Đặc Xá Lớn 2015 – Một công nhưng nhiều việc!

30 Tháng Tám 201511:44 SA(Xem: 1617)

Đặc Xá Lớn 2015 – Một công nhưng nhiều việc!

Nguyễn Trung Tôn (Danlambao) - Từ đầu tháng 8 năm nay khi nghe tin đồn rằng Việt Nam sẽ có đợt đặc xá lớn nhất từ trước tới nay nhân 70 năm ngày Quốc khánh 2/9. Có nhiều cá nhân, tổ chức đang quan tâm tới tình hình dân chủ Việt Nam, trong và ngoài nước vẫn hy vọng, sẽ có một số tù nhân lương tâm Việt Nam sẽ được trả tự do.
Những lời đồn đoán cùng tia hy vọng mỏng manh đã hoàn toàn tan biến khi ông Thứ trưởng Bộ công an Lê Quý Vương cho biết: Sẽ có 18.298 tù nhân được đặc xá đợt này nhưng không có người nào thuộc đối tượng án An ninh Quốc gia.
Theo phát biểu của ông Giang Sơn, Phó chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước thì con số tù nhân được đặc xá đợt này là: 18.539 tù nhân, nhưng trong đó vẫn không có tù nhân nào là người hoạt động nhân quyền. Những tù nhân được đặc xá lần này hầu hết là người bị kết án về hành vi như: Hối lộ, nhận hối lộ, buôn bán ma túy, buôn bán người, chứa gái mại dâm, hay những kẻ giết người… Như vậy dễ dàng để chúng ta nhận ra rằng Việt Nam không hề có thái độ nghiêm túc muốn đổi lấy TPP bằng việc thả tù nhân lương tâm. Mà hoàn toàn ngược lại, nhà cầm quyền Cộng sản đang muốn ra tay đàn áp người người hoạt động dân chủ càng ngày càng mạnh, tinh vi quỷ quyệt hơn.

Trong tháng 8 vừa qua, một nhân viên an ninh phòng PA88 tỉnh Quảng Nam đã thẳng thắn tuyên bố với mục sư Lưu Văn Kiều khi ông bị họ gọi đi thẩm vấn nhiều lần; lời tuyên bố đại khái rằng "Chúng tôi bắt bỏ tù những đối tượng như các ông thì đơn giản, nhưng chúng tôi không thích bắt, vì sẽ tốn cơm tốn tiền, chúng tôi sẽ cứ để vậy vờn giỡn chơi xem ai hơn ai, xem ai thiệt hại hơn ai..” hay những năm gần đây lực lượng công an giả dạng côn đồ ngang nhiên ra tay đánh đập, tấn công những người hoạt động nhân quyền bằng nhiều cách.

Mới đây thôi, một số người hoạt động cũng bị công đồ tấn công đánh đập giã man khi họ tới thăm tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật tại Lâm Đồng. Theo nhận định của tôi thì trước thềm đại hội 12 của đảng Cộng sản, nhà cầm quyền cần rất nhiều tên côn đồ thứ thiệt để phối hợp với những tay công an Cộng sản, cùng nhau gia tăng đánh đập, khủng bố nhằm mục đích “bảo vệ” bằng được chế độ độc tài của Cộng sản, tiếp tục hút máu nhân dân, tha hồ cắt đất đai, biển đảo cho ngoại bang và đặc biệt là bảo đảm thời gian để thực hiện nội dung của Hội nghị Thành đô, chỉ sau 5 năm nữa. Những tay côn đồ, thao khấu được thả ra lần này chúng sẽ là lực lượng vô cùng hữu hiệu, chúng trở thành những kẻ ngu trung của đảng cướp Cộng sản, là những “công chức” đặc biệt mà đảng trích tiền thuế của nhân dân ra nuôi dưỡng nhằm phục vụ cho một âm mưu đen tối mà nạn nhân không ai khác, chính là dân tộc Việt Nam.
Với số lượng hơn 18 ngàn tù nhân được thả chắc chắn số tiền mà họ phải bỏ ra để lo chạy án cũng có thể góp phần “cứu nguy” cho vấn đề thâm hụt tài chính của Chính phủ. Giảm bớt hơn 18 ngàn tù nhân, là giảm bớt gánh nặng cho nhà cầm quyền trong việc phải chi trả các khoản phí ăn ở sinh hoạt của những tù nhân này.
Thả hơn 18 ngàn tù nhân, Việt Nam sẽ mang con số này ra làm bằng chứng thể hiện tính “nhân đạo” nhằm trao đổi cái vé vào TPP…
Dù là 18.298 hay 18.539 tù nhân được tha tù lần này, con số nào là chính xác cũng không quan trọng, nhưng quan trọng nhất ở đây là: Hơn 18 ngàn con người đó có bao nhiêu người sẽ sống và hành động như một con người? Số đông trọng họ sẽ là mối mối hiểm họa vô cùng nguy hiểm đối với tiến trình xây dựng và phát triển dân chủ của Việt Nam.
Thanh Hóa 30/8/2015
Nguyễn Trung Tôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.