Mỹ ép Việt Nam về dân chủ, nhân quyền quá có gây tác dụng ngược?

25 Tháng Năm 20228:02 CH(Xem: 528)
  • Tác giả :

Mỹ ép Việt Nam về dân chủ, nhân quyền quá
có gây tác dụng ngược?

images                                                            Hình Internet - Edit QĐBTrường Sơn
    RFA


Tờ báo The Hill ở Hoa Kỳ hôm chủ nhật vừa rồi cho đăng tải trên mục quan điểm một bài viết của hai tác giả Lianchao Han và Bradley A. Thayer, với tựa đề “Tổng thống Biden phải thúc đẩy dân chủ tại Châu Á - trong đó có Việt Nam”, nhân chuyến đi của '"ông chủ" Nhà Trắng đến khu vực này.

Trong bài viết, hai tác giả không ngần ngại cáo buộc chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền bằng những ngôn từ gay gắt. Ví dụ, họ cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam “tàn bạo, sắt máu, và vô nhân đạo không kém gì Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Bài viết tranh luận rằng Hoa Kỳ không nên lặp lại sai lầm như cách mà họ tiếp cận Trung Quốc thời Tổng thống Nixon, khi đặt hy vọng vào việc mở cửa và giúp Trung Quốc phát triển kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hoá.

Trong khi sự thực là Trung Quốc đã trở nên độc đoán hơn và thậm chí đã trở thành đối thủ số một của Mỹ. 

Cả Lianchao Han và Bradley A. Thayer đều là những chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc.

Lianchao từng là thủ lĩnh sinh viên của phong trào dân chủ ở Trung Quốc ở thập niên 70, và hiện đang là lãnh đạo của một tổ chức đấu tranh dân chủ của người Hoa kiều. Bradley Thayer là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về Trung Quốc thời hiện đại.

Họ cho rằng hiện tại Việt Nam tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ chỉ vì nước này đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, nhưng về bản chất thì Việt Nam và Trung Quốc có chung tư tưởng chính trị.

Vì vậy, nếu Bắc Kinh tìm ra cách để giải quyết vấn đề lãnh thổ với Việt Nam thậm chí là tranh chấp Biển Đông, thì Hà Nội sẽ quay lưng với Mỹ.

Do đó, chính quyền của Tổng thống Biden cần phải gây sức ép với Việt Nam về vấn đề dân chủ và nhân quyền ngay từ bây giờ, theo lập luận của hai tác giả trên.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia người Úc chuyên nghiên cứu chính trị Việt Nam, thì cho rằng nếu Hoa Kỳ ép chính quyền Việt Nam về vấn đề dân chủ và nhân quyền thì sẽ gây ra tác dụng ngược, ông nói:

“Hoa Kỳ càng tạo áp lực lên Việt Nam về vấn đề dân chủ và nhân quyền thì phe thủ cựu trong Đảng, trong quân đội, và trong bộ máy hành chính sẽ càng chống cự mạnh hơn. Và điều đó sẽ chứng minh cho lập luận của phe này rằng Việt Nam không nên trở thành đồng minh của Mỹ, vì nước Mỹ luôn muốn thay đổi chế độ ở Việt Nam.”

Ông cũng phản biện lại quan điểm cho rằng Việt Nam sẽ quay lưng với Hoa Kỳ một khi vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc được giải quyết, và gọi đó là “hoang đường” bởi theo ông, hai quốc gia cộng sản này thực ra không có nhiều điểm tương đồng, và dù sao Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tách biệt các vấn đề nhân quyền và dân chủ khỏi quan hệ thương mại là điều mà chính quyền Việt Nam luôn mong muốn, theo luật sư Nguyễn Văn Đài, người đã có nhiều năm hoạt động nhằm cổ xuý dân chủ ở Việt Nam.

“Cộng sản Việt Nam luôn luôn tìm mọi cách để thuyết phục Hoa Kỳ tách rời các vấn đề ra, dân chủ và nhân quyền là vấn đề mà hai bên có sự khác biệt, họ sẽ đối thoại với nhau qua chương trình đối thoại hàng năm để giải quyết vấn đề đó, còn vấn đề thương mại, kinh tế, đầu tư là vấn đề riêng và họ vẫn phát triển mạnh mẽ.

Điều này như vậy là không được, bởi vì nếu như không gắn vấn đề dân chủ và nhân quyền cho người Việt ở trong nước với các vấn đề khác thì Hoa Kỳ sẽ đi lệch hướng, và sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu giúp cho gần 100 triệu người dân Việt Nam có được dân chủ và nhân quyền thông qua sự phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và các cái khác.”

Vị luật sư này cũng gạt bỏ lo ngại rằng nếu phía Mỹ gia tăng sức ép thì sẽ khiến chính quyền Việt Nam phản ứng tiêu cực, bởi theo ông chính việc chính quyền của Tổng thống trước xem nhẹ vấn đề nhân quyền trong bang giao với Việt Nam, đã khuyến khích phía Việt Nam bắt bớ nhiều người bất đồng chính kiến hơn.

Ông Đài cũng đề xuất Hoa Kỳ nên xây dựng một hiệp định khung để định hình mối quan hệ với Việt Nam, trong đó gắn chặt vấn đề dân chủ và nhân quyền với các lĩnh vực khác.

Một ý kiến khác thì cho rằng dân chủ và nhân quyền là thứ mà người dân Việt Nam nên tự định đoạt, chứ không thể trông mong vào nước ngoài như Hoa Kỳ.

Bình luận với Đài Á Châu Tự Do qua ứng dụng nhắn tin, một nhà quan sát chính trị từ Sài Gòn nói dưới điều kiện giấu tên như sau:

"Chuyện có được dân chủ nhân quyền hay không thì cái đó phải do người Việt Nam quyết định, họ có muốn chế độ dân chủ hay không, có muốn sống trong tự do hay không. Người dân thế nào thì chính quyền sẽ thế đó.

Cách tiếp cận của Mỹ hiện tại đối với Việt Nam là hợp lý, vừa giúp đỡ vắc-xin, du học sinh, kinh tế, tàu cảnh sát biển, vừa lên án các vụ vi phạm nhân quyền, giúp các tù nhân lương tâm.

Nhưng Mỹ không thể làm thay việc đấu tranh dân chủ và bảo vệ nhân quyền cho người dân Việt Nam được.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?