Cách Mạng: Tư Tưởng Đến Hành Động & Con Người (P1)

07 Tháng Ba 20229:43 CH(Xem: 299)

         Cách Mạng: Tư Tưởng Đến Hành Động & Con Người (P1)


index


Trần Công Lân
Ngày hôm nay, những người VN đi làm cách mạng vẫn còn một khuyết điểm rất lớn: quan niệm về cách mạng (lý thuyết, tổ chức, hoạt động, nhận diện người).

A.  Quan niệm về Cách Mạng

1 . Cách mạng là gì?

- Cách mạng là lý tưởng thay đổi xã hội một cách toàn diện, triệt để và hướng thượng.

- Cách mạng không phải là chính trị tổ chức ăn nhậu, kết giao bằng hữu hay vận động hành lang...

- Cách mạng đòi hỏi hy sinh nhưng hy sinh không đúng lúc, không cần thiết làm cách mạng lạc hướng (không thành công hay chậm)

- Cách mạng đòi hỏi mọi hành động phải qua tập thể không có anh hùng/cá nhân chủ nghĩa hay lãng mạn (thi họa cầm ca... nếu có chỉ là phương tiện hóa trang).

- Cách mạng không thiên vị cá nhân, không có bè phái, tinh thần bộ lạc, địa phương, tôn giáo, chủng tộc.

Cách mạng không phải chỉ là hành động. Trước khi hành động phải có suy nghĩ. Tư tưởng cách mạng phải thành hình có hệ thống (thường gọi là chủ nghĩa hay chủ thuyết). Nhu cầu cách mạng đến từ xã hội. Đời sống xã hội là một kết hợp phức tạp, đa dạng. Sự suy nghĩ sâu xa nhất của con người dẫn đến triết học. Triết học dựa trên lý luận để khai thông các bế tắc trên mặt tư tưởng. Do đó nhu cầu đi tìm một tư tưởng cách mạng dựa trên nền tảng triết học là cần thiết.

Xã hội là kết hợp từ con người.

Muốn giải quyết vấn đề xã hội thì phải giải quyết vấn đề con người.

Nhìn lại lịch sử loài người, các cuộc cách mạng thường nhân danh phục vụ con người: tự do, no ấm, hạnh phúc, dân chủ.... Đó là mục đích (cứu cánh) của cách mạng nhưng ít khi nói đến phương tiện thực hiện mục đích đó. Vì vậy khi cách mạng nói đến "cứu cánh biện minh cho phương tiện" mà không nói rằng phương tiện quyết định mục đích (cứu cánh).

Cách mạng vô sản của chủ nghĩa cộng sản cũng như cách mạng kỹ nghệ dẫn đến chủ nghĩa tư bản đã đưa đến tình trạng hiện nay của thế giới: môi sinh, khí hậu, đại dịch, hiểm họa chiến tranh nguyên tử....

Tất cả chỉ vì cách mạng chú trọng đến ngọn (tự do, dân chủ, hòa bình, hạnh phúc...) mà quên gốc: con người.

Con người suy nghĩ và thành hình tư tưởng cách mạng nhưng con người có sống đúng theo tinh thần cách mạng đã đề ra hay không?

2 . Tổ chức cách mạng như thế nào? Phân công ra sao?

Cách mạng không phải là một tổ chức rườm rà, bề thế với chức vụ. Cách mạng là bóng tối. Tổ chức ngoại vi ngoài công chúng là phụ (biết rất ít hay không hề biết các nhân vật cách mạng). Các nhân vật chính trị có thể thay đổi nhưng nhân vật cách mạng rất khó thay đổi (khó đào tạo, khó tìm vì cần có tu dưỡng).

3 . Lãnh đạo đòi hỏi điều kiện gì?

Tổ chức cách mạng có thể là đảng hay sẽ là đảng, đòi hỏi có lý thuyết, đường lối, sách lược; sự thực hiện từng bước cho thấy người khởi công có khả năng hướng dẫn cuộc cách mạng hay không. Khả năng của những người khởi đầu đòi hỏi các khía cạnh khác: nhân sự, lý thuyết, tài chánh, hoạt động từng giai đoạn; thử thách của từng cá nhân là khi bạn đến, câu hỏi đặt ra là gì, như thế nào, bạn có sẵn câu trả lời hay chưa có. Nếu chưa thì như thế nào bạn sẽ chấp nhận và khi nào thì không chấp nhận? Cũng như nhà báo, phóng viên phỏng vấn có đặt đúng câu hỏi, đúng vấn đề hay không? Với câu trả lời thì bạn đánh giá như thế nào?

- Cách mạng không phải là làm chính trị.

- Lý luận về biến cố, tài liệu.

- Đánh giá về biến cố, tài liệu.

- Phân biệt nhân sự và nhiệm vụ, vai trò trong cách mạng.

- Ý thức được sự thay đổi của từng giai đoạn để có đáp ứng thích hợp. Càng nắm nhiệm vụ cao thì bạn càng cô độc. Lãnh đạo không phải độc tài. Có cố vấn nhưng đó là góp ý, quyết định vẫn là ở lãnh đạo. Trách nhiệm lãnh đạo không phải chỉ là những gì đã biết mà còn là những điều chưa biết (thí dụ: phủ định phủ định)

- Đánh giá: kinh nghiệm bản thân (văn hóa, tôn giáo, quá khứ hoạt động, cá tính, địa phương, gia đình, quan hệ họ hàng…)

- Cách mạng là một đấu trường không tên tuổi, luật lệ, trọng tài…. Người đi vào cách mạng là tứ đầu thọ địch.

-T rong chiến tranh cũng như cách mạng: tình báo đứng đầu. Bảo mật truyền tin. Không có không thắng.

- Cách mạng là chiến trường không biên giới, không chiến tuyến. Mọi kế hoạch, chiến lược đều có thể phải thay đổi hay chuyển hóa bất cứ lúc nào.


      TCL

Tháng 12 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.
09 Tháng Sáu 2022
một thằng Bộ Trưởng ngang nhiên ba tăng cho bán kit test dỏm, dẫn đến việc chẩn đoán sai và cách ly chung người không bệnh với người có bệnh khiến cho nhiều người đã phải chết ‘lầm’, mà đâu phải chỉ Nguyễn Thanh Long, con giòi Nguyễn Thị Kim Tiến còn mua thuốc ung thư giả về bán cho người bệnh, con giòi này còn khốn nạn hơn khi mua vaccine Quinvaxem 5/1 về chích cho trẻ sơ sinh dẫn đến hàng loạt cháu bé chỉ được sốn g có vài ngày trong cái thiên đường tối đen như mực mang tên nước CHXHCNVN. Bộ trưởng đã như vậy nói gì đến lũ đàn em giám đốc các...