Quốc gia vô chủ?

21 Tháng Hai 20228:51 CH(Xem: 242)

                                                Quốc gia vô chủ?

ewTừng con giòi đang lòi ra ánh sáng, cũng nhờ học tập và làm theo tấm gương đạo đức hcm mà ra!Nguyễn Thùy Dương
   Báo Tiếng Dân
Lãnh đạo CDC các tỉnh thành, quận huyện những năm trước dịch hầu như không có cơ hội để “ăn”. CDC thời điểm trước dịch chỉ là cơ quan xét nghiệm HIV miễn phí, cấp phát thuốc HIV, xịt muỗi, báo cáo ô nhiễm có nguy cơ gây dịch bệnh…

Dịch bệnh tới CDC từ một cơ quan mờ nhạt, ít được quan tâm bỗng hoá thân thành những siêu anh hùng ra tuyến đầu. Những khoản tiền khổng lồ đổ xuống, nào áo phòng hộ, nào que test, nào dung dịch khử khuẩn số lượng lớn; ngồn ngộn tiền, ngồn ngộn cơ hội. Rủi ro của Dân tộc đôi khi là cơ hội của một nhóm người, những kẻ có cơ hội, có khả năng thấy trong nguy có cơ? Câu nói này bỗng chốc ứng nghiệm với nhiều lãnh đạo CDC.

Tuy nhiên, bắt hàng loạt lãnh đạo CDC các tỉnh thành lại dường như chưa đủ. Không có Giám đốc CDC này thì có Giám đốc CDC khác; mấy mươi nhân sự không có gì là lớn lao khi ghế ít, đít nhiều.

Vấn đề trọng điểm ở đây là lãnh đạo quốc gia ra rả lãnh đạo, phát triển, quản lý theo công nghệ 4.0, bao nhiêu cuộc họp bàn về quản lý công nghệ số mà tham nhũng có thể dàn trải gần đều trên khắp hệ thống CDC quốc gia. Vậy, quốc gia nói và làm là hai trạng thái cách biệt? Tới đây, nhiều người đặt ra câu hỏi công nghệ liên quan gì tới quản lý, tới hạn chế tham nhũng?

Câu trả lời là Có. Một que test nếu quản lý theo công nghệ số, ta có thể truy xuất nguồn gốc que test chính xác. Các cơ quan chức năng quản lý trên nền tảng công nghệ số có thể truy xuất việc nguyên vật liệu nhập vào bao nhiêu, giá cả, nguồn gốc, thành phẩm ra sao? Giá thành hợp lý hay không?

Để Việt Á đi từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2021, hơn một năm đó, vẫn có những bài báo hoành tráng về công nghệ AI, vẫn có những cuộc họp, còn thực tế công nghệ lót tay đã khiến dân tộc lao đao vì tham nhũng những ngày dịch. Ngay cả cái Bộ lãnh đạo cao nhất về Thông Tin Truyền Thông còn để báo chí đăng đàn que test Việt Á được nhiều nước đặt hàng, đạt chuẩn châu chấu bọ cạp gì đó thì còn gì thể diện quốc gia? Vậy, các vị đang lãnh đạo, quản lý Nhà nước bằng công nghệ gì?

Việt Á nhập nguyên vật liệu, hay mua nguyên vật liệu đều nằm trong quyền quản lý, rà soát của Bộ Tài chính bởi hai Tổng cục: Hải quan và Thuế. Vậy mà rất lâu sau đó, người ta mới phát hiện ra Việt Á nâng giá? Còn chất lượng thì Bộ Y tế tin chứ cá nhân tôi còn hồ hoặc, Nhân Dân thì tôi không biết.

Suốt thời gian hơn một năm đó, tại sao không có cơ quan nào cảnh báo về vấn đề của Việt Á. Nếu Bộ Y tế chịu trách nhiệm 10 thì Bộ Tài chính cũng phải 9 rưỡi cho câu chuyện này. Vì Bộ Tài chính có công văn cảnh báo nào cho Bộ Y tế hay Bộ Công an chưa?

Tiếp theo là trách nhiệm của cơ quan giám sát cao nhất nước: Quốc hội. Quốc hội giám sát các cơ quan hành pháp ra sao mà nhiều vụ thất thoát, tổn thất tới khi Công an vào cuộc, Đại Biểu mới lên tiếng bức xúc? Vậy trước đó, vai trò Giám sát của Quốc hội ở đâu? Dưới Quốc hội là Hội đồng Nhân dân tỉnh/ thành, các vị ở đâu?

Chúng ta vẫn nghe, phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng chống tội phạm hơn là đi bắt tội phạm, vì để phải đi bắt là có hậu quả rồi. Cách làm việc của các cơ quan Nhà nước hiện nay, theo cá nhân tôi là chưa đủ chặt chẽ khi để xảy ra hậu quả rồi mới giải quyết. Khả năng khắc phục hậu quả sau đó gần như bằng không ở nhiều vụ việc đã diễn ra. Vậy cuối cùng thiệt hại thuộc về ai hay vẫn là đổ đồng cho Dân cho Nước?

Con người luôn có lòng tham, cơ chế, công nghệ là để giảm thiểu lòng tham và cơ hội tham nhũng gây hại cho đất nước. Trong một số trường hợp, nên chăng xem lại cơ chế có riệu rã so với tốc độ phát triển của tham nhũng hay không? Nếu không thì cơ chế đó có phải là cơ chế tạo ra tham nhũng không?

Chúng ta có một Chính phủ với đầy đủ các ban ngành giám sát, quản lý, phòng chống tội phạm.

Để rồi…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”