Vài suy nghĩ về ngày 2 tháng 9

23 Tháng Tám 201512:39 CH(Xem: 13078)

Vài suy nghĩ về ngày 2 tháng 9

images (14)


Sinh Nguyễn Pr (Danlambao)
 - Thật tình, tôi không biết nên gọi ngày 2 tháng 9 là ngày gì cho nó đúng. CSVN gọi là ngày Quốc Khánh nhưng riêng tôi thì không thể và không bao giờ tôi gọi vậy, vì tháng 8 năm 1945 lực lượng Việt Minh nổi dậy cướp chính quyền từ chính phủ Trần Trọng Kim.

CSVN gọi việc ăn cướp ấy là "Cách mạng tháng tám" cho nó oai và chọn ngày 2 tháng 9 để ghi nhớ ngày ăn cướp đã thành công. Từ đó, đảng CSVN ép dân ta cắn răng ăn mừng ngày đất nước bị rơi vào tay độc tài, độc quyền lãnh đạo của họ. Như thế thì tôi phải gọi là ngày gì cho phải?
Quốc khánh ư? Không, tôi không bao giờ gọi ngày 2 tháng 9 là ngày quốc khánh. Dù ở xã hội nào, dù thể chế chính trị nào, ăn cướp vẫn là tội phạm. Chỉ riêng có chế độ CS là không phải vậy - trong suốt quá trình 70 năm qua, CS đã cướp chính quyền (chính họ đã tự thú), họ đã cướp của nhân dân tài sản, đất đai, ruộng vườn, nhà cửa, của cải, biết muôn trùng nào, họ cướp thẳng tay bất cứ lúc nào họ muốn, tội ăn cướp rành rành ra đấy, thế mà họ léo lận, xảo ngôn bằng những mỹ từ, nào là làm cuộc cách mạng, rồi thực hiện chủ trương đường lối chính sách... CSVN đã dùng mọi cách sơn phết, che giấu, bào chữa cho thói gian manh của họ, đã tung hô 2 tháng 9 là ngày cách mạng thần thánh vĩ đại... Nhưng thực chất vẫn là cướp. 
Suy nghĩ về ngày 2 tháng 9, tôi lại chợt nhớ đến ngày 20/7 (ngày quốc hận). Tôi muốn nêu lên đây một câu hỏi với đảng CSVN là: Ngày 20/7 thực chất nó là ngày gì? Tại sao có ngày 20/7? Tôi lại quay về ký ức xa xưa, cây cầu và con sông Bến Hải. Tôi nhớ ngày xưa khi tôi còn trẻ, thường nghe Ba tôi nói về ông Hồ Chí Minh, ba nói nhiều lắm nhưng mãi cho đến bây giờ vẫn còn đọng lại trong tôi một câu: Hồ Chí Minh là người gian hùng chứ không phải là anh hùng (như cán bộ CS hay ngợi ca). Lớn lên qua sách báo, tôi mới thấy lời Ba tôi nói là thật. Những năm tháng kháng chiến chống Pháp, lực lượng CS do HCM lãnh đạo, chỉ là một nhóm trong lực lượng Việt Nam Đồng Minh Hội (gọi tắc là Việt Minh), thế mà với mưu mô xảo quyệt của một con cáo già, sau khi cướp được chính quyên của ông Trần Trọng kim, HCM đã lòi sự gian manh theo kiểu ăn cháo đá bát, tìm cách thủ tiêu và triệt hạ các lực lượng đã từng nằm gai nếm mật với mình, nhằm nhuộm đỏ VN theo ý đồ của CS quốc tế. Từ đó dẫn đến ngày 20/7 theo hiệp định Geneve 1954, chia đôi đất nước, kéo theo 20 năm chiến tranh xâm lược miền Nam tàn khốc. 
Thế rồi từ ấy CSVN cứ tung hô, cứ tự nêu công trạng, cứ rao giảng thành tích (tự phong) mà không nhìn ra mình thực chất chỉ là quân ăn cướp, là một bè lũ tội phạm của dân tộc. HCM đúng là tay đại gian hùng xảo quyệt (như lời Ba tôi đã nói), sau khi cướp được chính quyền, muốn chứng tỏ ta đây là một lãnh tụ có tầm, không thua gì các lãnh tụ tài ba của thế giới, giải phóng cho dân tộc thoát cảnh nô lệ lầm than, được sống trong tự do hạnh phúc, cho nên HCM đã khẳng định trong bản tuyên ngôn độc lập đọc tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 "Tất cả những người sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do va quyền mưu cầu hạnh phúc...". Có ai ngờ những lời hùng hồn và thâm cao ấy, HCM đã bê nguyên si của bản tuyên ngôn độc lập của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Từ ăn cướp sang đến ăn cắp những ý tưởng thâm cao của người khác để lừa mỵ dân ta. 
Các Tổng thống Hoa Kỳ đã thực hiện đúng những lời nói tuyên bố của họ, đã đưa Hoa Kỳ trở thành một cường quốc giàu có và hùng mạnh nhất thế giới, còn 70 năm qua sống dưới chế độ CS, HCM và đảng CSVN đã đưa đất nước VN này tới đâu? Nhân dân này được tự do hạnh phúc hay là gông cùm xiềng xích, lạc hậu đói nghèo? Cho mãi về sau này, tầng lớp kế thừa của lãnh đạo CSVN, cũng một khuôn ấy mà đóng, cũng một đường ấy mà đi, từ lời nói đến văn kiện, đến hiến pháp CSVN viết ra, nghe qua, đọc qua thì thật là tuyệt vời, cụ thể như hiến pháp nước CHXHCNVN năm 2013, điều 3 viết: "Nhà nước đảm bảo và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện..." TBT Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố hùng hồn tại thủ đô Hoa Kỳ: "Tôi khẳng định rằng, VN hết sức coi trọng vấn đề nhân quyền và quyền con người..." Ông còn quả quyết rằng: "Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay..." PCT nước Nguyễn Thị Doan cũng đã từng lớn tiếng: "Dân chủ và nhân quyền ở VN so với các nước, VN hơn rất nhiều lần..." 
Thế thì, Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức, Bùi Hằng, Nguyễn Ngọc Già... và nhiều công dân Việt Nam khác vì tội gì mà phải vào tù ngục? Có đúng như TBT Nguyễn Phú Trọng nói: "VN không có tù nhân lương tâm mà chỉ có tù nhân vi phạm pháp luật..."? 
Sự thật thì luật pháp CHXHCNVN nó đã trói buộc và gông cùm hết các quyền tự do của con người rồi còn đâu. Chính TBT Nguyễn Phú Trọng cũng thừa nhận việc này, cụ thể như, trong bài diễn văn đọc tại trung tâm CSIS trong chuyến đi Hoa Kỳ vừa qua, ông Trọng đã thừa nhận: "VN còn một ít vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết, trong đó có vấn đề về quyền con người..."
Có lẽ nên gọi đúng tên ngày 2/9 là ngày khởi đầu của dân tộc VN bị thống trị, bị bần cùng hóa, bị xiềng xích gông cùm dưới bàn tay khát máu của chế độ CS. Tiếng rên siết của dân oan, tiếng chống đối kẻ thù cướp nước, tiếng nêu trái sai của lãnh đạo CS, tất cả sẽ vào tù, vì với nhà cầm quyền CS như thế là vi phạm pháp luật. Pháp luật của nước CHXHCNVN đã trói chặc tất cả quyền tự do của con người VN. Miệng thì cộng sản nói rất hay, hiến pháp thì cộng sản viết rất thâm cao, nghe qua thì thật là dân chủ, thật là tự do, nhưng kỳ thật CSVN đã coi dân như cỏ rác. Mạnh Tử đã nói: "Nếu lãnh đạo coi dân như cỏ rác, thì dân sẽ coi lãnh đạo như kẻ thù".
 
23/8/2015
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 42)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 40)
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 168)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 80)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 91)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 110)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 119)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 72)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 111)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 99)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.