Gerhard Schröder – Nỗi nhục của nước Đức?

24 Tháng Tư 202210:45 CH(Xem: 249)

                    Gerhard Schröder – Nỗi nhục của nước Đức?


GettyImages-855432040Một cuộc biểu tình phản đối quan hệ Schröder-Putin tại Berlin (ảnh: BRITTA PEDERSEN/DPA/AFP via Getty Images)
   Mỹ Anh
Sài Gòn Nhỏ
Dư luận và báo chí Đức đang xới lại tất cả quan hệ lịch sử giữa giới chính trị nước mình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong nhiều năm, Berlin đã thắt chặt giao hữu với Moscow (và thậm chí với Bắc Kinh). Bây giờ, người ta đang lục lại hồ sơ cũ, đặc biệt việc móc nối trên cơ sở lợi ích cá nhân hơn là lợi ích quốc gia của cựu Thủ tướng Gerhard Schröder với Tổng thống Vladimir Putin.

“Tay trong” của Putin

Trong hồ sơ chi tiết về vụ này, New York Times (ngày 23-4-2022) cho biết, tối ngày 9 Tháng Mười Hai 2005, 17 ngày sau khi rời ghế Thủ tướng Đức, Gerhard Schröder nhận được một cuộc gọi trên điện thoại di động. Đó là người bạn Vladimir Putin. Tổng thống Nga thúc Schröder chấp nhận lời đề nghị lãnh đạo ủy ban cổ đông của Nord Stream, công ty do Nga kiểm soát và chịu trách nhiệm xây đường ống khí đốt dưới biển đầu tiên nối trực tiếp Nga và Đức. “Ông có sợ làm việc cho chúng tôi không?” – Putin đùa…

Vào những ngày cuối nhiệm kỳ, Schröder đã ủng hộ mạnh dự án Nord Stream; đến nay, 17 năm sau, Schröder vẫn một lòng ủng hộ. Dư luận Đức nói riêng và thậm chí không ít quốc gia đồng minh nói chung ngày càng lên án Schröder việc ông sử dụng ảnh hưởng và các mối quan hệ trong hai thập niên để làm giàu cho bản thân với cái giá phải trả quá đắt cho nước Đức. Cho đến thời điểm hiện tại, Schröder vẫn từ chối từ chức những vị trí quản trị tại các công ty năng lượng Nga, bất chấp phản ứng từ gooo chính trị gia trong nước, đặc biệt từ đương kim Thủ tướng Olaf Scholz, thành viên Đảng Dân chủ Xã hội, người từng sát cánh Schröder khi đương sự ngồi ghế thủ tướng.

Cho đến thời điểm Tháng Hai 2022 (trước khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu), sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt Nga đã tăng đến 55% – từ 39% vào năm 2011. Điều đó có nghĩa mỗi ngày Đức chi cho Nga đến 200 triệu euro, tương đương $220 triệu, trong các khoản thanh toán năng lượng, đóng góp rất đáng kể cho nền kinh tế Nga vốn chỉ sống bằng dầu khí.

Trung thành tuyệt đối với Putin

Ngay thời điểm lính Nga dồn quân sát biên giới Ukraine đầu năm 2022, Schröder vẫn gặp Putin tại Sochi, một trong những nơi nghỉ dưỡng yêu thích nhất của Tổng thống Nga. Cho đến tận thời điểm này, Schröder vẫn né tối đa việc đề cập cuộc chiến Ukraine. Khi được phóng viên New York Times hỏi về vụ thảm sát man rợ của quân Nga ở Bucha (Ukraine), Schröder nói: “Vụ này cần được điều tra cho ra ngọn ngành”, rằng ông không nghĩ Putin đích thân bật đèn xanh vụ thảm sát; rằng “tôi nghĩ cuộc chiến này là một sai lầm”, nhưng tóm lại, Schröder chưa bao giờ lên án Putin.

GettyImages-55315938

Kể từ khi cuộc chiến Ukraine xảy ra, toàn bộ nhân viên văn phòng quốc hội của Schröder đã từ chức để phản đối đương sự, trong đó có chánh văn phòng kiêm người viết bài phát biểu trong suốt 20 năm của Schröder. Tất cả đều là những người gắn bó từ những ngày đương sự còn là thủ tướng. Schröder thiếu liêm sỉ đến mức sẵn sàng lên tiếng từ bỏ quyền công dân danh dự ở Hanover, trước khi thành phố quê hương của ông quyết định thực hiện điều đó. Đây là một sự kiện đầy nhục nhã. Lần cuối cùng mà Hanover làm như vậy là khi họ tước quyền công dân danh dự của Adolf Hitler (sau khi Hitler chết). Và khi câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund, nơi Schröder ủng hộ từ khi sáu tuổi, yêu cầu ông bày tỏ bằng một tuyên bố mạnh mẽ liên quan Putin, thì Schröder thà (tự) hủy tư cách thành viên câu lạc bộ còn hơn làm phật lòng Tổng thống Nga. Có thể hiểu tại sao nội bộ Đảng Dân chủ Xã hội đang kêu gọi tống cổ Schröder ra khỏi đảng.

Ấy thế, Schröder vẫn bình chân như vại. Ông hiện vẫn là chủ tịch ủy ban cổ đông của Nord Stream, vị trí giúp ông kiếm được khoảng $270,000/năm (và trước đó là trưởng ban giám sát Nord Stream 2, dự án xây ống dẫn thứ hai nối Nga với Đức dưới Biển Baltic). Ba tuần trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công Ukraine, Gazprom, nơi sở hữu 51% Nord Stream và toàn bộ Nord Stream 2, thông báo rằng Schröder sẽ tham gia hội đồng quản trị của họ. Kể từ năm 2017 đến nay, Schröder còn là chủ tịch hội đồng quản trị công ty dầu khí Nga Rosneft, kiếm thêm $600,000/năm; chưa kể $9,000 phụ cấp hàng tháng của chính phủ với tư cách cựu thủ tướng.

Quyền lợi cá nhân hay lợi ích quốc gia?

Đức là quốc gia nghèo năng lượng và khi tài nguyên than giảm dần vào cuối những năm 1990, nước này cần nhiên liệu giá phải chăng để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Khi các đường ống của Nga được thành lập, chúng đã cung cấp nguồn cung cấp khí đốt ổn định cho ngành công nghiệp Đức thông qua các hợp đồng dài hạn, giúp Đức ngừng tìm kiếm các nhà cung cấp khác. Trong thời gian đương nhiệm, từ 1998 đến 2005, Schröder đã hăm hở với dự án Nord Stream 1. Tuy nhiên, đường lối của Schröder khác với những người tiền nhiệm, đặc biệt việc Schröder xây dựng quan hệ cá nhân với Putin – giữa một cựu điệp viên KGB nói tiếng Đức sõi như tiếng mẹ đẻ và lớn lên trong cảnh nghèo đói, tương tự hoàn cảnh Schröder – người có bà mẹ từng là lao công vất vả nuôi năm đứa con.

Năm 2001, Putin trở thành Tổng thống Nga đầu tiên phát biểu trước các nhà lập pháp Đức. Nói bằng tiếng Đức, Putin mô tả Nga là “một quốc gia châu Âu thân thiện” với mục tiêu “hòa bình ổn định trên lục địa”. Bài phát biểu của Putin được hoan nghênh nhiệt liệt. Trong số những người vỗ tay có bà Angela Merkel, người kế nhiệm Schröder. Ngày 8 Tháng Chín 2005, 10 ngày trước cuộc bầu cử mà Đảng Dân chủ Xã hội của Schröder thua cánh bảo thủ của bà Merkel, hợp đồng Nord Stream 1 đã được ký kết bởi các đại diện Gazprom, E.On và BASF.

Tháng Mười Một 2005, hai tháng sau khi Schröder thua cuộc trong cuộc bầu cử, một giám đốc điều hành của Gazprom đã yêu cầu gặp mặt đương sự. Tại khách sạn sân bay ở Hanover, tay giám đốc điều hành Nga đề nghị Schröder làm chủ tịch của công ty mới thành lập phụ trách xây dựng Nord Stream 1. Schröder gật đầu cái rụp. Cần biết, vào dịp sinh nhật lần thứ 60 của Schröder, một năm trước đó, người viết tiểu sử Reinhard Urschel đã hỏi Schröder muốn làm gì sau khi rời nhiệm sở. “Kiếm tiền!” – Schröder toạc móng heo – “Tôi không thể quay lại làm luật sư giải quyết các hợp đồng cho thuê nhà…”. Rồi đêm 9 Tháng Mười Hai 2005, khi Putin gọi, Schröder chính thức nhận lời. Nhiều người Đức bất ngờ vì sự việc. Không thủ tướng nào trước Schröder làm việc cho một công ty do nước ngoài kiểm soát, chứ đừng nói đến một công ty vốn được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính người đó khi còn tại chức.

Thế là Schröder lao đầu vào kiếm tiền, với dự án Nord Stream 2, được triển khai thời Angela Merkel. Những nhân vật chính trong dự án này là Schröder, Thủ tướng Merkel, Sigmar Gabriel (Bộ trưởng Kinh tế kiêm Phó Thủ tướng của Merkel) và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier (người hiện là Tổng thống Đức). Đáng kể nhất là Matthias Warnig, giám đốc điều hành Nord Stream 2, kẻ từng thừa nhận là mật vụ Stasi, cơ quan cảnh sát mật khét tiếng của Cộng sản Đông Đức. Hồ sơ Stasi cho thấy, vào Tháng Hai 1988, Matthias Warnig và Vladimir Putin đều được trao tặng huy chương cho sự nghiệp phục vụ tổ chức của họ (tuy nhiên, Warnig bác bỏ thông tin rằng ngày xưa ông từng tuyển mộ điệp viên cung cấp cho Putin).

Tháng Hai 2015, chính Schröder đã đưa Warnig đến gặp Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel để thảo luận việc hợp tác với Nga. Cuối cùng, Nord Stream 2 được phê duyệt vào Tháng Sáu 2015, cùng năm mà Gazprom được chính phủ Merkel cho phép mua cơ sở lưu trữ khí đốt chiến lược lớn nhất của Đức!

“Tiếng nói lý trí của phương Tây”

Đầu Tháng Ba 2022, chỉ hơn một tuần sau cuộc chiến, Schröder cho biết ông được các quan chức Ukraine liên hệ qua công ty truyền thông Thụy Sĩ Ringier, với đề nghị làm trung gian hòa giải Moscow và Kyiv. Nhà lập pháp Ukraine, Rustem Umerov, được cử đến gặp Schröder tại Istanbul. Hai người gặp nhau trong hai giờ ngày 7 Tháng Ba 2022. Sau đó, trên taxi ra sân bay, Schröder gọi cho một người liên lạc đáng tin cậy tại Đại sứ quán Nga ở Berlin để hỏi xem Putin đồng ý gặp mình không. Mười phút sau, Schröder được bật đèn xanh; và ngày 9 Tháng Ba, một máy bay phản lực Nga đến đón Schröder tại Istanbul.

Tại Moscow, Schröder được đối xử như một nguyên thủ quốc gia. Sau cuộc gặp với Putin, một ngày sau, Schröder gặp nhà đàm phán chính của Tổng thống Nga, Vladimir Medinsky, và nhà tài phiệt Roman Abramovich. Sau đó, Schröder cho biết, đại khái, Putin muốn kết thúc chiến tranh “nhưng không dễ vì có vài điểm cần được làm rõ”. Ngày 13 Tháng Ba 2022, Schröder báo lại sự việc cho Rustem Umerov tại Istanbul. Kể từ đó đến nay, hai bên không còn liên lạc. Andriy Melnyk, đại sứ Ukraine tại Berlin, nói rằng sáng kiến ​hòa đàm “đã thất bại”.

Hiện thời, hơn hai tháng sau cuộc chiến, Schröder vẫn cho rằng chính phủ Berlin không nên áp đặt lệnh cấm vận năng lượng Nga. Bây giờ, nơi duy nhất ở châu Âu còn “yêu mến” Schröder là Kremlin. Trên truyền hình nhà nước Nga, Schröder được xem là “tiếng nói lý trí của phương Tây”. Dmitri Kiselyov, người dẫn chương trình tin tức hàng tuần trên kênh truyền hình nhà nước Nga, “Vesti Nedeli”, ca ngợi Schröder là vị thủ tướng Đức cuối cùng còn sót lại trước khi châu Âu “mất tiếng nói của chính mình” trong các vấn đề đối ngoại. Nhưng với nhiều người khác, Gerhard Schröder đơn giản là một tên đầu nậu hám tiền không hơn không kém.

Thượng tuần Tháng Ba, Soyeon Schröder-Kim – cô vợ thứ năm của Schröder – viết trên Instagram: “Có điều chắc chắn rằng bất cứ gì chồng tôi có thể làm để giúp kết thúc cuộc chiến thì ông ấy sẽ làm”. Tiếp đó, Schröder-Kim post tấm hình bà cầu nguyện bên cạnh ô cửa sổ nhìn ra Nhà thờ St. Basil’s ở Moscow. Với không ít người Đức, người ta cũng đang cầu nguyện: Schröder hãy đi nhanh xuống địa ngục!

- Nguồn hình từ bài chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...