Tổng thống Biden hiệu triệu cho ‘trận chiến mới vì tự do’ chống lại Nga

26 Tháng Ba 20229:41 CH(Xem: 395)
  • Tác giả :

Tổng thống Biden hiệu triệu cho ‘trận chiến mới vì tự do’
chống lại Nga

index                                             TT. J. Biden tại Warsaw - Hình từ VOA
VOABiden nói Putin ‘không thể tiếp tục nắm quyền’ khi nói về chiến sự Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày thứ Bảy nói rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin "không thể tiếp tục nắm quyền" ở Ba Lan, một phát biểu mà một quan chức Nhà Trắng sau đó nói là nhằm chuẩn bị cho các nền dân chủ trên thế giới cho cuộc xung đột kéo dài liên quan đến Ukraine, chứ không phải ủng hộ thay đổi chế độ ở Nga.

Trong một bài diễn văn quan trọng tại Lâu đài Hoàng gia Warsaw, ông Biden nhắc lại bốn thập niên sau Bức màn Sắt của Ba Lan trong nỗ lực nhằm thuyết phục các nền dân chủ trên thế giới phải khẩn cấp đối đầu với một nước Nga chuyên quyền đe dọa an ninh và tự do toàn cầu.

Nhưng một câu nói ở cuối bài diễn văn của ông gợi suy đoán về một sự leo thang của Washington, vốn đã tránh can dự quân sự trực tiếp vào Ukraine, và đã nói rõ rằng họ không ủng hộ thay đổi chế độ.

"Vì Chúa, kẻ này không thể tiếp tục nắm quyền," ông Biden nói trước một đám đông ở thủ đô Warsaw sau khi lên án cuộc chiến kéo dài một tháng của ông Putin ở Ukraine.

Biden nói Putin ‘không thể tiếp tục nắm quyền’ trong diễn văn hùng hồn về chiến sự Ukraine

'TRẬN CHIẾN MỚI VÌ TỰ DO’

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày thứ Bảy nói rằng việc Nga xâm lược Ukraine đe dọa hủy hoại an ninh toàn cầu và các nền dân chủ trên thế giới phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài chống lại chế độ chuyên quyền.

"Phương Tây hiện nay mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn bao giờ hết," ông Biden nói tại thủ đô Warsaw của Ba Lan trước hàng trăm quan chức dân cử của nước này, học sinh sinh viên và nhân viên đại sứ quán Mỹ, nhiều người cầm cờ Mỹ, Ba Lan và Ukraine.

"Chúng ta cần phải kiên gan bền chí cho cuộc chiến lâu dài phía trước."
Gọi cuộc chiến chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin là một "trận chiến mới vì tự do," ông Biden nói rằng khao khát "quyền lực tuyệt đối" của ông Putin là một thất bại chiến lược đối với Nga và là thách thức trực tiếp đối với nền hòa bình Châu Âu vốn đã ngự trị kể từ Thế chiến thứ hai.

Ông phát biểu sau khi đưa ra những lời hứa hỗ trợ an ninh cho Ukraine và gọi ông Putin là "đồ tể" khi ông đến thăm những người tị nạn chạy lánh cuộc chiến ở Ukraine hiện đang ở thủ đô của Ba Lan.

Bằng giọng điệu hùng hồn và quả quyết, ông khẳng định Ukraine sẽ không bao giờ là chiến thắng của Nga vì “những con người tự do khước từ sống trong một thế giới vô vọng và u tối.”

“Vì Chúa, kẻ này không thể nào tại vị được,” ông nhắc đến ông Putin trong lời phát biểu cuối cùng trước khi kết thúc bài diễn văn.

22:54 26.3.2022

Tổng thống Biden cam kết sẽ ứng cứu Ba Lan nếu Nga tấn công

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda rằng “tự do của các bạn là tự do của chúng tôi,” nhắc lại một trong những châm ngôn không chính thức của Ba Lan. Ông bảo đảm với ông Duda rằng Mỹ và các đồng minh NATO khác sẽ ứng cứu nếu Nga tấn công.

Hai nhà lãnh đạo hội kiến vào ngày thứ Bảy trong ngày cuối cùng của ông Biden ở Châu Âu để nói về nỗ lực chung của họ nhằm chấm dứt chiến tranh ở nước láng giềng Ukraine.

Ông Biden gọi thỏa thuận “phòng thủ tập thể” của liên minh quân sự phương Tây là một “cam kết thiêng liêng” và nói rằng sự thống nhất của NATO là điều tối quan trọng. Ông cũng thừa nhận Ba Lan đang chịu phần lớn gánh nặng của cuộc khủng hoảng nhân đạo, với hơn 2 triệu trong số 3,5 triệu người lánh khỏi Ukraine đã vào nước này. Ông nói các đồng minh NATO khác phải làm nhiều hơn nữa. Mỹ đã cam kết tiếp nhận tới 100.000 người tị nạn.

Ông Duda nói quan hệ giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, bất chấp những thời điểm khó khăn.

21:05 26.3.2022

Tổng thống Ukraine bất ngờ phát biểu qua video tại Diễn đàn Doha ở Qatar

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bất ngờ xuất hiện qua video tại Diễn đàn Doha của Qatar.

Ông Zelenskyy trong bài phát biểu qua video ngày thứ Bảy chỉ trích cuộc chiến tranh đang diễn tiến của Nga nhắm vào đất nước. Ông kêu gọi Liên Hợp Quốc và các cường quốc thế giới trợ giúp ông. Ông so sánh việc Nga tàn phá thành phố cảng Mariupol với việc Syria và Nga tàn phá thành phố Aleppo trong cuộc chiến ở Syria.

"Họ đang phá hủy các cảng của chúng tôi," ông Zelenskyy nói. "Không có xuất khẩu từ Ukraine sẽ là một cú giáng đối với các nước khắp thế giới."
Ông nói thêm: "Tương lai của Châu Âu nằm ở những nỗ lực của quý vị." Ông kêu gọi các nước gia tăng xuất khẩu năng lượng — một điều đặc biệt quan trọng vì Qatar là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu khí đốt thiên nhiên.

Ông chỉ trích Nga về điều mà ông mô tả là đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân.

“Nga đang cố tình khoe khoang rằng họ có thể hủy diệt bằng vũ khí hạt nhân, không chỉ một quốc gia nhất định mà cả hành tinh,” ông Zelenskyy nói.

Ông cũng lưu ý người Hồi giáo ở Ukraine sẽ phải chiến đấu trong tháng chay Ramadan sắp tới.

"Chúng ta phải bảo đảm tháng Ramadan thiêng liêng này không bị lu mờ bởi sự khốn khổ của người dân Ukraine," ông nói.

(AP)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 2022
Học theo đạo đức của hắn là những tên lãnh đạo chóp bu, dù không tin rằng Việt Nam có thể thành công trong con đường xây dựng XHCN nhưng chúng vẫn hô hào toàn dân phải kiên định đi theo và núp sau đó là sự cai trị của một đảng phái độc tài để bốc hốt cho đầy túi tham, hết đời này đến đời khác, chúng càng giàu thì người dân càng nghèo đi, đất nước tan hoang vì tài nguyên khoáng sản bị khai thác cạn kiệt mà hôm nay chỉ còn lại những vùng đất xác xơ, khi không còn gì để xơi thì chúng đè người dân ra đường để chiếm đất của họ mà bán cho ngoại bang, lớp thì đầu tư xây dựng...
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...