Quyền Lực và Truyền Thông

15 Tháng Tư 20228:53 CH(Xem: 446)

                                  Quyền Lực và Truyền Thông

index                                                PV. Josh Renaud - NguồnStltoday
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Ở Mỹ quyền truyền thông được gọi là đệ tứ quyền. Cái quyền này cho phép người làm truyền thông có quyền đưa ra những tin tức được kiểm chứng để truyền đạt đến người dân nhằm mục đích gián tiếp kiểm soát cơ cấu cầm quyền.

Những tin mà có ảnh hưởng đến nền an ninh của quốc gia, hoặc những tin có ảnh hưởng hệ thống an ninh mạng, người làm truyền thông sẽ thông báo với cơ quan chính quyền để chính quyền chuẩn bị tinh thần, hoặc sửa hệ thống mạng trước khi bản tin được đưa ra bên ngoài. Đây gọi là trách nhiệm của người làm thông tin khi mà những dữ kiện thông tin đó có thể làm hại đến an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng đến an ninh cá nhân về dữ kiện cá nhân.

Anh phóng viên Josh Renaud, làm cho St. Louis Post Dispatch, đã phát hiện là người vào website của tiểu bang, có thể thấy được số an sinh xã hội của 100 ngàn thầy cô giáo trong tiểu bang. Đây là một lổ hổng to lớn của tiểu bang trong việc đưa những thông tin này trên mạng. Thế là anh thông báo tin này cho tiểu bang để họ sửa trước khi anh đưa bản tin này ra ngoài công chúng. Sau khi lỗ hổng này được sửa, anh phóng viên này đưa thông tin này ra ngoài quần chúng.

Ông thống đốc tiểu bang Missouri, Mike Parson,  thuộc đảng Cộng Hòa, thay vì cảm ơn anh phóng viên thì lại hăm dọa là sẽ đưa anh ra tòa về tội hacking. Từ vị trí người phóng viên nay Josh được dán nhãn hiệu là tin tặc (hacker).

Thế nào gọi là tin tặc? Tin tặc được hiểu là người tìm đủ mọi cách vào các trang mạng để lấy tin tức cá nhân nhằm mục đích làm lợi tài chính hoặc phá hoại hệ thống mạng của công ty để làm tiền. Người phóng viên có thể là một là IT chuyên nghiệp, có khả năng phát hiện lỗ hổng của website qua nghề nghiệp IT của chính mình. Khi phát hiện và thông báo cho công ty và cơ quan chính quyền về lỗ hổng đó để sửa, trước khi thông tin đưa ra bên ngoài thì không thể nào gọi là tin tặc. Thế nhưng như các thống đốc Cộng Hòa khác, thay vì nhận lãnh trách nhiệm thì họ tìm cách để tấn công người khác về những tội mà xem ra, sao giống đảng csvn đưa ra những bộ luật để bỏ tù người dân đưa ra những tin tức thật nhưng xấu về chính quyền.

Các công ty lo về an ninh mạng đứng về phía người phóng viên và cho rằng ông thống đốc tiểu bang Missouri đi quá đà trong sự kiện này. Họ cho rằng chuyện này ai cũng có thể làm được chứ đừng nói đến chuyện những tin tặc chuyên nghiệp. Họ cho rằng nhấn F12 khi vào trang mạng thì không thể nào ghép vào tội tin tặc. Mà cho dù nếu anh phóng viên này, thuộc ngành IT, có thể tìm lổ hổng của các trang mạng để báo chủ trang mạng cần phải sửa, trước khi anh đưa tin thì cái quyền của người làm báo phải được bảo vệ.

Than ôi! Đảng Cộng Hòa như ông thống đốc này, có lối ứng xử không thua gì các nhà độc tài, đặc biệt là đảng csVN, tìm đủ mọi cách để bỏ tù phóng viên nhằm dằn mặt các phóng viên khác với mục đích đừng đưa ra sự yếu kém của chính quyền, đặc biệt về lổ hổng của các trang mạng của chính quyền quản trị. Nền dân chủ ở Mỹ đang khủng hoảng và có dấu hiệu độc tài mang nhãn hiệu dân chủ mà đảng Cộng Hòa là thí dụ điển hình.

“Thiên đàn” nước Mỹ sắp trở thành “thiên đàn” của các nước cộng sản còn lại trên thế giới được sự tiếp tay của những người trong đảng Cộng Hòa với phương châm “còn đảng, còn mình” và được sự tiếp tay của cử tri đảng Cộng Hòa, xem thường luật chơi dân chủ và sẵn sàng thay đổi luật để phục vụ quyền lợi của đảng.


          
          TTLA

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

Phụ chú tháng 2 năm 2022: Theo bản tin trên Kansas City Star ngày 11 tháng 2 năm 2022 thì cơ quan truy tố của quận Cole đã không làm chuyện này bởi sẽ phí phạm tài lực và nhân lực cho việc truy tố anh phóng viên này.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.