Phiếm văn chương xã hội chủ nghĩa Việt Nam....

18 Tháng Tư 20228:44 CH(Xem: 796)
PHIẾM VĂN CHƯƠNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM....
‘Đỉnh cao chói lóa’ của sự nịnh

NPT
278563575_10227933429228204_2146133562132375093_n                                                                    Hình từ bài chủ
Ông Tư Sài Gòn

 Van Pham FBSáng Chủ Nhật, đang ngồi uống cà phê quán con Pha đầu hẻm, thằng Tang mặt còn ngái ngủ, quần áo xộc xệch cầm cuốn sách dày cui đi vô quán, giọng bô bô: “Em… cho anh ly phê đá, như mọi khi”. Con Pha liếc mắt đưa tình thằng Tang một phát xong “Dạ!” dẻo quẹo rồi ngoe nguẩy vô trong.
Thẳng Tang xà xuống bàn tôi, đưa cuốn sách ra nói “Chú Tư! Con biếu chú Tư nè”. Tôi liếc nhìn cái tựa “Niềm tin yêu của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là hiểu chuyện gì liền. Tôi nói “Mày có làm gì sai với tao đâu mà bày đặt biếu xén vậy mày”. Thằng Tang thiệt tình nói: “Ba con đem về một đống, rồi đem tặng mấy chú đảng viên hưu trí nhiều lắm. Nhưng họ đâu có lấy, nên ba con nói con đem đi đâu đó thì đem, ổng chỉ dặn đừng có vất trong thùng rác ở nhà, sợ bị kiểm điểm”.
Lúc này con Pha mang cà phê ra cho thằng Tang, rồi cầm cuốn sách lên tính giở ra xem nhưng thấy nặng quá vội bỏ xuống: “Sách gì nặng ‘bà cố’ vậy anh?” Thằng Tang cười nói “sách ca ngợi bác Trọng đó cưng”. Con Pha vội rút tay lại như sợ bị điện giựt, vừa bỏ vào trong vừa ngoái lại nói: “Bộ anh muốn khùng sao coi những cuốn như dzầy?”
Tôi cầm thử, đúng là nặng thật, tới hơn 620 trang chứ ít gì. Những cuốn sách do NXB Sự Thật in ấn và phát hành từ hồi “khai thiên lập địa”, đa số tác giả là lãnh đạo đảng hoặc nhà nước viết, nhờ viết, hoặc đặt người khác viết rồi lấy tên mình. Với những lãnh tụ to như thế thì sách phải được in bằng giấy tốt, và phải là bìa cứng bọc thêm một tờ bìa láng nữa cho nó “hoành tá tràng”. Hồi xưa, ưu điểm của những cuốn sách này là lúc nào cũng dày, nặng và… rẻ.
Tôi nhớ sau năm 1975, nhà sách Khai Trí bị đổi tên thành nhà sách FAHASA, chúng tôi thường canh mua những cuốn sách của NXB Sự Thật khi vừa phát hành ở đó, như mấy bộ “toàn tập” mấy chục cuốn của nhiều lãnh tụ cộng sản, hay những cuốn sách tiếng Liên Xô dày cui, cầm chọi không nổi.
Mà hồi đó, mấy cuốn sách này rẻ lắm, rẻ như cho. Lúc đầu mua rất dễ, chúng tôi cứ xếp hàng mua một bộ xong ra ngoài đưa một thằng giữ giùm, rồi quay lại mua tiếp, tìm cô thu ngân khác tính tiền cho khỏi lộ. Cứ thế mỗi thằng mua ba bốn bộ rồi lụi hụi đạp xe về xóm. Về tới nơi là có bà ve chai chờ sẵn, vì hôm qua chúng tôi đã dặn “sáng mai có sách” nên bả đến sớm ngồi chờ. Mấy thằng đổ sách ra vỉa hè, rồi xé bìa ra vất đi, chỉ cân ruột thôi. Bà ve chai nói bả không lấy bìa, chỉ tổ nặng mà không làm được cái giống gì. Ruột thì bả bán cho mấy bà bán xôi.
Tính ra một “phi vụ” mua sách “toàn tập” của lãnh tụ cộng sản Liên Xô như Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh,… lời lắm. Một lần mua cả trăm ký sách, mua một đồng, bán hai, ba đồng, nên chúng tôi cà phê, thuốc lá thoải mái cả tuần.
Hồi đó sách NXB Sự Thật càng in càng lỗ là thật. Giờ cũng vậy. Cái “giỏi” của NXB Sự Thật là lỗ thì nhà nước lấy tiền thuế của dân ra bù, cuối năm tổng kết vẫn lời. Thế mới tài!
Hồi đó, và cả bây giờ, đảng viên nào cũng được “khuyến khích” (một ý nghĩa khác của từ “bắt buộc”) mua sách của NXB Sự Thật. Đảng viên càng cao cấp, lại càng phải có trong tủ sách riêng để chứng tỏ trình độ lý luận, và “tư tưởng vô (số) sản” của mình.
Cũng hồi đó, đến cơ quan nhà nước nào, vào phòng chủ tịch cũng đều thấy một tủ sách to đùng, cơ man “toàn tập”. Trong nước thì ngoài Hồ Chí Minh, còn có Trường Chinh, Lê Duẩn,… Ngoài nước có “toàn tập” Các Mác, Ăng Ghen, Lê Nin, Sì-ta-lin,… Chỉ nhìn sơ thôi, tôi cũng cũng đoán được giá trị của tủ sách đó theo giá… ve chai.
Thiệt ra, có ma nó đọc. Mà tôi nghĩ ma nó cũng chê. Người ta có nó là vì phải che đậy cái đầu óc bã đậu thôi. Giờ thì đỡ rồi.
Thằng Tang kể, hồi đó cơ quan ba nó vận động đảng viên, đoàn viên viết bài ca tụng bác Trọng. Nói vận động chứ ai cũng phải nộp bài, vì không nộp bài khó xử lắm. Đảng viên khác không biết sao, chứ ba nó từ bằng tiểu học đến trung học đều phải mua thì biết viết gì. Nó bày cho ba nó mướn người viết. Xong nó rủ một thằng bạn tướng tá xì-ke lắm, bắt mua cái kính không độ đeo vào giả danh nhà thơ, “điu” (deal) với ba nó, được bao nhiêu chia đôi.
Thằng bạn xì-ke này nói sao đó mà ba thằng Tang chịu mua ba bài thơ, mỗi bài mười triệu đồng, lại chịu đưa tiền trước, khiến thằng Tang há hốc mồm khâm phục. Thế là hai thằng có mấy ngày vi vu ra Vũng Tàu ăn chơi phè phỡn.
Thằng Tang kể tiếp, “chú Tư biết không, đêm cuối cùng ở Vũng Tàu, thằng bạn con vừa ôm gái vừa ‘rặn’ một lúc ba bài thơ cho ba con. Con đọc chưa hết một bài đã muốn ói. Tiên sư nó! Nó nịnh bợ bác Trọng một cách lố lăng, nhễu nhão không thể chịu được. Thế mà ba con lại khoái, khen nó có tài. Mà cũng hay, cả ba bài đó lại được chọn hết. Con nghĩ cái thằng cha tuyển chọn bài cho tuyển tập này mới là người tài nhất đó ông Tư.”
Tôi giở mục lục tìm tên ba thằng Tang nhưng không thấy, hỏi nó “sao tao không thấy tên ba mày”, nói ba nó lấy ba cái tên bút danh khác chứ không lấy tên thiệt vì sợ người quen đọc được rồi chửi muối mặt.
“Giá trị” của cuốn “Niềm tin yêu của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là chỉ cần đọc hai trang thôi, đầu óc quay cuồng như uống một thùng bia.
Tôi cũng muốn biết cảm giác đọc thơ ca tụng ông Trọng ra sao nên giở lại một trang đọc:

Đồn rằng ở xứ Đông Anh
Có người hào kiệt nổi danh nước nhà
Người này xứng tuổi ông cha
Ở ngôi cao nhất Đảng ta bây giờ
Hỏi ra mới thật bất ngờ
Bác là Nguyễn Phú Trọng phất cờ chống tham
(Trích bài thơ “Người đốt lò” lịch sử của tác giả Hoa Của Đá, trang 295)

Đúng là chỉ đọc tới đó thôi đã thấy hơi chóng mặt. Đang “thơ lục bát” (nếu gọi đó là thơ), hai câu cuối chuyển thành “thơ lục cửu” (nếu vẫn gọi đó là thơ). Ai đời ca ngợi bác Trọng mà lại dùng “thể loại 69” thì sao bác chịu nổi!
Mở một trang khác:

Bác ơi! Con dạ bàng hoàng
Nghe tin bác ốm đàng ngoài Kiên Giang
Lịch trình thực tế ruộng, làng
Tuổi cao nắng rát sức vàng cũng đau
Người ta ô, lọng trên đầu
Còn bác giản dị che đầu mũ thôi
Tuổi già chẳng quản nắng nôi
Nên người đổ bệnh, dân tôi xót lòng.
(Trích bài thơ “Thương Bác” của tác giả Nguyễn Tuyết Lan, trang 305)

Đọc đến đây thì quả tình tôi buông sách không dám cầm nữa. Thực ra, mấy nhà làm thơ nịnh lãnh tụ cỡ này còn thua xa những kẻ xu nịnh thời xưa như Xuân Diệu, Tố Hữu, Chế Lan Viên, hay Nguyễn Tuân,…
Nhưng thời kỳ nào cũng thế, từ ông Hồ, đến ông Chinh, Duẩn, Linh, Mười, Phiêu, Mạnh, cho đến ông Trọng, ông nào cũng muốn cầm cây “gậy tự sướng”. Khi họ không tự làm được, thì đã có các đệ tử cầm cho họ, để họ sướng… “rên mé đìu hiu”.
Nhiệm vụ của NXB Sự Thật là như thế, và sống được nhờ biết làm những cuốn sách tạo được niềm vui “rên mé đìu hiu” cho các lãnh tụ. Nhờ đó, rất nhiều “nhà” (thơ, văn các kiểu) bám vào đó sống, nhờ làm được những bài gọi là thơ, văn ca ngợi lãnh tụ. Tuy nhiên ngày nay không phải chỉ có giới văn nghệ văn gừng mới biết “lấy thân mình làm gậy tự sướng” cho lãnh tụ, mà ngay cả mấy tay đại biểu Quốc hội cũng bắt đầu “lấn sân… nịnh”.
- Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) – Ảnh: Báo Giao Thông
Tôi nhớ trong phiên họp Quốc hội vào Tháng Ba năm ngoái, đại biểu Vũ Tiến Lộc ở Thái Bình nịnh ông Trọng bằng một câu “đi vào lòng đất”:
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là kiến trúc sư và nhạc trưởng của mối quan hệ nhân hòa.”
Tuy vậy, dù ông Lộc cố gắng đội ông Trọng lên bằng ông Hồ bằng các từ “kiến trúc sư, nhạc trưởng” thì cái sự nịnh của ông Lộc không bằng ông Nguyễn Anh Trí (đại biểu Hà Nội).
Cũng trong phiên họp Quốc hội đó, ông Trí nói: “Cảm động vô cùng với một vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước có ‘mái đầu bạc trắng hiên ngang’, với ‘gánh sơn hà nặng trĩu hai vai’, là trung tâm đoàn kết, là ngọn cờ tập hợp, là người khơi nguồn tự hào dân tộc.”
- Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Hà Nội) – Ảnh: Thanh Niên
Tay đại biểu Trí này còn có một bài chẳng biết nên gọi là gì, nhưng có dùng bảy nốt nhạc, mang tên “Có một mái đầu tóc bạc”, rồi tổ chức hát hò trên YouTube với tựa đề: “Có một mái đầu tóc bạc – GS.TS. Nguyễn Anh Trí sáng tác – Bài hát ca ngợi Bác Nguyễn Phú Trọng”.
Một người tên Pham Sang khi nghe bài này trên YouTube bình luận: “Tác giả bài này (Nguyễn Anh Trí) có mối thù truyền kiếp với âm nhạc.” Bình luận này ác quá, nhưng nếu ai có nghe mới thấy… đúng! Có lẽ do nhiều người còm-men giống như thế, nên tác giả đã đưa đoạn video này về “chế độ riêng tư”. Chắc là chỉ để cho tác giả “tự thủ… sướng” thôi!
Ông Trí phát biểu ở Hà Nội, thế mà nhà thơ Cứ Nguyễn ở Đà Lạt lại thấy câu nói ông Trí có mùi, nên viết vài câu thơ đối đáp như thế này:

“Giang sơn nặng trĩu hai vai”
Như hai hòn d. nằm trong đáy quần
Mặc cho nước cạn trơ rừng
Quê hương ta đó vừa mừng vừa sung
Tổ quốc mình lắm anh hùng
278389336_10227933430268230_4927522240273973255_n
- “Giá trị” của cuốn “Niềm tin yêu của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là chỉ cần đọc hai trang thôi, đầu óc quay cuồng như uống một thùng bia.

- Hình từ bài chủ và Báo Tiếng Dân.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Năm 20228:29 CH(Xem: 17)
Cùng với luật Đất Đai tước đoạt quyền tư hữu thiêng liêng nhất của người dân, quyền tư hữu mảnh đất hương hoả, cùng với các điều 79, 88, 258 bộ luật Hình Sự 1999 vẫn đang được áp dụng và các điều 109 117, 331 bộ Luật Hình Sự 2015 hình sự hoá những quyền con người cơ bản của người dân là những phiên toà bất minh, bất công, bất lương, thẳng thừng xé toạc Hiến pháp, tuyên những bản án vô cùng nặng nề, khắc nghiệt, tàn nhẫn với người dân thấp cổ bé họng chỉ phạm tội rất nhẹ hoặc theo câu chữ của Hiến pháp thì không phạm tội. Nhưng lại mở lượng ưu ái hải hà cho...
27 Tháng Năm 20228:27 CH(Xem: 19)
Bộ luật Hình sự của quốc gia độc đảng này hiện áp dụng hình phạt tử hình cho 18 tội danh trên tổng số 314 tội danh. Trong đó nhiều nhất là nhóm tội danh “xâm phạm an ninh quốc gia”. Nhưng trên thực tế, tổ chức Ân xá Quốc tế thống kê thấy các tội danh liên quan đến mua bán chất ma túy chiếm hầu hết số án tử hình được ban hành ở Việt Nam trong năm qua, với 93 trên tổng số 119 án tử hình. Các án tử hình gây nhiều sự chú ý của dư luận trong năm 2021 phải kể đến hai án tử hình đối với các ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
25 Tháng Năm 20228:03 CH(Xem: 167)
"Trong phòng đi cung có một chiếc giường nhỏ nhưng tôi không hề được nằm một phút nào. Họ đá, họ đấm, họ dùng dép đánh vào hai bên tai tôi. Đầu óc tôi như nổ tung ra. Họ không cho tôi về, không cho tôi ngủ, dọa nạt bắt buộc ép tôi thế này ép tôi thế nọ. Như cán bộ Ngô Đình Dung bắt tôi phải chỉ giấu dao ở đâu? Dưới giếng à? Hay dưới ao? Tôi bảo tôi có giết người đâu mà giấu dao. Ông Luật bắt tôi vẽ dao, tôi bảo tôi biết dao nào mà vẽ? Ông Luật bảo tao cho mày một búa vào đầu mày chết bây giờ! Cán bộ Nguyễn Hữu Tân trên tay lúc nào cũng lăm lăm con dao trên tay...
24 Tháng Năm 20229:11 CH(Xem: 316)
- Hai tập đoàn Vinashin, Vinalines phá sản gây nên thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng. - Dũng Ba Ếch cũng là tên tham quan khi đi Nga mua mấy phi đội máy bay chiến đấu và tàu ngầm Kilo với giá thành cao hơn giá công bố của bên bán. - Dũng đã đem con gái mình là Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ Tịch quỹ Đầu tư Quốc Tế, với cương vị này gia tộc của Dũng tha hồ nhũng lạm. - Dũng đã bổ nhiệm cho con mình là Nguyễn Thanh Nghị làm Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng mà không phải phát triển theo quy hoạch đảng viên theo luật đảng. - Dũng đã bổ nhiệm con út Nguyễn Minh Triết làm...
22 Tháng Năm 202211:54 CH(Xem: 319)
Nhìn kỹ mới hay là đoàn nước Vẹm Sang xứ Cờ Hoa phó hội Bây-đơn Và tên thủ tướng là phạm minh Chính Chưa quên mình là con khỉ Trường Sơn Quen thói du côn thượng đội hạ đạp Nịnh nọt trước mặt, trổ c sau lưng Hắn đã chửi thề cho hả cơn tức Mặc cảm tự ti trước Tổng Bây-đơn Một đoàn ngoại giao đại biểu dân tộc Toàn là côn đồ, thổ phỉ, lưu manh Ôi nhục nhã thay cho nòi giống Việt! Dưới ách hung tàn đảng cướp rừng xanh.
21 Tháng Năm 20227:06 CH(Xem: 346)
Đất nước điều tàn. Xã hội bất công. Chúng vẫn ngồi không. Coi chẳng chuyện gì. Dân oan mất đất. Khiếu kiện triền miên. Quốc hội ngồi yên. Coi chẳng chuyện gì. Quốc hội có mắt. Chẳng khác kẻ mù. Có tai như đìếc. Có mồm điêu ngoa. Người Việt chúng ta. Hãy mau đoàn kết. Hủy bỏ đám này. Một đám bù nhìn. Hại dân hại nước. Quốc hội vì dân. Nhưng đám bất nhân. Chỉ vì bản thân. Quên hết dân lành.
20 Tháng Năm 20229:11 CH(Xem: 411)
Muốn biết “chỉnh đốn đảng” hiệu quả thế nào, thực chất và triển vọng của… công cuộc phòng – chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” ra sao, cứ nhìn vào tư gia, vật dụng, phục sức, sinh hoạt từ cá nhân đến gia đình của các viên chức đã cũng như đang phục vụ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền. Ông Hà chỉ là ví dụ mới nhất. Đến bây giờ ông Hà mới bị tống giam để điều tra về một sai phạm xảy ra cách nay vài năm, chắc chắn không phải vì… nghiêm minh!
19 Tháng Năm 20228:04 CH(Xem: 854)
Vì đối với ông Hồ mà nói, khi ông còn sống thì thân thể cũng như tất cả mọi người trên trần thế, thì vậy việc chôn cất, hay thiêu đốt cũng để cho nói theo lẽ tự nhiên, những kẻ nào đó cố tình đi ngược dòng nước để làm những trò mị dân, tốn tiền bạc của nhân dân thì những kẻ đó chính là kẻ có tội với nhân dân, và tội lỗi với ông Hồ vì không làm đúng theo nguyện vọng của ông Hồ. Sự tuyên truyền reo rắc những lời dối trá đã làm cho nhiều kẻ thiếu hiểu biết vẫn còn tin vào ĐCSVN mà vô tình họ không biết rằng chính họ đang phải còng lưng đi làm để đóng thuế nuôi các lăng mộ mà lẽ ra...
19 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 479)
Ông tên là Chu Ngọc Anh, Lời ông đã hứa rành rành chẳng chơi, "Bung, toang" Việt Á khắp nơi, Khoa học công nghệ rụng rời chân tay! Công bố láo khoét mặt dày, Mười tám tỉ bạc, tiền này của dân Công bố "Kít Test" rần rần... Ai hay nhập lậu mười phần dối gian! Hàng Tàu cứ thế tuồn sang, Đan tâm hút máu dân lầm than kêu trời!
18 Tháng Năm 20228:04 CH(Xem: 597)
Việc Minh râu đã chết mà linh hồn còn vất vưởng trên trần gian như một con ma đói khổ cho ông ta, nhưng cũng là một gánh nặng cho nhân dân VN với những người còn sống vẫn cứ phải gồng lưng đóng thuế để mà nuôi dưỡng cái lăng mộ đó, vì vậy tôi thiết nghĩ nên đem đốt xác Minh râu là tốt nhất, nó sẽ tốt cho đôi đằng. Đám CS đang nắm giữ chức quyền lợi dụng và tô vẽ Minh râu thành ông thánh để cho chúng cướp bóc tiền bạc, ruộng đất của nhân dân mà thôi. Và xét cho cùng Minh râu cũng là nạn nhân trong cái trò dựng xác trong những chiêu đòn CS hay dùng.
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”