai lầm như cách mà họ tiếp cận Trung Quốc thời Tổng thống Nixon, khi đặt hy vọng vào việc mở cửa và giúp Trung Quốc phát triển kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hoá.

Trong khi sự thực là Trung Quốc đã trở nên độc đoán hơn và thậm chí đã trở thành đối thủ số một của Mỹ. 

Cả Lianchao Han và Bradley A. Thayer đều là những chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc.

Lianchao từng là thủ lĩnh sinh viên của phong trào dân chủ ở Trung Quốc ở thập niên 70, và hiện đang là lãnh đạo của một tổ chức đấu tranh dân chủ của người Hoa kiều. Bradley Thayer là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về Trung Quốc thời hiện đại.

Họ cho rằng hiện tại Việt Nam tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ chỉ vì nước này đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, nhưng về bản chất thì Việt Nam và Trung Quốc có chung tư tưởng chính trị.

Vì vậy, nếu Bắc Kinh tìm ra cách để giải quyết vấn đề lãnh thổ với Việt Nam thậm chí là tranh chấp Biển Đông, thì Hà Nội sẽ quay lưng với Mỹ.

Do đó, chính quyền của Tổng thống Biden cần phải gây sức ép với Việt Nam về vấn đề dân chủ và nhân quyền ngay từ bây giờ, theo lập luận của hai tác giả trên.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia người Úc chuyên nghiên cứu chính trị Việt Nam, thì cho rằng nếu Hoa Kỳ ép chính quyền Việt Nam về vấn đề dân chủ và nhân quyền thì sẽ gây ra tác dụng ngược, ông nói:

“Hoa Kỳ càng tạo áp lực lên Việt Nam về vấn đề dân chủ và nhân quyền thì phe thủ cựu trong Đảng, trong quân đội, và trong bộ máy hành chính sẽ càng chống cự mạnh hơn. Và điều đó sẽ chứng minh cho lập luận của phe này rằng Việt Nam không nên trở thành đồng minh của Mỹ, vì nước Mỹ luôn muốn thay đổi chế độ ở Việt Nam.”

Ông cũng phản biện lại quan điểm cho rằng Việt Nam sẽ quay lưng với Hoa Kỳ một khi vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc được giải quyết, và gọi đó là “hoang đường” bởi theo ông, hai quốc gia cộng sản này thực ra không có nhiều điểm tương đồng, và dù sao Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tách biệt các vấn đề nhân quyền và dân chủ khỏi quan hệ thương mại là điều mà chính quyền Việt Nam luôn mong muốn, theo luật sư Nguyễn Văn Đài, người đã có nhiều năm hoạt động nhằm cổ xuý dân chủ ở Việt Nam.

“Cộng sản Việt Nam luôn luôn tìm mọi cách để thuyết phục Hoa Kỳ tách rời các vấn đề ra, dân chủ và nhân quyền là vấn đề mà hai bên có sự khác biệt, họ sẽ đối thoại với nhau qua chương trình đối thoại hàng năm để giải quyết vấn đề đó, còn vấn đề thương mại, kinh tế, đầu tư là vấn đề riêng và họ vẫn phát triển mạnh mẽ.

Điều này như vậy là không được, bởi vì nếu như không gắn vấn đề dân chủ và nhân quyền cho người Việt ở trong nước với các vấn đề khác thì Hoa Kỳ sẽ đi lệch hướng, và sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu giúp cho gần 100 triệu người dân Việt Nam có được dân chủ và nhân quyền thông qua sự phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và các cái khác.”

Vị luật sư này cũng gạt bỏ lo ngại rằng nếu phía Mỹ gia tăng sức ép thì sẽ khiến chính quyền Việt Nam phản ứng tiêu cực, bởi theo ông chính việc chính quyền của Tổng thống trước xem nhẹ vấn đề nhân quyền trong bang giao với Việt Nam, đã khuyến khích phía Việt Nam bắt bớ nhiều người bất đồng chính kiến hơn.

Ông Đài cũng đề xuất Hoa Kỳ nên xây dựng một hiệp định khung để định hình mối quan hệ với Việt Nam, trong đó gắn chặt vấn đề dân chủ và nhân quyền với các lĩnh vực khác.

Một ý kiến khác thì cho rằng dân chủ và nhân quyền là thứ mà người dân Việt Nam nên tự định đoạt, chứ không thể trông mong vào nước ngoài như Hoa Kỳ.

Bình luận với Đài Á Châu Tự Do qua ứng dụng nhắn tin, một nhà quan sát chính trị từ Sài Gòn nói dưới điều kiện giấu tên như sau:

"Chuyện có được dân chủ nhân quyền hay không thì cái đó phải do người Việt Nam quyết định, họ có muốn chế độ dân chủ hay không, có muốn sống trong tự do hay không. Người dân thế nào thì chính quyền sẽ thế đó.

Cách tiếp cận của Mỹ hiện tại đối với Việt Nam là hợp lý, vừa giúp đỡ vắc-xin, du học sinh, kinh tế, tàu cảnh sát biển, vừa lên án các vụ vi phạm nhân quyền, giúp các tù nhân lương tâm.

Nhưng Mỹ không thể làm thay việc đấu tranh dân chủ và bảo vệ nhân quyền cho người dân Việt Nam được.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 2022
Học theo đạo đức của hắn là những tên lãnh đạo chóp bu, dù không tin rằng Việt Nam có thể thành công trong con đường xây dựng XHCN nhưng chúng vẫn hô hào toàn dân phải kiên định đi theo và núp sau đó là sự cai trị của một đảng phái độc tài để bốc hốt cho đầy túi tham, hết đời này đến đời khác, chúng càng giàu thì người dân càng nghèo đi, đất nước tan hoang vì tài nguyên khoáng sản bị khai thác cạn kiệt mà hôm nay chỉ còn lại những vùng đất xác xơ, khi không còn gì để xơi thì chúng đè người dân ra đường để chiếm đất của họ mà bán cho ngoại bang, lớp thì đầu tư xây dựng...
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...