Con người và đạo đức

02 Tháng Tư 20228:41 CH(Xem: 321)

                                          Con người và đạo đức

imagesNgay xưa trốn chui trốn lủi vượt biên, VC nó bắt được là ở tù tội phản quốc. Ngày nay nhập tịch nước ngoài phải áo gấm về làng để có dịp mà nổ lốp bốp cho thiên hạ lé mắt chơi, vì thế mới gọi là "Dân non trăm triệu ai người lớn? Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con". QĐBTrần Công Lân
Thuở còn đi học nghe nói về Đạo Đức kinh của Lão Tử thì cũng tò mò đọc thử và dĩ nhiên là không hiểu gì hết.

Cuộc sống của một xã hội nhược tiểu, chậm tiến lại thêm nạn chiến tranh thì đa số người dân coi chuyện đạo đức là "đạo đức giả" không quan trọng bằng việc kiếm sống, mưu sinh. Để mưu sinh, con người có cớ tham nhũng, hối lộ và ngay cả việc buôn bán với cộng sản là kẻ thù đang tấn công miền Nam.

Khi cộng sản chiếm miền Nam thì dân miền Nam chạy tỵ nạn vì lý do chính trị cũng như kinh tế. Được định cư tại những nước dân chủ Tây Phương, cho dù sau hơn 40 năm hình như cũng không thay đổi tâm thức của người Việt bao nhiêu.

Điển hình là chuyện về Việt Nam. Lúc đầu là thăm gia đình, tang ma, cưới hỏi, cha mẹ già bệnh hoạn, đơn côi v.v.... Sau đó là làm ăn, buôn bán vì nhà nước đổi mới, đất nước bây giờ "ngon lành" tiến bộ v.v…. 

Chuyện dân Việt phải đi làm đĩ, lao động, bán thân, nô lệ, đút lót để đi nước ngoài buôn lậu, làm đĩ v.v… không bao giờ được "Việt kiều" nhắc đến. Cũng như chuyện về VN để chơi gái, nhất dạ đế vương... chỉ được xuất hiện trong vòng  "thân mật".

Hình như những đau thương của cuộc chiến 20 năm, của biến cố 1975 và cuộc di tản, vượt biên tỵ nạn đẫm máu đã trôi vào dĩ vãng của "Việt kiều" sau những ngày tháng vất vả kiếm ăn nơi xứ người chẳng may thành công nên có áo gấm phải về làng?

Vì sống ở xứ dân chủ nên mạnh ai nấy lo, miễn là đóng thuế đầy đủ. Thế nhưng máu "sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi" được phát triển cực độ cho tới khi Trump lên thì chuyện "thoát Trung" trở thành nóng bỏng.

Người Việt trong nước vì tuyệt vọng với nhà nước cù lần nên ôm đít Trump thì cũng thông cảm. Nhưng người Việt hải ngoại bỗng dưng chuyển đề tài du lịch, thể thao, karaoke... sang chính trị để ủng hộ một nhân vật chính trị chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ: Trump.

Chỉ vì Trump tuyên bố chống (nhưng chưa đánh) Trung Cộng.

Có người cho rằng đa số dân Việt hải ngoại thiếu ý (kiến) thức chính trị.

Có người cho rằng người Việt hải ngoại đã đánh mất lương tâm, sự lương thiện tối thiểu chỉ vì Đạo Đức kinh quá khó hiểu? Hay vì qua bao nhiêu năm chiến tranh đã khiến người Việt trở nên ích kỷ?

Lão Tử dạy con người sống vô vi, đơn giản.

Khổng Tử thấy khó quá bèn sửa lại theo Nhân-Lễ-Nghĩa-Trí-Tín với Tứ thư, Ngũ kinh.... Nhưng nhà Hán vốn gian nên vơ hết về một mối gọi là "Trung Hoa". Vì lấy của người làm của mình nên cũng chẳng hiểu gì hết và dân "Trung Hoa" sống trong xã hội trở thành nồi cháo heo.

Vì sống gian ác thì dễ mà sống lương thiện thì khó nên dân ngu chạy theo. Nhưng khi được sống tại quốc gia dân chủ để tự làm chủ thì dân Việt vẫn không chịu làm chủ mà lại muốn "chủ" Trump đánh Tàu cứu Việt?

Phải chăng đó là lòng yêu nước Việt (mà không yêu nước Mỹ?)? Vậy thì lòng yêu nước phát sinh từ những điều kiện nào?

Phải chăng sống phải làm giàu trước đã. Rồi khi có tiền thì sẽ thể hiện lòng yêu nước (hay thương người) bằng cách "mượn" người (Trump) đánh Tàu? Còn sự kiện suy thoái dân chủ tại Mỹ đã có người Mỹ lo?

Có người đổ lỗi cho Covid (do Tàu cộng gây ra) khiến con người đâm ra u mê, hỗn loạn, mất trí nhớ? Mà không phải chỉ riêng dân Việt, dân Mỹ cũng hỗn loạn mất cả những cảm quan thông thường (common sense).

Khi người dân mất tin tưởng nơi chính quyền dân chủ, nơi các nhà chuyên môn (bác sĩ, giáo sư đại học, luật gia...), giới truyền thông... cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo thì con người biết dựa vào đâu?

Con người kết thành xã hội thì khi xã hội không hoạt động đúng cương vị của nó thì cá nhân phải bước lui trở lại cương vị cá nhân để nhìn lại lúc ban đầu khi mọi người cam kết thành lập xã hội: hiến pháp.

Vậy thì hiến pháp sai hay con người sai?

Hiến pháp cũng do con người tạo (viết) ra? Vậy thì vấn đề ở con người.

Con người có gì sai? Chỉ có vấn đề lương thiện hay không mà thôi.

Lòng dạ lương thiện nơi con người chính là đạo đức của xã hội. Vì nếu con người sống đơn độc thì làm gì có chuyện Thiện hay Ác?

Khi bạn phát sinh lòng đam mê thì bắt đầu buông thả kỷ luật bản thân là đầu mối duy trì sự lương thiện. Khi bạn kết hợp với xã hội thì chạy theo bên ngoài (cá nhân khác, tập thể...) và khi đối tượng sai lầm thì bản thân sẽ bị lạc trong thế giới sai lầm mà bạn đã theo đuổi. Một khi đã sai lầm từ bản thân thì làm sao bạn có thể tìm ra lối thoát, cho dù có người chỉ lối ra, nhưng làm sao bạn có thể biết được đó là con đường giải thoát.

Từ những sai lầm ban đầu dẫn đến những sai lầm sâu xa hơn (cho dù là sống trong chế độ dân chủ hay độc tài, kinh tế thị trường hay chỉ huy). Con người càng vùng vẫy thì lại càng chìm đắm trong vũng lầy mà chính mình đã tạo ra. Tất cả chỉ vì thiếu sự lương thiện. Có thể lúc còn trẻ bạn đã coi thường nó, cho rằng sự lương thiện không cần thiết cho cuộc sống. Cho đến khi bạn rơi vào hỗn loạn, mê đắm, khủng hoảng... mà không biết vì sao, vì đâu và làm thế nào để thoát ra... chỉ vì bạn đã bỏ quên sự lương thiện.

Có người hỏi lương thiện là gì? Nếu bạn không biết thì phải đi tìm.

Chỉ khi nào chính bạn đi tìm sự lương thiện thì bạn sẽ gặp. Còn nếu chỉ hỏi, để biết, thì chẳng bao giờ bạn thấy hay hiểu nó là gì.


 
        TCL

Tháng 1 năm 2022
 (Việt lịch 4901)

- Hình Internet
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”