Bàn cờ thế giới và vị thế Việt Nam

02 Tháng Ba 202211:32 CH(Xem: 861)
                    BÀN CỜ THẾ GIỚI VÀ VỊ THẾ VIỆT NAM

274880272_2342092689266741_3084362791483861141_n

Nguyễn Huy Vũ
  HNNCBCĐ
Phải nói một sự thật rằng chuyện một quốc gia đem quân đi đánh một nước khác nhằm bảo đảm vùng an ninh lân cận cho mình không phải là chuyện hiếm trong lịch sử, ít nhất là cho đến lịch sử hiện đại.
Việt Nam đánh qua Campuchia, lật đổ chính quyền Polpot để thiết lập nên một chính quyền thân Việt Nam.
Chuyện Trung Quân đổ quân đánh dằn mặt Việt Nam năm 1979 để ngăn khả năng Việt Nam kết hợp với Liên Xô mà bao vây Trung Quốc.
Chuyện Mỹ lấy cớ Iraq có vũ khí huỷ diệt hàng loạt để đổ quân vào dập tắt chế độ độc tài của Saddam Hussein và dựng nên một chế độ thân Mỹ.
Chuyện Mỹ đổ quân vào Afghanistan để lật đổ chế độ Taliban, tìm diệt Osama Bin Laden và dựng nên một chế độ dân chủ thân Mỹ.
Và xa hơn là chuyện Mỹ chính thức can thiệp vào Thế chiến Thứ Hai để chấm dứt các chế độ phát xít của Đức, Nhật, Ý và lập nên những chế độ thân Mỹ, thậm chí áp đặt việc kiểm soát số lượng quân nhân và vũ khí như ở các nước Đức và Nhật nhằm ngăn ngừa khả năng các nước này trở thành những thế lực vượt trội làm ảnh hưởng đến hoà bình khu vực và cả Mỹ.
Nếu nhìn rộng ra trên bàn cờ thế giới, người Mỹ chia thế giới thành 5 khối để thi hành các chính sách ngoại giao.
Khối thứ nhất là các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, gồm các nước Anh, Canada, Úc, sau đó là khối Tây Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Israel.
Khối thứ hai gồm những nước thân thiện, cùng chia sẻ nhiều quyền lợi hoặc có cam kết với Mỹ, chẳng hạn như các nước Nam Mỹ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Jordan.
Khối thứ ba gồm các nước mà Hoa Kỳ đang nỗ lực xây dựng các mối quan hệ vì lợi ích chung, chẳng hạn như Indonesia, Ấn Độ, hay Việt Nam. Đối với ba nước này, thì lợi ích chung mà Hoa Kỳ đang cố làm là giúp đỡ thiết lập một vùng Ấn Độ Thái Bình Dương hoà bình và thịnh vượng nơi mà các quốc gia chia sẻ những lợi ích và cố gắng ngăn sự bành trướng, độc chiếm của Trung Quốc. Các quốc gia này sẽ đứng cùng nhau để bảo vệ lợi ích của mình trước các đòi hỏi của Trung Quốc.
Khối thứ tư gồm các nước mà Hoa Kỳ giữ các mối quan hệ thân thiện, giúp họ bảo đảm an ninh, chống khủng bố, chống thiên tai, dịch bệnh … vừa là giúp họ, vừa xây dựng hình ảnh, và cũng vừa ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu, nếu có, đến Hoa Kỳ, chẳng hạn như các quốc đảo ở vùng Caribe, các nước ở châu Phi, Pakistan.
Và khối thứ năm bao gồm các quốc gia thù địch hoặc có khả năng thù địch đến Hoa Kỳ. Các quốc gia này hiện nay bao gồm chẳng hạn như Triều Tiên, Iran, Syria, Nga, Trung Quốc, và nhóm này liên tục thay đổi.
Chính sách của Mỹ là kềm chế những quốc gia thù địch, và nếu không thể thay thế những quốc gia này thành các chính thể thân thiện với Hoa Kỳ thì kềm toả, thậm chí cô lập nhằm ngăn chặn nó trở thành những đe doạ về an ninh.
Với Nga, trong một thời gian dài các chính quyền Mỹ đặt một ưu tiên đối phó. Riêng với Trung Quốc thì chính quyền Mỹ bắt đầu rục rịch xoay trục về châu Á kể từ thời tổng thống Barack Obama nhằm xây dựng đồng minh kinh tế, chính trị, và quân sự để kềm toả. Thời tổng thống Donald Trump, mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc được xét lại một cách cứng rắn hơn. Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng thành hình. Mỹ nỗ lực tách Trung Quốc ra khỏi nền kinh tế của mình. Sang thời tổng thống Joe Biden, chiến lược kềm toả Trung Quốc đi xa hơn bằng cách thiết lập thêm liên minh ba nước Mỹ - Anh - Úc (AUKUS) làm hạt nhân mà mục tiêu đầu tiên là bảo đảm Úc có tàu ngầm hạt nhân, và sau này có thể là sở đắc công nghệ hạt nhân. Khoảng cách từ sở đắc công nghệ hạt nhân đến chỗ sở đắc vũ khí hạt nhân không xa.
Đối lại với sự kềm toả của Mỹ, Trung Quốc và Nga tìm đến nhau. Ấn Độ lo ngại một Trung Quốc lớn mạnh nên chịu đứng vào liên minh Ấn Độ - Thái Bình Dương gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ, và Úc để bảo đảm một khu vực hoà bình ở Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. Nhưng Ấn Độ là một nước lớn, một nền văn hoá, và tâm lý dân tộc, bài phương Tây khi chịu quá khứ thuộc địa vẫn còn lớn, nên dù họ chia sẻ nhiều quyền lợi trong liên minh với Mỹ, họ chắc chắn chọn một vị thế ngoại giao độc lập thay vì đứng cùng với phương Tây.
Mỹ kềm toả Nga bằng hai cách chính. Thứ nhất là cô lập kinh tế để ngăn Nga trở thành một thế lực lớn. Một khi Nga không có tiềm lực kinh tế thì khó mà theo đuổi các chiến lược quốc phòng dài hơi. Về lâu về dài, vũ khí Nga sẽ bị tụt hậu về công nghệ. Thứ hai là kéo các nước lân cận Nga gia nhập vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm tránh để các nước này trở thành những vây cánh của Nga. Một khi Nga không có vây cánh, không có nhiều đồng minh, không có tiềm lực kinh tế, thì họ không đủ sức mạnh để theo đuổi các kế hoạch phát triển quốc phòng, cũng khó có thể mạo hiểm thực hiện các cuộc chiến tranh lâu dài.
Để đối phó Mỹ, Nga thúc đẩy quan hệ với các nước mà Mỹ xem là thù địch — “kẻ thù của kẻ thù là bạn”. Các nước độc tài từ Triều Tiên, Cuba, Venezuela, cho tới Belarus, Iran, hay Syria trở thành những người bạn của Nga.
Cuộc chiến của người Nga vào Ukraine nó không chỉ là cuộc chiến của người Nga với người Ukraine, mà nó là một bước đi nhằm cố gắng thay đổi bàn cờ thế giới — bàn cờ mà hiện cán cân đang dần nghiêng về phía Mỹ và phương Tây.
Đến đây thì bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao các cuộc chiến mà trong đó Mỹ và phương Tây đem quân xâm lược các nước khác và lật đổ các chế độ ở các nước này như ở Nam Tư, Iraq, Afghanistan, Syria, hay Libya thì họ lại không bị chống đối nhiều như khi Nga đem quân xâm lược Ukraine hiện nay?
Khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở hai điểm.
Điểm quan trọng nhất đó là Ukraine là một thể chế dân chủ, còn các nước như Nam Tư, Iraq, Afghanistan, Syria, hay Lybia khi phương Tây can thiệp nó là các chính thể độc tài. Xâm lược một chính thể dân chủ đồng nghĩa với việc tuyên chiến với cả một dân tộc, vì dân tộc đó bầu ra chính thể dân chủ đại diện cho quốc gia. Ngược lại, đem quân vào một chính thể độc đoán để lật đổ những lãnh đạo độc tài thì đó chỉ là việc tuyên chiến với chỉ một nhóm cầm quyền đang tiếm quyền của quốc gia. Đó là lý do mà nếu vì một lý do nào đó Mỹ có thể mang quân xâm lược vào Bắc Triều Tiên hay Iran để giải trừ chế độ độc tài chẳng hạn thì chẳng có mấy quốc gia văn minh phản đối.
Và điểm thứ hai đó là các cuộc xâm lược của Mỹ không có tham vọng lãnh thổ. Nó khác với tham vọng của Nga hiện nay.
Nhìn lại bản đồ chính trị thế giới, Việt Nam muốn có được một tương lai phải nhanh chóng làm hai chuyện. Chuyện đầu tiên là nhanh chóng thay đổi thể chế, dứt khoát chuyển đổi sang một thể chế dân chủ. Và chuyện thứ hai đó là tranh thủ ngoại giao nhằm xây dựng một mối quan hệ tin cậy, một người bạn thân thiết với Âu Mỹ, nhằm phát triển đất nước, xây dựng quốc phòng, và cùng đứng về thế giới văn minh.
Riêng chuyện ngoại giao với Trung Quốc, thì một khi Việt Nam có một tiềm lực kinh tế, một sức mạnh quốc phòng đủ để phòng thủ, một nước dân chủ, văn minh, và được tôn trọng trong cộng đồng thế giới, thì tất Trung Quốc sẽ đối xử tử tế với Việt Nam như là một láng giềng hữu hảo và đáng tôn trọng.
Việt Nam chỉ có thể có hoà bình trong phẩm giá khi nó dân chủ, văn minh, và mạnh mẽ. Còn hoà bình hiện nay là hoà bình của đầu gối, hoà bình của ô nhục khi luôn sợ Trung Quốc, luôn bợ đở Nga, nó khiến hình ảnh của Việt Nam rất tệ trong mắt thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 20229:53 CH(Xem: 253)
Học theo đạo đức của hắn là những tên lãnh đạo chóp bu, dù không tin rằng Việt Nam có thể thành công trong con đường xây dựng XHCN nhưng chúng vẫn hô hào toàn dân phải kiên định đi theo và núp sau đó là sự cai trị của một đảng phái độc tài để bốc hốt cho đầy túi tham, hết đời này đến đời khác, chúng càng giàu thì người dân càng nghèo đi, đất nước tan hoang vì tài nguyên khoáng sản bị khai thác cạn kiệt mà hôm nay chỉ còn lại những vùng đất xác xơ, khi không còn gì để xơi thì chúng đè người dân ra đường để chiếm đất của họ mà bán cho ngoại bang, lớp thì đầu tư xây dựng...
28 Tháng Sáu 202210:58 CH(Xem: 428)
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 20229:01 CH(Xem: 365)
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 20229:19 CH(Xem: 953)
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 1022)
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 851)
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 949)
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 20229:12 CH(Xem: 921)
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 1043)
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 20229:44 CH(Xem: 1299)
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 20229:20 CH(Xem: 1150)
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.
09 Tháng Sáu 20229:36 CH(Xem: 1424)
một thằng Bộ Trưởng ngang nhiên ba tăng cho bán kit test dỏm, dẫn đến việc chẩn đoán sai và cách ly chung người không bệnh với người có bệnh khiến cho nhiều người đã phải chết ‘lầm’, mà đâu phải chỉ Nguyễn Thanh Long, con giòi Nguyễn Thị Kim Tiến còn mua thuốc ung thư giả về bán cho người bệnh, con giòi này còn khốn nạn hơn khi mua vaccine Quinvaxem 5/1 về chích cho trẻ sơ sinh dẫn đến hàng loạt cháu bé chỉ được sốn g có vài ngày trong cái thiên đường tối đen như mực mang tên nước CHXHCNVN. Bộ trưởng đã như vậy nói gì đến lũ đàn em giám đốc các...
06 Tháng Sáu 20229:45 CH(Xem: 1019)
Muốn biết tại sao hãy nhìn vào chất lượng của con người lãnh đạo trong ĐCS. Như bài trước tôi đã nói “Làm chính sách thì kém hiệu quả nhưng phối hợp nhau trục lợi thì lại vô cùng hiệu quả” thì làm sao đưa nền kinh tế phát triển về chất được? Trung Quốc cũng tham nhũng, nhưng Tập Cận Bình trị tội tham nhũng rất nặng chứ không nhẹ như ông Trọng. Ông trọng bắt nhiều nhưng sự mạnh tay trong hình phạt rất yếu. Đấy là một trong các nguyên nhân, còn nguyên nhân chính, đó là Trung Quốc và Thái Lan làm chính sách tốt hơn Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1066)
Chuyện không có kiến thức nhưng không tham khảo ý kiến của các chuyên gia, không thèm nghe các khuyến cáo, cảnh báo khi chỉ đạo… “qui hoạch”, phê duyệt… “qui hoạch”, đã cũng như đang biến nhiều thành phố, thị xã, thị trấn ở Việt Nam thành… “nơi khó sống” vì cư dân phải đối diện với đủ loại vấn nạn (kẹt xe, ngập lụt vào mùa mưa, ô nhiễm do khói bụi, ô nhiễm mặt nước, sụt lún, sạt lở,…) và Hà Nội chỉ là một trong nhiều ví dụ. Chuyện Hà Nội càng ngày càng dễ ngập lụt nghiêm trọng chỉ là một trong số những nhân họa xuất hiện ở khắp nơi tại Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1270)
Còn ở Việt Nam thì hoàn toàn trái ngược, các cha mẹ học sinh phải còng lưng đi làm để lấy tiền mua sách vở cho con em, đóng thuế nuôi thầy cô giáo. Bức xúc hơn nữa là mỗi năm phải mua bộ sách giáo khoa khác nhau, cho dù là 2 anh em chỉ học cách nhau 1 lớp, ví dụ như là, thằng anh học lớp 3 lên lớp 4, sau đó thằng em từ lớp 2 lên lớp 3, nhà trường bắt phải mua bộ sách khác với lý do đổi mới cải cách chương trình. Điều đó cho thấy rằng chỉ khổ những gia đình nghèo đang bị Bộ giáo dục bóc lột tiền trên mồ hôi và nước mắt.
01 Tháng Bảy 2022
Học theo đạo đức của hắn là những tên lãnh đạo chóp bu, dù không tin rằng Việt Nam có thể thành công trong con đường xây dựng XHCN nhưng chúng vẫn hô hào toàn dân phải kiên định đi theo và núp sau đó là sự cai trị của một đảng phái độc tài để bốc hốt cho đầy túi tham, hết đời này đến đời khác, chúng càng giàu thì người dân càng nghèo đi, đất nước tan hoang vì tài nguyên khoáng sản bị khai thác cạn kiệt mà hôm nay chỉ còn lại những vùng đất xác xơ, khi không còn gì để xơi thì chúng đè người dân ra đường để chiếm đất của họ mà bán cho ngoại bang, lớp thì đầu tư xây dựng...
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...