Ly cà phê sữa sao đắng chát?

05 Tháng Tư 202211:31 CH(Xem: 651)
                                  Ly cà phê sữa sao đắng chát?


t4


Phạm Minh Vũ


Như vậy, cha con nhà Tân Hoàng Minh (Đỗ Anh Dũng) đã dắt tay vào khám vì tội danh lừa đảo. Dũng một đại gia bất động sản có tiếng tại Việt Nam cuối năm 2021 đã giỡn mặt với nhà cầm quyền bằng hành vi bỏ cọc mấy lô đất ở thủ Thiêm. Sau cú giỡn mặt ấy, Bộ công an đã điều tra vì hành vì phát trái phiếu ảo, lừa đảo của khách hàng hơn 10k tỉ. Ngay đó Dũng đã viết một ‘’tâm thư’’ gửi lên cả bộ chính trị. Dũng khoe ngay mình là phò mã của một cựu giám đốc công an Hà Nội. Cho thấy, đám đại gia đỏ này luôn thị uy quyền lực, phô trương thân, mượn danh nghĩa là Cha vợ từng giám đốc công an để làm chuyện trái với luân thường đạo lý. Cái này, hầu như những người cộng sản ai cũng mắc phải, ra oai, thích khoe kiểu ‘’biết bố mày là ai không’’.
Dĩ nhiên, tội danh của Cha con nhà Dũng bị bắt chỉ là cái cớ, vì ở đất nước này, những đại gia lừa đảo như Dũng đâu có thiếu, đại gia như Dũng hay TV Quyết đều là sân sau, là những mảng kinh tài cho các vị trí quyền lực, đang nắm quyền điều hành đất nước này. Cứ mỗi ông ủy viên trung ương, ai mà không có 5 hay 7 đại gia như Dũng là sân sau làm bệ đỡ kinh tài?
Bắt Dũng hay là TVQ, thì sẽ có nhiều TVQ hay Tân Hoàng Minh khác thay thế. Khi các đại gia này bị bắt, nó cho thấy 2 điều rõ ràng nhất:
Một là: các ‘’cha đỡ đầu’’ của các đại gia này đang trong thời kỳ hoàng hôn nhiệm kỳ, hoặc là quyền lực đã suy yếu. Nó là cuộc thanh trừng phe cánh trong đảng cộng sản. Các vây cánh trong đảng cần thay thế một thế lực kinh tài mạnh hơn và dễ sai bảo hơn. NPH, TVQ hay Đỗ Anh Dũng và sắp tới tiếp theo đây là những đại gia khác sẽ vào tù, cũng là vì họ là tầng lớp kinh tài cũ rích, đủ béo để thịt. Những đại gia này đang có thái độ thách thức đường lối của đảng, mà ông Võ Văn Thưởng mới đây trong cuộc họp ban nội chính chẳng hề giấu diếm đó là sẽ xử lý mạnh tay vì những ai dám thách thức đường lối của đảng.
Hai là: Rõ ràng, TVQ, NPH hay Tân Hoàng Minh là những đại gia thuộc lớp cũ rích, nhưng lại có thái độ thách thức đường lối của đảng, đó là TVQ dám giỡn mặt khuynh loát thị trường chứng khoán, NPH dám chửi không từ một ai, THM dám rút cọc Thủ Thiêm tạo một sự bất đồng trong đảng khi quyền lợi các quan bị xâm phạm. Rõ ràng những đại gia này đã coi thường đảng, họ không dễ sai bảo nữa nên phải thịt để vừa răn đe vừa lấy được một khối tài sản béo bở, cũng như tạo ra một thế hệ đại gai đỏ khác dễ sai bảo hơn.
Các sân sau của quan chức khi xộ khám, tôi chẳng có cảm xúc gì, chẳng hồ hởi vui mừng. Vì tôi biết chắc, đế chế FLC hay THM chấm dứt sẽ có các đế chế khác ăn đất, ăn biển có khi tàn bạo hơn. Vì sự thâu tóm, lũng đoạn nhà nước nó được sinh ra bởi sự cấu kết bởi quan chức cấp cao, những kẻ đang có quyền định đoạt sinh mệnh đất nước này. THM, hay FLC chỉ là những sản phẩm của thế chế chính trị độc tài này sinh ra. Còn thấy thể chế chính trị này, thì sẽ còn cảnh cướp đất, dời núi lấp biển. Còn cảnh dân oan nằm la liệt ngoài văn phòng trung ương để đòi lại tư liệu sản xuất bao đời nay của họ có từ mồ hôi công sức của chính họ.
Cái người Dân cần không chỉ là bắt hết người này tới người khác, vì củi sinh ra từ lò thì đốt bao giờ mới hết? Cái người Dân cần một Hiến pháp được quy định rõ người Dân được quyền tư hữu đất đai. Để người Dân có quyền định đoạt được tài sản đất đai của họ, chứ không phải ai muốn cướp là được.
Cái nguời dân cần là được lựa chọn lãnh đạo bằng lá phiếu trong một cuộc bầu cử không độc đoán, không bị khuynh loát bởi đảng phái chính trị nào. Người dân cần lãnh đạo lắng nghe từng hơi thở mỏi mệt, những tiếng khóc thét trong đêm khi có oan sai.
Tôi chỉ thương cho những người dân mất đất phải oằn minh nhìn mảnh vườn, cánh đồng lúa bao năm nay, chợt hô biến thành sân Golf, thành khu nghỉ dưỡng cho giới nhà giàu, mà bản thân họ hầu như phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì bao năm kêu oan nhưng chẳng ai nghe thấu.
Thương cho những người lao động nghèo vì sống trong một xã hội hổ lốn, một xã hội bị toàn đảng cướp, đảng bảo kê. Họ mặc kệ cho giá bđs nhảy múa để cùng nhau chia chác, khi đất bị đẩy lên cao thì đồng nghĩa với cuộc sống vốn dĩ khó khăn của họ càng thêm điêu đứng vì mặt bằng cao thì giá cả sẽ tăng theo.
Có đôi vợ chồng công nhân làm quần quật 20 năm vẫn chỉ ở trọ, đâu đủ tiền mua đất?
Thương hơn nữa những người làm ăn chân chính, dòng vốn đúng ra phải chảy về đúng người cần, những doanh nghiệp đang tạo ra của cải cho xã hội thì chết đứng vì không xoay được vốn, vì tiền ngân hàng đã đổ vào bất động sản hết rồi còn đâu?
Người nghèo cứ thế mãi nghèo, giới đại gia giàu lên một lúc thì vào khám. Chỉ có quan chức thì vơ vét hết cả nguồn lực xã hội, cả mồ hôi công sức của nông dân, công nhân, rồi thích thì đè đại gia đỏ ra thịt, cuối cùng chúng chạy sang trời tây.
Còn lại, một đất nước hoang tàn. Nhìn về đất nước hôm nay, nghĩ về tương lai, cầm trên tay ly cà phê sữa, nhấp một ngụm sao mà đắng chát.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 20229:54 CH(Xem: 120)
Nghe điều ông nói, tôi thấy thực sự sốc cho não trạng của một chính trị gia. Ông thật sự ngu xuẩn hay giả vờ điên dại để cố tình tiếp tục đánh cắp, trộm cướp, “giải phóng” sự thành công của các thế hệ người Việt tại Mỹ suốt hơn nửa thế kỷ qua? Người Việt tại Mỹ là một cộng đồng lớn mạnh cả về trí thức, danh tiếng và giàu có. Đó là sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của họ trên xứ người. Họ chính là những người bị Đảng cộng sản của ông bắn giết, cướp hiếp, tra tấn, bỏ tù trước, và sau năm 1975 trên cố hương của họ.
15 Tháng Năm 20229:51 CH(Xem: 106)
Nay hắn nhận quà Là con bò đỏ Điều đó Chính tỏ. Hắn chẳng được vui. Nhìn gương mặt hắn Tôi đoán một điều Hắn cười thay khóc. Trong bụng hằn học Nhưng vẫn phải vui Hắn nở nụ cười. Nhưng đau hơn hoạn. Quan thời Cộng sản. NHỤC LẮM CHÍNH ƠI.
13 Tháng Năm 20229:14 CH(Xem: 254)
Báo chỉ quảng cáo nhiệt tình Giấy khen của bí đem trình rất oai Tỉnh thành khắp ở muôn nơi Hợp đồng mua bán rợp trời tiền vô Việt Á ôm mối lời to .... Thì ra test giả bán cho dân lành Vụ việc nay mới tành banh Mặt chuột cũng đã rõ rành lòi ra ! Còn bao nhiêu những trò ma Mua danh bán chức đã là thường xuyên Đất cát bán ở Thủ Thiêm Trò chơi tung hứng đi đêm một bầy Làm cho cơ cực dân cày Mét đất làm mả , đắt vầy tiền đâu? Tiền ở trong túi bọn giàu Uy quyền tàn bạo đạp đầu dân đen
11 Tháng Năm 202210:49 CH(Xem: 505)
Hắn là ai mà hàng trăm tên giả? Khi bồi tàu, khi đầu bếp đại dương Lúc thầy tu, lúc sứ giả đông phương Làm mọi cách để buôn nhà bán nước Hắn là ai mà như thằng đĩ đực? Hết vợ Tàu lại dụ dỗ gái ta Tự chiếm danh là dân tộc cha già Mà xơi tuốt cả nhà con lẫn cháu Hắn là ai mà bạc tình vô đạo? No nê rồi hất hủi gái vừa dâng Chán chê rồi sai giết Nông thị Xuân Dù nàng mới vừa sinh con cho “bác” Hắn là ai mà hung tàn bạo ngược? Xua triệu người vào chỗ chết làm vui Đốt trường sơn cướp bóc- vỗ tay cười Dìm dân tộc vào tương tàn chém giết
10 Tháng Năm 20229:12 CH(Xem: 284)
Bài báo này gọi những nhà báo độc lập, bloggers, và tác giả bị bắt là những đối tượng “phản động, cơ hội chính trị”, và “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để chống phá Việt Nam”. Tác giả của bài viết này cũng khẳng định không ai ở Việt Nam bị xét xử và bắt giữ chỉ vì bày tỏ chính kiến hay bảo vệ nhân quyền. Và cho rằng các đài nước ngoài như CNN, BBC, NHK,... được tiếp cận “dễ dàng” để thể hiện sự tự do báo chí ở Việt Nam.
09 Tháng Năm 202210:33 CH(Xem: 399)
“Trong chế độ độc tài, khi chính quyền suy yếu thì nó càng gia tăng kiểm duyệt trên tất cả mọi lĩnh vực, bình thường khi mà nó mạnh thì nó chỉ kiểm duyệt trong lĩnh vực chính trị, nhưng một khi chính quyền lâm vào tình trạng suy yếu, mất uy tín với người dân, người dân mất niềm tin vào chính quyền, thì họ sẽ kiểm duyệt tất cả những gì làm gia tăng thêm sự mất niềm tin của người dân đối với chính quyền. Trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội.”
08 Tháng Năm 20229:20 CH(Xem: 824)
Kính thưa cả họ nhà ếch chúng mày: Nhân quyền không phải là cơm ăn áo mặc nhé, có thể người dân thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng họ được tôn trọng vào bảo vệ trong một nền pháp luật bình đẳng toàn dân, họ có quyền phát biểu chính kiến trong ôn hòa cho dù là trái chiều với cái đảng ếch của chúng mày mà không lo sợ bị bắt. Những lĩnh vực lo cho người dân có đủ ăn, đủ mặc, được giáo dục, được chữa trị y tế là chuyện của bất cứ chính phủ nào cũng phải làm cho toàn dân của mình. Đó không phải là "Nhân Quyền" mà đó là "An Sinh Xã Hội".
08 Tháng Năm 20229:19 CH(Xem: 402)
Chúng bàn hội nghị trung ương Của bầy trộm cướp, một phường lưu manh? Giang sơn bán sạch sành sanh Núi rừng, sông biển phá cho tan tành. Bao nhiêu bạn trẻ tuổi xanh. Gái đi làm điếm, trai làm cu li. Tiền công chúng thủ chúng chi. Mua nhà, mua đất Châu Âu, Hoa Kỳ Dân thì chúng chẳng nghĩ gì. Cho bay chết đói gói mì cầm hơi. Đảng ăn xin khắp muôn nơi. Mang về hí hửng ăn chơi tiêu sài.
07 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 653)
Học đòi chủ nghĩa Mác lê Sở trường dụ gái, chuyên nghề trộm trâu Lêu bêu cõi Á trời Âu Tay sai hạng bét bao thầu đánh thuê Được phường quốc tế đưa về Làm vua đất nước hôn mê Đông Lào Đẻ ra đảng cướp côn đồ Phụng thờ chủ nghĩa tam vô độc tài Rước về liềm búa quái thai Treo trên đất nước bi ai hãi hùng Xương pha máu đổ trùng trùng Bom rơi lửa cháy mịt mùng quê hương Trăm năm khổ ải đoạn trường Còn đâu dân tộc quật cường Lạc Long Búa liềm vai ách lưng tròng Địa đàng vô sản nhồi trong tế bào Con người chẳng khác ngựa trâu Nối đuôi mà bước, khoá đầu mà đi Theo sau cái đảng cuồng si Đến đâu thì đến biết gì tương lai
06 Tháng Năm 20228:43 CH(Xem: 463)
Hiện có 206 nhà hoạt động đang bị giam giữ trong tù và 334 người khác có nguy cơ bị bắt, theo Dự án 88, một nhóm độc lập giám sát tù chính trị. Phóng viên Không Biên giới cho rằng, Việt Nam là nhà tù lớn thứ ba trên thế giới của các nhà báo và blogger. Thời hạn án tù cũng đang tăng lên. Trong số 32 người bị bỏ tù hồi năm 2021 vì “tội” chính trị, gần hai phần ba đã bị kết án năm năm tù trở lên. Năm 2020, con số này chưa tới phân nửa. Thường thì chính quyền cộng sản đưa ra các cáo buộc khá nhạt nhẽo. Nhiều nhà hoạt động bị bỏ tù vì “làm và phổ biến tài liệu tuyên truyền...
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...