Thế nào gọi là chụp mũ?

07 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 598)

                                        Thế Nào Gọi Là Chụp Mũ?


indexDDTrần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Chuyện giữa những người Việt chụp cho nhau cái mũ cộng sản hay phản động xảy ra từ ngày người Việt du nhập chủ nghĩa cộng sản vào đất nước Việt. Chuyện đó vẫn tiếp tục xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra ở tương lai khi mà chính mỗi người Việt vẫn không nhìn được vấn đề qua bản chất thực của vấn đề.

Thường chuyện chụp mũ thì người bị chụp có ý kiến khác biệt với người tặng mũ khi mà chính bản thân người tặng mũ không có đủ lý luận để bẻ lại những sự thật mà người khác đưa ra. Hoặc sự thật đó quá thực, có nguy hại đến uy tín bản thân (hay tổ chức) cho nên người ta vội chụp cho người đưa ra sự thật cái mũ phản động, hay cộng sản như một hình thức cả vú lấp miệng em cho xong chuyện. Mục đích của chụp mũ là muốn người ta quên sự thật của câu chuyện mà nói về cái mũ cộng sản hay phản động mà người chụp muốn mọi người bàn thảo thay vì bản thảo cái sự thật đang dính dáng đến bản thân (tổ chức) mình.

Tuy nhiên có những sự “chụp mũ” mà người ta nghĩ là người khác chụp cho mình cái mũ chỉ đơn giản là không hiểu người đang thảo luận với mình nói chuyện gì. Hãy lấy một thí dụ thật, xảy ra trên mạng xã hội vào cuối tháng 5 năm 2021. Trong một sst ngắn nói về bà Hằng ở VN trong việc dùng youtube để nói (chửi) về Hoài Linh và Võ Hoàng Yên. Nay vì có sự tham dự của bộ chính trị cho nên bà Hằng không làm trực tiếp (livestream) nữa với lý do sức khỏe. Trong sst đó, nhiều người đem cái quyền tự do ngôn luận ra để bàn thảo. Dĩ nhiên tự do ngôn luận luôn luôn đi đôi với trách nhiệm và bất cứ sự bàn thảo tự do ngôn luận với trách nhiệm phải đặt vào đúng hoàn cảnh của vấn đề. Ở VN làm gì có tự do ngôn luận cho nên đem cái quyền tự do ngôn luận với tinh thần trách nhiệm ở xứ sở mất quyền con người thì sự thảo luận đã đặt không đúng chỗ và đôi khi làm người khác hiểu lầm là ở VN có quyền tự do ngôn luận.

Đây là trao đổi giữa hai người cho cái sst về chuyện bà Hằng ở VN. Xin ghi chú tên (nick) của người trao đổi được thay A và B như thường lệ khi viết thư gửi bạn.

Cá nhân A: “tự do ngôn luận không bao hàm tự do nhục mạ mạt sát người khác. Ngay cả trong một group diễn đàn ở bất cứ đâu và nhóm STLĐ và chuẩn cộng đồng Facebook thì cũng áp dụng nguyên tắc không chửi bới nhục mạ người khác, thì tại sao việc bà Hằng làm vậy là OK khi phát cả nước nhà nhà xóm xóm cả già trẻ ngồi nghe như nghe bà bán cháo chửi ở Hà Nội??

Cá nhân B góp ý trong phần nhận định của A: “Ai cũng biết VN hoàn toàn không có tự do ngôn luận. Cho nên chuyện cho phép hay không cho phép bà Hằng live stream chỉ là phe phái đánh nhau thôi. Phe nào mạnh thì sẽ dập miệng được bên kia. Đây là cuộc đấu đá giữa người giàu, có vị thế trong cái xã hội độc tài này chứ chẳng phải vì cái quyền tự do ngôn luận hay vì sự sai trái trong xã hội gì đâu. Bao nhiêu người vì cái quyền này mà phải đi tù bởi họ nói lên cái thực tế của Formosa, biển đông bị Tàu cộng cướp người Việt trên lãnh hải của mình, và nói lên cái sai trái của toàn bộ xã hội trong đó có đảng csvn? Con số người đi tù này cho thấy VN chẳng có tự ngôn luận. Cho nên chúng ta không thể dùng cái gọi là tự do ngôn luận với tinh thần trách nhiệm áp đặt cho một xứ sở hoàn toàn không có quyền đó. Mà khi đã không có quyền đó thì trách nhiệm làm gì có. Chúng ta phải cẩn thận về chuyện này bởi vô tình chúng ta nhìn nhận là VN có quyền tự do ngôn luận. Đọc comment của một số người thì mình có cảm tưởng chúng ta đang mắc vào lỗi lầm này.”

Cá nhân A trả lời: “xin đừng hiểu sai & đi xa chủ đề A nói. Ở đây A chỉ nói lên một nguyên tắc đơn thuần về ý nghĩa của tự do ngôn luận không bao hàm nhục mạ người khác, là câu của cố TT Mỹ Roosevelt nói. Anh đừng bàn ra tới chính trị về việc bịt miệng của cs vốn là một chủ đề khác mà ai cũng biết lâu rồi. Chả có ai ở đây vô tình nhìn nhận VN có quyền tự do ngôn luận cả. Xin đừng chụp mũ vậy.”

Cá nhân B trả lời A: “Xin lỗi nếu A hiểu lầm. Chỉ nói lên ý kiến khi đọc một số comment trong SST này, không phải là comment của A thành ra chỉ nhắc nhở vậy thôi.”

Qua trao đổi bên trên, cá nhân A đánh giá là cá nhân B chụp mũ mình. Chụp mũ gì ở đây? Cá nhân B đưa ra nhận định và dùng từ chúng ta chứ nào có phải bảo cá nhân A là cộng sản đâu nào? Cái sai lầm của B là thay vì để lời nhận định mình đứng một mình thì lại để lời nhận định dưới lời nhận định của A để rồi A cho rằng B chụp mũ mình. Xem ra sự chụp mũ ở trường hợp này không đúng nghĩa lắm thì phải.

Các bạn có ý kiến gì về việc A cho B chụp mũ A qua những trao đổi trên? Từ ngữ dùng trong đối thoại của B có gì gọi là chụp mũ A?        TTLA

Tháng 5 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.