Nhân Cách và Lòng Tự Trọng

15 Tháng Ba 202211:44 CH(Xem: 371)

                               Nhân Cách và Lòng Tự Trọng


images                                                                   Hình Internet
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Trên FB tháng 6 năm 2021, một ông cựu tù nhân lương tâm, tại Pháp, làm một clip và đưa lên trang FB của ông ta với cái tựa đề “nhân cách và lòng tự trọng … chìa khóa để phục sinh một VN què cụt …”.

Người viết bài này không xem hết nội dung mà cựu tù nhân lương tâm đó nói đúng hay không chỉ bởi đơn giản, người tù nhân lương tâm này đã từng tuyên bố “30 chưa phải là tết! Tôi tuyên bố thua cuộc và biến mất các MXH nếu sau ngày 4.3 mà Biden vẫn còn là tổng thống”. Điều này đã không hề xảy ra. Sự tự trọng là chính mình phải thực hiện những gì mình đã nói (viết) ra. Nói mà không làm thì làm gì có nhân cách để mà rao giảng bài nhân cách và lòng tự trọng.

Một người không thể nào có nhân cách khi mà sống ở Pháp, ủng hộ ông Trump ở Mỹ một cách điên rồ. Nếu ông Trump có nhân cách và lòng tự trọng thì còn thông cảm, đằng này ông Trump hoàn toàn thiếu nhân cách, nhân phẩm, nhân sinh, nhân bản và luôn cả lòng tự trọng; thế nhưng vị tù nhân lương tâm này ủng hộ chỉ bởi vì ông này (và nhiều người Việt khác) tin là ông Trump chống Tàu. Trời đất ơi. Bạn mà tin một người không có nhân cách và sự tự trọng thì mất cả chì lẫn chài.

Điều nguy hiểm là nhiều người Việt trong và ngoài VN tin ông này như là tin thánh. Vậy thì cái nhân cách và lòng tự trọng của ông này ra sao khi mà chính bản thân ông ta hoàn toàn thiếu vắng cả hai cái này?

Người Việt thường hay đánh giá về một cá nhân nào đó dựa vào quá khứ mà không nhìn vào hiện tại. Quá khứ ai đó có thể là một tù nhân lương tâm nhưng ở hiện tại thì gian dối, đưa thông tin giả, sẵn sàng làm chuyện mà một người có nhân phẩm và nhân cách sẽ không làm – thì chính cá nhân đã làm mất đi cái quá khứ đáng kính kia để người hiện tại nhìn cá nhân đó là một con người ghê tởm không muốn làm bạn.

Người xưa nói chọn bạn mà chơi. Người ngoài có thể nhìn những người bạn của bạn để đánh giá về bản thân của bạn. Nếu bạn có nhân cách, nhân phẩm mà bạn chọn người thiếu hai cái Nhân này thì bạn cần phải xét lại cái quan niệm về nhân cách, nhân phẩm của chính mình.

Một người có nhân cách là người tôn trọng sự thật, thực hiện quyền tự do trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải phát tán tin giả để rồi cho rằng mình thực hiện quyền tự do ngôn luận. Người có nhân cách là người biết được giới hạn của chính mình và sẵn sàng lên tiếng chống lại cái ác, chống lại những người gian dối, thiếu nhân cách mà miệng luôn luôn nói về nhân cách.

Không thể nào phủ nhận chuyện giải quyết vấn nạn của Việt Nam phải bắt đầu từ con người, từ nhân cách và sự tự trọng. Nhưng nếu những người như ông ở bên Pháp đi rao giảng nhân cách và lòng tự trọng mà chính ông ta không hề có thì rõ ràng đây là trò tuyên truyền giả dối, nói mà không làm. Cũng giống như chuyện ở Mỹ, một tù nhân lương tâm muốn truyền bá thuyết Duy Dân nhưng chính ông ta xem thường người khác ý kiến với mình; chính ông ta sẵn sàng xài bạc giả, lấy bài viết của mình đóng mộc là Lý Đông A để rồi sau đó đổi sang bút hiệu của mình là Thái Đạo cho bài viết rất là nặng ký “Tu Dưỡng Thắng Nhân”. Một bài viết nặng ký như thế, một bài viết quan trọng trong triết lý Duy Dân do chính mình viết mà mình không nhận ra, lại tưởng là của Lý Đông A viết. Nhưng sau đó đổi ý để cho rằng mình viết. Ai sẽ tin điều đó? Ai sẽ tin khi người ta bắt được sự xài bạc giả của bạn dù chỉ một lần? Chưa kể cũng chính ông này, thành lập tổ chức thiện nguyện, kêu gọi hai người vào trong board of director nhưng chi tiêu cũng như tiền bạc ai cho thì ông ta là người duy nhất biết điều đó và tự quyết định chi tiêu nhưng không hỏi ý kiến của những người trong board. Đây là thái độ xem thường, lợi dụng người khác, xem người khác là bù nhìn, hoàn toàn đi ngược lại thuyết Duy Dân.

Nhân cách là điều mà mỗi người có cái nhìn khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu bằng Sống Biết, Sống Thực, Sống Đúng Sống Duy Dân thì bạn đã bắt đầu tiến trình tạo nền tảng một nhân cách cao cho bản thân mình.

 
       TTLA

Tháng 6 năm 2021

 (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.