Không phải lúc nào trung thành và chung thủy cũng… tốt!

18 Tháng Ba 20229:37 CH(Xem: 1023)

         Không phải lúc nào trung thành và chung thủy cũng… tốt!

04862084-1e0d-4b28-9a4a-ad4dde6f6fb7                           Một xe bọc thép của Nga bị bắn cháy tại Ukraine - Hình InternetTrân Văn

VOA Blog


Có thể phản ứng dữ dội của người Việt trên mạng xã hội đã khiến các cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam phải “nhìn trước, ngó sau”…Trung thành, chung thủy là những đức tính tốt nhưng nếu bất chấp thực tế, tư duy theo nếp cũ, bất kể đúng – sai, tốt – xấu thì hai đặc tính này lại trở thành nguyên nhân tạo ra thứ mà người xưa gọi là… “ngu trung”, sau… “đổi mới”, thiên hạ gọi là… “giáo điều”, vừa đáng thương, vừa đáng ngại!

***

Phản ứng của cộng đồng quốc tế và diễn biến trên chiến trường Ukraine đã hủy diệt uy tín nhiều cá nhân trước đây vẫn được xem như… “chuyên gia” về chiến lược an ninh – quốc phòng, về quân sự, về tình hình thế giới tại Việt Nam. Các “chuyên gia” này không chỉ làm người ta kinh ngạc về hiểu biết, về khả năng tư duy – phân tích – nhận định dưới mức… bình thường, mà còn phẫn nộ bởi sự chủ quan tới mức hàm hồ và xét cho đến cùng có lẽ do bị chi phối bởi “trung thành”, “chung thủy” sai đối tượng, sai nơi chốn…

Đó là lý do trên mạng xã hội, có những người như Trần Quốc Quân nhận xét thế này: Cả Trung Quốc và Việt Nam đã “quay xe”, thay đổi lập trường đối với cuộc chiến Nga – Ukraine. Thế mà ba ông họ Lê là: Lê Văn Cương, Lê Thế Mẫu và Lê Ngọc Thống vẫn chưa thay đổi (1). Thật ra “ba ông họ Lê” mà Trần Quốc Quân đề cập chỉ là ba nhân vật trội hơn nhiều cá nhân ngưỡng mộ Putin và ủng hộ Nga – được xem như hậu thân của Liên bang Cộng hòa XHCN Xô Viết – vô điều kiện.

Khó mà có thể tường thuật hết những ý kiến, nhận xét trên mạng xã hội về “ba ông họ Lê” như Trần Quốc Quân, do quá nhiều và cả do… rất nặng nề, thiếu tế nhị. Thay vào đó, có lẽ nên dẫn lại một số dự đoán, nhận định của từng “chuyên gia” trong số “ba ông họ Lê” để hiểu hơn tại sao thiên hạ lại phẫn nộ, khinh miệt như thế.

Khoảng hai tuần trước khi quân đội Nga thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt”, với tư cách… “chuyên gia”, ông Lê Ngọc Thống cho rằng, cuộc gặp bốn bên (Nga, Ukraine, Đức, Pháp) hồi cuối tháng 1/2022 là… bằng chứng cho thấy, Đức và Pháp đã nhất trí loại Mỹ ra khỏi vấn đề Ukraine, đó chính là “cú né đòn ngoạn mục” khỏi… “tâm bão”.

Theo… “chuyên gia” Lê Ngọc Thống, chuyện NATO viện trợ vũ khí cho Ukraine nhằm giúp Ukraine nâng cao năng lực phòng thủ là… ngớ ngẩn: Hãy tự hỏi, nếu như Nga tấn công đáp trả khi Donbass bị Ukraine tiến đánh thì cũng không bao giờ có kịch bản như Thế chiến thứ hai, đó là hàng sư đoàn xe tăng không cần “thị thực nhập cảnh” xuất kích, hành tiến đến Kiev và khi UAV của Thổ Nhĩ Kỳ mà người Nga đã quá thuần thục, liên tiếp bắn hạ chúng, … đem những thứ vũ khí trên cho Ukraine có ích lợi gì không (2)?

Cuộc chiến tại Ukraine đã cho “chuyên gia” Lê Ngọc Thống câu trả lời về việc cung cấp trước đủ loại vũ khí, phương tiện phòng thủ cho Ukraine lợi hay hại. Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước sự kiện Nga xâm lược Ukraine có thể khiến ông Thống thất vọng vì Đức và Pháp vẫn đứng cùng phía với Mỹ chứ không… “né đòn” tránh… “tâm bão”. Tuy nhiên ông Thống hài lòng hay thất vọng không quan trọng. Sự quan trọng nằm ở chỗ… vì sao hiểu biết, khả năng phân tích, dự đoán như thế mà lại thành… “chuyên gia”?

Một “chuyên gia” họ Lê khác có học hàm Phó giáo sư, có học vị Tiến sĩ, từng là Thiếu tướng, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược của Bộ Công an Việt Nam – ông Lê Văn Cương cũng làm nhiều người thất vọng như vậy. Ngoài việc miệt thị Zelenskyy là một… “thằng hề 43 tuổi”, không “lão luyện” như Putin.

Ba ngày sau khi Nga tấn công Ukraine, ông Cương khẳng định: Ukraine là một cái giỏ thủng đã rệu rã, cho dù phương Tây đổ vào bao nhiêu vũ khí và tiền của chăng nữa thì chính quyền yếu kém, không đặt lợi ích của quốc gia lên trên, không vì cuộc sống bình yên của người dân mà lao vào cuộc chiến đỏ đen mù quáng này cũng không thể thay đổi cục diện trên chiến trường được. Sức mạnh trong cuộc chiến đấu nằm ở tính đúng đắn của chiến lược, chính sách người cầm quân, thể hiện ở chỗ, đại đoàn kết triệu người như một. Còn tại Ukraine, người dân và quân đội cũng không muốn chiến đấu chống lại Nga vì họ biết làm vậy sẽ hoàn toàn thất bại (3)…

Nay, sau ba tuần, chưa thấy ông Cương giải thích gì thêm về việc, vì sao quân dân Ukraine… “không muốn chiến đấu” mà Nga không thể “kết thúc chiến dịch đặc biệt” như ông dự đoán và vì sao công đồng quốc tế không những chỉ mến mộ “thằng hề 43 tuổi” mà còn khinh miệt, căm ghét nhân vật “lão luyện” như Putin đến vậy?

***

Có thể phản ứng dữ dội của người Việt trên mạng xã hội đã khiến các cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam phải “nhìn trước, ngó sau” nên không còn mấy mặn mòi khi vấn ý các… “chuyên gia” như Lê Ngọc Thống, Lê Văn Cương, song vẫn còn vài cơ quan truyền thông dành chỗ cho… “chuyên gia” Lê Thế Mẫu phân tích – dự báo về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Giống như các… “chuyên gia” Lê Ngọc Thống, Lê Văn Cương, “chuyên gia” Lê Thế Mẫu cũng là sĩ quan lực lượng vũ trang. Khác với ông Thống và ông Cương, ông Mẫu – cựu Trưởng phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam – không những đã đi ngược chiều mà còn… lạc rất xa trong… “phân tích, dự báo”, ví dụ: Mỹ và NATO toan tiêu diệt người Nga ở Donetsk và Lugansk nên Nga phải ra tay trước. Sau khi tách khỏi Liên Xô, đa số dân chúng Ukraine ủng hộ chủ nghĩa phát xít. Những người sát cánh với dân Ukraine chống xâm lược là “Al-Qaeda trắng”, giống Al-Qaeda đen” ở Trung Đông (4)

Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã chia sẻ cho nhau xem bài viết “Lê Thế Mẫu sao chưa vào nhà thương điên” của Mỹ Anh trên Saigon Nhỏ: Việc xuất hiện của những người như Lê Thế Mẫu trên truyền thông đại chúng cho thấy khủng hoảng về người thật sự có tài ở Việt Nam. Một quân đội mà những người như Lê Thế Mẫu vẫn có thể ngồi vào ghế “Trưởng phòng Thông tin khoa học quân sự” thì đủ hiểu quân đội ấy như thế nào, đường lối của nó như thế nào và khả năng bảo vệ đất nước như thế nào (5)

Tương tự, Jackhammer Nguyen xem những nhận định mà “chuyên gia” Lê Thế Mẫu nêu ra trong cuộc phỏng vấn do Viet Times thực hiện hôm 11/3/2022 – khiến Mỹ Anh phải thắc mắc tại sao ông Mẫu chưa vào… bệnh viện – là “biểu hiện khủng hoảng ý thức hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam” (6).

Theo Jackhammer Nguyen, phát biểu thể hiện thái độ hiếu chiến và ngu xuẩn của ông Mẫu cũng như chuyện khá đông dân chúng Việt Nam ủng hộ ông Putin và nước Nga xâm lược Ukraine là do sự yếu kém trong nghiên cứu lịch sử – xã hội của người Việt. Do bị giới hạn về không gian học thuật và tư duy họ không biết rằng nước Nga hiện nay chỉ là một trạm bơm xăng, do một bọn du thủ du thực và các giáo sĩ cuồng tín kiểm soát. Sự thay đổi khá đột ngột, trên bình diện quá lớn ấy đã làm cho đảng CSVN không biết đường nào mà đi. Đó là cuộc khủng hoảng phương hướng lớn thứ nhì, sau sự kiện Đông Âu sụp đổ năm 1989.

Cũng từ những nhận định của “chuyên gia” Lê Thế Mẫu, một số người như Duong Thang than: Ông Mẫu ơi, sao ông cứ tát bôm bốp vào mặt nhà nước, vào thể diện quốc gia thế ông? Duong Thang bày tỏ sự lo ngại về việc các cơ quan truyền thông chính thức vấn ý những “chuyên gia” như ông Mẫu… sẽ đẩy Việt Nam vào thế đối nghịch với hầu hết các dân tộc, các nền kinh tế lớn đang có nhiều đóng góp đáng ghi nhận cho sự phát triển bền vững và an ninh quốc gia của Việt Nam.

Theo Duong Thang: Ít nhất các vị đại sứ của Cộng đồng châu Âu tại Việt Nam đã nhận thấy điều đó và đã dùng ngôn ngữ ngoại giao bày tỏ sự không bằng lòng của họ. Nếu Ukraine và Cộng đồng châu Âu gửi công hàm chính thức cho chính phủ Việt Nam đề nghị giải thích về những tố cáo xằng bậy của ông Mẫu thì chính phủ trả lời sao đây (7)?

Diễn biến mới nhất liên quan đến “trung thành”, “chung thủy” với tất cả những thứ có dính dáng đến cộng sản là báo điện tử Viet Times vừa phỏng vấn ông Lê Nghiêm – cựu Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại của Bộ Thông tin – Truyền thông, khẳng định: Nga không thể viện dẫn quyền tự vệ chính đáng khi tấn công Ukraine! Nhận định của ông Lê Nghiêm đi ngược chiều với phân tích – dự báo của các… “chuyên gia” và Viet Times giải thích đó là… “để có góc nhìn đa chiều”!


Chú thích

(1) https://www.facebook.com/quocquan.tran.79069323/posts/743419696623324

(2) https://soha.vn/nga-phap-duc-loai-my-ra-khoi-ukraine-cu-ne-ha-khoi-tam-bao-ngoan-muc-20220208114034851.htm

(3) https://baonghean.vn/tuong-cuong-nga-se-khong-sa-lay-o-ukraine-303077.html

(4) https://viettimes.vn/khung-hoang-ukraine-ben-nao-dang-theo-duoi-hoc-thuyet-loi-thoi-ve-chinh-tri-cuong-quyen-ly-giai-cua-dai-ta-le-the-mau-post155184.html

(5) https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/le-the-mau-sao-chua-vao-nha-thuong-dien

(6) https://www.facebook.com/tiengdanbao/posts/335734521905575

(7) https://www.facebook.com/527311136/posts/10159138314001137/

(8) https://viettimes.vn/nguyen-cuc-truong-thong-tin-doi-ngoai-bo-tt-tt-le-nghiem-nga-tan-cong-ukraine-khong-the-vien-dan-quyen-tu-ve-chinh-dang-post155306.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 202210:58 CH(Xem: 267)
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 20229:01 CH(Xem: 206)
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 20229:19 CH(Xem: 776)
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 903)
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 735)
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 776)
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 20229:12 CH(Xem: 824)
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 919)
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 20229:44 CH(Xem: 1120)
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 20229:20 CH(Xem: 1034)
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.
09 Tháng Sáu 20229:36 CH(Xem: 1270)
một thằng Bộ Trưởng ngang nhiên ba tăng cho bán kit test dỏm, dẫn đến việc chẩn đoán sai và cách ly chung người không bệnh với người có bệnh khiến cho nhiều người đã phải chết ‘lầm’, mà đâu phải chỉ Nguyễn Thanh Long, con giòi Nguyễn Thị Kim Tiến còn mua thuốc ung thư giả về bán cho người bệnh, con giòi này còn khốn nạn hơn khi mua vaccine Quinvaxem 5/1 về chích cho trẻ sơ sinh dẫn đến hàng loạt cháu bé chỉ được sốn g có vài ngày trong cái thiên đường tối đen như mực mang tên nước CHXHCNVN. Bộ trưởng đã như vậy nói gì đến lũ đàn em giám đốc các...
06 Tháng Sáu 20229:45 CH(Xem: 964)
Muốn biết tại sao hãy nhìn vào chất lượng của con người lãnh đạo trong ĐCS. Như bài trước tôi đã nói “Làm chính sách thì kém hiệu quả nhưng phối hợp nhau trục lợi thì lại vô cùng hiệu quả” thì làm sao đưa nền kinh tế phát triển về chất được? Trung Quốc cũng tham nhũng, nhưng Tập Cận Bình trị tội tham nhũng rất nặng chứ không nhẹ như ông Trọng. Ông trọng bắt nhiều nhưng sự mạnh tay trong hình phạt rất yếu. Đấy là một trong các nguyên nhân, còn nguyên nhân chính, đó là Trung Quốc và Thái Lan làm chính sách tốt hơn Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1030)
Chuyện không có kiến thức nhưng không tham khảo ý kiến của các chuyên gia, không thèm nghe các khuyến cáo, cảnh báo khi chỉ đạo… “qui hoạch”, phê duyệt… “qui hoạch”, đã cũng như đang biến nhiều thành phố, thị xã, thị trấn ở Việt Nam thành… “nơi khó sống” vì cư dân phải đối diện với đủ loại vấn nạn (kẹt xe, ngập lụt vào mùa mưa, ô nhiễm do khói bụi, ô nhiễm mặt nước, sụt lún, sạt lở,…) và Hà Nội chỉ là một trong nhiều ví dụ. Chuyện Hà Nội càng ngày càng dễ ngập lụt nghiêm trọng chỉ là một trong số những nhân họa xuất hiện ở khắp nơi tại Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1187)
Còn ở Việt Nam thì hoàn toàn trái ngược, các cha mẹ học sinh phải còng lưng đi làm để lấy tiền mua sách vở cho con em, đóng thuế nuôi thầy cô giáo. Bức xúc hơn nữa là mỗi năm phải mua bộ sách giáo khoa khác nhau, cho dù là 2 anh em chỉ học cách nhau 1 lớp, ví dụ như là, thằng anh học lớp 3 lên lớp 4, sau đó thằng em từ lớp 2 lên lớp 3, nhà trường bắt phải mua bộ sách khác với lý do đổi mới cải cách chương trình. Điều đó cho thấy rằng chỉ khổ những gia đình nghèo đang bị Bộ giáo dục bóc lột tiền trên mồ hôi và nước mắt.
02 Tháng Sáu 20228:36 CH(Xem: 824)
Nguồn năng lượng xanh không thể là năng lượng giá rẻ nên về mặt kinh tế nó không thể cạnh tranh nổi với năng lượng hóa thạch. Các nước giàu đầu tư mạnh vào năng lượng xanh với hy vọng rằng, khi năng lượng hóa thạch dần trở nên đắt đỏ thì họ sẽ dễ dàng chuyển sang dùng năng lượng xanh. Đó là dự tính. Tuy nhiên kỷ nguyên dầu mỏ hóa đắt đã đến nhanh không ngờ, nó đến không do cạn kiệt mà do chiến tranh. Chiến tranh Ucraina đã làm cho EU thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng và giá dầu tăng chóng mặt. Trong khi đó năng lượng xanh chưa kịp thay thế.
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.