Phiếm văn chương xã hội chủ nghĩa Việt Nam....

18 Tháng Tư 20228:44 CH(Xem: 693)
PHIẾM VĂN CHƯƠNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM....
‘Đỉnh cao chói lóa’ của sự nịnh

NPT
278563575_10227933429228204_2146133562132375093_n                                                                    Hình từ bài chủ
Ông Tư Sài Gòn

 Van Pham FBSáng Chủ Nhật, đang ngồi uống cà phê quán con Pha đầu hẻm, thằng Tang mặt còn ngái ngủ, quần áo xộc xệch cầm cuốn sách dày cui đi vô quán, giọng bô bô: “Em… cho anh ly phê đá, như mọi khi”. Con Pha liếc mắt đưa tình thằng Tang một phát xong “Dạ!” dẻo quẹo rồi ngoe nguẩy vô trong.
Thẳng Tang xà xuống bàn tôi, đưa cuốn sách ra nói “Chú Tư! Con biếu chú Tư nè”. Tôi liếc nhìn cái tựa “Niềm tin yêu của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là hiểu chuyện gì liền. Tôi nói “Mày có làm gì sai với tao đâu mà bày đặt biếu xén vậy mày”. Thằng Tang thiệt tình nói: “Ba con đem về một đống, rồi đem tặng mấy chú đảng viên hưu trí nhiều lắm. Nhưng họ đâu có lấy, nên ba con nói con đem đi đâu đó thì đem, ổng chỉ dặn đừng có vất trong thùng rác ở nhà, sợ bị kiểm điểm”.
Lúc này con Pha mang cà phê ra cho thằng Tang, rồi cầm cuốn sách lên tính giở ra xem nhưng thấy nặng quá vội bỏ xuống: “Sách gì nặng ‘bà cố’ vậy anh?” Thằng Tang cười nói “sách ca ngợi bác Trọng đó cưng”. Con Pha vội rút tay lại như sợ bị điện giựt, vừa bỏ vào trong vừa ngoái lại nói: “Bộ anh muốn khùng sao coi những cuốn như dzầy?”
Tôi cầm thử, đúng là nặng thật, tới hơn 620 trang chứ ít gì. Những cuốn sách do NXB Sự Thật in ấn và phát hành từ hồi “khai thiên lập địa”, đa số tác giả là lãnh đạo đảng hoặc nhà nước viết, nhờ viết, hoặc đặt người khác viết rồi lấy tên mình. Với những lãnh tụ to như thế thì sách phải được in bằng giấy tốt, và phải là bìa cứng bọc thêm một tờ bìa láng nữa cho nó “hoành tá tràng”. Hồi xưa, ưu điểm của những cuốn sách này là lúc nào cũng dày, nặng và… rẻ.
Tôi nhớ sau năm 1975, nhà sách Khai Trí bị đổi tên thành nhà sách FAHASA, chúng tôi thường canh mua những cuốn sách của NXB Sự Thật khi vừa phát hành ở đó, như mấy bộ “toàn tập” mấy chục cuốn của nhiều lãnh tụ cộng sản, hay những cuốn sách tiếng Liên Xô dày cui, cầm chọi không nổi.
Mà hồi đó, mấy cuốn sách này rẻ lắm, rẻ như cho. Lúc đầu mua rất dễ, chúng tôi cứ xếp hàng mua một bộ xong ra ngoài đưa một thằng giữ giùm, rồi quay lại mua tiếp, tìm cô thu ngân khác tính tiền cho khỏi lộ. Cứ thế mỗi thằng mua ba bốn bộ rồi lụi hụi đạp xe về xóm. Về tới nơi là có bà ve chai chờ sẵn, vì hôm qua chúng tôi đã dặn “sáng mai có sách” nên bả đến sớm ngồi chờ. Mấy thằng đổ sách ra vỉa hè, rồi xé bìa ra vất đi, chỉ cân ruột thôi. Bà ve chai nói bả không lấy bìa, chỉ tổ nặng mà không làm được cái giống gì. Ruột thì bả bán cho mấy bà bán xôi.
Tính ra một “phi vụ” mua sách “toàn tập” của lãnh tụ cộng sản Liên Xô như Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh,… lời lắm. Một lần mua cả trăm ký sách, mua một đồng, bán hai, ba đồng, nên chúng tôi cà phê, thuốc lá thoải mái cả tuần.
Hồi đó sách NXB Sự Thật càng in càng lỗ là thật. Giờ cũng vậy. Cái “giỏi” của NXB Sự Thật là lỗ thì nhà nước lấy tiền thuế của dân ra bù, cuối năm tổng kết vẫn lời. Thế mới tài!
Hồi đó, và cả bây giờ, đảng viên nào cũng được “khuyến khích” (một ý nghĩa khác của từ “bắt buộc”) mua sách của NXB Sự Thật. Đảng viên càng cao cấp, lại càng phải có trong tủ sách riêng để chứng tỏ trình độ lý luận, và “tư tưởng vô (số) sản” của mình.
Cũng hồi đó, đến cơ quan nhà nước nào, vào phòng chủ tịch cũng đều thấy một tủ sách to đùng, cơ man “toàn tập”. Trong nước thì ngoài Hồ Chí Minh, còn có Trường Chinh, Lê Duẩn,… Ngoài nước có “toàn tập” Các Mác, Ăng Ghen, Lê Nin, Sì-ta-lin,… Chỉ nhìn sơ thôi, tôi cũng cũng đoán được giá trị của tủ sách đó theo giá… ve chai.
Thiệt ra, có ma nó đọc. Mà tôi nghĩ ma nó cũng chê. Người ta có nó là vì phải che đậy cái đầu óc bã đậu thôi. Giờ thì đỡ rồi.
Thằng Tang kể, hồi đó cơ quan ba nó vận động đảng viên, đoàn viên viết bài ca tụng bác Trọng. Nói vận động chứ ai cũng phải nộp bài, vì không nộp bài khó xử lắm. Đảng viên khác không biết sao, chứ ba nó từ bằng tiểu học đến trung học đều phải mua thì biết viết gì. Nó bày cho ba nó mướn người viết. Xong nó rủ một thằng bạn tướng tá xì-ke lắm, bắt mua cái kính không độ đeo vào giả danh nhà thơ, “điu” (deal) với ba nó, được bao nhiêu chia đôi.
Thằng bạn xì-ke này nói sao đó mà ba thằng Tang chịu mua ba bài thơ, mỗi bài mười triệu đồng, lại chịu đưa tiền trước, khiến thằng Tang há hốc mồm khâm phục. Thế là hai thằng có mấy ngày vi vu ra Vũng Tàu ăn chơi phè phỡn.
Thằng Tang kể tiếp, “chú Tư biết không, đêm cuối cùng ở Vũng Tàu, thằng bạn con vừa ôm gái vừa ‘rặn’ một lúc ba bài thơ cho ba con. Con đọc chưa hết một bài đã muốn ói. Tiên sư nó! Nó nịnh bợ bác Trọng một cách lố lăng, nhễu nhão không thể chịu được. Thế mà ba con lại khoái, khen nó có tài. Mà cũng hay, cả ba bài đó lại được chọn hết. Con nghĩ cái thằng cha tuyển chọn bài cho tuyển tập này mới là người tài nhất đó ông Tư.”
Tôi giở mục lục tìm tên ba thằng Tang nhưng không thấy, hỏi nó “sao tao không thấy tên ba mày”, nói ba nó lấy ba cái tên bút danh khác chứ không lấy tên thiệt vì sợ người quen đọc được rồi chửi muối mặt.
“Giá trị” của cuốn “Niềm tin yêu của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là chỉ cần đọc hai trang thôi, đầu óc quay cuồng như uống một thùng bia.
Tôi cũng muốn biết cảm giác đọc thơ ca tụng ông Trọng ra sao nên giở lại một trang đọc:

Đồn rằng ở xứ Đông Anh
Có người hào kiệt nổi danh nước nhà
Người này xứng tuổi ông cha
Ở ngôi cao nhất Đảng ta bây giờ
Hỏi ra mới thật bất ngờ
Bác là Nguyễn Phú Trọng phất cờ chống tham
(Trích bài thơ “Người đốt lò” lịch sử của tác giả Hoa Của Đá, trang 295)

Đúng là chỉ đọc tới đó thôi đã thấy hơi chóng mặt. Đang “thơ lục bát” (nếu gọi đó là thơ), hai câu cuối chuyển thành “thơ lục cửu” (nếu vẫn gọi đó là thơ). Ai đời ca ngợi bác Trọng mà lại dùng “thể loại 69” thì sao bác chịu nổi!
Mở một trang khác:

Bác ơi! Con dạ bàng hoàng
Nghe tin bác ốm đàng ngoài Kiên Giang
Lịch trình thực tế ruộng, làng
Tuổi cao nắng rát sức vàng cũng đau
Người ta ô, lọng trên đầu
Còn bác giản dị che đầu mũ thôi
Tuổi già chẳng quản nắng nôi
Nên người đổ bệnh, dân tôi xót lòng.
(Trích bài thơ “Thương Bác” của tác giả Nguyễn Tuyết Lan, trang 305)

Đọc đến đây thì quả tình tôi buông sách không dám cầm nữa. Thực ra, mấy nhà làm thơ nịnh lãnh tụ cỡ này còn thua xa những kẻ xu nịnh thời xưa như Xuân Diệu, Tố Hữu, Chế Lan Viên, hay Nguyễn Tuân,…
Nhưng thời kỳ nào cũng thế, từ ông Hồ, đến ông Chinh, Duẩn, Linh, Mười, Phiêu, Mạnh, cho đến ông Trọng, ông nào cũng muốn cầm cây “gậy tự sướng”. Khi họ không tự làm được, thì đã có các đệ tử cầm cho họ, để họ sướng… “rên mé đìu hiu”.
Nhiệm vụ của NXB Sự Thật là như thế, và sống được nhờ biết làm những cuốn sách tạo được niềm vui “rên mé đìu hiu” cho các lãnh tụ. Nhờ đó, rất nhiều “nhà” (thơ, văn các kiểu) bám vào đó sống, nhờ làm được những bài gọi là thơ, văn ca ngợi lãnh tụ. Tuy nhiên ngày nay không phải chỉ có giới văn nghệ văn gừng mới biết “lấy thân mình làm gậy tự sướng” cho lãnh tụ, mà ngay cả mấy tay đại biểu Quốc hội cũng bắt đầu “lấn sân… nịnh”.
- Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) – Ảnh: Báo Giao Thông
Tôi nhớ trong phiên họp Quốc hội vào Tháng Ba năm ngoái, đại biểu Vũ Tiến Lộc ở Thái Bình nịnh ông Trọng bằng một câu “đi vào lòng đất”:
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là kiến trúc sư và nhạc trưởng của mối quan hệ nhân hòa.”
Tuy vậy, dù ông Lộc cố gắng đội ông Trọng lên bằng ông Hồ bằng các từ “kiến trúc sư, nhạc trưởng” thì cái sự nịnh của ông Lộc không bằng ông Nguyễn Anh Trí (đại biểu Hà Nội).
Cũng trong phiên họp Quốc hội đó, ông Trí nói: “Cảm động vô cùng với một vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước có ‘mái đầu bạc trắng hiên ngang’, với ‘gánh sơn hà nặng trĩu hai vai’, là trung tâm đoàn kết, là ngọn cờ tập hợp, là người khơi nguồn tự hào dân tộc.”
- Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Hà Nội) – Ảnh: Thanh Niên
Tay đại biểu Trí này còn có một bài chẳng biết nên gọi là gì, nhưng có dùng bảy nốt nhạc, mang tên “Có một mái đầu tóc bạc”, rồi tổ chức hát hò trên YouTube với tựa đề: “Có một mái đầu tóc bạc – GS.TS. Nguyễn Anh Trí sáng tác – Bài hát ca ngợi Bác Nguyễn Phú Trọng”.
Một người tên Pham Sang khi nghe bài này trên YouTube bình luận: “Tác giả bài này (Nguyễn Anh Trí) có mối thù truyền kiếp với âm nhạc.” Bình luận này ác quá, nhưng nếu ai có nghe mới thấy… đúng! Có lẽ do nhiều người còm-men giống như thế, nên tác giả đã đưa đoạn video này về “chế độ riêng tư”. Chắc là chỉ để cho tác giả “tự thủ… sướng” thôi!
Ông Trí phát biểu ở Hà Nội, thế mà nhà thơ Cứ Nguyễn ở Đà Lạt lại thấy câu nói ông Trí có mùi, nên viết vài câu thơ đối đáp như thế này:

“Giang sơn nặng trĩu hai vai”
Như hai hòn d. nằm trong đáy quần
Mặc cho nước cạn trơ rừng
Quê hương ta đó vừa mừng vừa sung
Tổ quốc mình lắm anh hùng
278389336_10227933430268230_4927522240273973255_n
- “Giá trị” của cuốn “Niềm tin yêu của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là chỉ cần đọc hai trang thôi, đầu óc quay cuồng như uống một thùng bia.

- Hình từ bài chủ và Báo Tiếng Dân.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 20229:54 CH(Xem: 127)
Nghe điều ông nói, tôi thấy thực sự sốc cho não trạng của một chính trị gia. Ông thật sự ngu xuẩn hay giả vờ điên dại để cố tình tiếp tục đánh cắp, trộm cướp, “giải phóng” sự thành công của các thế hệ người Việt tại Mỹ suốt hơn nửa thế kỷ qua? Người Việt tại Mỹ là một cộng đồng lớn mạnh cả về trí thức, danh tiếng và giàu có. Đó là sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của họ trên xứ người. Họ chính là những người bị Đảng cộng sản của ông bắn giết, cướp hiếp, tra tấn, bỏ tù trước, và sau năm 1975 trên cố hương của họ.
15 Tháng Năm 20229:51 CH(Xem: 110)
Nay hắn nhận quà Là con bò đỏ Điều đó Chính tỏ. Hắn chẳng được vui. Nhìn gương mặt hắn Tôi đoán một điều Hắn cười thay khóc. Trong bụng hằn học Nhưng vẫn phải vui Hắn nở nụ cười. Nhưng đau hơn hoạn. Quan thời Cộng sản. NHỤC LẮM CHÍNH ƠI.
13 Tháng Năm 20229:14 CH(Xem: 259)
Báo chỉ quảng cáo nhiệt tình Giấy khen của bí đem trình rất oai Tỉnh thành khắp ở muôn nơi Hợp đồng mua bán rợp trời tiền vô Việt Á ôm mối lời to .... Thì ra test giả bán cho dân lành Vụ việc nay mới tành banh Mặt chuột cũng đã rõ rành lòi ra ! Còn bao nhiêu những trò ma Mua danh bán chức đã là thường xuyên Đất cát bán ở Thủ Thiêm Trò chơi tung hứng đi đêm một bầy Làm cho cơ cực dân cày Mét đất làm mả , đắt vầy tiền đâu? Tiền ở trong túi bọn giàu Uy quyền tàn bạo đạp đầu dân đen
11 Tháng Năm 202210:49 CH(Xem: 519)
Hắn là ai mà hàng trăm tên giả? Khi bồi tàu, khi đầu bếp đại dương Lúc thầy tu, lúc sứ giả đông phương Làm mọi cách để buôn nhà bán nước Hắn là ai mà như thằng đĩ đực? Hết vợ Tàu lại dụ dỗ gái ta Tự chiếm danh là dân tộc cha già Mà xơi tuốt cả nhà con lẫn cháu Hắn là ai mà bạc tình vô đạo? No nê rồi hất hủi gái vừa dâng Chán chê rồi sai giết Nông thị Xuân Dù nàng mới vừa sinh con cho “bác” Hắn là ai mà hung tàn bạo ngược? Xua triệu người vào chỗ chết làm vui Đốt trường sơn cướp bóc- vỗ tay cười Dìm dân tộc vào tương tàn chém giết
10 Tháng Năm 20229:12 CH(Xem: 292)
Bài báo này gọi những nhà báo độc lập, bloggers, và tác giả bị bắt là những đối tượng “phản động, cơ hội chính trị”, và “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để chống phá Việt Nam”. Tác giả của bài viết này cũng khẳng định không ai ở Việt Nam bị xét xử và bắt giữ chỉ vì bày tỏ chính kiến hay bảo vệ nhân quyền. Và cho rằng các đài nước ngoài như CNN, BBC, NHK,... được tiếp cận “dễ dàng” để thể hiện sự tự do báo chí ở Việt Nam.
09 Tháng Năm 202210:33 CH(Xem: 411)
“Trong chế độ độc tài, khi chính quyền suy yếu thì nó càng gia tăng kiểm duyệt trên tất cả mọi lĩnh vực, bình thường khi mà nó mạnh thì nó chỉ kiểm duyệt trong lĩnh vực chính trị, nhưng một khi chính quyền lâm vào tình trạng suy yếu, mất uy tín với người dân, người dân mất niềm tin vào chính quyền, thì họ sẽ kiểm duyệt tất cả những gì làm gia tăng thêm sự mất niềm tin của người dân đối với chính quyền. Trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội.”
08 Tháng Năm 20229:20 CH(Xem: 843)
Kính thưa cả họ nhà ếch chúng mày: Nhân quyền không phải là cơm ăn áo mặc nhé, có thể người dân thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng họ được tôn trọng vào bảo vệ trong một nền pháp luật bình đẳng toàn dân, họ có quyền phát biểu chính kiến trong ôn hòa cho dù là trái chiều với cái đảng ếch của chúng mày mà không lo sợ bị bắt. Những lĩnh vực lo cho người dân có đủ ăn, đủ mặc, được giáo dục, được chữa trị y tế là chuyện của bất cứ chính phủ nào cũng phải làm cho toàn dân của mình. Đó không phải là "Nhân Quyền" mà đó là "An Sinh Xã Hội".
08 Tháng Năm 20229:19 CH(Xem: 415)
Chúng bàn hội nghị trung ương Của bầy trộm cướp, một phường lưu manh? Giang sơn bán sạch sành sanh Núi rừng, sông biển phá cho tan tành. Bao nhiêu bạn trẻ tuổi xanh. Gái đi làm điếm, trai làm cu li. Tiền công chúng thủ chúng chi. Mua nhà, mua đất Châu Âu, Hoa Kỳ Dân thì chúng chẳng nghĩ gì. Cho bay chết đói gói mì cầm hơi. Đảng ăn xin khắp muôn nơi. Mang về hí hửng ăn chơi tiêu sài.
07 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 671)
Học đòi chủ nghĩa Mác lê Sở trường dụ gái, chuyên nghề trộm trâu Lêu bêu cõi Á trời Âu Tay sai hạng bét bao thầu đánh thuê Được phường quốc tế đưa về Làm vua đất nước hôn mê Đông Lào Đẻ ra đảng cướp côn đồ Phụng thờ chủ nghĩa tam vô độc tài Rước về liềm búa quái thai Treo trên đất nước bi ai hãi hùng Xương pha máu đổ trùng trùng Bom rơi lửa cháy mịt mùng quê hương Trăm năm khổ ải đoạn trường Còn đâu dân tộc quật cường Lạc Long Búa liềm vai ách lưng tròng Địa đàng vô sản nhồi trong tế bào Con người chẳng khác ngựa trâu Nối đuôi mà bước, khoá đầu mà đi Theo sau cái đảng cuồng si Đến đâu thì đến biết gì tương lai
06 Tháng Năm 20228:43 CH(Xem: 467)
Hiện có 206 nhà hoạt động đang bị giam giữ trong tù và 334 người khác có nguy cơ bị bắt, theo Dự án 88, một nhóm độc lập giám sát tù chính trị. Phóng viên Không Biên giới cho rằng, Việt Nam là nhà tù lớn thứ ba trên thế giới của các nhà báo và blogger. Thời hạn án tù cũng đang tăng lên. Trong số 32 người bị bỏ tù hồi năm 2021 vì “tội” chính trị, gần hai phần ba đã bị kết án năm năm tù trở lên. Năm 2020, con số này chưa tới phân nửa. Thường thì chính quyền cộng sản đưa ra các cáo buộc khá nhạt nhẽo. Nhiều nhà hoạt động bị bỏ tù vì “làm và phổ biến tài liệu tuyên truyền...
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...