Quyền Lực và Truyền Thông

15 Tháng Tư 20228:53 CH(Xem: 230)

                                  Quyền Lực và Truyền Thông

index                                                PV. Josh Renaud - NguồnStltoday
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Ở Mỹ quyền truyền thông được gọi là đệ tứ quyền. Cái quyền này cho phép người làm truyền thông có quyền đưa ra những tin tức được kiểm chứng để truyền đạt đến người dân nhằm mục đích gián tiếp kiểm soát cơ cấu cầm quyền.

Những tin mà có ảnh hưởng đến nền an ninh của quốc gia, hoặc những tin có ảnh hưởng hệ thống an ninh mạng, người làm truyền thông sẽ thông báo với cơ quan chính quyền để chính quyền chuẩn bị tinh thần, hoặc sửa hệ thống mạng trước khi bản tin được đưa ra bên ngoài. Đây gọi là trách nhiệm của người làm thông tin khi mà những dữ kiện thông tin đó có thể làm hại đến an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng đến an ninh cá nhân về dữ kiện cá nhân.

Anh phóng viên Josh Renaud, làm cho St. Louis Post Dispatch, đã phát hiện là người vào website của tiểu bang, có thể thấy được số an sinh xã hội của 100 ngàn thầy cô giáo trong tiểu bang. Đây là một lổ hổng to lớn của tiểu bang trong việc đưa những thông tin này trên mạng. Thế là anh thông báo tin này cho tiểu bang để họ sửa trước khi anh đưa bản tin này ra ngoài công chúng. Sau khi lỗ hổng này được sửa, anh phóng viên này đưa thông tin này ra ngoài quần chúng.

Ông thống đốc tiểu bang Missouri, Mike Parson,  thuộc đảng Cộng Hòa, thay vì cảm ơn anh phóng viên thì lại hăm dọa là sẽ đưa anh ra tòa về tội hacking. Từ vị trí người phóng viên nay Josh được dán nhãn hiệu là tin tặc (hacker).

Thế nào gọi là tin tặc? Tin tặc được hiểu là người tìm đủ mọi cách vào các trang mạng để lấy tin tức cá nhân nhằm mục đích làm lợi tài chính hoặc phá hoại hệ thống mạng của công ty để làm tiền. Người phóng viên có thể là một là IT chuyên nghiệp, có khả năng phát hiện lỗ hổng của website qua nghề nghiệp IT của chính mình. Khi phát hiện và thông báo cho công ty và cơ quan chính quyền về lỗ hổng đó để sửa, trước khi thông tin đưa ra bên ngoài thì không thể nào gọi là tin tặc. Thế nhưng như các thống đốc Cộng Hòa khác, thay vì nhận lãnh trách nhiệm thì họ tìm cách để tấn công người khác về những tội mà xem ra, sao giống đảng csvn đưa ra những bộ luật để bỏ tù người dân đưa ra những tin tức thật nhưng xấu về chính quyền.

Các công ty lo về an ninh mạng đứng về phía người phóng viên và cho rằng ông thống đốc tiểu bang Missouri đi quá đà trong sự kiện này. Họ cho rằng chuyện này ai cũng có thể làm được chứ đừng nói đến chuyện những tin tặc chuyên nghiệp. Họ cho rằng nhấn F12 khi vào trang mạng thì không thể nào ghép vào tội tin tặc. Mà cho dù nếu anh phóng viên này, thuộc ngành IT, có thể tìm lổ hổng của các trang mạng để báo chủ trang mạng cần phải sửa, trước khi anh đưa tin thì cái quyền của người làm báo phải được bảo vệ.

Than ôi! Đảng Cộng Hòa như ông thống đốc này, có lối ứng xử không thua gì các nhà độc tài, đặc biệt là đảng csVN, tìm đủ mọi cách để bỏ tù phóng viên nhằm dằn mặt các phóng viên khác với mục đích đừng đưa ra sự yếu kém của chính quyền, đặc biệt về lổ hổng của các trang mạng của chính quyền quản trị. Nền dân chủ ở Mỹ đang khủng hoảng và có dấu hiệu độc tài mang nhãn hiệu dân chủ mà đảng Cộng Hòa là thí dụ điển hình.

“Thiên đàn” nước Mỹ sắp trở thành “thiên đàn” của các nước cộng sản còn lại trên thế giới được sự tiếp tay của những người trong đảng Cộng Hòa với phương châm “còn đảng, còn mình” và được sự tiếp tay của cử tri đảng Cộng Hòa, xem thường luật chơi dân chủ và sẵn sàng thay đổi luật để phục vụ quyền lợi của đảng.


          
          TTLA

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

Phụ chú tháng 2 năm 2022: Theo bản tin trên Kansas City Star ngày 11 tháng 2 năm 2022 thì cơ quan truy tố của quận Cole đã không làm chuyện này bởi sẽ phí phạm tài lực và nhân lực cho việc truy tố anh phóng viên này.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”