Thế nào gọi là chụp mũ?

07 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 222)

                                        Thế Nào Gọi Là Chụp Mũ?


indexDDTrần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Chuyện giữa những người Việt chụp cho nhau cái mũ cộng sản hay phản động xảy ra từ ngày người Việt du nhập chủ nghĩa cộng sản vào đất nước Việt. Chuyện đó vẫn tiếp tục xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra ở tương lai khi mà chính mỗi người Việt vẫn không nhìn được vấn đề qua bản chất thực của vấn đề.

Thường chuyện chụp mũ thì người bị chụp có ý kiến khác biệt với người tặng mũ khi mà chính bản thân người tặng mũ không có đủ lý luận để bẻ lại những sự thật mà người khác đưa ra. Hoặc sự thật đó quá thực, có nguy hại đến uy tín bản thân (hay tổ chức) cho nên người ta vội chụp cho người đưa ra sự thật cái mũ phản động, hay cộng sản như một hình thức cả vú lấp miệng em cho xong chuyện. Mục đích của chụp mũ là muốn người ta quên sự thật của câu chuyện mà nói về cái mũ cộng sản hay phản động mà người chụp muốn mọi người bàn thảo thay vì bản thảo cái sự thật đang dính dáng đến bản thân (tổ chức) mình.

Tuy nhiên có những sự “chụp mũ” mà người ta nghĩ là người khác chụp cho mình cái mũ chỉ đơn giản là không hiểu người đang thảo luận với mình nói chuyện gì. Hãy lấy một thí dụ thật, xảy ra trên mạng xã hội vào cuối tháng 5 năm 2021. Trong một sst ngắn nói về bà Hằng ở VN trong việc dùng youtube để nói (chửi) về Hoài Linh và Võ Hoàng Yên. Nay vì có sự tham dự của bộ chính trị cho nên bà Hằng không làm trực tiếp (livestream) nữa với lý do sức khỏe. Trong sst đó, nhiều người đem cái quyền tự do ngôn luận ra để bàn thảo. Dĩ nhiên tự do ngôn luận luôn luôn đi đôi với trách nhiệm và bất cứ sự bàn thảo tự do ngôn luận với trách nhiệm phải đặt vào đúng hoàn cảnh của vấn đề. Ở VN làm gì có tự do ngôn luận cho nên đem cái quyền tự do ngôn luận với tinh thần trách nhiệm ở xứ sở mất quyền con người thì sự thảo luận đã đặt không đúng chỗ và đôi khi làm người khác hiểu lầm là ở VN có quyền tự do ngôn luận.

Đây là trao đổi giữa hai người cho cái sst về chuyện bà Hằng ở VN. Xin ghi chú tên (nick) của người trao đổi được thay A và B như thường lệ khi viết thư gửi bạn.

Cá nhân A: “tự do ngôn luận không bao hàm tự do nhục mạ mạt sát người khác. Ngay cả trong một group diễn đàn ở bất cứ đâu và nhóm STLĐ và chuẩn cộng đồng Facebook thì cũng áp dụng nguyên tắc không chửi bới nhục mạ người khác, thì tại sao việc bà Hằng làm vậy là OK khi phát cả nước nhà nhà xóm xóm cả già trẻ ngồi nghe như nghe bà bán cháo chửi ở Hà Nội??

Cá nhân B góp ý trong phần nhận định của A: “Ai cũng biết VN hoàn toàn không có tự do ngôn luận. Cho nên chuyện cho phép hay không cho phép bà Hằng live stream chỉ là phe phái đánh nhau thôi. Phe nào mạnh thì sẽ dập miệng được bên kia. Đây là cuộc đấu đá giữa người giàu, có vị thế trong cái xã hội độc tài này chứ chẳng phải vì cái quyền tự do ngôn luận hay vì sự sai trái trong xã hội gì đâu. Bao nhiêu người vì cái quyền này mà phải đi tù bởi họ nói lên cái thực tế của Formosa, biển đông bị Tàu cộng cướp người Việt trên lãnh hải của mình, và nói lên cái sai trái của toàn bộ xã hội trong đó có đảng csvn? Con số người đi tù này cho thấy VN chẳng có tự ngôn luận. Cho nên chúng ta không thể dùng cái gọi là tự do ngôn luận với tinh thần trách nhiệm áp đặt cho một xứ sở hoàn toàn không có quyền đó. Mà khi đã không có quyền đó thì trách nhiệm làm gì có. Chúng ta phải cẩn thận về chuyện này bởi vô tình chúng ta nhìn nhận là VN có quyền tự do ngôn luận. Đọc comment của một số người thì mình có cảm tưởng chúng ta đang mắc vào lỗi lầm này.”

Cá nhân A trả lời: “xin đừng hiểu sai & đi xa chủ đề A nói. Ở đây A chỉ nói lên một nguyên tắc đơn thuần về ý nghĩa của tự do ngôn luận không bao hàm nhục mạ người khác, là câu của cố TT Mỹ Roosevelt nói. Anh đừng bàn ra tới chính trị về việc bịt miệng của cs vốn là một chủ đề khác mà ai cũng biết lâu rồi. Chả có ai ở đây vô tình nhìn nhận VN có quyền tự do ngôn luận cả. Xin đừng chụp mũ vậy.”

Cá nhân B trả lời A: “Xin lỗi nếu A hiểu lầm. Chỉ nói lên ý kiến khi đọc một số comment trong SST này, không phải là comment của A thành ra chỉ nhắc nhở vậy thôi.”

Qua trao đổi bên trên, cá nhân A đánh giá là cá nhân B chụp mũ mình. Chụp mũ gì ở đây? Cá nhân B đưa ra nhận định và dùng từ chúng ta chứ nào có phải bảo cá nhân A là cộng sản đâu nào? Cái sai lầm của B là thay vì để lời nhận định mình đứng một mình thì lại để lời nhận định dưới lời nhận định của A để rồi A cho rằng B chụp mũ mình. Xem ra sự chụp mũ ở trường hợp này không đúng nghĩa lắm thì phải.

Các bạn có ý kiến gì về việc A cho B chụp mũ A qua những trao đổi trên? Từ ngữ dùng trong đối thoại của B có gì gọi là chụp mũ A?        TTLA

Tháng 5 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...