Nền Tảng Tư Tưởng Nhân Chủ (P4)

08 Tháng Năm 20229:17 CH(Xem: 411)

                               Nền Tảng Tư Tưởng Nhân Chủ (P4)

_118684864_636292ba-b82f-48f2-8ed7-5442044d6913Vũ Hoàng Anh Bốn PhươngVận động và kết hợp là hỗ tương nguyên nhân

Nguyên lý này đã có từ thời ăn lông ở lổ. Một cá thể không thể tồn tại cho nên cần phải hợp với cá thể khác cùng nhau nâng đỡ trong cuộc sống. Nhưng để làm chuyện này thì phải có sự vận động để rồi kết quả của sự vận động là kết hợp với nhau thành đoàn thể để đạt cái mục đích đã đặt ra.

Phải hiểu nguyên lý Vận Động và Kết Hợp ở cái gốc của nó chứ không phải ở cái mục đích (phần ngọn). Vận động ai và kết hợp ai trên cái cương thường nào? Bạn không thể nào vận động và kết hợp nước với lửa. Sự sai lầm của các tổ chức chính trị hay thiện nguyện, họ vận động và kết hợp trên cái mục đích và chỉ vì mục đích là phần ngọn để rồi tổ chức tan rã, không lớn mạnh, hoặc chia ra nhiều mảnh.

Nếu trong sinh hoạt của đất nước mà Duy Nhân Cương Thường là cái nền tảng của Cơ Năng Hiến Pháp thì trong nguyên lý Vận Động và Kết Hợp phải có nền tảng tạm gọi là Cương Thường Sinh Hoạt (xem loạt bài Cương Thường Giữa Cõi Nhân Sinh). Cái cương thường đó dựa trên cái gốc là tu dưỡng ở mỗi người như đã nói phần đầu của bài viết này. Không thể nào vận động và kết hợp giữa người xài bạc giả (gian dối, vì mục đích bất chấp thủ đoạn) với người xài bạc thật (có tu dưỡng bản thân cao) bởi đây là hai khối người như nước với lửa. Nếu vẫn cố gắng cho rằng vì cùng mục đích, vì thiếu người cần phải hợp tác thì người xài bạc giả sẽ “giết” người xài bạc thật khi cần thiết mà hình ảnh Việt Minh cộng sản đối với lực lượng quốc gia không cộng sản trong quá khứ trong việc chống Pháp ngày xưa.

Vận động để kết quả đi đến kết hợp và trong tiến trình vận động này cần phải xem xét cái gốc của mỗi người để sự kết hợp cho đúng. Khi vận động và kết hợp đúng thì nguyên lý này mới đạt được sự sống thực của nó.

Đạo Kỷ là Tự Kỷ nguyên nhân

Đạo kỷ theo Lý Đông A giải thích là trông về trước ngó về sau, đứng vào lập trường của Loài Người tìm con đường đạo. Đạo ở đây phải hiểu là đường sống của người chứ không phải là tôn giáo. Mà đường sống của người phải luôn luôn nhìn trước, ngó sau, và nhìn hiện tại để có một kế hoạch, một chương trình thiết thực phục vụ đời sống của Người, không những trên quốc gia của chính mình mà ở những quốc gia khác.

Đạo kỷ đó chính từ Tự Kỷ mà ra. Chính Con Người, ngay từ thời ăn lông ở lổ, đã tự hỏi mình, bằng cách quan sát quá khứ, hiện tại, tương lai để vạch ra con đường sống là phải hợp tác trên những nguyên lý đã nói bên trên và đấy là đường sống của Người.

Kết Luận

Lý Đông A nhìn ra được vấn đề. Thấy được chiến tranh vẫn còn; thấy được tinh thần đảng tranh của Mỹ cũng như tham vọng của Trung Quốc; thấy được sự thất bại của chủ nghĩa duy vật, duy tâm, duy sinh để ông đem cả tâm quyết, dựa vào bài học quá khứ, đạo sống của người để đưa ra tư tưởng Nhân Chủ nhằm phục vụ đời sống của Con Người trên những nguyên lý từ xưa tới nay mà Tự Kỷ đóng vai rất quan trọng. Chính sự Tự Kỷ này để mỗi Con Người có thể thực hiện Tu Dưỡng Thắng Nhân – là cái gốc của tư tưởng Nhân Chủ. Nếu thiếu cái gốc thì tất cả những nguyên lý Nhân Chủ chỉ là hình thức, chiêu bài để giới làm chính trị đánh lận con đen hầu thực hiện tham vọng ăn trên, nằm trước dưới danh nghĩa phục vụ tư tưởng Nhân Chủ.

Khi đã có cái gốc tu dưỡng cao thì sẽ thấy rõ nguyên lý thực tế trong cuộc sống của Nhân Chủ. Từ đó mới có thể hiểu được những tài liệu khác của Lý Đông A để diễn đạt cái nguyên lý Nhân Chủ vào trong từng cơ chế của sinh hoạt quốc gia. Tất cả những vấn đề từ giáo dục, cơ năng hiến pháp, đan quyền, cách mạng, kiến thiết chỉ là kết quả của sự thấm nhuần tư tưởng Nhân Chủ qua cái gốc (tu dưỡng bản thân) để đi qua nguyên lý Nhân Chủ hầu tạo ra chi tiết cho những chính sách điều hành quốc gia.

Đảng phái nào hay nhóm nào cho rằng mình có tư tưởng thì phải trả lời được cái gốc đó là gì. Nếu cái gốc không phải là từ sự tu dưỡng thì tất cả những gì, tạm gọi là tư tưởng, chỉ là phần ngọn nhưng không có gốc và trước sau cũng thất bại. Ngay cả những người thế hệ Duy Dân trước đó, đến hôm nay vẫn chưa triển khai được tư tưởng Nhân Chủ của Lý Đông A vào thực tế bởi đơn giản sự tu dưỡng ở bản thân không đạt được ở mức độ để thấy được cái gốc của tư tưởng Nhân Chủ ở đâu -- mà họ chỉ bám vào cái ngọn, tiếp tục nhai đi nhai lại tài liệu Duy Dân của Lý Đông A thay vì triển khai vào thực tế, thay vì triển khai cái gốc và từ đó đi vào thực tế của nguyên lý Nhân Chủ.

Khi đã biết cái gốc là tu dưỡng thì phải triển khai cái tu dưỡng đó ra sao, như thế nào để mọi người có thể xem lại chính mình và tiếp tục tu dưỡng. Làm sao nhận diện được con người có tu dưỡng và ở mức độ nào? Vấn đề kế đến những nguyên lý sinh hoạt của Con Người trong cái xã hội có tư tưởng đó ra sao. Phải chăng những nguyên lý đó dựa vào sinh hoạt của loài người từ xưa đến nay hay chỉ là mục đích ai đó muốn đạt đến để rồi cho rằng đó là nguyên lý? Chủ trương giáo dục A, B, C, D không phải là nguyên lý. Cơ chế tam quyền phân lập không phải là nguyên lý. Giáo dục như thế nào, cơ chế ra sao phải dựa trên nguyên lý sinh hoạt của loài người làm kim chỉ nam để dẫn dắt và tạo ra nền giáo dục hoặc cơ chế sinh hoạt trên cái nguyên lý thiết thực đó của loài người.        VHABP

Tháng 11 năm 2021
   (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười 2022
Chính lối biện minh kém cỏi, thiếu thiện chí đó của viên đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã đổ thêm dầu vào lửa. Ngoài việc chỉ trích sự càn rỡ, tàn bạo, hèn và bẩn, thiên hạ bắt đầu so sánh nhiều scandal khác liên quan đến lực lượng CAND mà họ từng biết, phân tích sâu hơn về năng lực thực thi pháp luật của CAND, nhận thức của lãnh đạo lực lượng CAND, sự trịch thượng của lực lượng CAND cả với luật pháp lẫn danh dự, nhân phẩm, tính mạng, tài sản của công dân…
02 Tháng Mười 2022
Poling nhận định, chính quyền Trung Quốc đang dùng các tàu đánh cá như phương tiện để “ăn mòn chủ quyền trên biển của các lân bang”. Đáng lưu ý là sau vài thập niên áp dụng phương thức vừa kể, Trung Quốc đang nâng số lượng tàu đánh cá hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền để “khẳng định chủ quyền” lên rất cao. Riêng khu vực quần đảo Trường Sa, “Hạm đội trụ cột Trường Sa” có từ 800 đến 1.000... tàu đánh cá và luôn có từ 300 đến 400 tàu đánh cá của “hạm đội” này túc trực trong khu vực.
01 Tháng Mười 2022
Lịch sử chính trị loài người phát triển từ thần quyền đến thế quyền, và giờ đến dân quyền thì lịch sử loài người sẽ tiến từ man rợ đến văn minh. Thần quyền là quyền lực tôn giáo điều khiển xã hội, tức là thành phần thầy pháp, thầy tu kiểm soát xã hội. Thế quyền là quyền lực thế tục, tức là quyền lực của nhà vua. Cáo mượn oai hùm, thường thế quyền mượn oai thần quyền mới dễ dàng cai trị. Ở Phương Đông, vua xưng là Thiên tử, tức là con trời để dễ cai trị. Ở Nước Anh, Anh Giáo là giáo hội Ki - Tô giáo ly khai khỏi công giáo La Mã từ đầu thế kỷ 16...
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...