Con Đường Dân Chủ (P2)

02 Tháng Năm 20229:44 CH(Xem: 1147)

                                     Con Đường Dân Chủ (P2)

istockphoto-864886554-612x612                                                                   Hình iStock.
Trần Công Lân

Vậy khối người Việt hải ngoại đang gặp 2 vấn đề:

Nhân sự: phải có lớp người mới tham dự sinh hoạt cộng đồng Việt và duy trì chính nghĩa qua việc gìn giữ và bảo vệ lá cờ Việt Nam Cộng Hòa như biểu tượng của văn hóa Việt Nam, dân chủ, tự do... qua các sinh hoạt cộng đồng đã nói trên. Hiện nay có những trang mạng (website) hay một vài cơ sở, sinh hoạt treo cờ cộng sản Việt Nam như là một hình thức thăm dò phản ứng của cộng đồng Việt Nam. Nếu không thấy phản đối, chúng sẽ làm tới. Đây là cuộc đấu tranh chính trị của người Việt trên đất Mỹ, chi phối bởi luật pháp Mỹ. Do đó chúng ta cần có sự quan tâm đến mối liên hệ với chính quyền địa phương. Về chuyện treo cờ cộng sản ở các trang mạng thì phải tế nhị để tìm hiểu và tìm phương pháp giải quyết vấn đề trong một tinh thần ôn hòa, tôn trọng chứ không thể nào làm như kiểu ngày xưa là chụp mũ, vu cáo để tạo áp lực. Nếu người Mỹ hoặc người trẻ Việt sinh tại Mỹ, không hiểu rõ lịch sử Việt, cho nên khi nói về văn hóa Việt tại nơi họ cư trú và họ treo cờ cộng sản thì phải giải thích để họ hiểu tại sao lá cờ đó không hề là đại diện của cộng đồng Việt hải ngoại thay vì chụp mũ họ, vu cáo họ như chúng ta đã làm trong quá khứ. Phải dùng sự đấu tranh trong “giáo dục” để những ai chưa hiểu rõ sự thật là cờ cộng sản có thể được quốc tế công nhận nhưng đối với đa số cộng đồng người Việt trên thế giới thì lá cờ đó chưa bao giờ là của người Việt không cộng sản bởi chính họ là nạn nhân của lá cờ đó. Ngày nào chúng ta vẫn tiếp tục chụp cho cái mũ cộng sản bởi vì khác biệt chính kiến thì chúng ta có gì khác biệt với cộng sản Việt Nam? Sẽ có người lý luận lá cờ vàng ba sọc đỏ bị ô uế khi lá cờ đó dùng để tham dự vào cuộc đảo chính tại Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021. Vài hình ảnh cá nhân hay tổ chức chính trị cung cấp lá cờ và tham gia vào cuộc đảo chính phản dân chủ đó không thể nào làm mất chính nghĩa của lá cờ tự do dân chủ của người Việt không cộng sản.

Một khi cộng đồng Việt Nam được tổ chức để bảo tồn văn hóa thì sinh hoạt chính trị với địa phương sẽ là điều kiện để góp tiếng nói của người Mỹ gốc Việt trên chính trường Mỹ qua các vấn đề liên quan đến Việt Nam và khối Đông Nam Á.

Các tổ chức chính trị Việt Nam hải ngoại quên rằng chúng ta cần có một hậu cứ vững chắc trên đất Mỹ với nhân lực, kiến thức và tài lực thì lúc đó mới có "Thế" để giải quyết vấn đề Việt Nam và theo "Thời" gian khi "Thế" đã mạnh thì "Cơ" hội không chóng thì muộn cũng phải đến. Cuộc chiến Thiện-Ác không phải chỉ là một vài năm hay thập niên. Nếu chúng ta biết rằng cộng sản Việt Nam không thể chỉ lật đổ bằng một cuộc biểu tình hay một trận chiến thì trên con đường dài đấu tranh chúng ta dựa vào cái gì để nói rằng "chính nghĩa tất thắng"?

Nếu chúng ta không chịu tìm người và huấn luyện trong điều kiện của hải ngoại (Mỹ) mà chỉ chúi đầu vào việc tìm người trong nước để mong thay đổi sự cai trị của cộng sản Việt Nam qua một vài sự tổ chức dân sự (NGO) và bản Hiến Pháp cóp nhặt từ nước ngoài thì quả là hoang đường, mê muội.

Kiến thức và tài chính

Chúng ta có những cá nhân rất xuất sắc trong chuyên môn (xem Vẻ Vang Dân Việt) thành công trong thương trường và ngày nay trong cộng đồng Việt Nam đã hàng trăm nhà tỷ, triệu phú nhưng nếu họ không bắt tay làm ăn với cộng sản Việt Nam thì cũng chẳng giúp gì cho tiến trình dân chủ tại Việt Nam. Có thể họ muốn làm một việc gì đó có ích lợi nhưng bản thân họ đã bỏ hết thời gian vào việc kiếm tiền và không còn thời gian để biết những chuyện khác. Nhất là sinh hoạt chính trị của cộng đồng Việt Nam đã không được chú trọng vì thiếu những nhân vật uy tín.

Ngoài quán cà phê chúng ta vẫn nghe người Việt chửi cộng sản Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục về Việt Nam du lịch, làm ăn, gửi hàng về Việt Nam đều đều và rầm rộ (2020 Việt Nam thu nhận 18 tỷ mỹ kim từ nước ngoài). Vì sống kiểu "hồn Trương Ba, da hàng thịt", những người này không quan tâm đến sinh hoạt của đất họ đang định cư mà hàng ngày vẫn mơ tưởng những ngày huy hoàng tại Việt Nam. Hình như chúng ta đã quên lời thề khi nhập tịch công dân Mỹ. Cộng sản Việt Nam vẫn coi người Việt hải ngoài là còn quốc tịch Việt Nam để làm tiền. Người Mỹ gốc Việt cứ nghĩ (tưởng) rằng khi về Việt Nam mà cộng sản Việt Nam làm khó thì họ có thể gọi tòa đại sứ Mỹ can thiệp (vì là công dân Mỹ). Nhưng các vị này quên rằng cộng sản Việt Nam có rất nhiều xảo thuật khi giam giữ "Việt kiều" với tội trạng buôn lậu, ma túy, hiếp dâm, xâm phạm an ninh (hay bí mật) quốc gia... thì tòa đại sứ Mỹ cũng chỉ được thông báo và lờ. Trừ khi bạn có đường dây liên hệ đặc biệt với giới chức cao cấp Mỹ thì họ có thể can thiệp, nhất là khi bạn tham dự vào sinh hoạt chính trị (bầu cử).

Vậy bạn có đi bầu không?

Trải qua cơn dịch Covid ở toàn thế giới thì người Mỹ gốc Á Châu đang bị kỳ thị (từ lâu). Trong khi các nhóm sắc tộc (Hàn, Do Thái, Trung Hoa...) đã dựa vào cộng đồng của họ để lên tiếng với nhà cầm quyền địa phương và liên bang thì cộng đồng Việt Nam vẫn "từng bước chân âm thầm" là vì sao? Vì lớp già thì không hiểu sinh hoạt Mỹ, lớp trẻ thì thờ ơ.

Đã đến lúc chúng ta phải củng cố lại cộng đồng Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chung vì nền dân chủ Mỹ được xây dựng bởi những con người luôn luôn đấu tranh, tiến tới mở đường khám phá những điều mới lạ để đóng góp cho xã hội.

Dân chủ không phải là cái bánh làm xong, ăn rồi đi ngủ.

Chúng ta đã thấy bài học A Phú Hãn, Kurds, Iraq, Nga với Ukraine, Trung Cộng với Đài Loan, Bắc Hàn với Nam Hàn .... Nếu phe dân chủ không tiến bộ để vững mạnh thì phe độc tài sẽ qua mặt uy hiếp và có thể chiếm đóng, tiêu diệt nền dân chủ nếu yếu kém. Nếu các nhóm sắc tộc thiểu số không có liên hệ với giới chức cầm quyền tại Quốc Hội Liên Bang (như Do Thái) thì mỗi mùa bầu cử là cơ hội để tham dự. Một khi không bỏ vốn thì làm sao có lời?

Nếu mọi người Việt đều mong ước dân chủ cho Việt Nam thì trước hết chúng ta hãy sinh hoạt dân chủ trong cộng đồng Việt Nam tại địa phương đang sống chứ không phải ngồi nhìn và hy vọng người khác làm giùm rồi đứng ngoài vỗ tay.

Để củng cố và phát triển cộng đồng Việt Nam chúng ta cần tập trung vào 3 mặt:

Kinh tế: giúp đỡ nhau tìm công ăn việc làm, thương mại, tài chính, thuế vụ... nhưng khi có tiền thì hãy củng cố sự thông tin liên lạc với các cộng đồng bạn, với chính quyền địa phương vì sẽ có lúc chúng ta cần tới sự giúp đỡ của họ.

Văn hóa: nước Mỹ luôn luôn khuyến khích sự bảo tồn di sản văn hóa của các nhóm sắc tộc. Nếu là sinh hoạt vô vụ lợi thì được trừ thuế, tại sao không làm? Đừng trách con em sao không biết gì về Việt Nam trong khi chính chúng ta là phụ huynh có bổn phận và trách nhiệm giúp chúng tìm hiểu về Việt Nam. Mặc áo dài, ăn tết, nấu phở, làm chả giò không đủ để duy trì văn hóa Việt Nam. Bỏ mặt trận văn hóa có nghĩa là chúng ta giao cho cộng sản Việt Nam độc quyền bóp méo lịch sử Việt Nam và bán nước cho Trung Cộng. Một khi mất gốc là con cháu chúng ta sẽ làm mồi cho kẻ thù cộng sản Trung Hoa vì cộng sản Việt Nam cũng sẽ bị Trung Cộng tiêu diệt một khi văn hóa Việt suy tàn. Chạy ra khỏi Việt Nam và sống nước ngoài không có nghĩa là thoát nanh vuốt cộng sản.

Chính trị: một khi cộng đồng Việt Nam phát triển thì cần góp mặt trong sinh hoạt với chính quyền địa phương qua các cuộc bầu cử. Từ đó xây dựng tới cấp liên bang thì tiếng nói của cộng đồng Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến chính sách Mỹ tại Việt Nam chứ không phải đợi tới khi Việt Nam xảy ra biến cố thì chúng ta mới đủng đỉnh kéo bầy đàn vào Quốc Hội, Nhà Trắng để dâng kiến nghị đòi hỏi ABC... mà quên rằng chúng ta đã chẳng đóng góp gì vào sinh hoạt chính trị với họ thì thử nghĩ họ sẽ đối xử với chúng ta như thế nào vì "bánh ít đi, bánh quy lại".

Củng cố cộng đồng Việt Nam tại Mỹ cũng sẽ là bài học cho cộng đồng Việt Nam tại các quốc gia khác. Các nơi khác có thể có tổ chức chu đáo hơn nhưng riêng tại Mỹ vì địa lý, nhân lực, vật lực khác biệt nên cộng đồng Việt Nam tại Mỹ cần mở đường trước. Một khi các cộng đồng Việt Nam khắp nơi vững mạnh thì với kiến thức, nhân lực, tài lực... chúng ta có thể nói chuyện Việt Nam với tầm vóc quan trọng hơn là những sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam như chợ về chiều trong những thập niên qua.

Chúng ta đều biết sinh hoạt chính trị liên quan đến sinh hoạt kinh tế. Đó là trên phạm vi quốc gia thì trong phạm vi của cộng đồng cũng vậy. Hay nói khác đi cộng đồng có vững mạnh thì quốc gia mới mạnh …

Chúng ta thấy mỗi mùa bầu cử là các ứng cử viên chọn mục tiêu (hay đề tài) là kinh tế, việc làm, giáo dục.... Như vậy trong sinh hoạt cộng đồng cũng chẳng khác bao nhiêu. Ngoại trừ số người đi làm công, tư chức thì số còn lại là tiểu thương, lao động.... Nếu các nhóm di dân tập trung vào một khu vực địa lý tạo nên các khu thương mại và nhu cầu thông tin (báo chí, phát thanh, truyền hình) trong sinh hoạt cộng đồng. Muốn phát triển lớn mạnh thì cộng đồng phải có liên hệ với chính quyền địa phương về mặt chính trị vì đó là phương diện luật pháp và an ninh.

Khi luật pháp cho phép người dân được lập những tổ chức vô vụ lợi để giúp xã hội (đặc biệt là các nhóm di dân, thiểu số). Vì điều kiện văn hóa, ngôn ngữ -- chính quyền địa phương sẽ khuyến khích, phối hợp với các tổ chức cộng đồng trong các sinh hoạt giáo dục, văn hóa, an ninh, thương mại.... Nếu chúng ta không làm thì thiệt hại chung cho cả cộng đồng. Nhưng nếu làm thì phải có tổ chức, luật lệ minh bạch đối với đồng hương (đối nội) và với chính quyền (đối ngoại).

Tuy là hoạt động tình nguyện, vô vụ lợi nhưng không có nghĩa "làm theo ý tôi, không chịu thì thôi" (my way or highway) hay thái độ "không làm thì đừng có hỏi lôi thôi". Nên nhớ sinh hoạt cộng đồng nhằm mục đích xây dựng và phục vụ chứ không phải chia bè phái, chiếm đất, giành dân theo kiểu Việt cộng.

Kết luận

Đó là những bước đầu của sinh hoạt dân chủ. Nếu chúng ta không làm được trên đất Mỹ thì khó mà nói chuyện xây dựng dân chủ trên đất Việt trong tương lai.

Sau hơn 40 năm định cư trên đất Mỹ, cộng đồng Việt Nam đang đi vào giai đoạn chuyển hóa. Lớp già mai một và lớp trẻ không quan tâm tiếp nối. Có nơi vẫn còn sinh hoạt nhưng không có trụ sở. Có nơi lập cơ sở sinh hoạt nhưng thiếu truyền thông (dùng mạng xã hội thay thế thì thiếu tính trách nhiệm, độc lập). Có nơi có truyền thông thì lại rơi vào tình trạng phe phái. Có phương tiện truyền thông (media) thì lại gặp vấn đề ngôn ngữ: dùng tiếng Việt thì chỉ có lớp già theo dõi, dùng tiếng Mỹ thì liệu lớp trẻ có tham dự hay không?

Dù sao chúng ta cũng phải vượt qua vì nếu buông xuôi có nghĩa là chúng ta tiếp tục sống nô lệ (chịu chi phối bởi người khác) trên xứ sở dân chủ mà bao nhiêu người mơ ước được sống: sống với tinh thần Tự Do, Dân Chủ.        TCL

Tháng 2 năm 2022
(Việt Lịch 4901)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười 20227:54 CH(Xem: 63)
Chính lối biện minh kém cỏi, thiếu thiện chí đó của viên đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã đổ thêm dầu vào lửa. Ngoài việc chỉ trích sự càn rỡ, tàn bạo, hèn và bẩn, thiên hạ bắt đầu so sánh nhiều scandal khác liên quan đến lực lượng CAND mà họ từng biết, phân tích sâu hơn về năng lực thực thi pháp luật của CAND, nhận thức của lãnh đạo lực lượng CAND, sự trịch thượng của lực lượng CAND cả với luật pháp lẫn danh dự, nhân phẩm, tính mạng, tài sản của công dân…
02 Tháng Mười 20227:58 CH(Xem: 142)
Poling nhận định, chính quyền Trung Quốc đang dùng các tàu đánh cá như phương tiện để “ăn mòn chủ quyền trên biển của các lân bang”. Đáng lưu ý là sau vài thập niên áp dụng phương thức vừa kể, Trung Quốc đang nâng số lượng tàu đánh cá hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền để “khẳng định chủ quyền” lên rất cao. Riêng khu vực quần đảo Trường Sa, “Hạm đội trụ cột Trường Sa” có từ 800 đến 1.000... tàu đánh cá và luôn có từ 300 đến 400 tàu đánh cá của “hạm đội” này túc trực trong khu vực.
01 Tháng Mười 20228:31 CH(Xem: 201)
Lịch sử chính trị loài người phát triển từ thần quyền đến thế quyền, và giờ đến dân quyền thì lịch sử loài người sẽ tiến từ man rợ đến văn minh. Thần quyền là quyền lực tôn giáo điều khiển xã hội, tức là thành phần thầy pháp, thầy tu kiểm soát xã hội. Thế quyền là quyền lực thế tục, tức là quyền lực của nhà vua. Cáo mượn oai hùm, thường thế quyền mượn oai thần quyền mới dễ dàng cai trị. Ở Phương Đông, vua xưng là Thiên tử, tức là con trời để dễ cai trị. Ở Nước Anh, Anh Giáo là giáo hội Ki - Tô giáo ly khai khỏi công giáo La Mã từ đầu thế kỷ 16...
30 Tháng Chín 20229:45 CH(Xem: 300)
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 20228:07 CH(Xem: 366)
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 20229:39 CH(Xem: 540)
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 20229:37 CH(Xem: 375)
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 20229:04 CH(Xem: 553)
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 20229:01 CH(Xem: 525)
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 20229:51 CH(Xem: 920)
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 20229:47 CH(Xem: 546)
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 20228:43 CH(Xem: 604)
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 20228:41 CH(Xem: 723)
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?
19 Tháng Chín 20228:40 CH(Xem: 639)
Khoan bàn liệu Thủ tướng như thế, Chủ tịch Quốc hội như thế thì có phải là những cá nhân… “không làm được” công việc của họ hay không (?), bởi đó chưa phải là chuyện đáng bận tâm nhất. Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ, chính phủ cũng như quốc hội – cơ quan vừa đảm trách vai trò lập pháp, vừa thực thi trách nhiệm giám sát hoạt động của hệ thống hành pháp – được tổ chức ra sao, vận hành thế nào mà chỉ có thể nhìn nhận thực trạng chứ không biết phải làm sao, không xác định được… “ai”… “không làm được”?
18 Tháng Chín 20227:39 CH(Xem: 781)
Giòi nhiều bao nhiêu thì cũng có thể diệt, tuy nhiên, nếu không diệt con vật mà sinh ra giòi thì việc “diệt giòi” chỉ là công cốc. Được biết, khi ông Nguyễn Phú Trọng dựng lên cái lò đốt hàng loạt con giòi “ăn xác đồng bào” trong vụ Việt Á thì tại Chính Phủ, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đang bày ra môt chính sách cho các sân sau làm sân bay. Chính sách này nhằm thỏa mãn sự đòi hỏi của các doanh nghiệp thân hữu mà không tính đến lợi ích quốc gia, không tính đến việc phân bổ nguồn vốn xã hội nên gây ra lãng phí rất lớn. Đấy là nơi sinh ra những con giòi chứ đâu?
03 Tháng Mười 2022
Chính lối biện minh kém cỏi, thiếu thiện chí đó của viên đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã đổ thêm dầu vào lửa. Ngoài việc chỉ trích sự càn rỡ, tàn bạo, hèn và bẩn, thiên hạ bắt đầu so sánh nhiều scandal khác liên quan đến lực lượng CAND mà họ từng biết, phân tích sâu hơn về năng lực thực thi pháp luật của CAND, nhận thức của lãnh đạo lực lượng CAND, sự trịch thượng của lực lượng CAND cả với luật pháp lẫn danh dự, nhân phẩm, tính mạng, tài sản của công dân…
02 Tháng Mười 2022
Poling nhận định, chính quyền Trung Quốc đang dùng các tàu đánh cá như phương tiện để “ăn mòn chủ quyền trên biển của các lân bang”. Đáng lưu ý là sau vài thập niên áp dụng phương thức vừa kể, Trung Quốc đang nâng số lượng tàu đánh cá hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền để “khẳng định chủ quyền” lên rất cao. Riêng khu vực quần đảo Trường Sa, “Hạm đội trụ cột Trường Sa” có từ 800 đến 1.000... tàu đánh cá và luôn có từ 300 đến 400 tàu đánh cá của “hạm đội” này túc trực trong khu vực.
01 Tháng Mười 2022
Lịch sử chính trị loài người phát triển từ thần quyền đến thế quyền, và giờ đến dân quyền thì lịch sử loài người sẽ tiến từ man rợ đến văn minh. Thần quyền là quyền lực tôn giáo điều khiển xã hội, tức là thành phần thầy pháp, thầy tu kiểm soát xã hội. Thế quyền là quyền lực thế tục, tức là quyền lực của nhà vua. Cáo mượn oai hùm, thường thế quyền mượn oai thần quyền mới dễ dàng cai trị. Ở Phương Đông, vua xưng là Thiên tử, tức là con trời để dễ cai trị. Ở Nước Anh, Anh Giáo là giáo hội Ki - Tô giáo ly khai khỏi công giáo La Mã từ đầu thế kỷ 16...
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...