Tu Dưỡng Thắng Nhân: Văn Hóa Chửi Thề

24 Tháng Hai 202211:35 CH(Xem: 240)

                         Tu Dưỡng Thắng Nhân: Văn Hóa Chửi Thề


5480519F-E69E-4508-84ED-0A2A4C1916AB                                                                  Hình Internet
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Khi mạng xã hội trở thành phong trào và ai cũng muốn tham gia vào mạng xã hội thì sẽ thấy được văn hóa chửi thề của người Việt khá phong phú.

Dĩ nhiên văn hóa chửi thề đã có trước khi mạng xã hội xuất hiện. Có điều chỉ giới hạn ở phạm vi nhỏ trong giao tế mặt đối mặt với nhau. Khi mặt đối mặt thì những người có sự tự trọng rất cẩn thận khi dùng văn hóa chửi thề bởi họ sợ người khác đánh giá về con người của mình. Nhưng khi mạng xã hội mở rộng, mặt không còn đối diện với nhau nữa thì người ta mạnh mẽ sử dụng văn hóa chửi thề và trở thành thói quen, xem đó chẳng có gì đáng trách bởi với những lý luận sau đây:

  • Đất nước nào cũng có từ ngữ chửi thề thành ra chẳng có gì thắc mắc khi chính người Việt sử dụng văn hóa chửi thề tiếng Việt lẫn tiếng địa phương nơi họ cư trú.
  • Đôi khi phải chửi thề để xả cái bực tức nếu không mình sẽ điên.
  • Nhóm CC (cuồng Trump) dữ dằn quá, không thể nào lịch sự với họ. Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Tại sao phải tử tế với CC mà chính bản thân của những người CC đã thiếu văn hóa rồi.

Những lý do bên trên có chính đáng hay không? Dĩ nhiên những người ủng hộ văn hóa chửi thề cho rằng là chính đáng, chẳng có gì phải quan tâm. Bài viết này mục đích không phải để trao đổi với những ai ủng hộ văn hóa chửi thề. Đây cũng chính là quyền tự do của họ, chẳng ai muốn thay đổi quyền lựa chọn này. Bài viết này muốn đưa ra lý do tại sao không nên sử dụng văn hóa chửi thề.

Đồng ý rằng nước nào cũng có những tiếng chửi thề. Nhưng tại sao có người sử dụng tiếng chửi thề có người lại không? Vấn đề là sự lựa chọn. Người ta có thể chọn văn hóa tốt và chọn văn hóa xấu. Văn hóa chửi thề là văn hóa mà những ai có sự tự trọng sẽ không chọn văn hóa đó, cho dù nước nào cũng có từ ngữ chửi thề.

Sự bực tức tạo ra “điên loạn” bởi tâm của mình không tĩnh lặng. Tâm đã động thì chửi thề không phải là phương thức để làm cho “bớt điên”. Chưa có chứng minh khoa học nào là chửi thề để làm cho mình bớt điên ngoại trừ cảm tính của người muốn sử dụng văn hóa chửi thề. Mà cảm tính thì không khoa học và không khách quan.

Câu nói “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” cũng giống như câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Cả hai câu nói trên mang tính triết học để nói lên sự lựa chọn cái thiện hoặc cái ác trong cuộc sống. Bạn muốn mặc áo giấy hay bạn muốn mặc áo cà sa? Bạn muốn gần với mực hay bạn muốn gần với đèn? Nếu đi với ma bạn có dám mặc áo cà sa hay không bởi ma thì lại sợ áo cà sa (hình ảnh của Phật)? Câu nói đó hoàn toàn không dính dáng đến chuyện phải ứng xử với người vô văn hóa bằng hành động vô văn hóa. Đừng hiểu lầm nội dung một câu nói để biện minh cho hành động vô văn hóa của chính bản thân. Phải chăng có một câu nói khác mà người ta cố tình quên đó là “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”?

Nếu đặt giả sử, chuyện sử dụng Văn Hóa Chửi Thề là bình thường với ba lý do đưa bên trên thì câu hỏi kế tiếp là: khi con của bạn, khi người thân của bạn, bạn của bạn, người phối ngẫu của bạn, vì bạn làm một điều gì đó làm họ giận dữ và họ dùng Văn Hóa Chửi Thề chửi thẳng vào mặt bạn thì bạn nghĩ thế nào? Nếu bạn chấp nhận hành động đó thì nói lên được điều gì ở chính bạn? Điều buồn cười là có người nói rằng không dạy con mình Văn Hóa Chửi Thề nhưng lại cho rằng chuyện chửi thề là hợp tình, hợp lý cho đúng trường hợp. Đây chỉ là ngụy biện và ngày nào chúng ta vẫn tiếp tục ngụy biện cho Văn Hóa Chửi Thề này thì ngày đó người Việt vẫn không vượt lên văn hóa tốt hơn, lịch sự hơn.

Người khác không tôn trọng mình thì ít nhất mình phải tôn trọng lấy chính mình. Người khác dùng Văn Hóa Chửi Thề thì mình không dùng văn hóa đó đối đáp lại họ -- không phải vì mình yếu hơn họ mà vì mình tôn trọng ở chính mình để không bị cái Văn Hóa Chửi Thề làm chủ con người của mình. Đây là chuyện không phải dễ làm nhưng không có nghĩa là không làm được. Vấn đề là mỗi người trong chúng ta có nhìn được cái Văn Hóa Chửi Thề là sai trái và tìm cách để không sử dụng từ ngữ không cần trong lối ứng xử của bản thân.

Một nước Việt tương lai cần phải loại bỏ văn hóa chửi thề này và đây là điều có thể làm được nếu có quyết tâm và ý chí loại bỏ. Trước hết hãy bắt đầu từ chính mình loại bỏ văn hóa chửi thề và nếu nhiều người làm được điều này thì cái văn hóa chửi thề đó sẽ biến mất.

    
      VHABP

Tháng 9 năm 2021
 (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”