Quyền Lực và Truyền Thông

15 Tháng Tư 20228:53 CH(Xem: 222)

                                  Quyền Lực và Truyền Thông

index                                                PV. Josh Renaud - NguồnStltoday
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Ở Mỹ quyền truyền thông được gọi là đệ tứ quyền. Cái quyền này cho phép người làm truyền thông có quyền đưa ra những tin tức được kiểm chứng để truyền đạt đến người dân nhằm mục đích gián tiếp kiểm soát cơ cấu cầm quyền.

Những tin mà có ảnh hưởng đến nền an ninh của quốc gia, hoặc những tin có ảnh hưởng hệ thống an ninh mạng, người làm truyền thông sẽ thông báo với cơ quan chính quyền để chính quyền chuẩn bị tinh thần, hoặc sửa hệ thống mạng trước khi bản tin được đưa ra bên ngoài. Đây gọi là trách nhiệm của người làm thông tin khi mà những dữ kiện thông tin đó có thể làm hại đến an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng đến an ninh cá nhân về dữ kiện cá nhân.

Anh phóng viên Josh Renaud, làm cho St. Louis Post Dispatch, đã phát hiện là người vào website của tiểu bang, có thể thấy được số an sinh xã hội của 100 ngàn thầy cô giáo trong tiểu bang. Đây là một lổ hổng to lớn của tiểu bang trong việc đưa những thông tin này trên mạng. Thế là anh thông báo tin này cho tiểu bang để họ sửa trước khi anh đưa bản tin này ra ngoài công chúng. Sau khi lỗ hổng này được sửa, anh phóng viên này đưa thông tin này ra ngoài quần chúng.

Ông thống đốc tiểu bang Missouri, Mike Parson,  thuộc đảng Cộng Hòa, thay vì cảm ơn anh phóng viên thì lại hăm dọa là sẽ đưa anh ra tòa về tội hacking. Từ vị trí người phóng viên nay Josh được dán nhãn hiệu là tin tặc (hacker).

Thế nào gọi là tin tặc? Tin tặc được hiểu là người tìm đủ mọi cách vào các trang mạng để lấy tin tức cá nhân nhằm mục đích làm lợi tài chính hoặc phá hoại hệ thống mạng của công ty để làm tiền. Người phóng viên có thể là một là IT chuyên nghiệp, có khả năng phát hiện lỗ hổng của website qua nghề nghiệp IT của chính mình. Khi phát hiện và thông báo cho công ty và cơ quan chính quyền về lỗ hổng đó để sửa, trước khi thông tin đưa ra bên ngoài thì không thể nào gọi là tin tặc. Thế nhưng như các thống đốc Cộng Hòa khác, thay vì nhận lãnh trách nhiệm thì họ tìm cách để tấn công người khác về những tội mà xem ra, sao giống đảng csvn đưa ra những bộ luật để bỏ tù người dân đưa ra những tin tức thật nhưng xấu về chính quyền.

Các công ty lo về an ninh mạng đứng về phía người phóng viên và cho rằng ông thống đốc tiểu bang Missouri đi quá đà trong sự kiện này. Họ cho rằng chuyện này ai cũng có thể làm được chứ đừng nói đến chuyện những tin tặc chuyên nghiệp. Họ cho rằng nhấn F12 khi vào trang mạng thì không thể nào ghép vào tội tin tặc. Mà cho dù nếu anh phóng viên này, thuộc ngành IT, có thể tìm lổ hổng của các trang mạng để báo chủ trang mạng cần phải sửa, trước khi anh đưa tin thì cái quyền của người làm báo phải được bảo vệ.

Than ôi! Đảng Cộng Hòa như ông thống đốc này, có lối ứng xử không thua gì các nhà độc tài, đặc biệt là đảng csVN, tìm đủ mọi cách để bỏ tù phóng viên nhằm dằn mặt các phóng viên khác với mục đích đừng đưa ra sự yếu kém của chính quyền, đặc biệt về lổ hổng của các trang mạng của chính quyền quản trị. Nền dân chủ ở Mỹ đang khủng hoảng và có dấu hiệu độc tài mang nhãn hiệu dân chủ mà đảng Cộng Hòa là thí dụ điển hình.

“Thiên đàn” nước Mỹ sắp trở thành “thiên đàn” của các nước cộng sản còn lại trên thế giới được sự tiếp tay của những người trong đảng Cộng Hòa với phương châm “còn đảng, còn mình” và được sự tiếp tay của cử tri đảng Cộng Hòa, xem thường luật chơi dân chủ và sẵn sàng thay đổi luật để phục vụ quyền lợi của đảng.


          
          TTLA

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

Phụ chú tháng 2 năm 2022: Theo bản tin trên Kansas City Star ngày 11 tháng 2 năm 2022 thì cơ quan truy tố của quận Cole đã không làm chuyện này bởi sẽ phí phạm tài lực và nhân lực cho việc truy tố anh phóng viên này.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Năm 2022
Chính sách quốc phòng 4 không: “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” là thái độ của ĐCS trước nhiều lần “ve vãn” của Mỹ về vấn đề hợp tác quân sự. Dù có ra chính sách tỏ rõ thái độ rồi, nhưng lời đề nghị từ phía bên kia đại dương không hề tắt mà vẫn tiếp tục.
16 Tháng Năm 2022
Sau khi được giới thiệu trên YouTube và một số cơ quan truyền thông ở bên ngoài Việt Nam (2), video clip vừa đề cập đã khuấy động mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Việt ngữ vì người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam có thể lĩnh hội trọn vẹn ý nghĩa của những tuyên bố như: “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!”, hay việc các viên chức khác trong phái đoàn Việt Nam, người thì gọi đối tác - chính quyền sở tại là “nó”, người thì gọi một vài viên chức cụ thể của đối tác là... “thằng”...
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.