Ukraine nói Nga thả bom vào nhà hát giết hại thường dân ở Mariupol

16 Tháng Ba 202211:41 CH(Xem: 326)
  • Tác giả :

Ukraine nói Nga thả bom vào nhà hát giết hại thường dân ở Mariupol


index                                                                       Hình 9GAGVOA
Ông Biden gọi ông Putin là ‘tội phạm chiến tranh’

Tổng thống Joe Biden hôm 17/3 đã gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là tội phạm chiến tranh khi sự tàn bạo trong cuộc chiến ở Ukraine leo thang.

“Ông ta là tội phạm chiến tranh,” ông Biden nói về Putin khi ông rời khỏi một sự kiện không liên quan. Đây là lời lên án mạnh mẽ nhất của lãnh đạo Mỹ đối với hành động của ông Putin và Nga kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu.

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới khác đã sử dụng cách gọi này, Nhà Trắng đã do dự khi tuyên bố hành động của Putin tương xứng với tội phạm chiến tranh, và cho biết đó là thuật ngữ pháp lý cần phải nghiên cứu.

Nhưng trong một bài diễn văn hôm 17/3, ông Biden nói quân đội Nga đã ném bom các bệnh viện và bắt giữ các bác sĩ làm con tin.

Mỹ sắp gởi thêm hàng trăm hệ thống chống máy bay đến Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/3 loan báo thêm 800 triệu đô la viện trợ an ninh cho Ukraine, cho dù là ông vẫn giữ nguyên lập trường về vùng cấm bay sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi khẩn cấp Quốc hội Mỹ trợ giúp quân sự để đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu về nghị quyết về Ukraine do Nga soạn thảo

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày 18/3 về nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi tiếp cận viện trợ và bảo vệ dân sự ở Ukraine, nhưng các nhà ngoại giao nói nghị quyết này sẽ không được thông qua vì nó không thúc đẩy chấm dứt chiến sự hay yêu cầu Nga rút quân.

Dự thảo nghị quyết cũng không đề cập đến trách nhiệm của Nga hay thừa nhận cuộc xâm lược của Nga vào nước láng giềng.

“Chúng tôi sẽ không hợp thức hóa nỗ lực của Nga nhằm trốn tránh tính giải trình, trách nhiệm và tội lỗi trong hành động xâm lược vô cớ của họ,” Olivia Dalton, phát ngôn nhân phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cho biết.

Nga trình ra dự thảo nghị quyết này sau khi Pháp và Mexico rút lại nỗ lực thông qua nghị quyết của họ về tình hình nhân đạo ở Ukraine vì cho rằng Moscow sẽ phủ quyết. Thay vào đó, họ dự định đưa nó ra bỏ phiếu tại Đại hội đồng 193 thành viên, nơi không có quốc gia nào có quyền phủ quyết.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng thông qua một nghị quyết nhân đạo về tình hình ở Ukraine, miễn là nó không phải là hình thức ngụy trang để buộc tội và hạ nhục nước Nga một lần nữa,” đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia phát biểu hôm 15/3.

Nghị quyết do Nga soạn thảo ‘yêu cầu thường dân, bao gồm nhân viên nhân đạo và những người trong hoàn cảnh dễ tổn thương, trong đó có phụ nữ và trẻ em, cần được bảo vệ đầy đủ’. Nó cũng kêu gọi tiếp cận viện trợ an toàn và không bị cản trở và tạo hành lang đi lại an toàn cho người dân ra khỏi Ukraine.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng sẽ họp vào vào ngày 18/3 để nghe báo cáo về tình hình Ukraine, các nhà ngoại giao cho biết, theo yêu cầu của Mỹ, Albania, Anh, Pháp, Ireland và Na Uy.

(Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.