Volodymyr zelenskyy: từ diễn viên hài trở thành một TT nhân cách lớn Donald Trump: từ TT tệ hại trở thành một anh hề rẻ tiền

01 Tháng Ba 202211:52 CH(Xem: 601)
VOLODYMYR ZELENSKYR: TỪ DIỄN VIÊN HÀI TRỞ THÀNH MỘT TT NHÂN CÁCH LỚN. DONALD TRUMP: TỪ TT TỆ HẠI TRỞ THÀNH MỘT ANH HỀ RẺ TIỀN


ee2Việt Linh
  VADFVào ngày thứ Sáu, khi quân đội Nga đang bao vây thủ đô Kiev của Ukraine, một nước dân chủ nhỏ ở Đông Âu. Tổng Thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng: "Tất cả chúng tôi đều ở đây. Chúng tôi đang bảo vệ nền độc lập của chúng tôi, đất nước của chúng tôi."
Ba năm trước đây, Zelensky là một diễn viên hài đúng nghĩa, ông ta đã từng đóng vai diễn một tổng thống trong một bộ phim hài truyền hình nổi tiếng của Ukraine. Ngày nay, ông là tổng thống Ukraine thực sự, có đủ can đảm để đối đầu với sức mạnh quân sự đáng sợ của nhà độc tài Nga. Từ một người đàn ông có công việc thường ngày là pha trò trên truyền hình, đem tiếng cười đến cho người dân Ukraine, giờ đây ông đã trở thành một lãnh đạo đất nước thời chiến anh hùng.
Volodymyr Zelensky đang lãnh đạo đất nước của mình để đương đầu với một cuộc xâm lược bởi nước Nga, đây được xem là cuộc xung đột tồi tệ nhất trong lịch sử sau Thế chiến thứ hai của Châu Âu.
Người đàn ông này là ai khi đất nước Ukraine đang đối mặt với nhiều thách thức nhất?
Volodymyr Zelensky, 44 tuổi, người được bầu làm tổng thống vào năm 2019, được đào tạo như một luật sư, nhưng đã tìm thấy tiếng gọi thực sự hoài bão của mình là trở thành một nghệ sĩ giải trí.
Zelensky sinh ra ở thành phố Kryvyi Rih miền trung Ukraine, thuộc Liên bang Xô Viết trước đây, với cha mẹ là người Do Thái, ông kết hôn với Olena Zelenska, họ có hai người con với nhau.
Lớn lên trong thời kỳ chủ nghĩa cộng sản, Zelensky tham gia chính trị vài tháng trước cuộc bầu cử năm 2019 và hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trường. Thay vào đó, ông thực hiện lời hứa sẽ chống tham nhũng, đem sự liêm chính vào ban lãnh đạo đất nước của mình.
Không giống như nhiều người đồng cấp trong khu vực các nước từng một thời là chư hầu trong ảnh hưởng của Liên bang Xô viết, sau khi nhậm chức, ông đã không bị thay đổi thành một chính trị gia tồi tệ theo khuôn mẫu của Liên Xô. Ngược lại, tính cách công khai của ông được gói gọn bằng một trong những câu châm biếm nổi tiếng nhất của ông: “Bạn không cần kinh nghiệm để trở thành tổng thống giỏi. Bạn chỉ cần là một con người tử tế”.
Zelensky có khả năng nói chuyện thoải mái với tất cả mọi người và dễ tìm sự đồng cảm. Đó là lý do tại sao Zelensky thành công trong lĩnh vực chính trị nhanh chóng.
Là một người nói tiếng Nga bản ngữ, Zelensky đã sử dụng sức hút và sự nổi tiếng to lớn của mình để giành chiến thắng vang dội, được sự ủng hộ của các cử tri ở phía nam và phía đông Ukraine - nơi hàng triệu người Ukraine nói tiếng Nga cảm thấy bị chính quyền trước đây tước quyền. Chính sự xa lánh này mà Nga đã cố gắng tận dụng bằng cách hỗ trợ những người ly khai để chiến đấu với các lực lượng Ukraine trong 8 năm qua kể từ năm 2014.
Chỉ vài tháng sau khi làm tổng thống, một cuộc nói chuyện qua điện thoại trong đó, người tiền nhiệm của TT Biden, có tên Donald Trump khi đó đã thúc ép ông Zelensky điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại Joe Biden đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Vụ bê bối này đã dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên đối với Trump, người được tuyên bố trắng án vào đầu năm 2020.
Vào thời điểm này, Zelensky đã phá vỡ hệ thống chính trị Ukraine, đưa vào chính phủ những người muốn hiện đại hóa đất nước.
Ông đã cố gắng kiềm chế tham nhũng tràn lan của Ukraine và phá vỡ các trụ cột quyền lực hiện có, nhưng “không tập hợp đủ quyền lực chính trị để bẻ gãy xương sống của hệ thống tham nhũng Ukraine".
Đồng thời, ông được nhiều người ở Ukraine ca ngợi vì đã giữ cho đất nước 44 triệu dân này vững bước trên con đường thân phương Tây. Nga và Ukraine vẫn liên kết sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, nhưng bắt đầu tách rời nhau vào những năm 2000 khi Ukraine tìm cách hội nhập sâu hơn với các nước Châu Âu.
Năm 2014, Tổng thống thân Nga, Viktor Yanukovych bị truất quyền sau khi từ chối ký một thỏa thuận liên kết với Liên Hiệp Châu Âu.
Thực tế một quốc gia dân chủ non trẻ như Ukraine sát vách nhà của Nga đã khiến cho nhà nước Nga khó chịu và lo sợ, ông thường bị các nhà tuyên truyền của Điện Kremlin chế giễu là không có khả năng lãnh đạo.
Zelensky cũng bị chỉ trích vì không thực hiện đúng lời hứa trong chiến dịch tranh cử lớn nhất của mình - đó là chấm dứt cuộc chiến âm ỉ kéo dài giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai do Moscow hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Cuộc xung đột đã khiến 14.000 người thiệt mạng trở thành tâm điểm vào tuần trước sau khi Nga chính thức công nhận các vùng lãnh thổ ly khai, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Chính hành động ngang ngược, lạm quyền này của Putin đã mở đường cho cuộc xâm lược những ngày sau đó.
Sau một khoảng thời gian đàm phán qua lại, con đường ngoại giao đã trở nên bất khả thi, Putin đe dọa tấn công nhưng Zelensyy vẫn tỏ ra bình tĩnh, ông khẳng định Ukraine đã sẵn sàng cho bất kỳ mối đe dọa nào trong khi kêu gọi hòa bình.
Đánh giá về màn trình diễn của Zelensky trước cuộc xâm lược và với tư cách là tổng tư lệnh của đất nước, tổng thống Ukraine đã hiển nhiên trở thành một nhà lãnh đạo thời chiến thực sự của Ukraine.
Không có tổng thống Ukraine nào trước đây từng gặp phải hoàn cảnh tương tự hay phải đối phó với một cuộc xâm lược toàn diện vào lãnh thổ của mình. Nhưng TT Zelensky đã thể hiện rất tốt vai trò của mình.
Khi chiến tranh dường như sẽ xảy ra, TT Zelensky đã gửi lời cầu xin hòa bình vào phút chót, đầy ẩn ý, trực tiếp kêu gọi các công dân Nga - bằng tiếng Nga, ông đã nói rằng: “Người dân Ukraine chỉ muốn sống trong hòa bình. Sự tàn phá và mất mát trong chiến tranh là điều cần tránh, sẽ không có ai thắng trong chiến tranh cả. Người Nga có thực sự muốn chiến tranh không? Tôi muốn biết câu trả lời. Và câu trả lời chỉ phụ thuộc vào người dân Nga”.
Ngay cả khi những quả bom của Putin bắt đầu rơi xuống đất Ukraine, TT Zelensky vẫn liên tục kêu gọi người dân Nga hãy lên tiếng phản đối chiến tranh.
Dù quân đội của Ukraine yếu thế trước lực lượng hùng hậu của Nga, nhưng tinh thần của người dân và quân đội Ukraine được hun đúc bởi lòng tự hào dân tộc, quyết chống kẻ xâm lược đến người cuối cùng, đàn bà cũng góp một tay, người dân nhận súng để tử thủ, họ lập nên những lô cốt để trú ẩn và chống cự cũng như chế tạo bom xăng, nhưng điều chính yếu nhất để quân đội và người dân Ukraine giữ vững được tinh thần chống trả những tên lính xâm lược Nga, đó là nhờ sự can đảm của vị Tổng Tư Lệnh của đất nước, đã từ chối lời mời đi lưu vong, sống cuộc đời yên lành, đầy đủ ở một quốc gia khác từ Mỹ, ở lại với người dân của ông.
Tại sao chiến tranh chưa nổ ra mà người Mỹ đã vội đưa ra lời mời gọi nhận một đặc ân đi sống lưu vong đến vị nguyên thủ của một nước, làm lung lay ý chí quân lính và dân thường, những hành động như vậy có khác gì kêu gọi lãnh đạo bỏ nước lưu vong, quân đội hãy tan hàng, buông vũ khí đầu hàng để bị chiếm đóng, đừng chống trả, bỏ chạy là thượng sách, dường như người Mỹ đã quá quen với những lời mời gọi như vậy khi chuẩn bị có chiến tranh hay để kết thúc một cuộc chiến như họ đã từng làm trong chiến tranh VN, vào những ngày cuối tháng 04.1975.
Nếu đất nước Ukraine thiếu may mắn như miền Nam Việt Nam trước đây, nếu ông Zelensky sợ chết, chấp nhận lời đi lánh nạn của Hoa Kỳ, thì quân đội Ukraine sẽ không còn tinh thần chiến đấu, buông bỏ vũ khí thì đất nước Ukraine sẽ lọt vào tay Nga trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ và quân xâm lược sẽ không phải tốn một viên đạn, không mất một mạng người.
Nhưng đất nước Ukraine thực sự có may mắn hơn VNCH, ông đã chọn ở lại và tử thủ, tôi xin chân thành cảm phục người đàn ông 44 tuổi này, một vị TT thực lòng yêu quê hương và yêu những người lính, người dân của đất nước mình.
Và tôi nghĩ, sẽ không có gì là quá đáng nếu tôi nhận định như thế này: “Ukraine có một Volodymyr Zelenskyy, từ một anh hề trở thành một vị TT có nhân cách lớn và vĩ đại và nước Mỹ, có một TT tệ hại trở thành một anh hề rẻ tiền.”
Khi vị TT duy nhất và đương nhiệm của nước Mỹ đang phải giải quyết trăm công ngàn việc, đối nội đối ngoại thì tên gian thương học đòi làm tổng thống ở Mar-a-Lago vẫn bù lu bù loa cái miệng lên mà khen ngợi kẻ thù, chê bai chính phủ, còn Bộ Tư Pháp, FBI vẫn hoàn toàn không có hành động gì, phải chăng đây là quyền được nói của một cựu Tổng Thống hay quyền được lên tiếng của một công dân Mỹ dựa vào Tu chính án thứ nhất?
Như vậy, nếu tôi là một công dân Mỹ, được quyền dựa vào Tu chính án thứ nhất để lên tiếng thì tôi sẽ mượn câu nói của ông Joe Biden trong cuộc tranh luận lần thứ nhất với Donald Trump, để nói với Donald Trump một câu ngắn gọn: "Will you shut up man?".

     VL
02/28/2022
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 2024
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 2024
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...