Thế nào gọi là chụp mũ?

07 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 522)

                                        Thế Nào Gọi Là Chụp Mũ?


indexDDTrần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Chuyện giữa những người Việt chụp cho nhau cái mũ cộng sản hay phản động xảy ra từ ngày người Việt du nhập chủ nghĩa cộng sản vào đất nước Việt. Chuyện đó vẫn tiếp tục xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra ở tương lai khi mà chính mỗi người Việt vẫn không nhìn được vấn đề qua bản chất thực của vấn đề.

Thường chuyện chụp mũ thì người bị chụp có ý kiến khác biệt với người tặng mũ khi mà chính bản thân người tặng mũ không có đủ lý luận để bẻ lại những sự thật mà người khác đưa ra. Hoặc sự thật đó quá thực, có nguy hại đến uy tín bản thân (hay tổ chức) cho nên người ta vội chụp cho người đưa ra sự thật cái mũ phản động, hay cộng sản như một hình thức cả vú lấp miệng em cho xong chuyện. Mục đích của chụp mũ là muốn người ta quên sự thật của câu chuyện mà nói về cái mũ cộng sản hay phản động mà người chụp muốn mọi người bàn thảo thay vì bản thảo cái sự thật đang dính dáng đến bản thân (tổ chức) mình.

Tuy nhiên có những sự “chụp mũ” mà người ta nghĩ là người khác chụp cho mình cái mũ chỉ đơn giản là không hiểu người đang thảo luận với mình nói chuyện gì. Hãy lấy một thí dụ thật, xảy ra trên mạng xã hội vào cuối tháng 5 năm 2021. Trong một sst ngắn nói về bà Hằng ở VN trong việc dùng youtube để nói (chửi) về Hoài Linh và Võ Hoàng Yên. Nay vì có sự tham dự của bộ chính trị cho nên bà Hằng không làm trực tiếp (livestream) nữa với lý do sức khỏe. Trong sst đó, nhiều người đem cái quyền tự do ngôn luận ra để bàn thảo. Dĩ nhiên tự do ngôn luận luôn luôn đi đôi với trách nhiệm và bất cứ sự bàn thảo tự do ngôn luận với trách nhiệm phải đặt vào đúng hoàn cảnh của vấn đề. Ở VN làm gì có tự do ngôn luận cho nên đem cái quyền tự do ngôn luận với tinh thần trách nhiệm ở xứ sở mất quyền con người thì sự thảo luận đã đặt không đúng chỗ và đôi khi làm người khác hiểu lầm là ở VN có quyền tự do ngôn luận.

Đây là trao đổi giữa hai người cho cái sst về chuyện bà Hằng ở VN. Xin ghi chú tên (nick) của người trao đổi được thay A và B như thường lệ khi viết thư gửi bạn.

Cá nhân A: “tự do ngôn luận không bao hàm tự do nhục mạ mạt sát người khác. Ngay cả trong một group diễn đàn ở bất cứ đâu và nhóm STLĐ và chuẩn cộng đồng Facebook thì cũng áp dụng nguyên tắc không chửi bới nhục mạ người khác, thì tại sao việc bà Hằng làm vậy là OK khi phát cả nước nhà nhà xóm xóm cả già trẻ ngồi nghe như nghe bà bán cháo chửi ở Hà Nội??

Cá nhân B góp ý trong phần nhận định của A: “Ai cũng biết VN hoàn toàn không có tự do ngôn luận. Cho nên chuyện cho phép hay không cho phép bà Hằng live stream chỉ là phe phái đánh nhau thôi. Phe nào mạnh thì sẽ dập miệng được bên kia. Đây là cuộc đấu đá giữa người giàu, có vị thế trong cái xã hội độc tài này chứ chẳng phải vì cái quyền tự do ngôn luận hay vì sự sai trái trong xã hội gì đâu. Bao nhiêu người vì cái quyền này mà phải đi tù bởi họ nói lên cái thực tế của Formosa, biển đông bị Tàu cộng cướp người Việt trên lãnh hải của mình, và nói lên cái sai trái của toàn bộ xã hội trong đó có đảng csvn? Con số người đi tù này cho thấy VN chẳng có tự ngôn luận. Cho nên chúng ta không thể dùng cái gọi là tự do ngôn luận với tinh thần trách nhiệm áp đặt cho một xứ sở hoàn toàn không có quyền đó. Mà khi đã không có quyền đó thì trách nhiệm làm gì có. Chúng ta phải cẩn thận về chuyện này bởi vô tình chúng ta nhìn nhận là VN có quyền tự do ngôn luận. Đọc comment của một số người thì mình có cảm tưởng chúng ta đang mắc vào lỗi lầm này.”

Cá nhân A trả lời: “xin đừng hiểu sai & đi xa chủ đề A nói. Ở đây A chỉ nói lên một nguyên tắc đơn thuần về ý nghĩa của tự do ngôn luận không bao hàm nhục mạ người khác, là câu của cố TT Mỹ Roosevelt nói. Anh đừng bàn ra tới chính trị về việc bịt miệng của cs vốn là một chủ đề khác mà ai cũng biết lâu rồi. Chả có ai ở đây vô tình nhìn nhận VN có quyền tự do ngôn luận cả. Xin đừng chụp mũ vậy.”

Cá nhân B trả lời A: “Xin lỗi nếu A hiểu lầm. Chỉ nói lên ý kiến khi đọc một số comment trong SST này, không phải là comment của A thành ra chỉ nhắc nhở vậy thôi.”

Qua trao đổi bên trên, cá nhân A đánh giá là cá nhân B chụp mũ mình. Chụp mũ gì ở đây? Cá nhân B đưa ra nhận định và dùng từ chúng ta chứ nào có phải bảo cá nhân A là cộng sản đâu nào? Cái sai lầm của B là thay vì để lời nhận định mình đứng một mình thì lại để lời nhận định dưới lời nhận định của A để rồi A cho rằng B chụp mũ mình. Xem ra sự chụp mũ ở trường hợp này không đúng nghĩa lắm thì phải.

Các bạn có ý kiến gì về việc A cho B chụp mũ A qua những trao đổi trên? Từ ngữ dùng trong đối thoại của B có gì gọi là chụp mũ A?        TTLA

Tháng 5 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...