Con người và đạo đức

02 Tháng Tư 20228:41 CH(Xem: 306)

                                          Con người và đạo đức

imagesNgay xưa trốn chui trốn lủi vượt biên, VC nó bắt được là ở tù tội phản quốc. Ngày nay nhập tịch nước ngoài phải áo gấm về làng để có dịp mà nổ lốp bốp cho thiên hạ lé mắt chơi, vì thế mới gọi là "Dân non trăm triệu ai người lớn? Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con". QĐBTrần Công Lân
Thuở còn đi học nghe nói về Đạo Đức kinh của Lão Tử thì cũng tò mò đọc thử và dĩ nhiên là không hiểu gì hết.

Cuộc sống của một xã hội nhược tiểu, chậm tiến lại thêm nạn chiến tranh thì đa số người dân coi chuyện đạo đức là "đạo đức giả" không quan trọng bằng việc kiếm sống, mưu sinh. Để mưu sinh, con người có cớ tham nhũng, hối lộ và ngay cả việc buôn bán với cộng sản là kẻ thù đang tấn công miền Nam.

Khi cộng sản chiếm miền Nam thì dân miền Nam chạy tỵ nạn vì lý do chính trị cũng như kinh tế. Được định cư tại những nước dân chủ Tây Phương, cho dù sau hơn 40 năm hình như cũng không thay đổi tâm thức của người Việt bao nhiêu.

Điển hình là chuyện về Việt Nam. Lúc đầu là thăm gia đình, tang ma, cưới hỏi, cha mẹ già bệnh hoạn, đơn côi v.v.... Sau đó là làm ăn, buôn bán vì nhà nước đổi mới, đất nước bây giờ "ngon lành" tiến bộ v.v…. 

Chuyện dân Việt phải đi làm đĩ, lao động, bán thân, nô lệ, đút lót để đi nước ngoài buôn lậu, làm đĩ v.v… không bao giờ được "Việt kiều" nhắc đến. Cũng như chuyện về VN để chơi gái, nhất dạ đế vương... chỉ được xuất hiện trong vòng  "thân mật".

Hình như những đau thương của cuộc chiến 20 năm, của biến cố 1975 và cuộc di tản, vượt biên tỵ nạn đẫm máu đã trôi vào dĩ vãng của "Việt kiều" sau những ngày tháng vất vả kiếm ăn nơi xứ người chẳng may thành công nên có áo gấm phải về làng?

Vì sống ở xứ dân chủ nên mạnh ai nấy lo, miễn là đóng thuế đầy đủ. Thế nhưng máu "sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi" được phát triển cực độ cho tới khi Trump lên thì chuyện "thoát Trung" trở thành nóng bỏng.

Người Việt trong nước vì tuyệt vọng với nhà nước cù lần nên ôm đít Trump thì cũng thông cảm. Nhưng người Việt hải ngoại bỗng dưng chuyển đề tài du lịch, thể thao, karaoke... sang chính trị để ủng hộ một nhân vật chính trị chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ: Trump.

Chỉ vì Trump tuyên bố chống (nhưng chưa đánh) Trung Cộng.

Có người cho rằng đa số dân Việt hải ngoại thiếu ý (kiến) thức chính trị.

Có người cho rằng người Việt hải ngoại đã đánh mất lương tâm, sự lương thiện tối thiểu chỉ vì Đạo Đức kinh quá khó hiểu? Hay vì qua bao nhiêu năm chiến tranh đã khiến người Việt trở nên ích kỷ?

Lão Tử dạy con người sống vô vi, đơn giản.

Khổng Tử thấy khó quá bèn sửa lại theo Nhân-Lễ-Nghĩa-Trí-Tín với Tứ thư, Ngũ kinh.... Nhưng nhà Hán vốn gian nên vơ hết về một mối gọi là "Trung Hoa". Vì lấy của người làm của mình nên cũng chẳng hiểu gì hết và dân "Trung Hoa" sống trong xã hội trở thành nồi cháo heo.

Vì sống gian ác thì dễ mà sống lương thiện thì khó nên dân ngu chạy theo. Nhưng khi được sống tại quốc gia dân chủ để tự làm chủ thì dân Việt vẫn không chịu làm chủ mà lại muốn "chủ" Trump đánh Tàu cứu Việt?

Phải chăng đó là lòng yêu nước Việt (mà không yêu nước Mỹ?)? Vậy thì lòng yêu nước phát sinh từ những điều kiện nào?

Phải chăng sống phải làm giàu trước đã. Rồi khi có tiền thì sẽ thể hiện lòng yêu nước (hay thương người) bằng cách "mượn" người (Trump) đánh Tàu? Còn sự kiện suy thoái dân chủ tại Mỹ đã có người Mỹ lo?

Có người đổ lỗi cho Covid (do Tàu cộng gây ra) khiến con người đâm ra u mê, hỗn loạn, mất trí nhớ? Mà không phải chỉ riêng dân Việt, dân Mỹ cũng hỗn loạn mất cả những cảm quan thông thường (common sense).

Khi người dân mất tin tưởng nơi chính quyền dân chủ, nơi các nhà chuyên môn (bác sĩ, giáo sư đại học, luật gia...), giới truyền thông... cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo thì con người biết dựa vào đâu?

Con người kết thành xã hội thì khi xã hội không hoạt động đúng cương vị của nó thì cá nhân phải bước lui trở lại cương vị cá nhân để nhìn lại lúc ban đầu khi mọi người cam kết thành lập xã hội: hiến pháp.

Vậy thì hiến pháp sai hay con người sai?

Hiến pháp cũng do con người tạo (viết) ra? Vậy thì vấn đề ở con người.

Con người có gì sai? Chỉ có vấn đề lương thiện hay không mà thôi.

Lòng dạ lương thiện nơi con người chính là đạo đức của xã hội. Vì nếu con người sống đơn độc thì làm gì có chuyện Thiện hay Ác?

Khi bạn phát sinh lòng đam mê thì bắt đầu buông thả kỷ luật bản thân là đầu mối duy trì sự lương thiện. Khi bạn kết hợp với xã hội thì chạy theo bên ngoài (cá nhân khác, tập thể...) và khi đối tượng sai lầm thì bản thân sẽ bị lạc trong thế giới sai lầm mà bạn đã theo đuổi. Một khi đã sai lầm từ bản thân thì làm sao bạn có thể tìm ra lối thoát, cho dù có người chỉ lối ra, nhưng làm sao bạn có thể biết được đó là con đường giải thoát.

Từ những sai lầm ban đầu dẫn đến những sai lầm sâu xa hơn (cho dù là sống trong chế độ dân chủ hay độc tài, kinh tế thị trường hay chỉ huy). Con người càng vùng vẫy thì lại càng chìm đắm trong vũng lầy mà chính mình đã tạo ra. Tất cả chỉ vì thiếu sự lương thiện. Có thể lúc còn trẻ bạn đã coi thường nó, cho rằng sự lương thiện không cần thiết cho cuộc sống. Cho đến khi bạn rơi vào hỗn loạn, mê đắm, khủng hoảng... mà không biết vì sao, vì đâu và làm thế nào để thoát ra... chỉ vì bạn đã bỏ quên sự lương thiện.

Có người hỏi lương thiện là gì? Nếu bạn không biết thì phải đi tìm.

Chỉ khi nào chính bạn đi tìm sự lương thiện thì bạn sẽ gặp. Còn nếu chỉ hỏi, để biết, thì chẳng bao giờ bạn thấy hay hiểu nó là gì.


 
        TCL

Tháng 1 năm 2022
 (Việt lịch 4901)

- Hình Internet
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...