Volodymyr zelenskyy: từ diễn viên hài trở thành một TT nhân cách lớn Donald Trump: từ TT tệ hại trở thành một anh hề rẻ tiền

01 Tháng Ba 202211:52 CH(Xem: 313)
VOLODYMYR ZELENSKYR: TỪ DIỄN VIÊN HÀI TRỞ THÀNH MỘT TT NHÂN CÁCH LỚN. DONALD TRUMP: TỪ TT TỆ HẠI TRỞ THÀNH MỘT ANH HỀ RẺ TIỀN


ee2Việt Linh
  VADFVào ngày thứ Sáu, khi quân đội Nga đang bao vây thủ đô Kiev của Ukraine, một nước dân chủ nhỏ ở Đông Âu. Tổng Thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng: "Tất cả chúng tôi đều ở đây. Chúng tôi đang bảo vệ nền độc lập của chúng tôi, đất nước của chúng tôi."
Ba năm trước đây, Zelensky là một diễn viên hài đúng nghĩa, ông ta đã từng đóng vai diễn một tổng thống trong một bộ phim hài truyền hình nổi tiếng của Ukraine. Ngày nay, ông là tổng thống Ukraine thực sự, có đủ can đảm để đối đầu với sức mạnh quân sự đáng sợ của nhà độc tài Nga. Từ một người đàn ông có công việc thường ngày là pha trò trên truyền hình, đem tiếng cười đến cho người dân Ukraine, giờ đây ông đã trở thành một lãnh đạo đất nước thời chiến anh hùng.
Volodymyr Zelensky đang lãnh đạo đất nước của mình để đương đầu với một cuộc xâm lược bởi nước Nga, đây được xem là cuộc xung đột tồi tệ nhất trong lịch sử sau Thế chiến thứ hai của Châu Âu.
Người đàn ông này là ai khi đất nước Ukraine đang đối mặt với nhiều thách thức nhất?
Volodymyr Zelensky, 44 tuổi, người được bầu làm tổng thống vào năm 2019, được đào tạo như một luật sư, nhưng đã tìm thấy tiếng gọi thực sự hoài bão của mình là trở thành một nghệ sĩ giải trí.
Zelensky sinh ra ở thành phố Kryvyi Rih miền trung Ukraine, thuộc Liên bang Xô Viết trước đây, với cha mẹ là người Do Thái, ông kết hôn với Olena Zelenska, họ có hai người con với nhau.
Lớn lên trong thời kỳ chủ nghĩa cộng sản, Zelensky tham gia chính trị vài tháng trước cuộc bầu cử năm 2019 và hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trường. Thay vào đó, ông thực hiện lời hứa sẽ chống tham nhũng, đem sự liêm chính vào ban lãnh đạo đất nước của mình.
Không giống như nhiều người đồng cấp trong khu vực các nước từng một thời là chư hầu trong ảnh hưởng của Liên bang Xô viết, sau khi nhậm chức, ông đã không bị thay đổi thành một chính trị gia tồi tệ theo khuôn mẫu của Liên Xô. Ngược lại, tính cách công khai của ông được gói gọn bằng một trong những câu châm biếm nổi tiếng nhất của ông: “Bạn không cần kinh nghiệm để trở thành tổng thống giỏi. Bạn chỉ cần là một con người tử tế”.
Zelensky có khả năng nói chuyện thoải mái với tất cả mọi người và dễ tìm sự đồng cảm. Đó là lý do tại sao Zelensky thành công trong lĩnh vực chính trị nhanh chóng.
Là một người nói tiếng Nga bản ngữ, Zelensky đã sử dụng sức hút và sự nổi tiếng to lớn của mình để giành chiến thắng vang dội, được sự ủng hộ của các cử tri ở phía nam và phía đông Ukraine - nơi hàng triệu người Ukraine nói tiếng Nga cảm thấy bị chính quyền trước đây tước quyền. Chính sự xa lánh này mà Nga đã cố gắng tận dụng bằng cách hỗ trợ những người ly khai để chiến đấu với các lực lượng Ukraine trong 8 năm qua kể từ năm 2014.
Chỉ vài tháng sau khi làm tổng thống, một cuộc nói chuyện qua điện thoại trong đó, người tiền nhiệm của TT Biden, có tên Donald Trump khi đó đã thúc ép ông Zelensky điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại Joe Biden đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Vụ bê bối này đã dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên đối với Trump, người được tuyên bố trắng án vào đầu năm 2020.
Vào thời điểm này, Zelensky đã phá vỡ hệ thống chính trị Ukraine, đưa vào chính phủ những người muốn hiện đại hóa đất nước.
Ông đã cố gắng kiềm chế tham nhũng tràn lan của Ukraine và phá vỡ các trụ cột quyền lực hiện có, nhưng “không tập hợp đủ quyền lực chính trị để bẻ gãy xương sống của hệ thống tham nhũng Ukraine".
Đồng thời, ông được nhiều người ở Ukraine ca ngợi vì đã giữ cho đất nước 44 triệu dân này vững bước trên con đường thân phương Tây. Nga và Ukraine vẫn liên kết sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, nhưng bắt đầu tách rời nhau vào những năm 2000 khi Ukraine tìm cách hội nhập sâu hơn với các nước Châu Âu.
Năm 2014, Tổng thống thân Nga, Viktor Yanukovych bị truất quyền sau khi từ chối ký một thỏa thuận liên kết với Liên Hiệp Châu Âu.
Thực tế một quốc gia dân chủ non trẻ như Ukraine sát vách nhà của Nga đã khiến cho nhà nước Nga khó chịu và lo sợ, ông thường bị các nhà tuyên truyền của Điện Kremlin chế giễu là không có khả năng lãnh đạo.
Zelensky cũng bị chỉ trích vì không thực hiện đúng lời hứa trong chiến dịch tranh cử lớn nhất của mình - đó là chấm dứt cuộc chiến âm ỉ kéo dài giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai do Moscow hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Cuộc xung đột đã khiến 14.000 người thiệt mạng trở thành tâm điểm vào tuần trước sau khi Nga chính thức công nhận các vùng lãnh thổ ly khai, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Chính hành động ngang ngược, lạm quyền này của Putin đã mở đường cho cuộc xâm lược những ngày sau đó.
Sau một khoảng thời gian đàm phán qua lại, con đường ngoại giao đã trở nên bất khả thi, Putin đe dọa tấn công nhưng Zelensyy vẫn tỏ ra bình tĩnh, ông khẳng định Ukraine đã sẵn sàng cho bất kỳ mối đe dọa nào trong khi kêu gọi hòa bình.
Đánh giá về màn trình diễn của Zelensky trước cuộc xâm lược và với tư cách là tổng tư lệnh của đất nước, tổng thống Ukraine đã hiển nhiên trở thành một nhà lãnh đạo thời chiến thực sự của Ukraine.
Không có tổng thống Ukraine nào trước đây từng gặp phải hoàn cảnh tương tự hay phải đối phó với một cuộc xâm lược toàn diện vào lãnh thổ của mình. Nhưng TT Zelensky đã thể hiện rất tốt vai trò của mình.
Khi chiến tranh dường như sẽ xảy ra, TT Zelensky đã gửi lời cầu xin hòa bình vào phút chót, đầy ẩn ý, trực tiếp kêu gọi các công dân Nga - bằng tiếng Nga, ông đã nói rằng: “Người dân Ukraine chỉ muốn sống trong hòa bình. Sự tàn phá và mất mát trong chiến tranh là điều cần tránh, sẽ không có ai thắng trong chiến tranh cả. Người Nga có thực sự muốn chiến tranh không? Tôi muốn biết câu trả lời. Và câu trả lời chỉ phụ thuộc vào người dân Nga”.
Ngay cả khi những quả bom của Putin bắt đầu rơi xuống đất Ukraine, TT Zelensky vẫn liên tục kêu gọi người dân Nga hãy lên tiếng phản đối chiến tranh.
Dù quân đội của Ukraine yếu thế trước lực lượng hùng hậu của Nga, nhưng tinh thần của người dân và quân đội Ukraine được hun đúc bởi lòng tự hào dân tộc, quyết chống kẻ xâm lược đến người cuối cùng, đàn bà cũng góp một tay, người dân nhận súng để tử thủ, họ lập nên những lô cốt để trú ẩn và chống cự cũng như chế tạo bom xăng, nhưng điều chính yếu nhất để quân đội và người dân Ukraine giữ vững được tinh thần chống trả những tên lính xâm lược Nga, đó là nhờ sự can đảm của vị Tổng Tư Lệnh của đất nước, đã từ chối lời mời đi lưu vong, sống cuộc đời yên lành, đầy đủ ở một quốc gia khác từ Mỹ, ở lại với người dân của ông.
Tại sao chiến tranh chưa nổ ra mà người Mỹ đã vội đưa ra lời mời gọi nhận một đặc ân đi sống lưu vong đến vị nguyên thủ của một nước, làm lung lay ý chí quân lính và dân thường, những hành động như vậy có khác gì kêu gọi lãnh đạo bỏ nước lưu vong, quân đội hãy tan hàng, buông vũ khí đầu hàng để bị chiếm đóng, đừng chống trả, bỏ chạy là thượng sách, dường như người Mỹ đã quá quen với những lời mời gọi như vậy khi chuẩn bị có chiến tranh hay để kết thúc một cuộc chiến như họ đã từng làm trong chiến tranh VN, vào những ngày cuối tháng 04.1975.
Nếu đất nước Ukraine thiếu may mắn như miền Nam Việt Nam trước đây, nếu ông Zelensky sợ chết, chấp nhận lời đi lánh nạn của Hoa Kỳ, thì quân đội Ukraine sẽ không còn tinh thần chiến đấu, buông bỏ vũ khí thì đất nước Ukraine sẽ lọt vào tay Nga trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ và quân xâm lược sẽ không phải tốn một viên đạn, không mất một mạng người.
Nhưng đất nước Ukraine thực sự có may mắn hơn VNCH, ông đã chọn ở lại và tử thủ, tôi xin chân thành cảm phục người đàn ông 44 tuổi này, một vị TT thực lòng yêu quê hương và yêu những người lính, người dân của đất nước mình.
Và tôi nghĩ, sẽ không có gì là quá đáng nếu tôi nhận định như thế này: “Ukraine có một Volodymyr Zelenskyy, từ một anh hề trở thành một vị TT có nhân cách lớn và vĩ đại và nước Mỹ, có một TT tệ hại trở thành một anh hề rẻ tiền.”
Khi vị TT duy nhất và đương nhiệm của nước Mỹ đang phải giải quyết trăm công ngàn việc, đối nội đối ngoại thì tên gian thương học đòi làm tổng thống ở Mar-a-Lago vẫn bù lu bù loa cái miệng lên mà khen ngợi kẻ thù, chê bai chính phủ, còn Bộ Tư Pháp, FBI vẫn hoàn toàn không có hành động gì, phải chăng đây là quyền được nói của một cựu Tổng Thống hay quyền được lên tiếng của một công dân Mỹ dựa vào Tu chính án thứ nhất?
Như vậy, nếu tôi là một công dân Mỹ, được quyền dựa vào Tu chính án thứ nhất để lên tiếng thì tôi sẽ mượn câu nói của ông Joe Biden trong cuộc tranh luận lần thứ nhất với Donald Trump, để nói với Donald Trump một câu ngắn gọn: "Will you shut up man?".

     VL
02/28/2022
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 2022
Học theo đạo đức của hắn là những tên lãnh đạo chóp bu, dù không tin rằng Việt Nam có thể thành công trong con đường xây dựng XHCN nhưng chúng vẫn hô hào toàn dân phải kiên định đi theo và núp sau đó là sự cai trị của một đảng phái độc tài để bốc hốt cho đầy túi tham, hết đời này đến đời khác, chúng càng giàu thì người dân càng nghèo đi, đất nước tan hoang vì tài nguyên khoáng sản bị khai thác cạn kiệt mà hôm nay chỉ còn lại những vùng đất xác xơ, khi không còn gì để xơi thì chúng đè người dân ra đường để chiếm đất của họ mà bán cho ngoại bang, lớp thì đầu tư xây dựng...
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...