Quyền Lực và Truyền Thông

15 Tháng Tư 20228:53 CH(Xem: 551)

                                  Quyền Lực và Truyền Thông

index                                                PV. Josh Renaud - NguồnStltoday
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Ở Mỹ quyền truyền thông được gọi là đệ tứ quyền. Cái quyền này cho phép người làm truyền thông có quyền đưa ra những tin tức được kiểm chứng để truyền đạt đến người dân nhằm mục đích gián tiếp kiểm soát cơ cấu cầm quyền.

Những tin mà có ảnh hưởng đến nền an ninh của quốc gia, hoặc những tin có ảnh hưởng hệ thống an ninh mạng, người làm truyền thông sẽ thông báo với cơ quan chính quyền để chính quyền chuẩn bị tinh thần, hoặc sửa hệ thống mạng trước khi bản tin được đưa ra bên ngoài. Đây gọi là trách nhiệm của người làm thông tin khi mà những dữ kiện thông tin đó có thể làm hại đến an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng đến an ninh cá nhân về dữ kiện cá nhân.

Anh phóng viên Josh Renaud, làm cho St. Louis Post Dispatch, đã phát hiện là người vào website của tiểu bang, có thể thấy được số an sinh xã hội của 100 ngàn thầy cô giáo trong tiểu bang. Đây là một lổ hổng to lớn của tiểu bang trong việc đưa những thông tin này trên mạng. Thế là anh thông báo tin này cho tiểu bang để họ sửa trước khi anh đưa bản tin này ra ngoài công chúng. Sau khi lỗ hổng này được sửa, anh phóng viên này đưa thông tin này ra ngoài quần chúng.

Ông thống đốc tiểu bang Missouri, Mike Parson,  thuộc đảng Cộng Hòa, thay vì cảm ơn anh phóng viên thì lại hăm dọa là sẽ đưa anh ra tòa về tội hacking. Từ vị trí người phóng viên nay Josh được dán nhãn hiệu là tin tặc (hacker).

Thế nào gọi là tin tặc? Tin tặc được hiểu là người tìm đủ mọi cách vào các trang mạng để lấy tin tức cá nhân nhằm mục đích làm lợi tài chính hoặc phá hoại hệ thống mạng của công ty để làm tiền. Người phóng viên có thể là một là IT chuyên nghiệp, có khả năng phát hiện lỗ hổng của website qua nghề nghiệp IT của chính mình. Khi phát hiện và thông báo cho công ty và cơ quan chính quyền về lỗ hổng đó để sửa, trước khi thông tin đưa ra bên ngoài thì không thể nào gọi là tin tặc. Thế nhưng như các thống đốc Cộng Hòa khác, thay vì nhận lãnh trách nhiệm thì họ tìm cách để tấn công người khác về những tội mà xem ra, sao giống đảng csvn đưa ra những bộ luật để bỏ tù người dân đưa ra những tin tức thật nhưng xấu về chính quyền.

Các công ty lo về an ninh mạng đứng về phía người phóng viên và cho rằng ông thống đốc tiểu bang Missouri đi quá đà trong sự kiện này. Họ cho rằng chuyện này ai cũng có thể làm được chứ đừng nói đến chuyện những tin tặc chuyên nghiệp. Họ cho rằng nhấn F12 khi vào trang mạng thì không thể nào ghép vào tội tin tặc. Mà cho dù nếu anh phóng viên này, thuộc ngành IT, có thể tìm lổ hổng của các trang mạng để báo chủ trang mạng cần phải sửa, trước khi anh đưa tin thì cái quyền của người làm báo phải được bảo vệ.

Than ôi! Đảng Cộng Hòa như ông thống đốc này, có lối ứng xử không thua gì các nhà độc tài, đặc biệt là đảng csVN, tìm đủ mọi cách để bỏ tù phóng viên nhằm dằn mặt các phóng viên khác với mục đích đừng đưa ra sự yếu kém của chính quyền, đặc biệt về lổ hổng của các trang mạng của chính quyền quản trị. Nền dân chủ ở Mỹ đang khủng hoảng và có dấu hiệu độc tài mang nhãn hiệu dân chủ mà đảng Cộng Hòa là thí dụ điển hình.

“Thiên đàn” nước Mỹ sắp trở thành “thiên đàn” của các nước cộng sản còn lại trên thế giới được sự tiếp tay của những người trong đảng Cộng Hòa với phương châm “còn đảng, còn mình” và được sự tiếp tay của cử tri đảng Cộng Hòa, xem thường luật chơi dân chủ và sẵn sàng thay đổi luật để phục vụ quyền lợi của đảng.


          
          TTLA

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

Phụ chú tháng 2 năm 2022: Theo bản tin trên Kansas City Star ngày 11 tháng 2 năm 2022 thì cơ quan truy tố của quận Cole đã không làm chuyện này bởi sẽ phí phạm tài lực và nhân lực cho việc truy tố anh phóng viên này.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 2024
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 2024
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...