Tôi thấy ba kịch bản cho kết thúc của cuộc chiến

05 Tháng Ba 20227:43 CH(Xem: 983)
         TÔI THẤY BA KỊCH BẢN CHO KẾT THÚC CỦA CUỘC CHIẾN

Putin-2-324x235


Thomas L. Friedman
   New York Times
    HNNCBCĐCuộc chiến tranh tại Ukraine đang diễn ra trước mắt chúng ta có khả năng trở thành sự kiện gây biến đổi lớn nhất ở châu  u kể từ Thế chiến thứ hai và là cuộc đối đầu nguy hiểm nhất đối với thế giới kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Tôi thấy ba cách kết thúc khả dĩ cho cuộc chiến này. Tôi gọi chúng là “thảm họa toàn diện”, “thỏa hiệp bẩn thỉu” và “sự cứu rỗi”.
Kịch bản thảm họa hiện đang diễn ra: Trừ khi Vladimir Putin thay đổi tâm tính hoặc có thể bị phương Tây ngăn cản, ông ta có vẻ sẵn sàng giết bất kể bao nhiêu mạng người nếu cần và phá hủy càng nhiều cơ sở hạ tầng của Ukraine càng tốt để xóa đi Ukraine như một quốc gia độc lập tự do và văn hóa của nó và xóa sổ giới lãnh đạo hiện tại của nó. Kịch bản này có thể dẫn đến tội ác chiến tranh với quy mô chưa từng thấy ở châu  u kể từ thời Đức Quốc xã - những tội ác có thể khiến Vladimir Putin, những người bạn nối khố của ông ta, và cả nước Nga trở thành một tầng lớp thấp hèn nhất trên trường quốc tế.
Thế giới toàn cầu hóa chưa bao giờ phải đối phó với một nhà lãnh đạo bị cáo buộc tội ác chiến tranh ở mức độ này ở một đất nước có diện tích đất trải dài 11 múi giờ, là một trong những nhà cung cấp dầu khí lớn nhất thế giới và sở hữu kho vũ khí đầu đạn hạt nhân lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác.
Thêm một ngày Putin còn chưa chịu dừng tay, thêm một ngày chúng ta tiến gần hơn đến cánh cổng địa ngục. Với mỗi video TikTok và cảnh quay trên điện thoại di động cho thấy sự tàn bạo của Putin, thế giới sẽ càng khó quay mặt đi. Nhưng can thiệp sẽ có nguy cơ châm ngòi cho cuộc chiến đầu tiên ở trung tâm châu âu liên quan đến vũ khí hạt nhân. Và để Putin biến Kyiv thành đống đổ nát, với hàng nghìn người chết - như cách ông chinh phục Aleppo và Grozny - sẽ cho phép ông tạo ra một Afghanistan châu âu, tràn ra những người tị nạn và hỗn loạn.
Putin không có khả năng cài đặt một nhà lãnh đạo bù nhìn ở Ukraine rồi để mặc ông ta ở đó: Một con rối sẽ phải đối mặt với một cuộc nổi dậy vĩnh viễn. Vì vậy, Nga cần phải đóng quân vĩnh viễn với hàng chục nghìn quân ở Ukraine để kiểm soát nước này - và người Ukraine sẽ bắn vào họ mỗi ngày. Thật đáng sợ khi Putin không hề nghĩ đến việc cuộc chiến của mình sẽ kết thúc như thế nào.
Tôi ước gì Putin chỉ bị thúc đẩy bởi mong muốn giữ cho Ukraine không vào NATO; nhưng sự thèm thuồng của ông ta đã phát triển vượt xa mức đó. Putin đang bị mê muội bởi một suy nghĩ ma quái: Như bà Fiona Hill, một trong những chuyên gia hàng đầu về Nga của Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được Politico công bố hôm thứ Hai, ông tin rằng có một thứ gọi là “Russky Mir” hay “Thế giới Nga”; rằng người Ukraine và người Nga là "một dân tộc"; và nhiệm vụ của ông ta là dàn dựng sự "tái tập hợp tất cả những người nói tiếng Nga ở những nơi khác nhau mà ở một thời điểm nào đó thuộc về thời kỳ Nga hoàng."
Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, Putin tin rằng quyền và nghĩa vụ của ông là thách thức cái mà bà Hill gọi là “một hệ thống dựa trên bộ quy tắc rằng các quốc gia không được dùng vũ lực để đạt cái mình muốn”. Và nếu Hoa Kỳ và các đồng minh của họ cố gắng cản đường Putin - hoặc cố gắng làm bẽ mặt ông ta như cách mà họ đã làm với Nga vào cuối Chiến tranh Lạnh - thì ông ta đang báo hiệu rằng ông ta sẵn sàng tỏ ra điên khùng hơn chúng ta ngờ. Hoặc, như Putin đã cảnh báo một ngày trước khi đặt lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao, bất kỳ ai cản đường ông ấy nên sẵn sàng đối mặt với "hậu quả mà họ chưa từng thấy" trước đây. Thêm vào tất cả những điều này các báo cáo ngày càng nhiều đã đặt vấn đề về trạng thái tinh thần của Putin và bạn có một sự pha trộn đáng sợ.
Kịch bản thứ hai là bằng cách nào đó, quân đội và người dân Ukraine có thể cầm cự đủ lâu trước cuộc tấn công ào ạt của Nga và các lệnh trừng phạt kinh tế bắt đầu gây tổn thương sâu sắc đến nền kinh tế của Putin, do đó cả hai bên đều cảm thấy buộc phải chấp nhận một thỏa hiệp bẩn thỉu. Đường nét thô của nó là để đổi lại việc ngừng bắn và rút quân của Nga, các vùng đất phía đông của Ukraine hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga sẽ chính thức được nhượng lại cho Nga, trong khi Ukraine tuyên bố sẽ không bao giờ gia nhập NATO. Đồng thời, Mỹ và các đồng minh sẽ đồng ý dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt gần đây đối với Nga.
Kịch bản này vẫn khó xảy ra vì về cơ bản, Putin sẽ phải thừa nhận rằng ông không thể đạt được tầm nhìn của mình về việc tái hấp thụ Ukraine vào đất mẹ Nga, sau khi phải trả một cái giá quá lớn về mặt kinh tế và số tử vong của lính Nga. Hơn nữa, Ukraine sẽ phải chính thức nhượng lại một phần lãnh thổ của mình và chấp nhận rằng đó vĩnh viễn sẽ là vùng đất hoang giữa Nga và phần còn lại của châu âu - mặc dù ít nhất nước này sẽ duy trì một nền độc lập trên danh nghĩa. Nó cũng sẽ yêu cầu tất cả mọi người quên đi bài học đã học được rằng chớ tin chuyện Putin sẽ để Ukraine yên.
Cuối cùng, kịch bản ít xảy ra nhất nhưng có thể có kết quả tốt nhất là người dân Nga thể hiện sự dũng cảm và cam kết đối với tự do của chính họ như những gì người dân Ukraine đã thể hiện phần họ, và mang lại sự cứu rỗi bằng cách truất phế Putin.
Nhiều người Nga hẳn đang bắt đầu lo lắng rằng chừng nào Putin còn là nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai của họ, thì họ sẽ không có tương lai. Hàng nghìn người đang xuống đường để phản đối cuộc chiến điên cuồng của Putin. Họ đang làm điều này với rủi ro về sự an toàn của chính họ. Và mặc dù còn quá sớm để nói, nhưng sự phản kháng của họ khiến bạn tự hỏi liệu cái gọi là rào cản sợ hãi có bị phá vỡ hay không, và liệu một phong trào quần chúng cuối cùng có thể kết thúc triều đại của Putin hay không.
Ngay cả đối với những người Nga thầm lặng, cuộc sống đột nhiên bị gián đoạn theo nhiều cách nhỏ và lớn. Như đồng nghiệp Mark Landler của tôi đã nói: “Tại Thụy Sĩ, lễ hội âm nhạc Lucerne đã hủy bỏ hai buổi hòa nhạc giao hưởng có nhạc trưởng người Nga. Tại Úc, đội tuyển bơi lội quốc gia cho biết họ sẽ tẩy chay một giải vô địch thế giới tại Nga. Tại Khu trượt tuyết Magic Mountain ở Vermont, một gã pha rượu đã đổ những chai vodka Stolichnaya xuống cống. Từ văn hóa đến thương mại, thể thao đến du lịch, thế giới đang xa lánh Nga bằng vô số cách để phản đối cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir V. Putin ”.
Và kế đến là "thuế Putin" mới mà mọi người Nga sẽ phải trả vô thời hạn để thỏa mãn việc có ông ta làm tổng thống. Tôi đang nói về tác động của các lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng do thế giới văn minh áp đặt lên Nga. Hôm thứ Hai, ngân hàng trung ương Nga đã phải đóng cửa thị trường chứng khoán Nga để ngăn chặn cuộc khủng hoảng hoảng loạn và buộc phải tăng lãi suất chuẩn trong một ngày lên 20% từ 9,5% để khuyến khích mọi người nắm giữ đồng rúp. Ngay cả khi đó, đồng rúp đã giảm khoảng 30% so với đồng đô la - nó hiện có giá trị chưa đến 1 xu đồng đô la.
Vì tất cả những lý do này, tôi phải hy vọng rằng ngay lúc này có một số quan chức quân sự và tình báo Nga rất cao cấp, thân cận với Putin, đang gặp nhau trong tủ quần áo nào đó ở Điện Kremlin và nói to những gì họ phải nghĩ: Hoặc Putin đã lỗi một bước trong vai trò chiến lược gia trong thời gian bị cô lập trong đại dịch, hoặc ông cố chối bỏ sự thật việc ông đã tính toán sai sức mạnh của người Ukraine, Mỹ, các đồng minh và xã hội dân sự toàn cầu nói chung.
Nếu Putin tiếp tục và san bằng các thành phố lớn nhất của Ukraine và thủ đô Kyiv, ông và tất cả những người bạn nối khố kia sẽ không bao giờ nhìn thấy lại các căn hộ ở London và New York mà họ đã mua bằng tất cả sự giàu sang từ cướp đoạt. Sẽ không còn đường vào Davos và St. Moritz cho họ nữa. Thay vào đó, tất cả họ sẽ bị nhốt trong một nhà tù lớn có tên là Nga - có thể chỉ được phép đi đến Syria, Crimea, Belarus, Triều Tiên và Trung Quốc. Con cái của họ sẽ bị đuổi khỏi các trường nội trú tư nhân từ Thụy Sĩ đến Oxford.
Hoặc họ hợp tác để lật đổ Putin, hoặc tất cả sẽ chia chỗ trong phòng giam cách ly của Putin. Công chúng Nga cũng chịu điều tương tự. Tôi nhận ra rằng kịch bản cuối cùng này khó xảy ra nhất trong tất cả, nhưng nó là kịch bản hứa hẹn nhất về việc đạt được giấc mơ mà chúng ta đã mơ khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989 - một châu âu hoàn toàn và tự do, từ Quần đảo Anh đến vùng Ural./.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 202210:58 CH(Xem: 269)
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 20229:01 CH(Xem: 209)
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 20229:19 CH(Xem: 778)
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 905)
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 736)
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 777)
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 20229:12 CH(Xem: 824)
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 919)
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 20229:44 CH(Xem: 1121)
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 20229:20 CH(Xem: 1035)
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.
09 Tháng Sáu 20229:36 CH(Xem: 1270)
một thằng Bộ Trưởng ngang nhiên ba tăng cho bán kit test dỏm, dẫn đến việc chẩn đoán sai và cách ly chung người không bệnh với người có bệnh khiến cho nhiều người đã phải chết ‘lầm’, mà đâu phải chỉ Nguyễn Thanh Long, con giòi Nguyễn Thị Kim Tiến còn mua thuốc ung thư giả về bán cho người bệnh, con giòi này còn khốn nạn hơn khi mua vaccine Quinvaxem 5/1 về chích cho trẻ sơ sinh dẫn đến hàng loạt cháu bé chỉ được sốn g có vài ngày trong cái thiên đường tối đen như mực mang tên nước CHXHCNVN. Bộ trưởng đã như vậy nói gì đến lũ đàn em giám đốc các...
06 Tháng Sáu 20229:45 CH(Xem: 969)
Muốn biết tại sao hãy nhìn vào chất lượng của con người lãnh đạo trong ĐCS. Như bài trước tôi đã nói “Làm chính sách thì kém hiệu quả nhưng phối hợp nhau trục lợi thì lại vô cùng hiệu quả” thì làm sao đưa nền kinh tế phát triển về chất được? Trung Quốc cũng tham nhũng, nhưng Tập Cận Bình trị tội tham nhũng rất nặng chứ không nhẹ như ông Trọng. Ông trọng bắt nhiều nhưng sự mạnh tay trong hình phạt rất yếu. Đấy là một trong các nguyên nhân, còn nguyên nhân chính, đó là Trung Quốc và Thái Lan làm chính sách tốt hơn Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1031)
Chuyện không có kiến thức nhưng không tham khảo ý kiến của các chuyên gia, không thèm nghe các khuyến cáo, cảnh báo khi chỉ đạo… “qui hoạch”, phê duyệt… “qui hoạch”, đã cũng như đang biến nhiều thành phố, thị xã, thị trấn ở Việt Nam thành… “nơi khó sống” vì cư dân phải đối diện với đủ loại vấn nạn (kẹt xe, ngập lụt vào mùa mưa, ô nhiễm do khói bụi, ô nhiễm mặt nước, sụt lún, sạt lở,…) và Hà Nội chỉ là một trong nhiều ví dụ. Chuyện Hà Nội càng ngày càng dễ ngập lụt nghiêm trọng chỉ là một trong số những nhân họa xuất hiện ở khắp nơi tại Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1189)
Còn ở Việt Nam thì hoàn toàn trái ngược, các cha mẹ học sinh phải còng lưng đi làm để lấy tiền mua sách vở cho con em, đóng thuế nuôi thầy cô giáo. Bức xúc hơn nữa là mỗi năm phải mua bộ sách giáo khoa khác nhau, cho dù là 2 anh em chỉ học cách nhau 1 lớp, ví dụ như là, thằng anh học lớp 3 lên lớp 4, sau đó thằng em từ lớp 2 lên lớp 3, nhà trường bắt phải mua bộ sách khác với lý do đổi mới cải cách chương trình. Điều đó cho thấy rằng chỉ khổ những gia đình nghèo đang bị Bộ giáo dục bóc lột tiền trên mồ hôi và nước mắt.
02 Tháng Sáu 20228:36 CH(Xem: 825)
Nguồn năng lượng xanh không thể là năng lượng giá rẻ nên về mặt kinh tế nó không thể cạnh tranh nổi với năng lượng hóa thạch. Các nước giàu đầu tư mạnh vào năng lượng xanh với hy vọng rằng, khi năng lượng hóa thạch dần trở nên đắt đỏ thì họ sẽ dễ dàng chuyển sang dùng năng lượng xanh. Đó là dự tính. Tuy nhiên kỷ nguyên dầu mỏ hóa đắt đã đến nhanh không ngờ, nó đến không do cạn kiệt mà do chiến tranh. Chiến tranh Ucraina đã làm cho EU thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng và giá dầu tăng chóng mặt. Trong khi đó năng lượng xanh chưa kịp thay thế.
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.