Quyền Của Cơ Quan Thể Thao

07 Tháng Tư 202211:42 CH(Xem: 298)

                               Quyền Của Cơ Quan Thể Thao


naomi-tennis-pro                                                 Hình www.naomiosaka.com
Trần Thị Lan AnhBạn thân,

Câu chuyện người đánh tennis xếp hạng thứ hai, cô Naomi Osaka phải tự động rút lui trong cuộc thi đua ở giải tennis tại Pháp cho chúng ta bài học gì?

Trước khi cuộc đua bắt đầu, cô Osaka đã thông báo với ban tổ chức tennis ở Pháp là cô không thể nói chuyện với giới truyền thông vì có thể ảnh hưởng đến tâm lý của cô. Cô sẵn sàng trả tiền phạt theo luật chơi đưa ra của ban tổ chức và cô hy vọng tiền phạt đó chuyển sang cho tổ chức giúp những người bị bệnh tâm lý như cô.

Thay vì thông cảm và chấp nhận yêu cầu của cô Osaka, trưởng ban tổ chức tennis ở Pháp kêu gọi ban tổ chức tennis ở Mỹ, Anh và Úc loại bỏ cô ta ra khỏi cuộc tranh đua ở tương lai vì cô không chịu tuân thủ theo luật chơi của ban tổ chức đưa ra. Mà luật chơi của ban tổ chức đưa ra là gì? Các lực sĩ phải tham dự buổi nói chuyện với truyền thông. Nhưng nếu không tham dự vì lý do nào đó thì sẽ phải bị phạt. Đây là luật rất công bằng, không có gì bàn cãi. Cái đáng bàn cãi ở đây là ban tổ chức muốn loại bỏ những người như cô Osaka, người có bệnh tâm lý không thể đứng trước những ống kính của giới báo chí. Và khi người lãnh đạo ban tổ chức ở Pháp kêu gọi ba quốc gia còn lại loại bỏ cô này ra khỏi cuộc tranh tài ở tương lai thì đã vi phạm quyền được tham dự cuộc tranh đua dành cho người bị bệnh tâm lý. Chưa kể đây là một hình thức độc tài, cả vú lấp miệng em.

Trước sức ép từ ban tổ chức, cô Osaka đã tự động rút lui ra khỏi cuộc tranh đua này. Đây là một hành động tự chủ của cô gái 23 tuổi, không muốn bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào bắt mình làm chuyện có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về mặt tâm lý của mình.

Hành động rút lui ra khỏi cuộc tranh đua của cô Osaka cho thấy bốn tổ chức tranh tài ở Pháp, Anh, Úc, và Mỹ xem thường những người tham dự cuộc tranh tài mà không lắng nghe những khó khăn, đặc biệt về tâm lý mà họ gặp phải để cố gắng giúp họ vượt qua những tâm lý này nếu có thể. Theo sự nhận định của một số người biết luật thì hành động loại bỏ người tham dự ra cuộc tranh tài chỉ bởi vì bệnh tâm lý mà cô Osaka là thí dụ điển hình -- là vi phạm luật của cả bốn quốc gia nói bên trên.

Hành động rút ra khỏi cuộc tranh đua của cô Osaka tạo ra cuộc thảo luận và quần chúng lên án thái độ hăm dọa của bốn tổ chức tennis tại bốn quốc gia này. Sau khi nghe những lời nói từ số đông, bốn tổ chức này lên tiếng là sẽ làm việc với cô Osaka để đáp ứng với căn bệnh tâm lý của cô. Tuy nhiên sự kiện đã quá trễ, cô Osaka đã rút lui trong cuộc tranh đua ở Pháp chỉ bởi vì quyết định độc tài, không quan tâm về người tranh đua của ban tổ chức ở Pháp.

Mỗi tổ chức đều phải có luật để mọi người dựa vào đó điều hành và tạo ra sức mạnh của tổ chức. Tuy nhiên luật của tổ chức không thể nào đi ngược lại những cơ bản của Con Người mà trong trường hợp của cô Osaka là thí dụ điển hình. Cô hiểu được luật chơi và chấp nhận đóng tiền phạt bởi cô không thể nào tham dự cuộc nói chuyện với giới truyền thông. Tuy nhiên tổ chức tennis ở Pháp đi xa hơn giới hạn của luật chơi và vi phạm luật cơ bản của Con Người -- là loại bỏ người tranh tài ra khỏi cuộc chơi chỉ bởi vì cô không thực hiện theo yêu cầu của ban tổ chức mà yêu cầu này hoàn toàn không dính dáng gì đến khả năng tranh tài của cô ta.        TTLA

Tháng 5 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”