Hãy có quan điểm riêng về cuộc chiến

27 Tháng Hai 20229:44 CH(Xem: 699)
                     HÃY CÓ QUAN ĐIỂM RIÊNG VỀ CUỘC CHIẾN

274303744_497082331825352_6547322998539180062_n      TT. Ukraine Volodymyr Zelenky đang sát cánh cùng quân đội của mình - Hình từ bài chủ
Nguyễn Thế Tuyền

    HNNCBCĐ
Gần một tuần nay, những thông tin rất quan trọng như đại dịch Corona, lạm phát, thất nghiệp, khủng hoảng kinh tế đều nhường chỗ cho thông tin về cuộc chiến ở Ukraine. Có thể bạn chỉ là người yêu bóng đá, yêu cảnh tự nhiên và những cuộc họp mặt đầy ắp tiếng cười, nhưng bạn không thể nhắm mắt, bịt tai trước sự kiện này. Nó liên quan đến cái sống và cái chết, liên quan đến số phận của rất nhiều nước ở châu Âu, liên quan đến khả năng dẫn đến đại chiến thế giới lần thứ ba.
Trong những ngày này, những người có khả năng ngoại ngữ và suy nghĩ độc lập mà ngồi trước màn hình TV sẽ không muốn đứng dậy, vì sự cuốn hút của thông tin đa chiều, vì được trực tiếp nghe quan điểm của những chính trị gia hàng đầu, của những người phân tích tình hình, của các giai tầng nói về nguyện vọng và suy nghĩ của họ. Về mặt tinh thần, khó có điều gì gây cảm xúc mạnh mẽ đến như thế. Xem những nhóm nghị sĩ quốc hội trình bày quan điểm của họ rất dứt khoát, quyết liệt và đầy tính xây dựng, tôi tự nhủ phải viết, đừng biện luận vì không có thời gian hay đã có rất nhiều người viết rồi.
Người chỉ biết nhận thông tin từ một nguồn duy nhất, người đó sẽ điên đầu, không biết đâu là thực, đâu là giả dễ dẫn đến sự phó mặc và có thể buông ra những nhận xét hời hợt chung chung, không có chút biện luận đính kèm. Người có suy nghĩ độc lập sẽ bình tĩnh hơn để phân biệt đúng sai, thiện ác. Thông tin trong truyền thông có nhiệm vụ cho thính, độc giả biết điều gì xảy ra, ở đâu, bao giờ, như thế nào, ai tham gia, nguyên nhân nào dẫn đến sự việc này và bài học rút ra cho tương lai. Năm tiêu chí đầu dễ hơn, vì chỉ cần tra cứu các bản tin là có được. Hai tiêu chí sau thực sự cần trí tuệ, sự khách quan, vốn sống và lương tâm.
Liên bang Xô-Viết tan rã năm 1991, một phần do mâu thuẫn nội bộ không thể tự giải quyết. Một nhân vật cao cấp đến mấy dù có muốn cũng không thể làm cho nó sụp đổ. Khi Liên Xô còn tồn tại, chẳng mấy người tìm hiểu, biết rõ và phân tích hiện tượng này. Mọi chuyện chỉ lộ ra sau khi nó tan rã.
Các nước vùng Ban - tích tỉnh táo hơn, ngả theo phương tây và vào NATO khi nước Nga còn bề bộn vấn đề. Người dân Ukraine quyết định điều này muộn hơn gần hai chục năm, năm 2014. Lúc đó tình thế đã khác. Hai vùng miền đông Ukraine, Donezk và Luhansk, được Nga hậu thuẫn, đòi tự trị. Kể từ đó truyền thông Nga tạo dựng những vở kịch để người Nga hiểu rằng, Kiew tàn sát người Nga ở hai vùng trên theo kiểu phát xít (ghép ảnh, cắt xén sự kiện, đóng giả quân đội Ukraine – Tài liệu của kênh truyền hình Phönix phát tối 26/2/2022). Cho nên chẳng có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người Nga lớn tuổi sống ở Đức coi việc Nga tấn công Ukraine là biện pháp cần thiết để tự vệ. Họ lớn tuổi nên nhiều người chỉ xem TV Nga, và ủng hộ Maxcova. Hệ thống tuyên truyền của Nga nói tổng thống được dân bầu Zelenskij của Ukraine là một thằng hề, là gia đình Do Thái nghiện ngập để hạ thấp nhân vật này. Họ tuyên truyền rằng, Ukraine chỉ là con rối của phương tây.
Với hệ thống tuyên truyền độc quyền, hàng chục năm liền Putin đổ lỗi cho NATO là mối nguy cơ cho nước Nga. Trên thực tế, nền dân chủ và tự do là mối nguy cơ lớn nhất cho chế độ độc tài. Khi các nước xung quanh Nga có chế độ dân chủ tự do thực sự, nước Nga cũng sẽ biến màu và ngai vàng của Sa hoàng mới sẽ bị đe dọa.
Ngày 24/2/2022 là một ngày đen tối không những của dân tộc Ukraine mà của lịch sử châu Âu. Phần lớn các nguyên thủ quốc gia và những nhà phân tích lúc đầu đều đánh giá, đây là hành động giương oai của Putin. Những lời kêu gọi, ngoại giao đàm phán đều không có tác dụng và mặt nạ của Putin đã rơi để hắn hiện nguyên hình: Ra lệnh tấn công Ukraine, một nước có chủ quyền độc lập, chỉ vì nhân dân Ukraine muốn có một chế độ khác nước Nga, họ chọn đường hướng thân phương tây để phát triển đất nước. Chúng ta nên nhớ rằng, để đổi lấy sự đồng ý độc lập và được Nga công nhận, năm 1994 Ukraine phải đồng ý từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân thời Liên Xô để lại. Sau khi những vũ khí này đưa hết về Nga, Putin vi phạm hiệp ước Lissabon, xé vụn thỏa thuận Minsk và tấn công Ukraine.
Trong quá khứ nửa đầu thế kỷ hai mươi, nước Đức có một lý lịch rất xấu, vì hai lần gây đại chiến thế giới, gây thảm họa rất lớn cho loài người. Chính vì thế nửa sau của thế kỷ hai mươi, nước Đức “biết thân biết phận”, chỉ biết móc ví giúp tiền và thực hiện những việc nhân đạo như y tế, cấp nước sạch… ở những vùng khủng hoảng. Họ sợ rằng, gửi quân hoặc đưa vũ khí đến những vùng khủng hoảng, họ bị coi là dân phát xít. Chính vì thế, mặc dù Ukraine khẩn cầu Đức giúp vũ khí nhưng Berlin im lặng. Thủ tướng Scholz và nữ ngoại trưởng Bearbock chạy đôn chạy đáo khắp châu Âu nhằm tìm giải pháp hòa bình, nhưng đều gặp sự lì lợm của Putin. Ngày 26/2, chính phủ Đức bắt buộc phải quyết định cung cấp vũ khí hiện đại để chống tăng và tên lửa Stinger cho Ukraine, nhằm góp phần ngăn chặn cuộc xâm lược này.
Ngoại trưởng Đức ngày 24/2 nói với người Đức rằng, “Sáng hôm nay các bạn tỉnh dậy trong một thế giới đã hoàn toàn khác, một châu Âu không còn thanh bình như xưa nữa”. Không còn cách nào khác, Anh và EU, trong đó Đức và Pháp là hai trụ chính, quyết định cấm vận trừng phạt Nga. Họ rất thận trọng, không để Nga kiếm cớ sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc châm ngòi cho Chiến tranh thế giới. Chính vì thế họ tập trung cấm vận vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng, giao thông và kiểm soát xuất nhập khẩu với Nga. Sáng nay quốc hội Đức họp phiên đặc biệt. Bộ trưởng kinh tế Đức Habeck nói rằng, “Những biện pháp trừng phạt Nga cũng ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Đức, nhưng đó là cái giá chúng ta chấp nhận để đổi lấy tự do!”
Đêm thứ bảy rạng ngày chủ nhật 27/2, EU đã quyết định loại Nga khỏi hệ thống ngân hàng Swift, tức là Nga không còn khả năng thanh toán trong hệ thống tài chính toàn cầu này nữa. Đóng băng tài sản của tổng thống Putin và ngoại trưởng Lavrov, ngoài ra còn cấm vận 23 nhân vật cao cấp khác ủng hộ Putin, trong đó có bộ trưởng bộ quốc phòng Schoigu, tư lệnh Kremlin Anton Waino, người đứng đầu hãng truyền hình nhà nước Russia Today Margarita Simonjan.
Các nhà băng Nga không thể trao đổi tài chính và chứng khoán với EU được nữa (70% ngạch nhà băng bị ảnh hưởng)
Trong lĩnh vực năng lượng, không cho Nga nhập trang thiết bị lọc dầu hiện đại của EU. Thiết bị để thay thế, sửa chữa và hiện đại hóa các công trình liên quan đến dầu và khí bị cấm xuất sang Nga. Công trình ống dẫn khí Nord Stream 2 dù đã xong nhưng không được phê chuẩn sử dụng.
Không cung cấp phụ tùng cho các hãng hàng không Nga như từ trước đến giờ, không sửa chữa và bảo trì các máy bay Nga ở EU, không cho phép máy bay Nga bay qua bầu trời các nước EU.
Một trong những đòn nặng là không cho phép xuất khẩu sang Nga máy móc thiết bị khai thác dầu khí và bán dẫn cũng như những chương trình phần mềm hiện đại, ví dụ high-tech truyền thông, kỹ thuật giải mã tín hiệu. Không cấp Visa cho các nhà ngoại giao hoặc thương gia Nga sang EU.
Nhiều người nghe xong cười khẩy và nói rằng, họ đã đề phòng và chuẩn bị hết mọi phương án rồi. Nghe cũng có lý đấy. Nhưng mới có mấy ngày mà chứng khoán Nga đã mất hàng trăm tỷ Đô-la (điều này được cả báo chí chính thống ở VN xác nhận). Hiện tại người Nga rất khó rút tiền mặt, biểu tình chống chiến tranh lan rộng ra nhiều thành phố Nga. Đó là những dấu hiệu đầu tiên làm khô kiệt kinh tế Nga, để họ không còn tiếp tục chi cho chiến tranh được nữa.
Sau vụ khủng bố đánh sập tòa tháp đôi ở New York, lần thứ hai phương tây siết chặt tay nhau, thống nhất hành động để chống lại kẻ thù của nền tự do dân chủ. Tổng thống Đức Frank Steinmeier nói rằng, “Putin đã phạm sai lầm rất lớn là coi thường và đánh giá thấp giá trị tự do dân chủ.”

Bài viết của nhà giáo Nguyễn Thế Tuyền, Berlin.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 20229:50 CH(Xem: 181)
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 20228:26 CH(Xem: 550)
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 20228:23 CH(Xem: 295)
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 20229:12 CH(Xem: 340)
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 202211:31 CH(Xem: 308)
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 202210:47 CH(Xem: 348)
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 20229:14 CH(Xem: 521)
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 20229:13 CH(Xem: 418)
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 202210:32 CH(Xem: 418)
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 20229:18 CH(Xem: 536)
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...
07 Tháng Năm 20229:06 CH(Xem: 598)
Ngược lại với Israel, chiến tranh Ucraina bộc lộ rõ Nga là một cường quốc vũ khí hữu danh vô thực. Vũ khí của họ thiếu hẳn chất thông minh. Đến nay, chiến tranh mới diễn ra 3 tháng rưỡi nhưng mọi yếu điểm đều bộc lộ ra gần hết. Binh lính chết như rạ, khoảng 2 vạn quân, đáng nói là hàng chục tướng lãnh bị quân Ucraina giết. Máy bay thiệt hại đến con số hàng trăm, xe tăng thiết giáp thiệt hại đến con số hàng ngàn. Đáng nói là soái hạm Moskva bị tên lửa Ucrain đánh chìm, 2 tàu cao tốc Raptor bị bắn cháy và mới đây có tin tàu khu trục Admiral Makarov đã bị bắn cháy gần đảo rắn.
06 Tháng Năm 20228:44 CH(Xem: 571)
Không phải tự nhiên mà “lò ấp tiến sĩ” trở thành thành ngữ được sử dụng rộng rãi khi đề cập đến nhận thức và thực trạng GDĐT tại Việt Nam. Cung cấp nhân lực cho giới nghiên cứu khoa học đã được chấn chỉnh kèm nhiều cam kết, hứa hẹn và tuyên bố thành tích dù không ai tin vào tính hiệu quả (3) và giờ… cho ra kết quả không chỉ thảm hại hơn mà còn tồi tệ hơn. Công nhận các “Tiến sĩ chuyên ngành… giáo dục” sau khi nghiên cứu về hoạt động của… “cầu lông” trong “công chức, viên chức” ở đâu đó chỉ là ví dụ minh họa!
05 Tháng Năm 20227:14 CH(Xem: 536)
Nếu nói bơm tiền là nới lỏng chính sách tiền tệ thì thu hồi tiền chống lạm phát là chính sách thắt chặt tiền tệ. Ngân hàng Trung ương quốc gia nào cũng thế, biện pháp thắt chặt hữu hiệu nhất là nâng cao lãi suất và FED cũng thế thôi. Chống lạm phát là nhiệm vụ cấp bách, tuy nhiên, nếu FED nâng cao lãi suất thì các ngân hàng thương mại cũng nâng theo. Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp sẽ bị khan vốn kéo theo sức sản xuất bị sụt giảm. Như vậy thắt chặt tiền tệ chống lạm phát thì doanh nghiệp lại khó thở hơn, chính nó cũng là một phần cản trở đà phát triển của nền kinh tế.
03 Tháng Năm 202210:31 CH(Xem: 923)
Ông Bin là nhân vật cộng sản cao cấp nhất của Việt Nam cho đến nay công nhận rằng cuộc chiến Việt Nam có tính chất nội chiến. Dù văn phong của ông vẫn là văn phong của một cán bộ chính trị cộng sản, bài viết của ông vẫn bị cái bóng của Đảng trùm lên, việc công nhận tính chất nội chiến, đồng thời với sự thẳng thắn bác bỏ mô hình kinh tế xã hội cộng sản, là một điều rất khác so với trước. Tôi nghĩ, ông Bin là một người từng trải, từng chứng kiến nhiều điều bên ngoài Việt Nam, từng quan sát cộng đồng người Việt hải ngoại, thực lòng nói lên suy nghĩ của ông là mong muốn hòa giải...
03 Tháng Năm 202210:30 CH(Xem: 643)
Hiện giờ Nga đang dùng lợi thế dầu mỏ để làm cho Phương Tây và Mỹ chưa thể cấm vận hoàn toàn nền kinh tế Nga vì nhiều quốc gia đang phụ thuộc vào nguồn khí đốt nước này. Nếu ngưng mua khí đốt của Nga, nền kinh tế Đức đang bị mắc kẹt. EU đang tiến tới cấm vận hoàn toàn đối với nước Nga theo lộ trình. Các quốc gia nhỏ trong EU tiêu thụ năng lượng ít nên việc chuyển đổi nguồn cung không khó khăn gì. Vấn đề lớn nhất là nước Đức – nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, muốn cắt đứt nguồn cung khí đốt từ Nga, nước Đức phải có lộ trình. Hiện nay Đức đang rất nỗ lực để thực hiện điều đó.
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...