‘Qui hoạch nhân sự’, chính phạm của mọi scandal

05 Tháng Tư 202211:30 CH(Xem: 695)

              ‘Qui hoạch nhân sự’, chính phạm của mọi scandal


images
                                                               Hình Internet    Trân Văn

   VOA Blog
Thủ tiêu quyền lựa chọn người đại diện của dân chúng, dựng lên… “qui hoạch nhân sự” để nắm giữ, duy trì quyền lực mới là chính phạm.

Chưa rõ do cố tình hay ngẫu nhiên mà các cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam đồng lọat biện bạch cho… “qui hoạch nhân sự” – lựa chọn rồi sắp đặt một số cá nhân làm lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương tại Việt Nam thay cho tranh cử công khai, bầu cử minh bạch.

Hôm qua (4/4/2022), báo điện tử VietNamNet (VNN) giới thiệu tự sự của ông Lê Doãn Hợp (cựu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương – BCH TƯ – đảng CSVN, cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông – TTTT) để khẳng định nhân vật này… “trưởng thành nhờ công tác cán bộ chuẩn”, qua đó “mong đảng kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước” (1).

Trước đó một ngày (3/4/2022), tờ Tuổi Trẻ giới thiệu nhận định của ba nhân vật từng là cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội Việt Nam (ông Lê Việt Trường), cựu Tư lệnh Quân đoàn 3 (Trung tướng Khuất Duy Tiến), cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược của Bộ Công an (Thiếu tướng Lê Văn Cương), cùng đề cập đến… “chất lượng cán bộ”, sự… “sơ hở của cơ chế, chính sách” nên cho rằng cần… “suy ngẫm và báo động về lựa chọn cán bộ, nên kiểm tra, giám sát chặt chẽ” (2)…

Nếu dành thời gian đọc kỹ hai bài vừa đề cập, có thể thấy những nhận định, đề nghị vẫn xoay quanh hai điểm chính vốn dĩ không mới: Thứ nhất, “qui hoạch nhân sự” tiếp tục thiếu… “chặt chẽ và khách quan” trong lựa chọn, sắp đặt cá nhân lãnh đạo các cơ quan thuộc hệ thống chính trị, hệ thống công quyền. Thứ hai, dù không hài lòng về “công tác cán bộ” hiện nay nhưng những cựu viên chức thuộc loại có thế giá – vốn từng là sản phẩm của “qui hoạch nhân sự” – tiếp tục biện minh cho… “qui hoạch nhân sự”!

***

Scandal Việt Á chỉ là một trong những ví dụ mới nhất cho thấy, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam không chỉ mục ruỗng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Nếu không tin rằng các “đồng chí” trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền “cùng một giuộc”, các viên chức hữu trách vừa được xác định là… “dính chàm” sẽ không dám hành xử táo tợn như vậy. Không “cùng một giuộc” sẽ không thể xảy ra tình trạng nhiều cá nhân trong các cơ quan hữu trách khác nhau tung hứng nhịp nhàng, ăn ý như vậy.

Với những gì đã biết, rõ ràng, Công ty Việt Á chỉ là một quân cờ trên bàn cờ mà nhiều cá nhân trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam… “nhất trí” sử dụng để tạo ra ván cờ nhằm trục lợi, bất kể quốc gia, dân chúng đang lâm nguy trong đại dịch. Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà Bộ Khoa học – Công nghệ (KHCN) chọn Học viện Quân y (HVQY) thực hiện “đề tài khoa học cấp quốc gia” là nghiên cứu để sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19 và Bộ Tài chính rót ngay 19 tỉ không cần thẩm tra.

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà Bộ Y tế làm ngơ khi Bộ KHCN công bố tin giả: Bộ xét nghiệm COVID-19 do Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) công nhận đạt chất lượng có thể sử dụng, thậm chí… có thể xuất cảng và sau đó, Bộ Y tế vừa cấp số đăng ký, vừa đưa vào danh mục những bộ xét nghiệm COVID-19 mà cơ quan phòng chống dịch bệnh các tỉnh, thành (CDC) có thể sử dụng kèm… giá tham khảo, nếu các CDC dựa theo đó đặt mua hàng sẽ có… hoa hồng!.

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà Bộ Quốc phòng im lặng khi HVQY công khai tuyên bố về việc phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu bộ xét nghiệm COVID-19 bằng… công quỹ, rồi giao… kết quả nghiên cứu ấy cho Công ty Việt Á kinh doanh. Cũng không phải là ngẫu nhiên khi Bộ Nội vụ sắp xếp để Công ty Việt Á sớm nhận… Huân chương Lao động hạng Ba để Công ty Việt Á có thêm công cụ nâng mức độ tín nhiệm, nâng giá trị bộ xét nghiệm COVID-19 do doanh nghiệp này sản xuất lên.

Rộng hơn, lẽ nào chỉ đạo “thần tốc xét nghiệm trên diện rộng” trong ứng phó với đại dịch của Thủ tướng Việt Nam (3) – bất chấp khuyến cáo của nhiều chuyên gia (4) và sự can gián của một số viên chức hữu trách về việc không nên thực thi chủ trương này bởi làm như thế vừa lãng phí cả về nhân lực lẫn tài lực, vừa khiến COVID 19 lây lan nhanh hơn, rộng hơn (5) – cũng là… ngẫu nhiên? Sự ngẫu nhiên giúp Công ty Việt Á thu về khoảng 4.000 tỉ đồng nhờ bán các bộ xét nghiệm COVID-19!

Hoàn toàn ngẫu nhiên sau khi một doanh nghiệp như Việt Á điều chỉnh vốn đăng ký từ… 80 triệu đồng lên… 1.000 tỉ đồng là liên tục được chọn làm nhà thầu cho các gói thầu lớn của nhiều cơ sở y tế qui mô cực lớn như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quân y viện 175 (TP.HCM) và chỉ trong vòng chưa đầy bốn năm đã có tới 3.000 khách hàng, trở thành nhà thầu được chọn thực hiện 1.500 dự án? Bao giờ thì công chúng được biết những ai đã góp 800 tỉ vào Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (6)?

Vì sao tập đoàn Vingroup lại chọn ông Phan Quốc Việt – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Việt Á làm cổ đông nắm giữ 30% vốn cùa “Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Vinbiocare” – doanh nghiệp được Vingroup thành lập để sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu (7)? Vingroup bất cẩn khi chọn lãnh đạo một doanh nghiệp có vốn điều lệ lên tới cả ngàn tỉ nhưng chỉ… mượn địa chỉ một căn nhà ở TP.HCM để… đăng ký trụ sở chính chứ không đặt văn phòng, hay vì những cổ đông của Việt Á?

***

Giống như nhiều scandal trong vài năm gần đây xảy ra ở Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Chỉ huy Biên phòng của nhiều tỉnh, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao,… hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam tiếp tục giải thích những cá nhân bị đề nghị tổ chức đảng xử lý kỷ luật, hoặc bị xử lý bằng các biện pháp hành chính, hoặc bị khởi tố để xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ Việt Á chỉ là do đương sự… “tha hóa, biến chất”. Chưa có viên chức hữu trách nào thừa nhận đó là do “qui hoạch nhân sự”.

Chẳng lẽ tổ chức đảng từ trên xuống dưới vẫn không có ai bị buộc phải lãnh nhận trách nhiệm khi điều động ông Nguyễn Thanh Long – Phó ban Tuyên giáo của BCH TƯ đảng CSVN làm Bộ trưởng Y tế, hay sắp đặt ông Chu Ngọc Anh làm Bộ trưởng KHCN, sau đó tiếp tục điều động ông Anh làm Chủ tịch Hà Nội, bất kể dân chúng nghĩ gì và muốn gì? Làm sao “qui hoạch nhân sự” có thể… “chặt chẽ, khách quan” khi theo sau việc xử lý các cá nhân phải… “xử lý” luôn có tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy đồng hành như đồng phạm?

Chưa kể làm sao bảo đảm sự nghiêm minh khi Bộ Công an cũng chẳng đủ sạch để điều tra hàng loạt scandal trong lúc một số lãnh đạo của bộ này như ông Tô Lâm dính vào hàng loạt vụ tai tiếng cả ở trong lẫn ngoài Việt Nam và chưa bao giờ được xem xét. Chẳng hạn vụ xác định toàn bộ thông tin liên quan đến việc Mobifone mua lại AVG là “MẬT” nên thương vụ này mới trở thành scandal. Ví dụ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức. Vụ tấn công làng Đồng Tâm. Vụ dẫn nhau đi thưởng thức “bò dát vàng” ở London,…

Thủ tiêu quyền lựa chọn người đại diện của dân chúng, dựng lên… “qui hoạch nhân sự” để nắm giữ, duy trì quyền lực mới là chính phạm. Thực tế đã cũng như đang chứng minh, “qui hoạch nhân sự” đã tạo điều kiện cho những kẻ gian tham qui về một mối để đục khoét đủ kiểu. Nếu cấu trúc từ hạ tầng đến thượng tầng vẫn theo kiểu đó – tổ chức đảng các cấp tiếp tục giành, giữ quyền lựa chọn, sắp đặt nhân sự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài và không có cá nhân nào phải chịu trách nhiệm thì sẽ còn vô số… scandal khác!

Chú thích

(1) https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/nguyen-bo-truong-toi-truong-thanh-nho-cong-tac-can-bo-chuan-827528.html

(2) https://tuoitre.vn/vu-viet-a-co-su-lien-ket-bai-ban-20220403075322828.htm

(3) https://www.antv.gov.vn/tin-tuc/chinh-tri/thu-tuong-yeu-cau-than-toc-xet-nghiem-dien-rong-toan-tphcm-de-phat-hien-f0-357709.html

(4) https://tuoitre.vn/nen-xet-nghiem-covid-19-theo-thuc-te-tung-vung-tung-dia-phuong-thay-vi-dong-loat-20210918195526986.htm

(5) https://www.phunuonline.com.vn/lay-mau-xet-nghiem-ca-nguoi-f0-da-khoi-benh-la-qua-lang-phi-a1446991.html

(6) https://tuoitre.vn/bi-an-dong-tien-ngan-ti-o-cong-ty-viet-a-20211220080348561.htm

(7) https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/nguoi-so-huu-30-cong-ty-vac-xin-moi-lap-cua-vingroup-ong-chu-kin-tieng-trong-nganh-y-te-287047.html

(8) https://thanhnien.vn/xem-xet-ky-luat-nhieu-can-bo-lanh-dao-lien-quan-vu-viet-a-post1444214.html

(9) https://baotiengdan.com/2020/09/26/noi-so-hai-tranh-cu/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 20229:50 CH(Xem: 155)
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 20228:26 CH(Xem: 520)
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 20228:23 CH(Xem: 274)
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 20229:12 CH(Xem: 330)
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 202211:31 CH(Xem: 292)
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 202210:47 CH(Xem: 340)
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 20229:14 CH(Xem: 513)
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 20229:13 CH(Xem: 398)
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 202210:32 CH(Xem: 402)
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 20229:18 CH(Xem: 513)
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...
07 Tháng Năm 20229:06 CH(Xem: 580)
Ngược lại với Israel, chiến tranh Ucraina bộc lộ rõ Nga là một cường quốc vũ khí hữu danh vô thực. Vũ khí của họ thiếu hẳn chất thông minh. Đến nay, chiến tranh mới diễn ra 3 tháng rưỡi nhưng mọi yếu điểm đều bộc lộ ra gần hết. Binh lính chết như rạ, khoảng 2 vạn quân, đáng nói là hàng chục tướng lãnh bị quân Ucraina giết. Máy bay thiệt hại đến con số hàng trăm, xe tăng thiết giáp thiệt hại đến con số hàng ngàn. Đáng nói là soái hạm Moskva bị tên lửa Ucrain đánh chìm, 2 tàu cao tốc Raptor bị bắn cháy và mới đây có tin tàu khu trục Admiral Makarov đã bị bắn cháy gần đảo rắn.
06 Tháng Năm 20228:44 CH(Xem: 551)
Không phải tự nhiên mà “lò ấp tiến sĩ” trở thành thành ngữ được sử dụng rộng rãi khi đề cập đến nhận thức và thực trạng GDĐT tại Việt Nam. Cung cấp nhân lực cho giới nghiên cứu khoa học đã được chấn chỉnh kèm nhiều cam kết, hứa hẹn và tuyên bố thành tích dù không ai tin vào tính hiệu quả (3) và giờ… cho ra kết quả không chỉ thảm hại hơn mà còn tồi tệ hơn. Công nhận các “Tiến sĩ chuyên ngành… giáo dục” sau khi nghiên cứu về hoạt động của… “cầu lông” trong “công chức, viên chức” ở đâu đó chỉ là ví dụ minh họa!
05 Tháng Năm 20227:14 CH(Xem: 523)
Nếu nói bơm tiền là nới lỏng chính sách tiền tệ thì thu hồi tiền chống lạm phát là chính sách thắt chặt tiền tệ. Ngân hàng Trung ương quốc gia nào cũng thế, biện pháp thắt chặt hữu hiệu nhất là nâng cao lãi suất và FED cũng thế thôi. Chống lạm phát là nhiệm vụ cấp bách, tuy nhiên, nếu FED nâng cao lãi suất thì các ngân hàng thương mại cũng nâng theo. Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp sẽ bị khan vốn kéo theo sức sản xuất bị sụt giảm. Như vậy thắt chặt tiền tệ chống lạm phát thì doanh nghiệp lại khó thở hơn, chính nó cũng là một phần cản trở đà phát triển của nền kinh tế.
03 Tháng Năm 202210:31 CH(Xem: 901)
Ông Bin là nhân vật cộng sản cao cấp nhất của Việt Nam cho đến nay công nhận rằng cuộc chiến Việt Nam có tính chất nội chiến. Dù văn phong của ông vẫn là văn phong của một cán bộ chính trị cộng sản, bài viết của ông vẫn bị cái bóng của Đảng trùm lên, việc công nhận tính chất nội chiến, đồng thời với sự thẳng thắn bác bỏ mô hình kinh tế xã hội cộng sản, là một điều rất khác so với trước. Tôi nghĩ, ông Bin là một người từng trải, từng chứng kiến nhiều điều bên ngoài Việt Nam, từng quan sát cộng đồng người Việt hải ngoại, thực lòng nói lên suy nghĩ của ông là mong muốn hòa giải...
03 Tháng Năm 202210:30 CH(Xem: 632)
Hiện giờ Nga đang dùng lợi thế dầu mỏ để làm cho Phương Tây và Mỹ chưa thể cấm vận hoàn toàn nền kinh tế Nga vì nhiều quốc gia đang phụ thuộc vào nguồn khí đốt nước này. Nếu ngưng mua khí đốt của Nga, nền kinh tế Đức đang bị mắc kẹt. EU đang tiến tới cấm vận hoàn toàn đối với nước Nga theo lộ trình. Các quốc gia nhỏ trong EU tiêu thụ năng lượng ít nên việc chuyển đổi nguồn cung không khó khăn gì. Vấn đề lớn nhất là nước Đức – nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, muốn cắt đứt nguồn cung khí đốt từ Nga, nước Đức phải có lộ trình. Hiện nay Đức đang rất nỗ lực để thực hiện điều đó.
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...