Chà đạp nhân quyền, ngăn cấm tự do ngôn luận của chế độ độc tài csVN.

11 Tháng Tư 20228:33 CH(Xem: 1188)
CHÀ ĐẠP NHÂN QUYỀN, NGĂN CẤM TỰ DO NGÔN LUẬN
CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI csVN.
 

332


Nguyên Anh

Viết cho Việt Nam.
Đặc biệt cho những dư luận viên đang cố gắng ngụy biện cho đảng.

 

   Chà đạp nhân quyền, ngăn cấm ngôn luận là một nét đặc thù của đảng csVN, trong cái chế độ đó họ chỉ muốn  tô hồng, bốc thơm, ca tụng. Tuyệt đối ngăn cấm chỉ trích, phản biện, và càng nguy hiểm hơn nếu đụng chạm đến lĩnh vực chính trị, bởi vì hành trang chính trị của người dân trong nước chỉ là phải nghe theo, tin theo những gì đảng nói qua hơn 800 cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình.

Thế nhưng bộ máy tuyên giáo của đảng cũng không thể nào bao biện cho những sự việc mà đảng cầm quyền của mình đã và đang gây ra, cho nên một mặt họ chống chế, mặt khác kết hợp cùng bộ máy an ninh SS mang tên công an nhân dân truy tìm, bắt giữ bất cứ ai nguy hiểm cho chế độ, nhẹ thì cầm tù, nặng thì thủ tiêu luôn qua bàn tay bạn tù.
Đó chính là bộ mặt thật sự của cái nhà nước CHXHCN Việt Nam!.

Bây giờ tôi sẽ phân tích những luận điệu tuyên truyền hỏa mù của đám báo mạng, đám báo cuồng đảng, cuồng lãnh tụ Việt Nam về hai vấn đề nhân quyền và tự do ngôn luận.

Phản biện lại những bài viết chỉ trích của tôi về việc đeo thẻ cho người dân như những con cừu qua cái căn cước công dân có gắn chip theo dõi và việc sở hữu một cái sim điện thoại trong nước phải chụp hình, trình giấy tờ tùy thân để nhà mạng lưu hồ sơ, họ cho rằng làm như vậy sẽ tránh lãng phí đầu số qua sim rác, tránh thất thu cho nhà nước...
Đó là sự ngụy biện, bởi vì số tiền thất thu qua sim rác nó quá nhỏ so với những thất thu từ các tập đoàn nhà nước thua lỗ, không bằng vấn nạn tham nhũng trong hầu hết các lĩnh vực đang hoạt động tại Việt Nam. Họ bắt người dân kê khai lý lịch khi muốn sở hữu một chiếc sim điện thoại để biết chủ sở hữu là ai và khi chủ nhân đó có những tư tưởng trái chiều, những comment ủng hộ các phong trào chống đối chế độ trên chiếc điện thoại thông minh của mình thì bộ máy an ninh sẽ truy lục lý lịch từ nhà mạng, sau khi đã biết cụ thể người đó là ai họ sẽ dùng máy định vị để tìm con chip đã gắn vào cái căn cước công dân để biết đương sự đang ở đâu nhằm tiến hành bắt giữ. Đây là một chương trình sao chép từ TQ với lối cai trị độc tài toàn trị và xổ toẹt lên nhân quyền của công dân mình. Và nó cũng lý giải được vì sao an ninh csVN lại phản ứng nhanh đến như thế. Đơn giản họ nhanh bởi vì họ xổ toẹt lên nhân quyền của người dân trong một đất nước mà luật pháp chỉ dành để bảo vệ cho đảng cầm quyền.

Nhưng đảng csVN vốn là một bọn vô lại ma giáo, công an và tuyên giáo cùng nhau kết hợp lại để đào tạo ra những thế hệ ngu hóa, bọn dư luận viên đăng đàn bốc phét về việc kiếm soát người dân của chúng là nước nào cũng làm, thậm chí bọn chúng còn mạnh miệng cho rằng tại Mỹ cũng quản lý người dân như thế!. Đó là sự đánh lận con đen bởi vì tại Mỹ việc mua một chiếc sim điện thoại vô cùng đơn giản, chỉ cần bỏ ra 10 đô la là có ngay một chiếc, không có nhà mạng nào hỏi lý lịch của người đi mua cả vì làm như thế là vi phạm nhân quyền, chỉ có người nghèo muốn có điện thoại liên lạc thì phải xuất trình ID và thẻ bảo hiểm y tế Medicare để chứng minh mình thực sự nghèo, họ sẽ có ngay một cái điện thoại và một sim dùng miễn phí bao gồm Internet của chính phủ cho. Đó là sự khác biệt giữa người dân của một nhà nước dân chủ và người dân của một quốc gia độc tài khi người nghèo ở Việt Nam chưa bao giờ được nhà cầm quyền  tặng không một chiếc điện thoại nào!


Đối với việc ngăn chặn tự do ngôn luận của người dân thì bọn dư luận viên trích dẫn ra những văn bản của ‘bác’ chúng nó, trong đó có ghi rõ là người dân Việt Nam có toàn quyền sáng tác, in ấn như một xã hội tự do (!), thế nhưng nói vậy mà không phải vậy bởi vì đảng csVN là một bọn chuyên nói một đàng làm một nẻo, tin bọn chúng có mà chết sớm!.
Tôi xin dẫn chứng một minh chứng cụ thể về một cô nhà báo đảng đào tạo viết cuốn sách “Chính Trị Bình Dân”, thế nhưng cô ta đâu có thể đàng hoàng đến nhà in đặt in và bán?! Cô ta phải in chui, sau đó đám an ninh truy bắt đưa ra tòa xử nặng, thậm chí người đi giao sách ăn công cũng bị ở tù luôn thì cái tự do ngôn luận của nước Việt Nam có thực sự như họ nói hay không? Mà cuốn sách này chỉ là hành trang kiến thức kêu gọi người dân quan tâm về cái quyền chính trị của mình qua các hiện tượng xã hội mình đang sống, nó chưa hề kêu gọi biểu tình, bạo loạn và lật đổ nhà cầm quyền.

Đám dư luận viên của đảng lại có dịp trổ tài khuyễn mã ra bao biện về cái được gọi là tự do ngôn luận trong khuôn khổ pháp luật của chúng và cho rằng tại Mỹ muốn in sách cũng phải qua kiểm duyệt và đồng ý của cơ quan chức năng. Lại thêm một trò lừa bịp người dân trong nước thiếu thông tin bởi vì tại Mỹ muốn in một cuốn sách vô cùng đơn giản, chỉ cần đem bản thảo lại nhà in, đặt số lượng, in ra và đem tới nhà sách để bán là xong, chẳng có cái cơ quan nào như Việt Nam mang tên 'Văn Hóa Thông Tin' kiểm duyệt cả, bởi vì đây là một xã hội tự do đích thực chứ không phải là thứ tự do trong bức màn sắt của các quốc gia cộng sản. Chỉ loại trừ những loại sách kích động hằn thù tôn giáo, kì thị chủng tộc và dị giáo…

Một ví dụ khác về quyền tự do ngôn luận tại Mỹ người dân có toàn quyền chửi tổng thống, thống đốc trước mặt cảnh sát mà hoàn toàn không hề bị bắt bởi vì quyền tự do ngôn luận đã được ghi vào tu chính án thứ nhất, còn tại Việt Nam chỉ cần réo tên TBT, chủ tịch quốc hội hoặc các quan chức ra chửi là bị bắt ngay lập tức với tội danh phản động, chống phá, thù địch…; như vậy đảng csVN, chính phủ và quốc hội của họ chỉ là một thiểu số con người thích xu nịnh, thích được ngợi khen, mà một bộ máy như vậy tất nhiên đầy rẫy nịnh thần, chúng nịnh nhau từ trong nội bộ đảng, từ 800 cơ quan báo đài tâng bốc hàng ngày để cùng nhau tự sướng, một chế độ như vậy sẽ không bao giờ có tiến bộ mà chỉ thụt lùi và vị trí hạng bét của nước Việt Nam hôm nay trên trường quốc tế là một minh chứng rõ ràng cho điều đó. Cũng cần phải nói thêm, để nuôi dưỡng bộ máy truyền thông khổng lồ này đảng phải dùng ngân sách quốc gia để nuôi nó hàng ngày cùng với những hội đoàn vô tích sự và hàng triệu binh sỹ tại ngũ để bảo vệ chế độ, thế thì nói sao đất nước không nghèo hoài, không mạt rệp?!.

Trên đây là minh chứng rõ ràng nhất cho hành vi chà đạp nhân quyền, ngăn cấm tự do ngôn luận của nhà cầm quyền csVN chứ chưa nói đến phạm trù tự do tư tưởng – nguồn tri thức, tư duy,  của con người Việt Nam bị ngăn cấm – để người dân trong nước hiểu được những giá trị của một xã hội tự do thực sự, ngoài ra cũng để tẩy đi những bộ não đã bị lập trình của bọn dư luận viên, những thế hệ sinh ra trong nước bị đầu độc đầu óc, hy vọng rằng với bài viết này bọn chúng sẽ bớt ‘ngu lâu, dốt bền’ và có nói láo, bao biện cho bộ máy cầm quyền cộng sản thì cũng nói láo cho có căn một chút, kẻo không thiên hạ nhổ nước bọt khinh bỉ vào cái đám đảng đào tạo ra chỉ là một lũ ếch ngồi đáy giếng "đã ngu mà còn cố tỏ ra nguy hiểm"!


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Năm 20228:03 CH(Xem: 143)
"Trong phòng đi cung có một chiếc giường nhỏ nhưng tôi không hề được nằm một phút nào. Họ đá, họ đấm, họ dùng dép đánh vào hai bên tai tôi. Đầu óc tôi như nổ tung ra. Họ không cho tôi về, không cho tôi ngủ, dọa nạt bắt buộc ép tôi thế này ép tôi thế nọ. Như cán bộ Ngô Đình Dung bắt tôi phải chỉ giấu dao ở đâu? Dưới giếng à? Hay dưới ao? Tôi bảo tôi có giết người đâu mà giấu dao. Ông Luật bắt tôi vẽ dao, tôi bảo tôi biết dao nào mà vẽ? Ông Luật bảo tao cho mày một búa vào đầu mày chết bây giờ! Cán bộ Nguyễn Hữu Tân trên tay lúc nào cũng lăm lăm con dao trên tay...
24 Tháng Năm 20229:11 CH(Xem: 295)
- Hai tập đoàn Vinashin, Vinalines phá sản gây nên thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng. - Dũng Ba Ếch cũng là tên tham quan khi đi Nga mua mấy phi đội máy bay chiến đấu và tàu ngầm Kilo với giá thành cao hơn giá công bố của bên bán. - Dũng đã đem con gái mình là Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ Tịch quỹ Đầu tư Quốc Tế, với cương vị này gia tộc của Dũng tha hồ nhũng lạm. - Dũng đã bổ nhiệm cho con mình là Nguyễn Thanh Nghị làm Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng mà không phải phát triển theo quy hoạch đảng viên theo luật đảng. - Dũng đã bổ nhiệm con út Nguyễn Minh Triết làm...
22 Tháng Năm 202211:54 CH(Xem: 304)
Nhìn kỹ mới hay là đoàn nước Vẹm Sang xứ Cờ Hoa phó hội Bây-đơn Và tên thủ tướng là phạm minh Chính Chưa quên mình là con khỉ Trường Sơn Quen thói du côn thượng đội hạ đạp Nịnh nọt trước mặt, trổ c sau lưng Hắn đã chửi thề cho hả cơn tức Mặc cảm tự ti trước Tổng Bây-đơn Một đoàn ngoại giao đại biểu dân tộc Toàn là côn đồ, thổ phỉ, lưu manh Ôi nhục nhã thay cho nòi giống Việt! Dưới ách hung tàn đảng cướp rừng xanh.
21 Tháng Năm 20227:06 CH(Xem: 333)
Đất nước điều tàn. Xã hội bất công. Chúng vẫn ngồi không. Coi chẳng chuyện gì. Dân oan mất đất. Khiếu kiện triền miên. Quốc hội ngồi yên. Coi chẳng chuyện gì. Quốc hội có mắt. Chẳng khác kẻ mù. Có tai như đìếc. Có mồm điêu ngoa. Người Việt chúng ta. Hãy mau đoàn kết. Hủy bỏ đám này. Một đám bù nhìn. Hại dân hại nước. Quốc hội vì dân. Nhưng đám bất nhân. Chỉ vì bản thân. Quên hết dân lành.
20 Tháng Năm 20229:11 CH(Xem: 400)
Muốn biết “chỉnh đốn đảng” hiệu quả thế nào, thực chất và triển vọng của… công cuộc phòng – chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” ra sao, cứ nhìn vào tư gia, vật dụng, phục sức, sinh hoạt từ cá nhân đến gia đình của các viên chức đã cũng như đang phục vụ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền. Ông Hà chỉ là ví dụ mới nhất. Đến bây giờ ông Hà mới bị tống giam để điều tra về một sai phạm xảy ra cách nay vài năm, chắc chắn không phải vì… nghiêm minh!
19 Tháng Năm 20228:04 CH(Xem: 816)
Vì đối với ông Hồ mà nói, khi ông còn sống thì thân thể cũng như tất cả mọi người trên trần thế, thì vậy việc chôn cất, hay thiêu đốt cũng để cho nói theo lẽ tự nhiên, những kẻ nào đó cố tình đi ngược dòng nước để làm những trò mị dân, tốn tiền bạc của nhân dân thì những kẻ đó chính là kẻ có tội với nhân dân, và tội lỗi với ông Hồ vì không làm đúng theo nguyện vọng của ông Hồ. Sự tuyên truyền reo rắc những lời dối trá đã làm cho nhiều kẻ thiếu hiểu biết vẫn còn tin vào ĐCSVN mà vô tình họ không biết rằng chính họ đang phải còng lưng đi làm để đóng thuế nuôi các lăng mộ mà lẽ ra...
19 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 463)
Ông tên là Chu Ngọc Anh, Lời ông đã hứa rành rành chẳng chơi, "Bung, toang" Việt Á khắp nơi, Khoa học công nghệ rụng rời chân tay! Công bố láo khoét mặt dày, Mười tám tỉ bạc, tiền này của dân Công bố "Kít Test" rần rần... Ai hay nhập lậu mười phần dối gian! Hàng Tàu cứ thế tuồn sang, Đan tâm hút máu dân lầm than kêu trời!
18 Tháng Năm 20228:04 CH(Xem: 573)
Việc Minh râu đã chết mà linh hồn còn vất vưởng trên trần gian như một con ma đói khổ cho ông ta, nhưng cũng là một gánh nặng cho nhân dân VN với những người còn sống vẫn cứ phải gồng lưng đóng thuế để mà nuôi dưỡng cái lăng mộ đó, vì vậy tôi thiết nghĩ nên đem đốt xác Minh râu là tốt nhất, nó sẽ tốt cho đôi đằng. Đám CS đang nắm giữ chức quyền lợi dụng và tô vẽ Minh râu thành ông thánh để cho chúng cướp bóc tiền bạc, ruộng đất của nhân dân mà thôi. Và xét cho cùng Minh râu cũng là nạn nhân trong cái trò dựng xác trong những chiêu đòn CS hay dùng.
17 Tháng Năm 20228:27 CH(Xem: 534)
Vụ này, vụ Hồ Duy Hải và còn nhiều vụ khác đã đủ thấy là chúng luôn tìm mọi cách, dùng cả mưu hèn kế bẩn để bắt bớ, giam cầm, kết tội người dân. Vậy mà vừa qua có kẻ vẫn cao giọng trước bạn bè quốc tế rằng “sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai về nhân quyền tại Vn”. Phải chăng nhân quyền tại Vn mà kẻ đó nói tới chính là “mỗi người dân Vn đều đang là tù nhân dự bị” của một “trò hề luật pháp” trong một chế độ lưu manh, bỉ ổi, vô liêm sỉ từ trên xuống dưới?!
17 Tháng Năm 20227:00 CH(Xem: 602)
Một đoàn bồng bế Sang nước cựu thù Được dịp chu du Thuế dân chi đủ! Rồi thì bù khú Câu chuyện nhỏ to Bàn cách xin , cho Vòng vo tam quốc! Cuối cùng thắng đuột Nói tuột móng heo Cái nước tôi nghèo RÕ RÀNG, SÒNG PHẲNG MẸ NÓ! im lặng Đòi hỏi nhân quyền Nên phải trả liền Tự do hai vị * Để cho vừa ý Họ lại tặng thêm Bình sứ tráng men Ý là nuôi chuột Đừng cho chúng vuột Phải giữ lấy bình ! Rồi cũng thình lình Tặng thêm bò đỏ (Nhìn cho thật rõ Nó chính sao la Động vật rừng xa Đang lo diệt chủng) !
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”