Nhân Cách và Lòng Tự Trọng

15 Tháng Ba 202211:44 CH(Xem: 615)

                               Nhân Cách và Lòng Tự Trọng


images                                                                   Hình Internet
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Trên FB tháng 6 năm 2021, một ông cựu tù nhân lương tâm, tại Pháp, làm một clip và đưa lên trang FB của ông ta với cái tựa đề “nhân cách và lòng tự trọng … chìa khóa để phục sinh một VN què cụt …”.

Người viết bài này không xem hết nội dung mà cựu tù nhân lương tâm đó nói đúng hay không chỉ bởi đơn giản, người tù nhân lương tâm này đã từng tuyên bố “30 chưa phải là tết! Tôi tuyên bố thua cuộc và biến mất các MXH nếu sau ngày 4.3 mà Biden vẫn còn là tổng thống”. Điều này đã không hề xảy ra. Sự tự trọng là chính mình phải thực hiện những gì mình đã nói (viết) ra. Nói mà không làm thì làm gì có nhân cách để mà rao giảng bài nhân cách và lòng tự trọng.

Một người không thể nào có nhân cách khi mà sống ở Pháp, ủng hộ ông Trump ở Mỹ một cách điên rồ. Nếu ông Trump có nhân cách và lòng tự trọng thì còn thông cảm, đằng này ông Trump hoàn toàn thiếu nhân cách, nhân phẩm, nhân sinh, nhân bản và luôn cả lòng tự trọng; thế nhưng vị tù nhân lương tâm này ủng hộ chỉ bởi vì ông này (và nhiều người Việt khác) tin là ông Trump chống Tàu. Trời đất ơi. Bạn mà tin một người không có nhân cách và sự tự trọng thì mất cả chì lẫn chài.

Điều nguy hiểm là nhiều người Việt trong và ngoài VN tin ông này như là tin thánh. Vậy thì cái nhân cách và lòng tự trọng của ông này ra sao khi mà chính bản thân ông ta hoàn toàn thiếu vắng cả hai cái này?

Người Việt thường hay đánh giá về một cá nhân nào đó dựa vào quá khứ mà không nhìn vào hiện tại. Quá khứ ai đó có thể là một tù nhân lương tâm nhưng ở hiện tại thì gian dối, đưa thông tin giả, sẵn sàng làm chuyện mà một người có nhân phẩm và nhân cách sẽ không làm – thì chính cá nhân đã làm mất đi cái quá khứ đáng kính kia để người hiện tại nhìn cá nhân đó là một con người ghê tởm không muốn làm bạn.

Người xưa nói chọn bạn mà chơi. Người ngoài có thể nhìn những người bạn của bạn để đánh giá về bản thân của bạn. Nếu bạn có nhân cách, nhân phẩm mà bạn chọn người thiếu hai cái Nhân này thì bạn cần phải xét lại cái quan niệm về nhân cách, nhân phẩm của chính mình.

Một người có nhân cách là người tôn trọng sự thật, thực hiện quyền tự do trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải phát tán tin giả để rồi cho rằng mình thực hiện quyền tự do ngôn luận. Người có nhân cách là người biết được giới hạn của chính mình và sẵn sàng lên tiếng chống lại cái ác, chống lại những người gian dối, thiếu nhân cách mà miệng luôn luôn nói về nhân cách.

Không thể nào phủ nhận chuyện giải quyết vấn nạn của Việt Nam phải bắt đầu từ con người, từ nhân cách và sự tự trọng. Nhưng nếu những người như ông ở bên Pháp đi rao giảng nhân cách và lòng tự trọng mà chính ông ta không hề có thì rõ ràng đây là trò tuyên truyền giả dối, nói mà không làm. Cũng giống như chuyện ở Mỹ, một tù nhân lương tâm muốn truyền bá thuyết Duy Dân nhưng chính ông ta xem thường người khác ý kiến với mình; chính ông ta sẵn sàng xài bạc giả, lấy bài viết của mình đóng mộc là Lý Đông A để rồi sau đó đổi sang bút hiệu của mình là Thái Đạo cho bài viết rất là nặng ký “Tu Dưỡng Thắng Nhân”. Một bài viết nặng ký như thế, một bài viết quan trọng trong triết lý Duy Dân do chính mình viết mà mình không nhận ra, lại tưởng là của Lý Đông A viết. Nhưng sau đó đổi ý để cho rằng mình viết. Ai sẽ tin điều đó? Ai sẽ tin khi người ta bắt được sự xài bạc giả của bạn dù chỉ một lần? Chưa kể cũng chính ông này, thành lập tổ chức thiện nguyện, kêu gọi hai người vào trong board of director nhưng chi tiêu cũng như tiền bạc ai cho thì ông ta là người duy nhất biết điều đó và tự quyết định chi tiêu nhưng không hỏi ý kiến của những người trong board. Đây là thái độ xem thường, lợi dụng người khác, xem người khác là bù nhìn, hoàn toàn đi ngược lại thuyết Duy Dân.

Nhân cách là điều mà mỗi người có cái nhìn khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu bằng Sống Biết, Sống Thực, Sống Đúng Sống Duy Dân thì bạn đã bắt đầu tiến trình tạo nền tảng một nhân cách cao cho bản thân mình.

 
       TTLA

Tháng 6 năm 2021

 (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...