Con Đường Dân Chủ (P1)

01 Tháng Năm 20229:50 CH(Xem: 376)

                                      Con Đường Dân Chủ (P1)

imagesTrần Công Lân

Kể từ sau 1975 những người Việt hải ngoại thường nghĩ rằng để có dân chủ tại Việt Nam thì phải trở về đấu tranh vũ trang. Lối nhìn nay đã tàn theo ngày tháng.

Sau đó xuất hiện khuynh hướng hòa hợp hòa giải cũng đã bị chống đối mạnh mẽ và rút vào bóng tối (ngày nay vẫn còn có người âm thầm mơ ngày 2 bên bắt tay "xây dựng đất nước").

Khi Liên Xô sụp đổ, Đông Âu thoát ách cộng sản nhưng Trung Cộng và Việt Nam thoát nạn vì thay đổi kịp thời (trừ Bắc Hàn vẫn đóng kín).

Sau hơn 20 năm thống nhất đất nước, Việt cộng bắt tay với Mỹ để các phần tử có liên hệ với Việt Nam Cộng Hòa được định cư nước ngoài theo diện nhân đạo (HO) nhưng các nhân vật bất đồng chính kiến với nhà nước vẫn xuất hiện chỉ trích đảng trong chính sách thân Trung Cộng. Đây là những người đã từng trong đảng, phục vụ đảng hay hoàn toàn lớn lên dưới sự lãnh đạo của cộng sản. Do đó đảng không thể kết tội là tay sai nước ngoài, tay sai Mỹ-Ngụy, phản động...

Sự lấn áp của Trung Cộng khiến cộng sản Việt Nam mất uy tín với dân và từ ngữ "Thoát Trung" xuất hiện. Đó là ngôn ngữ hoàn toàn cộng sản 100% vì chỉ có giao du với Trung Cộng mới bị lệ thuộc và nay phải tìm cách chạy thoát. "Thoát Trung" cũng có thể là chiêu bài của cộng sản Việt Nam để thăm dò phản ứng của khối người Việt hải ngoại. Khi thấy cá chẳng cắn câu thì cộng sản Việt Nam lại tiếp tục lệ thuộc Trung Cộng nhiều hơn. Tuy rằng thỉnh thoảng nhà nước Việt Nam cũng lên tiếng kêu gọi thế giới, Liên Hiệp Quốc, ngăn chặn sự hung hăng của Trung Cộng nhưng chính bản thân cộng sản Việt Nam thì lại tránh né việc xúc phạm đến đàn anh.

Khi Việt Nam ngày càng có nhiều người ra mặt chống đối nhà nước rồi bị bắt, giam tù và đẩy ra nước ngoài thì hoạt động của họ cũng chìm xuồng vì không còn môi trường thích hợp. Các tổ chức chính trị của người Việt hải ngoại đã không có sách lược để đấu tranh lâu dài mà chỉ hành động theo cảm tính.

Sau khi cái bẫy "Thoát Trung" không còn ăn khách nữa thì xuất hiện phong trào các nhóm xã hội dân sự (NGO) tổ chức huấn luyện sinh hoạt "dân sự" cho những người trong nước để thay đổi xã hội. Sự kiện cộng sản Việt Nam cho dân Việt du lịch, ra nước ngoài buôn bán không có nghĩa là nhà nước và đảng cộng sản Việt Nam không kiểm soát được quần chúng mà phải hiểu là đảng tự tin sẽ ngăn chặn mọi sự chống đối của tôn giáo, cá nhân hay tổ chức chống đối và có thể dập tắt mau chóng (bài học Trần Văn Bá, Võ Đại Tôn...). Ngay cả vấn đề đi lại, hộ khẩu, biểu tình, chửi bới nhà nước... chỉ là chiêu thức của đảng để cho xã hội và con người được xì hơi, đã cơn giận miễn sao không đe dọa sự độc quyền cai trị (chính trị) của đảng. Ngay cả sự kiện tranh chấp trong nội bộ đảng mỗi mùa đại hội đảng cũng phải hiểu là phe thắng phải là phe có thế lực bảo đảm sự tồn tại của đảng trong vị thế cầm quyền đối với bên ngoài thế giới và trong nước.

Cũng như sự cho phép các tổ chức NGO (xã hội dân sự) sinh hoạt không có nghĩa là nhà nước sẽ ngó lơ cho các phần tử bên ngoài xâm nhập gây rối. Một khi đảng đã đi theo con đường của Trung Cộng, Bắc Hàn cho người ra nước ngoài ám sát, bắt cóc, thủ tiêu các nhân vật chống đối thuộc loại nguy hiểm thì kẻ thù trong nước sẽ được đảng đối xử như thế nào?

Nhưng sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại vẫn mơ mộng các biến cố Thái Bình, Bauxite, Formosa, Covid ... hay các cuộc đàn áp tôn giáo (linh mục Lý, hòa thượng Quảng Độ, Nhất Hạnh...) sẽ đưa đến biến chuyển lớn tại VN. Nhưng thực sự (sau một thời gian) cho thấy tất cả chỉ là ảo tưởng.

Cho đến thập niên 201x vẫn còn có các tổ chức, cá nhân mạo hiểm về Việt Nam, Thái, Miên để "hoạt động" mà không biết rằng khi về Việt Nam (du lịch hay làm ăn) thì công an cộng sản sẽ theo dõi bạn 5 năm liền cho đến khi nắm vững các yếu tố chứng tỏ bạn không phải là "phản động" thì bạn mới được "tự do" dưới sự kiểm soát của cộng sản Việt Nam. Như vậy chẳng lẽ cộng sản Việt Nam ngu đến độ để cho quý vị về tận cửa ngõ (Thái, Miên) hoạt động chống nhà nước và đảng sẽ để yên cho quý vị làm việc?

Tại Thái, các hoạt động của phe ta nằm trong tay tình báo Thái. Họ có thể bắt tay với cộng sản Việt Nam để bán người của bạn như họ đã làm trong thập niên 1980s hay thủ tiêu (nếu bạn là cá nhân, đơn độc, đi lạc...) hoặc là ngó lơ để cộng sản Việt Nam gửi người sang thanh toán (như đã làm tại Đức: Trịnh Xuân Thanh).

Tại Miên có hơi khác, bạn có thể sống dưới nhãn hiệu sinh hoạt từ thiện nhưng không thể nhúc nhích hay làm gì khác hơn vì sẽ bị phát hiện và đá đít về Việt Nam, Thái, hay về nơi định cư (Mỹ). Không thể gọi là đấu tranh dân chủ khi những người đi đấu tranh không hiểu "Bạn, Thù" và láng giềng như thế nào. Chẳng lẽ cái ngây thơ về "kháng chiến" của đầu thế kỷ 20 vẫn còn tồn tại?

Có lẽ cộng sản Việt Nam tin rằng chúng ta vẫn còn ngây thơ lắm nên mới có chuyện thăm dò dư luận: nếu Việt Nam có sinh hoạt "dân chủ" đa đảng thì các đảng không cộng sản có chịu sinh hoạt "dân chủ" với đảng cộng sản Việt Nam không? Bằng chứng là bà Angela Merkel là nhân vật của cộng sản Đông Đức đã sinh hoạt với các đảng Dân Chủ Tây Đức và được chọn làm Thủ Tướng Đức.

Khác biệt: sự nói dối, tàn ác, thủ đoạn... là đặc tính của cộng sản Việt Nam, Trung Cộng và Bắc Hàn.

Từ nói dối ban đầu đi đến thủ đoạn và cuối cùng là tàn bạo. Đó là tiến trình đã xảy ra từ thời Stalin, Mao... và nay chúng ta có Trump. Tiếc thay các nhân vật đấu tranh trong nước lại đi ủng hộ Trump. Sự hiểu lầm của họ có thể tha thứ được nhưng người Mỹ gốc Việt cũng đi ủng hộ Trump (vì Trump chống Trung Cộng) có thể gọi là "chống Cộng" được sao?

Tâm trạng không dấn thân mà chỉ muốn người khác làm giùm thì có gọi là dân chủ được không? Hay gọi là "dân- không- tự chủ"?

Dân chủ là chấp nhận sự khác biệt ý kiến. Khi có khác biệt thì phải có tranh luận. Mà người Việt thì hầu như không có tranh luận. Nếu có ý khác là bị chụp mũ: nếu không ủng hộ Trump thì mày là Dân Chủ? Nếu không bỏ phiếu cho Biden thì mày là Cộng Hòa? Không cần biết Trump là ai, hễ cứ chống Tàu là ủng hộ?

Tại sao chúng ta không nhìn vào vấn đề cần giải quyết để tranh luận thay vì đi nhắm vào lãnh tụ?

Tại sao chúng ta thất bại:

Vì chúng ta không chịu học tập những sai lầm quá khứ.

Vì chúng ta nhắm mắt tìm lãnh tụ và tin lãnh tụ chứ không tìm tư tưởng (đường lối, nguyên tắc, sách lược, lý luận, cơ chế...).

Vì chúng ta ưa "bắt cóc bỏ dĩa" hơn là đào tạo, huấn luyện.

Vì chúng ta không chịu "phê bình và tự phê bình" (đây là từ ngữ cộng sản Việt Nam, tuy chính cộng sản Việt Nam cũng chỉ làm giả dối nhưng nếu thực hiện nghiêm chỉnh thì rất có ích lợi).

Vì chúng ta muốn có dân chủ cho Việt Nam nhưng khi đang sống tại quốc gia dân chủ nhất thế giới (Mỹ) thì chúng ta lại không học tập dân chủ mà lại sinh hoạt theo hình thức độc tài (ai đã từng tham dự các sinh hoạt hải ngoại đều đã biết).

Vì chúng ta không chịu nhìn vào bàn cờ Quốc-Cộng:

Cộng sản Việt Nam đã cai trị Việt Nam hơn 40 năm, ít nhất là 2 thế hệ tuổi trẻ VN không biết Việt Nam Cộng Hòa là gì, không biết ngôn ngữ tự do của Việt Nam Cộng Hòa đã tạo nền văn hóa không cộng sản là như thế nào, với nhạc vàng bất tử từ đâu có, ai làm. Lớp trẻ này không hiểu dân chủ là gì, lịch sử Việt Nam 4000 năm văn hiến đã bị cộng sản Việt Nam cắt xén sửa đổi ra sao. Họ cũng không còn biết ca dao tục ngữ đã kết nối dân tộc Việt như thế nào. Họ có hiểu rằng họ đang sử dụng ngôn ngữ Việt cộng, một thứ ngôn ngữ mất gốc đang làm mồi cho Trung Cộng đồng hoá dân Việt một cách âm thầm và vững chắc.

Phía người Việt hải ngoại sau thời gian ổn định đời sống đã quên đi sinh hoạt chính trị của cộng đồng cũng như với địa phương đang sinh sống. Tuy ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Việt tham dự cơ cấu chính quyền địa phương, liên bang nhưng sự  hiểu biết và tầm nhìn còn yếu kém.

Chúng ta đều biết Việt Nam Cộng Hòa thua vì nội bộ tham nhũng, ngoại giao yếu kém để cộng sản Việt Nam gây phong trào phản chiến tại Mỹ áp lực chính quyền Mỹ bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa và bắt tay với Trung Cộng.

Vậy thì bây giờ chúng ta sống trên đất Mỹ, có quyền bỏ phiếu, tham dự sinh hoạt chính trị Mỹ thì tại sao chúng ta lại lơ là? Hay là chúng ta chỉ chú ý chuyện xảy ra tại Việt Nam?

Sau hơn 40 năm lớp người thời Việt Nam Cộng Hòa đã hao mòn, lớp trẻ sẽ có bao nhiêu người quan tâm về Việt Nam (ngoại trừ chuyện du lịch). Trong khi lớp người mới từ Việt Nam sang Mỹ du học, làm ăn ngày càng tăng và họ tìm cách ở lại Mỹ qua việc làm, thương mại  và hôn nhân. Nhưng trong đó cũng có thành phần do cộng sản Việt Nam gửi sang để thăm dò, xâm nhập và phá hoại cộng đồng Việt (qua các vụ treo cờ Việt cộng).

       TCL

Tháng 2 năm 2022
 (Việt Lịch 4901)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười 2022
Chính lối biện minh kém cỏi, thiếu thiện chí đó của viên đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã đổ thêm dầu vào lửa. Ngoài việc chỉ trích sự càn rỡ, tàn bạo, hèn và bẩn, thiên hạ bắt đầu so sánh nhiều scandal khác liên quan đến lực lượng CAND mà họ từng biết, phân tích sâu hơn về năng lực thực thi pháp luật của CAND, nhận thức của lãnh đạo lực lượng CAND, sự trịch thượng của lực lượng CAND cả với luật pháp lẫn danh dự, nhân phẩm, tính mạng, tài sản của công dân…
02 Tháng Mười 2022
Poling nhận định, chính quyền Trung Quốc đang dùng các tàu đánh cá như phương tiện để “ăn mòn chủ quyền trên biển của các lân bang”. Đáng lưu ý là sau vài thập niên áp dụng phương thức vừa kể, Trung Quốc đang nâng số lượng tàu đánh cá hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền để “khẳng định chủ quyền” lên rất cao. Riêng khu vực quần đảo Trường Sa, “Hạm đội trụ cột Trường Sa” có từ 800 đến 1.000... tàu đánh cá và luôn có từ 300 đến 400 tàu đánh cá của “hạm đội” này túc trực trong khu vực.
01 Tháng Mười 2022
Lịch sử chính trị loài người phát triển từ thần quyền đến thế quyền, và giờ đến dân quyền thì lịch sử loài người sẽ tiến từ man rợ đến văn minh. Thần quyền là quyền lực tôn giáo điều khiển xã hội, tức là thành phần thầy pháp, thầy tu kiểm soát xã hội. Thế quyền là quyền lực thế tục, tức là quyền lực của nhà vua. Cáo mượn oai hùm, thường thế quyền mượn oai thần quyền mới dễ dàng cai trị. Ở Phương Đông, vua xưng là Thiên tử, tức là con trời để dễ cai trị. Ở Nước Anh, Anh Giáo là giáo hội Ki - Tô giáo ly khai khỏi công giáo La Mã từ đầu thế kỷ 16...
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...